Cách Chỉnh âm thanh xe hơi Đầy Đủ và Chi Tiết

Cách Chỉnh âm thanh xe hơi Đầy Đủ và Chi Tiết

Thiết bị giải trí đặc biệt quan trọng của một chiếc xe hơi chính là hệ thống âm thanh. Từ một chiếc xe phổ thông cho đến một chiếc xe sang trọng, hệ thống này không thể nào “vắng mặt”. Tuy nhiên khi đề cập đến hệ thống âm thanh xe hơi chất lượng thì người dùng sẽ liên tưởng ngay đến những chiếc xe cao cấp. Nhưng dù sao đi nữa ta vẫn không thể nào có thể phủ nhận được tầm quan trọng của thống âm thanh trên một chiếc xe phổ thông. Bởi vì nó vẫn hỗ trợ được phần nào nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Ngoài ra, hiện nay người dùng có thể thông qua một số cách chỉnh âm thanh xe hơi để nâng cao chất lượng âm thanh và hiệu quả sử dụng.

Để tận hưởng một không gian chứa đựng những giai điệu du dương đầy đẳng cấp và không hề thua kém một chiếc xe hạng sang. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Sơ lược về âm thanh xe hơi

Từ trước đến nay, hệ thống âm thanh luôn tồn tại song song với chiếc xe ô tô. Tuy nhiên qua từng giai đoạn, nó sẽ được nâng cấp và thay thế từ dạng này sang dạng khác. Sự thay đổi này nhằm phù hợp với sự phát triển của ngành công nghệ cũng như thị hiếu của con người. Nhưng chung quy, kết quả đạt được sau những lần thay đổi là phải đáp ứng được những yêu cầu mà người tiêu dùng mong muốn. Vậy hệ thống âm thanh xe hơi bắt đầu được sử dụng vào khoảng thời gian nào? Tại sao nó lại có sự thay đổi qua mỗi giai đoạn?

Nguồn gốc ra đời

Hệ thống âm thanh bắt đầu hoạt động trên xe ô tô vào khoảng những năm 1950. Tại mốc thời gian này, hệ thống âm thanh chỉ đơn giản là một chiếc đài AM. Nhưng với sự phát triển về mặt công nghệ, trong những năm sau đó, thiết bị âm thanh ngày càng cải tiến trở thành đài FM, cát-xét. Hay hiện đại hơn nữa là CD và DVD. Cho đến nay, CD và DVD vẫn còn tồn tại nhưng chiếm phần thiểu số trong đông đảo người tiêu dùng. Hiện nay, hệ thống âm thanh xe hơi được thay thế hoàn toàn bởi những thiết bị có sự tiên tiến và hiện đại về mặt công nghệ. Mở rộng thêm những tính năng thông minh cho người tiêu dùng thoải mái trải nghiệm.

Vậy có thể nói, sự thay đổi của hệ thống âm thanh ô tô qua từng giai đoạn nhằm phù hợp với sự đi lên của nền công nghệ. Từ đó điều tiết lại các tính năng sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của con người.

Hệ thống âm thanh xe hơi gồm những bộ phận nào?

Với sự đầu tư và kiểm định kỹ lưỡng như hiện tại, một hệ thống âm thanh xe hơi hiện đại thường được trang bị ba bộ phận chính: đầu phát, amplifier và loa.

 • Đầu tiên, đầu phát là bộ phận đảm nhiệm vấn đề kiểm soát âm lượng và chuyển đổi các nguồn đang phát. Ngoài ra, đầu phát còn có khả năng chỉnh tone và cân bằng âm lượng khi có tiếng ồn.
 • Tiếp theo, bộ phận amplifier có chức năng khuếch đại âm thanh từ nguồn phải như radio, CD,… và ngăn chặn ảnh hưởng đến các thiết bị khác.
 • Loa chính là bộ phận nhận tín hiệu từ amplifier và chuyển đổi thành năng lượng khiến cho màng loa dao động. Từ đó tạo thành âm thanh phát ra ngoài truyền đến tai người nghe.
Hệ thống âm thanh xe hơi hiện đại

