Cách nhận biết và khắc phục Lỗi Cảm biến Áp suất Lốp Ô tô

Cách nhận biết và khắc phục Lỗi Cảm biến Áp suất Lốp Ô tô

Cảm biến áp suất lốp ô tô có vai trò quan trọng không thể phủ nhận. Mặc dù vậy, trong toàn bộ quá trình sử dụng, không thể tránh khỏi các trường hợp cảm biến áp suất lốp xe bị lỗi. Vậy tại sao hệ thống này bị lỗi? Nếu gặp phải tình huống này, bạn sẽ xử lý như thế nào? Qua bài viết Cách nhận biết và khắc phục lỗi cảm biến áp suất lốp xe, chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn một cách nhận biết cũng như cách khắc phục.

Tham khảo thêm: 5 lý do nên lắp cảm biến áp áp suất lốp cho ô tô của bạn

Nhận biết lỗi cảm ứng áp suất lốp xe qua các dấu hiệu

Trong thực tế, cảm biến áp suất lốp xe ô tô được gắn tại bốn bánh xe, có nhiệm vụ báo cho trung tâm kiểm soát qua tần số radio, thông tin sẽ truyền đến bộ xử lý. Bộ phận này phân biệt các bất thường của từng lốp xe, rồi đưa ra thông tin cảnh báo.

Khi đèn bộ phận Cảm biến áp suất lốp ô tô bị hỏng hay áp suất quá cao/thấp, để đảm bảo cho hành trình được an toàn, bạn nên dừng xe và kiểm tra chiếc xe của mình xem nó đang gặp vấn đề gì, để đưa ra cách khắc phục kịp thời.

Cảm biến áp suất lốp xe mất dấu hiệu

Trong trường hợp lốp ô tô thay đổi áp suất, nhưng các thông số kỹ thuật hiển thị trên màn hình không thay đổi. Hoặc trường hợp có tín hiệu âm thanh cảnh báo, nhưng tình trạng lốp xe vẫn bình thường. Đây là dấu hiệu thể hiện rằng, hệ thống cảm biến áp suất lốp xe của bạn đang bị mất tín hiệu. Tình trạng này là do van cảm biến hoạt động lâu ngày. Có thể đã bị hỏng, mất chức năng ban đầu.

Cảm biến áp suất lốp ô tô không tiếp nhận hay hết pin

Với nguyên nhân do màn hình hiển thị bị lỗi hoặc van cảm biến hết pin. Hay không thể tiếp tục làm việc. Sẽ có một số dấu hiệu như: màn hình hiển thị đột ngột mất hiển thị thông số, ngay cả khi xe vẫn đang lưu thông trên đường. Hết pin là một trường hợp không thể tránh khỏi, vì tuổi thọ của pin từ 2-3 năm tùy loại cảm biến. Trong trường hợp này chỉ có thể thay pin để tiếp tục vận hành. Nhưng để đảm bảo hiệu quả nhất, thì vẫn nên thay mới van cảm biến.

Lỗi xảy ra khi bộ điều khiển áp suất lốp hết pin

Lỗi xảy ra khi bộ điều khiển áp suất lốp hết pin

Cảm biến báo động mặc dù lốp xe vẫn đang ở trạng thái bình thường

Đây là một dấu hiệu thường gặp trong điều kiện thời tiết đột ngột thay đổi. Nước ta chia ba miền Bắc, Trung, Nam. Mỗi miền lại có những chuyển biến thời tiết khác nhau, thường là đối lập nhau. Nếu bạn phải di chuyển từ Bắc sang Nam, xe đang mặc định ở trạng thái áp suất lốp ở vùng lạnh mà phải di chuyển sang vùng nóng. Đó là nguyên nhân bộ cảm biến đưa ra báo động mặc dù lốp xe vẫn đang bình thường.

