Cách sửa lỗi cửa kính ô tô không kéo lên được

Cách sửa lỗi cửa kính ô tô không kéo lên được

Các dòng xe ô tô ngày nay liên tục cải tiến hiện đại. Các bộ phận cũng dần tự động hóa thay vì thủ công trước đây. Như bất kỳ phụ kiện điện tử khác, hầu hết lái xe sẽ gặp phải vấn đề với cửa kính ô tô sau một thời gian sử dụng.

Cửa kính ô tô là một bộ phận được sử dụng liên tục, không tránh khỏi các lỗi hư hỏng. Cửa kính bị kẹt là lỗi mà người dùng thường xuyên gặp phải. Hiểu về nguyên lý hoạt động, nguyên nhân và cách sửa lỗi cửa kính ô tô không kéo lên được là kinh nghiệm bỏ túi cực hữu ích cho cánh lái xe.

 

Cách sửa lỗi cửa kính ô tô không kéo lên được!

Cách sửa lỗi cửa kính ô tô không kéo lên được!

Nguyên lý hoạt động của cửa kính ô tô

Trước tiên, cần hiểu về nguyên lý hoạt động của cửa kính ô tô. Đây là bộ phận đã được cải tiến, tự động hóa thay vì mở bằng chốt quay như trước đây. Cửa kính ô tô có hai bộ phận chính:

  • Mô tơ điều khiển gồm: mô tơ, bộ truyền bánh răng và cảm biến
  • Bộ phận nâng hạ cửa kính gồm: đòn nâng và cơ cấu đòn chữ X

Nguyên lý hoạt động cửa kính điện ô tô rất dễ hiểu. Khi nhấn công tắc, mô tơ sẽ thay đảo chiều quay làm bộ truyền bánh răng chuyển động theo, tác động lên bộ phận nâng hạ cửa kính. Chuyển động quay của mô tơ được chuyển đổi thành chuyển động nâng lên hoặc hạ xuống của cửa kính.

 

Nguyên lý hoạt động của cửa kính ô tô

Nguyên lý hoạt động của cửa kính ô tô

Nguyên nhân cửa kính ô tô không kéo lên được

Icar.vn tổng hợp một số lý do khiến bạn không thể kéo cửa sổ ô tô của mình lên. Bỏ qua lý do lơ đãng: chưa khởi động xe hoặc chưa cắm chìa khóa vào ổ, còn có lý do phổ biến dưới đây:

Khóa an toàn trẻ em

Công tắc của mọi cửa kính ô tô nằm cạnh cửa sổ người lái. Hầu hết xe ô tô đều có công tắc khóa an toàn bên cạnh. Nó giúp hạn chế việc cửa sổ phía sau nâng hạ tùy thích. Vì công tắc khóa nằm gần các công tắc cửa sổ khác, nên rất dễ vô tình nhấn nút khóa. Điều này làm cho các cửa kính ô tô đang mở không thể kéo lên được. Lái xe cần đóng toàn bộ cửa kính ô tô để đảm bảo an toàn suốt chuyến đi. Việc đóng cửa kính ô tô còn là mẹo đơn giản giúp lái xe tiết kiệm xăng hiệu quả đấy.

> Xem thêm: 7 mẹo lái xe tiết kiệm xăng nhưng nhiều “tài cứng” vô tình bỏ qua

 

Khóa an toàn trẻ em - Nguyên nhân 'vô tình

Khóa an toàn trẻ em – Nguyên nhân ‘vô tình” khiến cửa kính ô tô không kéo lên được

Cửa sổ bị tắc bẩn

Cửa sổ bị tắc bẩn là lí do tiếp theo khiến cửa kính ô tô không đóng mở được. Bụi bẩn tích tụ quá nhiều cũng có thể làm tắc cửa sổ điện theo thời gian. Dù bạn thường xuyên lau chùi, vẫn có những hạt bụi bẩn có thể lẻn vào những nơi mà chúng không được chào đón. Đôi khi sự bất cẩn của lái xe hoặc trẻ con nghịch ngợm cũng khiến hạt sỏi nhỏ có thể len vào. Việc nâng lên hạ cửa xuống liên tục và đột ngọt cũng làm cho mô tơ và đòn nâng dễ bị trật nhịp. Chúng có thể ảnh hưởng đến sự trơn tru của cửa kính.

Ở nhiều nước ôn đới hoặc hàn đới, băng và tuyết là thủ phạm lớn nhất. Vào những ngày lạnh giá, băng tuyết dày khiến động cơ và nhiều bộ phận  không thể hoạt động.