Hệ thống âm thanh xe hơi hiện đại

Vai trò của hệ thống âm thanh xe hơi

Hệ thống âm thanh trên ô tô giúp người lái thư giãn, giảm bớt sự căng thẳng trong thời gian điều khiển phương tiện. Và có thể nhiều người dùng vẫn chưa biết. Đây này còn được xem là một phần của hệ thống kiểm soát tiếng ồn của xe. Tiếng ồn sẽ thu thanh ở khoang động cơ và ống xả. Sau đó được xử lý trước khi truyền đến loa. Giúp người dùng điều chỉnh mức độ tiếng ồn trong và ngoài xe to hay nhỏ.

Mỗi người tiêu dùng lại có một sở thích nghe nhạc và một thể loại nhạc khác nhau. Chính vì vậy người tiêu dùng thường điều chỉnh âm thanh xe hơi sao cho phù hợp với bản thân. Hãy tham khảo cách chỉnh âm thanh xe hơi dưới đây để hiểu hơn về nó.

Cách chỉnh âm thanh xe hơi đầy đủ và chi tiết

Người tiêu dùng không cần mất tiền để thay thế các thiết bị trong hệ thống âm thanh nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng âm thanh như mong muốn. Điều này phụ thuộc vào việc chủ phương tiện đó có biết cách chỉnh âm thanh xe hơi hay không?

Những lưu ý trước khi điều chỉnh âm thanh cho xe hơi

Trước khi bắt đầu tiến hành việc điều chỉnh âm thanh, người tiêu dùng cần tìm hiểu một số thông tin. Ví dụ như dòng xe, dải âm thanh của xe. Bởi vì một dòng xe sẽ có một hệ thống loa khác nhau. Và mỗi hệ thống loa lại có một dải âm khác nhau. Ngoài ra cần xác định bản thân có nhu cầu thưởng thức thể loại nhạc nào là tiêu biểu nhất để điều chỉnh cho phù hợp. Ví dụ:

 • Thể loại nhạc chậm như trữ tình hay nhạc vàng: Thể loại này thường đòi hỏi cao về dải âm trầm, bass sâu, mềm, không quá lớn. Và quan trọng là phải làm nổi bật được giọng ca sĩ.
 • Nhạc nhanh: Cần có dải bass căng và khỏe.
 • Thể loại nhạc không lời: Thường là dải âm ở ngưỡng trung và cao. Đặc biệt là sự sắc nét của tiếng nhạc cụ.

Hướng dẫn cách điều chỉnh âm Bass, Treble, Mid đơn giản nhất

Ba âm chính cần được căn chỉnh chính xác để phù hợp với thể loại nhạc yêu thích của bạn, bao gồm: âm bass, âm treble và âm mid.

Biết cách điều chỉnh dải âm giúp chất lượng âm thanh tuyệt vời hơn

Biết cách điều chỉnh dải âm giúp chất lượng âm thanh tuyệt vời hơn

Âm Bass

Với 3 mức độ là sâu, trung và cao. Tùy vào thể loại nhạc, người tiêu dùng có thể điều chỉnh theo các khoảng sau:

 • Bass sâu: Từ 20 – 80 Hz.
 • Bass trung: Từ 80 – 300 Hz.
 • Bass cao: Từ 320 – 500 Hz.

Âm Treble

Âm Treble chính là các âm bổng, nằm trong khoảng từ 6 đến 20 kHz. Khi điều chỉnh dải âm nằm trong khoảng, âm thanh có tần số cao sẽ được thể hiện rõ nét hơn. Thông qua nút chức năng HI trên Amplifier, tại vùng MIC, ECHO hay MUSIC đều có nút HI để hỗ trợ quá trình điều chỉnh âm Treble.