Cách khắc phục lỗi cảm biến áp suất lốp xe

Để Cảm biến áp suất lốp ô tô được khắc phục khi phát sinh một số lỗi như nhận nhầm áp suất lốp, đầu cảm biến không hoạt động. Những trường hợp này không hề quá nghiêm trọng, nhưng lại làm cho nhiều người lo ngại. Vì vậy, cách tốt nhất để hệ thống cảm biến trở về hoạt động bình thường, đó chính là thiết lập lại (reset) cài đặt ban đầu cho bộ cảm biến.

Cách reset Cảm biến áp suất lốp xe ô tô

Nếu không phát hiện các dấu hiệu áp suất lốp quá cao/thấp hãy kiểm tra lại hệ thống cảm biến. Khi nhận ra vấn đề nằm ở bộ cảm biến. Bạn hãy bấm vào nút reset của hệ thống. Có nhiều loại cảm biến khác nhau, nên tùy từng loại mà vị trí xuất hiện nút reset khác nhau. Tuy nhiên, nút này thường nằm phía dưới vô lăng. Cách reset như sau: Bước đầu tiên hãy tra chìa khóa và bật hệ thống điện, nhưng đừng vội khởi động xe. Khoảng 3 giây sau khi bấm nút reset. Sau đó đèn hiển thị cảm biến áp suất lốp nhấp nháy. Hãy lái xe khoảng 25-30 phút để hệ thống cảm biến đo lại áp suất.

Tham khảo thêm: Cách reset Cảm biến áp suất lốp TPMS

Lái xe quãng đường ngắn

Quãng đường để có thể kiểm tra xem hệ thống cảm biến áp suất có bị lỗi hay không. Đó là khoảng 15 km với vận tốc khoảng 80 km/h. Khi xe đã chạy được quãng đường như đã nêu trên, bạn hãy dừng xe, tắt máy. Sau đó khởi động lại để xem bộ cảm biến đã chính xác hay chưa.

Khắc phục bằng cách điều chỉnh nhiệt độ và áp suất tùy thuộc điều kiện thời tiết

Ở vùng có nhiệt độ nóng, nên hạ nhiệt độ lốp xuống khoảng 21 độ C, 29 psi. Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng khi cài đặt ở nhiệt độ, áp suất này. Vì khi tiếp xúc môi trường nhiệt cao, áp suất tăng lên khoảng 35 psi, tương đương áp suất chuẩn của lốp xe.

Còn ở nhiệt độ môi trường lạnh, nhiệt độ trên 20 độ C giảm chỉ còn khoảng 10 độ C, áp suất lốp xe giảm 2 psi. Do đó, khi bơm lốp trong điều kiện 21 độ C, để chạy xe trong môi trường 10 độ C, thì hãy bơm cao hơn khoảng 2 psi. Nếu bơm lốp trong môi trường nhiệt 10 độ C, thì chỉ cần bơm đúng áp suất đưa ra.

App dùng để theo dõi áp suất và nhiệt độ mặc định cho lốp phù hợp với điều kiện thời tiết

App dùng để theo dõi áp suất và nhiệt độ mặc định cho lốp phù hợp với điều kiện thời tiết

Tham khảo thêm: Cảm biến áp suất lốp theo xe ICAR ELLISAFE i3 quản lý bằng điện thoại

Thay thế Cảm biến áp suất lốp ô tô

Nếu đã kiểm tra và điều chỉnh các thông số kỹ thuật của hệ cảm biến áp suất lốp xe ô tô. Rất có thể bạn phải thay thế bộ áp suất mới. Hoạt động của cảm biến có thể được xác định bằng máy quét OBD2 hoặc thông qua bảng điều khiển của xe. Nó còn tùy thuộc kiểu máy.

Thủ tục thay thế Cảm biến áp suất lốp ô tô như thế nào?