 

Cửa kính tắc bẩn - Nguyên nhân cửa kính ô tô không kéo lên được

Cửa kính tắc bẩn – Nguyên nhân cửa kính ô tô không kéo lên được

Cửa xe gặp vấn đề

Nếu dây cáp bị đứt hoặc kẹt trong trục xoắn thì có thể làm cửa kính ô tô bị kẹt. Ngoài ra kính xe bị kẹt còn có thể do đệm cửa nằm lệch. Với lỗi này khi bấm công tắc, mô tơ vẫn quay nhưng cửa kính không chuyển động.

Tai nạn và va chạm luôn đi kèm với khả năng hư hỏng tồn tại mà bạn không biết. Ổ gà ổ voi lớn hoặc một cú sập cửa mạnh có thể làm cửa sổ trật khỏi đường ray. Do cửa sổ ô tô được giữ bên trong bằng một giá đỡ. Khi bị tác động mạnh, giá đỡ hay mô tơ có thể gặp vấn đề khiến cửa sổ bị kẹt.

* Mẹo: Bạn cần kiểm tra lại camera hành trình hoặc camera 360 độ. Thiết bị giúp ghi lại lộ trình di chuyển của bạn xem có gặp khó khăn hay va chạm nào không? Rất có thể nó là nguyên nhân khiến cửa sổ “vô tình” bị kẹt.

 

Cửa xe gặp vấn đề - Nguyên nhân cửa kính ô tô không kéo lên được

Cửa xe gặp vấn đề – Nguyên nhân cửa kính ô tô không kéo lên được

Hỏng mô tơ cửa kính

Mô tơ điện có nhiệm vụ làm kính chuyển động lên và xuống theo chiều quay của mô tơ. Xe sau một thời gian sử dụng dễ gặp vấn đề với mô tơ.

Bấm công tắc không có âm thanh è è phát ra hoặc không thấy kính chuyển động, có thể mô tơ cửa kính có vấn đề. Việc nâng lên hạ cửa xuống liên tục và đột ngọt làm cho mô tơ và đòn nâng dễ bị trật nhịp. 

Nếu hệ thống nâng hạ kính sử dụng dây cáp thì nếu dây cáp đứt hoặc bị kẹt trong trục xoắn sẽ làm cửa kính xe hơi bị kẹt. Lái xe sẽ nghe thấy âm thanh nhỏ phát ra khi bấm nút. Mô tơ vẫn quay nhưng bị kẹt làm cho cửa kính không lên hay xuống hẳn.

 

Hỏng mô tơ cửa kính - Nguyên nhân cửa kính ô tô không kéo lên được

Hỏng mô tơ cửa kính – Nguyên nhân cửa kính ô tô không kéo lên được

Bánh răng bị mòn hoặc gãy

Dưới sức nặng của cửa kính, hay do hoạt động lên xuống thường xuyên khiến bánh răng bị mòn, gãy hoặc bị xuống cấp. Các khớp quay bị trờn, các tay đòn không còn đủ lực, bánh răng bị mòn. Chúng có thể ảnh hưởng đến sự trơn tru của cửa kính.

Cách sửa lỗi cửa kính ô tô không kéo lên được

Các vấn đề về cửa sổ ô tô thường không phức tạp như các vấn đề về động cơ hoặc hộp số, nhưng chúng vẫn gây khó chịu khi phát sinh. Cách tốt nhất là tới ngay các gara để được chẩn đoán và xử lý kịp thời. Tuy nhiên có một vài cách bạn có thể tự xử lý tại nhà khi cửa kính ô tô không kéo lên được.  Điều quan trọng là phải bắt đúng bệnh và hiểu về cấu tạo cửa xe.

Khởi động lại xe

Một phương pháp xử lý cửa kính ô tô kẹt đơn giản là khởi động lại xe. Cũng giống như máy tính, các thiết bị điện tử có thể “chạy” lại chương trình sau khi khởi động lại. Ngay khi không biết nguyên nhân gây ra sự cố đó ngay từ đầu, đây là cách xử lý đầu tiên lái xe có thể làm.

 

Khởi động lại xe - Cách sửa lỗi cửa kính ô tô không kéo lên được

Khởi động lại xe – Cách sửa lỗi cửa kính ô tô không kéo lên được

Kiểm tra cầu chì

Nếu bấm công tắc nhưng mô tơ cửa không hoạt động thì đầu tiên là kiểm tra cầu chì cửa kính. Có thể sử dụng thiết bị kiểm tra mạch điện đèn LED để kiểm tra cầu chì.

Bước 1: Đặt thiết bị kiểm tra vào điểm nối giữa cầu chì và bảng mạch điện. Nếu đèn sáng có nghĩa tình trạng bình thường. Nếu đèn không sáng có nghĩa cầu chì đã bị hỏng.

Bước 2: Đặt thiết bị kiểm tra vào hai bên đỉnh cầu chì. Nếu đèn sáng có nghĩa tình trạng bình thường. nếu đèn không sáng có nghĩa cầu chì đã bị hỏng.