Âm Mid

Cuối cùng là âm Mid, các bạn điều chỉnh bằng nút Mid trên amplifier với 3 mức độ như sau:

 • Âm Mid trầm: Từ 500 Hz – 1 kHz.
 • Âm Mid trung: Từ 1 kHz – 2 kHz.
 • Âm Mid cao: Từ 2 kHz – 6 kHz.

Tổng kết

Với sự điều chỉnh đúng cách về âm Bass, âm Treble và âm Mid. Âm điệu của bản nhạc sẽ bớt thô hơn giúp âm thanh trở nên trong trẻo và rõ ràng hơn. Thể hiện một cách chân thực nhất những âm sắc của bài hát. Hy vọng với cách chỉnh âm thanh xe hơi nêu trên người tiêu dùng sẽ tiết kiệm được phần nào chi phí thay thế thiết bị.

Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

969 Lượt xem

Các câu hỏi thường gặp

Hệ thống âm thanh xe hơi gồm những bộ phận nào?

Với sự đầu tư và kiểm định kỹ lưỡng như hiện tại, một hệ thống âm thanh xe hơi hiện đại thường được trang bị ba bộ phận chính: đầu phát, amplifier và loa.
Đầu tiên, đầu phát là bộ phận đảm nhiệm vấn đề kiểm soát âm lượng và chuyển đổi các nguồn đang phát. Ngoài ra, đầu phát còn có khả năng chỉnh tone và cân bằng âm lượng khi có tiếng ồn.
Tiếp theo, bộ phận amplifier có chức năng khuếch đại âm thanh từ nguồn phải như radio, CD,... và ngăn chặn ảnh hưởng đến các thiết bị khác.
Loa chính là bộ phận nhận tín hiệu từ amplifier và chuyển đổi thành năng lượng khiến cho màng loa dao động. Từ đó tạo thành âm thanh phát ra ngoài truyền đến tai người nghe.

Cần lưu ý điều gì trước khi điều chỉnh âm thanh cho xe hơi?

Trước khi bắt đầu tiến hành việc điều chỉnh âm thanh, người tiêu dùng cần tìm hiểu một số thông tin. Ví dụ như dòng xe, dải âm thanh của xe. Bởi vì một dòng xe sẽ có một hệ thống loa khác nhau. Và mỗi hệ thống loa lại có một dải âm khác nhau. Ngoài ra cần xác định bản thân có nhu cầu thưởng thức thể loại nhạc nào là tiêu biểu nhất để điều chỉnh cho phù hợp. Ví dụ:
Thể loại nhạc chậm như trữ tình hay nhạc vàng: Thể loại này thường đòi hỏi cao về dải âm trầm, bass sâu, mềm, không quá lớn. Và quan trọng là phải làm nổi bật được giọng ca sĩ.
Nhạc nhanh: Cần có dải bass căng và khỏe.
Thể loại nhạc không lời: Thường là dải âm ở ngưỡng trung và cao. Đặc biệt là sự sắc nét của tiếng nhạc cụ.

Camera 360 DCT là một trong những loại Camera hành trình 360 độ hot nhất hiện nay. Sản phẩm này đã giành được nhiều sự quan tâm, ưu ái của khách hàng.  Đây cũng là chiếc Camera hành trình được...

1821 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Mobileye 630 là một thiết bị cảnh báo va chạm được nhiều lái xe yêu thích. Trong quá trình di chuyển đây thực sự là một "người bạn" hữu ích giúp lái xe an toàn. Hiện nay trên thị trường...

2322 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn hình OTO Jet Tech (Zestech) có nhiều tính năng ưu việt hỗ trợ lái xe an toàn. Đây là một sản phẩm đang thu hút được sự quan tâm của nhiều chủ xe. Hơn nữa, giá thành của sản...

1580 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera lùi CX5 đang là sản phẩm hot trên thị trường với lượng tìm kiếm kỉ lục. Đây là một "siêu phẩm" được nhiều người yêu thích sử dụng trong thời gian qua. Nhưng để lựa chọn được sản phẩm...