Việc thay thế một bộ cảm biến áp suất lố xe bị hỏng cần tháo lốp ra khỏi vành. Vì hầu hết người tiêu dùng không có khả năng tháo dỡ lốp xe, do đó hãy đưa xe đến Gara chuyên sửa chữa và lắp đặt mà bạn tin tưởng. Khi lốp đã ra khỏi vành, gỡ bỏ bộ cảm biến cũ và gắn cảm biến mới. Sau đó lốp sẽ nối lại và được bơm lên. Tiếp tục lập trình lại để máy tính nhận biết nó là hoàn tất.

Cảm biến áp suất lốp ô tô được lắp tại vành

Cảm biến áp suất lốp ô tô được lắp tại vành

Tham khảo thêm: Cảm biến áp suất lốp ô tô và TPMS và tất cả điều cần biết

Tổng kết

Thông qua bài viết Cách nhận biết và khắc phục lỗi cảm biến áp suất lốp xe, hi vọng các chủ sở hữu có thể hiểu rõ hơn về các vấn đề có thể xảy ra đối với hệ thống cảm biến áp suất lốp xe, và đưa ra được cách khắc phục hiệu quả.

5/5 - (2 bình chọn)

1665 Lượt xem

Các câu hỏi thường gặp

Thủ tục thay thế cảm biến áp suất lốp ô tô như thế nào?

Việc thay thế một bộ cảm biếpn áp suất lố xe bị hỏng cần tháo lốp ra khỏi vành. Vì hầu hết người tiêu dùng không có khả năng tháo dỡ lốp xe, do đó hãy đưa xe đến Gara chuyên sửa chữa và lắp đặt mà bạn tin tưởng. Khi lốp đã ra khỏi vành, gỡ bỏ bộ cảm biến cũ và gắn cảm biến mới. Sau đó lốp sẽ nối lại và được bơm lên, rồi lập trình lại để máy tính nhận biết nó là hoàn tất.

Khắc phục bằng cách điều chỉnh nhiệt độ và áp suất theo điều kiện thời tiết như thế nào?

Ở vùng có nhiệt độ nóng, nên hạ nhiệt độ lốp xuống khoảng 21 độ C, 29 psi. Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng khi cài đặt ở nhiệt độ, áp suất này. Vì khi tiếp xúc môi trường nhiệt cao, áp suất tăng lên khoảng 35 psi, tương đương áp suất chuẩn của lốp xe.

Còn ở nhiệt độ môi trường lạnh, nhiệt độ trên 20 độ C giảm chỉ còn khoảng 10 độ C, áp suất lốp xe giảm 2 psi. Do đó, khi bơm lốp trong điều kiện 21 độ C, để chạy xe trong môi trường 10 độ C, thì hãy bơm cao hơn khoảng 2 psi. Nếu bơm lốp trong môi trường nhiệt 10 độ C, thì chỉ cần bơm đúng áp suất đưa ra.

Camera 360 DCT là một trong những loại Camera hành trình 360 độ hot nhất hiện nay. Sản phẩm này đã giành được nhiều sự quan tâm, ưu ái của khách hàng.  Đây cũng là chiếc Camera hành trình được...

1804 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Mobileye 630 là một thiết bị cảnh báo va chạm được nhiều lái xe yêu thích. Trong quá trình di chuyển đây thực sự là một "người bạn" hữu ích giúp lái xe an toàn. Hiện nay trên thị trường...

2302 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn hình OTO Jet Tech (Zestech) có nhiều tính năng ưu việt hỗ trợ lái xe an toàn. Đây là một sản phẩm đang thu hút được sự quan tâm của nhiều chủ xe. Hơn nữa, giá thành của sản...

1564 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera lùi CX5 đang là sản phẩm hot trên thị trường với lượng tìm kiếm kỉ lục. Đây là một "siêu phẩm" được nhiều người yêu thích sử dụng trong thời gian qua. Nhưng để lựa chọn được sản phẩm...

1762 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cảm biến áp suất lốp Steelmate đang là sản phẩm được nhiều người tìm kiếm trong thời gian qua. Sản phẩm này với tính năng vượt trội mang lại nhiều công dụng hữu ích cho người dùng. Cảm biến giúp...