Bạn có thể thay luôn cầu chì dự phòng nếu cần thiết. Nếu đã kiểm tra thấy cầu chì bình thường hoặc đã thay cầu chì mới mà cửa kính vẫn bị kẹt thì thực hiện bước kiểm tra tiếp theo.

 

Kiểm tra cầu chì - Cách sửa lỗi cửa kính ô tô không kéo lên được

Kiểm tra cầu chì – Cách sửa lỗi cửa kính ô tô không kéo lên được

Kiểm tra cửa xe và hệ thống dây

Nếu bạn thông thạo cấu tạo cửa xe, bạn có thể tháo ốp cửa xe ô tô. Chỉ cần mở hết các ốc này là có thể mở ốp cửa xe. Do ốp cửa xe ô tô thường được định bằng các ốc ở cạnh cửa, tay nắm cửa.

Kiểm tra xem hệ thống dây có bị kẹt không? Nếu kẹt sẽ khiến cửa kính bị trật. Kiểm tra xem hệ thống dây, mối nối dây còn hoạt động tốt không, có bị nứt, đứt hay rỉ sét không? Những dây bị hỏng sẽ cần được thay mới.

Kiểm tra đệm lót cửa có bị lệch khiến cửa kính ô tô không kéo lên được không. Thay đệm mới nếu đệm bị mòn lỏng.

Kiểm tra cửa xe - Cách sửa lỗi cửa kính ô tô không kéo lên được

Kiểm tra cửa xe – Cách sửa lỗi cửa kính ô tô không kéo lên được

Kiểm tra mô tơ điện

Sau khi kiểm tra các bước bên trên mà cửa sổ vẫn không kéo lên được.bạn cần kiểm tra mô tơ. Nếu mô tơ điện hoạt động chập chờn và không hiệu quả, bạn sẽ cần thay thế cái mới. Nếu có kinh nghiệm bạn có thể tự thay mô tơ hoặc đến liên hệ thợ kỹ thuật để được xử lý hiệu quả.

 

 

Icar.vn gửi bạn nguyên lý hoạt động, nguyên nhân và cách sửa lỗi cửa kính ô tô không kéo lên được. Icar.vn khuyến cáo bạn nên bảo dưỡng định kỳ để phát hiện và xử lý kịp thời. Đồng thời, bạn có thể tự tìm hiểu để sửa lỗi đơn giản tại nhà khi cần. Điều này giúp lái xe an toàn, tăng độ bền cho xế cưng. Việc bảo dưỡng định kỳ thiết bị cũng là mẹo đơn giản giúp lái xe tiết kiệm xăng hiệu quả không ngờ đấy!

5/5 - (1 bình chọn)

50 Lượt xem

Các câu hỏi thường gặp

nguyên lý hoạt động của cửa kính ô tô là gì?

Cửa kính ô tô có hai bộ phận chính:

Mô tơ điều khiển gồm: mô tơ, bộ truyền bánh răng và cảm biến
Bộ phận nâng hạ cửa kính gồm: đòn nâng và cơ cấu đòn chữ X

Nguyên lý hoạt động cửa kính điện ô tô rất dễ hiểu. Khi nhấn công tắc, mô tơ sẽ thay đảo chiều quay làm bộ truyền bánh răng chuyển động theo, tác động lên bộ phận nâng hạ cửa kính. Chuyển động quay của mô tơ được chuyển đổi thành chuyển động nâng lên hoặc hạ xuống của cửa kính.

Nguyên nhân cửa kính ô tô không kéo lên được là gì?

Icar.vn tổng hợp một số lý do khiến bạn không thể kéo cửa sổ ô tô của mình lên. Bỏ qua lý do lơ đãng: chưa khởi động xe hoặc chưa cắm chìa khóa vào ổ, còn có lý do phổ biến dưới đây:
Khóa an toàn trẻ em
Công tắc mở cửa sổ bị trục trặc
Cửa sổ bị tắc bẩn
Cửa xe gặp vấn đề
Hỏng mô tơ cửa kính
Bánh răng bị mòn hoặc gãy

Cách sửa lỗi cửa kính ô tô bị kẹt không kéo lên được?

Các vấn đề về cửa sổ ô tô thường không phức tạp như các vấn đề về động cơ hoặc hộp số, nhưng chúng vẫn gây khó chịu khi phát sinh. Cách tốt nhất là tới ngay các gara để được chẩn đoán và xử lý kịp thời. Tuy nhiên có một vài cách bạn có thể tự xử lý tại nhà khi cửa kính ô tô không kéo lên được. Điều quan trọng là phải bắt đúng bệnh và hiểu về cấu tạo cửa xe.

Khởi động lại xe
Kiểm tra cầu chì
Kiểm tra cửa xe và hệ thống dây
Kiểm tra mô tơ điện

Camera 360 DCT là một trong những loại Camera hành trình 360 độ hot nhất hiện nay. Sản phẩm này đã giành được nhiều sự quan tâm, ưu ái của khách hàng.  Đây cũng là chiếc Camera hành trình được...