1783 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cảm biến áp suất lốp Steelmate đang là sản phẩm được nhiều người tìm kiếm trong thời gian qua. Sản phẩm này với tính năng vượt trội mang lại nhiều công dụng hữu ích cho người dùng. Cảm biến giúp...

2694 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera hành trình là một sản phẩm được nhắc tới nhiều nhất hiện nay. Bởi theo Nghị định 10 của Chính phủ tất cả các xe vận tải và kinh doanh đều phải lắp camera theo dõi hành trình. Thời...

2064 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn hình Android cho ô tô là một thiết bị không thể thiếu cho một xế hộp hiện đại. Chiếc màn hình nhỏ gọn đẹp mắt sẽ hỗ trợ người lái xe tham gia giao thông an toàn. Sản phẩm...

2416 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn hình DVD Android ô tô loại nào là tốt nhất thị trường? Thêm vào đó là nó phải hợp với dòng xe của mình và vừa với khả năng tài chính. Nhất là độ bền và tính hoạt động...

2873 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera Hành Trình Xe Tải đang là thiết bị được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Thiết bị này thực sự có mang lại nhiều lợi ích cho người dùng? Và lý do vì sao nên lắp Camera Hành...

958 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn Hình Zestech là thiết bị thường được thấy trong các xe hơi. Sản phẩm này đang thu hút được khá nhiều người ưa chuộng. Vậy lý do cụ thể là gì? Chúng ta cùng icar.vn tìm hiểu 5 điểm...

1860 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cách sử dụng Camera hành trình sao cho đúng nhất đang là vấn đề được nhiều bác tài quan tâm. Bởi tình trạng giao thông tại Việt Nam khá là phức tạp camera hành trình giúp di chuyển an toàn...

1550 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera hành trình được ví von là người bạn đồng hành đáng tin cậy cùng các bác tài trong mỗi chuyến đi. Không thể phủ nhận vai trò cũng như tác dụng, lợi ích đáng kể mà nó đem lại....

2538 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hiện đã có rất nhiều xe ô tô được lắp Camera 360 độ ELLIVIEW. Để tiện cập nhật, theo dõi thông tin, quý khách hàng của ELLIVIEW có thể xem theo danh sách này. Thông tin được cập nhật thường...

2203 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cảm biến áp suất lốp ô tô TPMS là thiết bị đo và hiển thị tình trạng nhiệt độ, áp suất của lốp xe. Chúng không chỉ giám sát trạng thái lốp qua màn hình. Mà còn được lập trình...

2656 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Sau 5 ngày, từ 23 - 27/10/2019, ICAR Việt Nam đã gặt hái được rất nhiều thành công sau triển lãm Viet Nam Motor Show 2019. Gần 1000 sản phẩm được Khách hàng và Quý đối tác đón nhận tại...

98743 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cảm biến lùi xe ô tô là gì? Cảm biến lùi (công tắc cảm biến lùi) xe ô tô là thiết bị được gắn ở đuôi xe ô tô có chức năng phát ra tín hiệu cảnh báo nguy hiểm...

7695 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Chắc hẳn bạn đã hiểu quá rõ về việc phải mua màn hình android ô tô chính hãng nếu có kinh nghiệm sử dụng. Mặc dù ai cũng mong muốn mua được chiếc Màn hình Android Ô tô tốt nhất....

7131 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nếu bạn đang quan tâm đến việc mua hoặc lắp đặt cảm biến lùi. Bạn nên đọc qua bài viết tổng hợp này. Với những kiến thức và kinh nghiệm từ những thợ lâu năm, bài viết sẽ giúp bạn...

7082 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hẳn là bạn đã biết về giá trị thực dụng vượt trội của đầu DVD android ô tô. Có thể bạn cũng đang tìm kiếm để lựa chọn một sản phẩm phù hợp nhất cho mình. Bài viết này giúp...

6998 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Trong thời đại kinh tế phát triển, ô tô đã trở thành một loại phương...

Sự xuất hiện của các loại màn hình Android ô tô đem lại thêm rất...

Danh mục sản phẩm
Tin mới
Sản phẩm mới