2672 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera hành trình là một sản phẩm được nhắc tới nhiều nhất hiện nay. Bởi theo Nghị định 10 của Chính phủ tất cả các xe vận tải và kinh doanh đều phải lắp camera theo dõi hành trình. Thời...

2048 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn hình Android cho ô tô là một thiết bị không thể thiếu cho một xế hộp hiện đại. Chiếc màn hình nhỏ gọn đẹp mắt sẽ hỗ trợ người lái xe tham gia giao thông an toàn. Sản phẩm...

2399 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn hình DVD Android ô tô loại nào là tốt nhất thị trường? Thêm vào đó là nó phải hợp với dòng xe của mình và vừa với khả năng tài chính. Nhất là độ bền và tính hoạt động...

2858 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera Hành Trình Xe Tải đang là thiết bị được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Thiết bị này thực sự có mang lại nhiều lợi ích cho người dùng? Và lý do vì sao nên lắp Camera Hành...

946 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn Hình Zestech là thiết bị thường được thấy trong các xe hơi. Sản phẩm này đang thu hút được khá nhiều người ưa chuộng. Vậy lý do cụ thể là gì? Chúng ta cùng icar.vn tìm hiểu 5 điểm...

1844 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cách sử dụng Camera hành trình sao cho đúng nhất đang là vấn đề được nhiều bác tài quan tâm. Bởi tình trạng giao thông tại Việt Nam khá là phức tạp camera hành trình giúp di chuyển an toàn...

1536 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera hành trình được ví von là người bạn đồng hành đáng tin cậy cùng các bác tài trong mỗi chuyến đi. Không thể phủ nhận vai trò cũng như tác dụng, lợi ích đáng kể mà nó đem lại....

2519 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hiện đã có rất nhiều xe ô tô được lắp Camera 360 độ ELLIVIEW. Để tiện cập nhật, theo dõi thông tin, quý khách hàng của ELLIVIEW có thể xem theo danh sách này. Thông tin được cập nhật thường...

2188 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cảm biến áp suất lốp ô tô TPMS là thiết bị đo và hiển thị tình trạng nhiệt độ, áp suất của lốp xe. Chúng không chỉ giám sát trạng thái lốp qua màn hình. Mà còn được lập trình...

2637 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Sau 5 ngày, từ 23 - 27/10/2019, ICAR Việt Nam đã gặt hái được rất nhiều thành công sau triển lãm Viet Nam Motor Show 2019. Gần 1000 sản phẩm được Khách hàng và Quý đối tác đón nhận tại...

98733 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cảm biến lùi xe ô tô là gì? Cảm biến lùi (công tắc cảm biến lùi) xe ô tô là thiết bị được gắn ở đuôi xe ô tô có chức năng phát ra tín hiệu cảnh báo nguy hiểm...

7681 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Chắc hẳn bạn đã hiểu quá rõ về việc phải mua màn hình android ô tô chính hãng nếu có kinh nghiệm sử dụng. Mặc dù ai cũng mong muốn mua được chiếc Màn hình Android Ô tô tốt nhất....

7117 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nếu bạn đang quan tâm đến việc mua hoặc lắp đặt cảm biến lùi. Bạn nên đọc qua bài viết tổng hợp này. Với những kiến thức và kinh nghiệm từ những thợ lâu năm, bài viết sẽ giúp bạn...

7066 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hẳn là bạn đã biết về giá trị thực dụng vượt trội của đầu DVD android ô tô. Có thể bạn cũng đang tìm kiếm để lựa chọn một sản phẩm phù hợp nhất cho mình. Bài viết này giúp...

6989 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Trong thời đại kinh tế phát triển, ô tô đã trở thành một loại phương...

Sự xuất hiện của các loại màn hình Android ô tô đem lại thêm rất...

Danh mục sản phẩm
Tin mới
Sản phẩm mới