1459 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Mobileye 630 là một thiết bị cảnh báo va chạm được nhiều lái xe yêu thích. Trong quá trình di chuyển đây thực sự là một "người bạn" hữu ích giúp lái xe an toàn. Hiện nay trên thị trường...

1827 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn hình OTO Jet Tech (Zestech) có nhiều tính năng ưu việt hỗ trợ lái xe an toàn. Đây là một sản phẩm đang thu hút được sự quan tâm của nhiều chủ xe. Hơn nữa, giá thành của sản...

1274 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera lùi CX5 đang là sản phẩm hot trên thị trường với lượng tìm kiếm kỉ lục. Đây là một "siêu phẩm" được nhiều người yêu thích sử dụng trong thời gian qua. Nhưng để lựa chọn được sản phẩm...

1486 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cảm biến áp suất lốp Steelmate đang là sản phẩm được nhiều người tìm kiếm trong thời gian qua. Sản phẩm này với tính năng vượt trội mang lại nhiều công dụng hữu ích cho người dùng. Cảm biến giúp...

2165 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera hành trình là một sản phẩm được nhắc tới nhiều nhất hiện nay. Bởi theo Nghị định 10 của Chính phủ tất cả các xe vận tải và kinh doanh đều phải lắp camera theo dõi hành trình. Thời...

1684 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn hình Android cho ô tô là một thiết bị không thể thiếu cho một xế hộp hiện đại. Chiếc màn hình nhỏ gọn đẹp mắt sẽ hỗ trợ người lái xe tham gia giao thông an toàn. Sản phẩm...

1928 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn hình DVD Android ô tô loại nào là tốt nhất thị trường? Thêm vào đó là nó phải hợp với dòng xe của mình và vừa với khả năng tài chính. Nhất là độ bền và tính hoạt động...

2373 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera Hành Trình Xe Tải đang là thiết bị được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Thiết bị này thực sự có mang lại nhiều lợi ích cho người dùng? Và lý do vì sao nên lắp Camera Hành...

834 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn Hình Zestech là thiết bị thường được thấy trong các xe hơi. Sản phẩm này đang thu hút được khá nhiều người ưa chuộng. Vậy lý do cụ thể là gì? Chúng ta cùng icar.vn tìm hiểu 5 điểm...

1582 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cách sử dụng Camera hành trình sao cho đúng nhất đang là vấn đề được nhiều bác tài quan tâm. Bởi tình trạng giao thông tại Việt Nam khá là phức tạp camera hành trình giúp di chuyển an toàn...

1299 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera hành trình được ví von là người bạn đồng hành đáng tin cậy cùng các bác tài trong mỗi chuyến đi. Không thể phủ nhận vai trò cũng như tác dụng, lợi ích đáng kể mà nó đem lại....

2134 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hiện đã có rất nhiều xe ô tô được lắp Camera 360 độ ELLIVIEW. Để tiện cập nhật, theo dõi thông tin, quý khách hàng của ELLIVIEW có thể xem theo danh sách này. Thông tin được cập nhật thường...

1953 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cảm biến áp suất lốp ô tô TPMS là thiết bị đo và hiển thị tình trạng nhiệt độ, áp suất của lốp xe. Chúng không chỉ giám sát trạng thái lốp qua màn hình. Mà còn được lập trình...

1989 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Sau 5 ngày, từ 23 - 27/10/2019, ICAR Việt Nam đã gặt hái được rất nhiều thành công sau triển lãm Viet Nam Motor Show 2019. Gần 1000 sản phẩm được Khách hàng và Quý đối tác đón nhận tại...

98548 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cảm biến lùi xe ô tô là gì? Cảm biến lùi (công tắc cảm biến lùi) xe ô tô là thiết bị được gắn ở đuôi xe ô tô có chức năng phát ra tín hiệu cảnh báo nguy hiểm...

7288 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hẳn là bạn đã biết về giá trị thực dụng vượt trội của đầu DVD android ô tô. Có thể bạn cũng đang tìm kiếm để lựa chọn một sản phẩm phù hợp nhất cho mình. Bài viết này giúp...

6824 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Chắc hẳn bạn đã hiểu quá rõ về việc phải mua màn hình android ô tô chính hãng nếu có kinh nghiệm sử dụng. Mặc dù ai cũng mong muốn mua được chiếc Màn hình Android Ô tô tốt nhất....

6754 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nếu bạn đang quan tâm đến việc mua hoặc lắp đặt cảm biến lùi. Bạn nên đọc qua bài viết tổng hợp này. Với những kiến thức và kinh nghiệm từ những thợ lâu năm, bài viết sẽ giúp bạn...

6754 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml