Camera Bắn Tốc Độ là gì? CSGT Khác CAMERA hành trình không?

Camera Bắn Tốc Độ là gì? CSGT Khác CAMERA hành trình không?

Có thể nói, trên phương diện tình hình giao thông phức tạp. Ngày càng xảy ra những vụ va chạm đáng tiếc do vượt quá tốc độ. Chính vì vậy, để hạn chế tình trạng trên, thiết bị camera bắn tốc độ đã được ra đời. Có rất nhiều người còn lạ lẫm với thiết bị này. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết về dòng thiết bị này nhé!

Camera bắn tốc độ

Camera bắn tốc độ kiểm soát vận tốc phương tiện tham gia giao thông

Camera Bắn Tốc Độ là gì?

Thiết bị ngày có khả năng đo tốc độ chạy của phương tiện di chuyển. Đồng thời có thể kiểm tra biển số xe cũng như đo khoảng cách giữa các phương tiện giao thông. Từ đó xác định hiện tượng bám sát giữa các đuôi xe. Ngoài ra thiết bị sẽ chụp ảnh cả những người ngồi trong xe xem họ có thắt dây an toàn hay không. Loại thiết bị này có thể kết nối trực tiếp tới máy tính tại đồn cảnh sát thông qua mạng vệ tinh. Từ đó, CSGT có thể kiểm soát và đưa ra các hình phạt ngay sau khi phát hiện người điều khiển phương tiện giao thông bị phạm lỗi.

Các loại camera bắn tốc độ phổ biến nhất hiện nay

Phân loại theo chức năng hoạt động

Có thể nói dựa trên yếu tố trên camera bắn tốc độ được chia thành 3 loại: cố định, di động và tầm trung.

Camera bắn tốc độ cố định

+ Nguyên lý hoạt động

Loại thiết bị này có thể được gắn trên cột đèn, cầu vượt hay những cây cầu giao nhau giữa các thành phố lớn. Nhờ cụm máy dò điện tử áp lực nằm phía dưới mặt đường. Thiết bị này có thể phát hiện được vận tốc đang di chuyển của các phương tiện giao thông. Nếu một phương tiện chạy qua, máy dò sẽ kích hoạt. Camera sẽ được kích hoạt bởi tín hiệu điện tử. Khi xe của bạn chạy vượt tốc độ, lập tức thiết bị camera này sẽ chụp ảnh lại bằng loại máy ảnh số.

+ Ưu điểm

 • Thiết bị này có khả năng ghi lại ngày giờ, địa điểm, hướng di chuyển, vận tốc, tốc độ giới hạn trên đoạn đường đó cũng như làn đường xe đang chạy.
 • Trong dòng phương tiện giao thông đang lưu thông, CSGT có thể xác định được làn đường cũng như phương tiện nào vi phạm một cách dễ dàng
 • Có thể đọc được biển số xe dù bạn che nấp bởi xe khác do camera được đặt theo góc nghiêng hoặc dọc.
 • Tùy theo từng làn đường sẽ có loại camera góc hẹp và cụm máy dò áp lực riêng. Đồng thời sẽ được thiết kế một camera góc rộng để quan sát toàn bộ làn đường
Camera bắn tốc độ

Camera bắn tốc độ góc rộng quan sát toàn bộ làn đường

Camera bắn tốc độ tầm trung

+ Nguyên lý hoạt động

Đây là loại camera nhận diện biển số xe tự động và hoạt động một cách đơn giản: Khi xác định điểm A tới điểm B và thời gian khởi hành. Từ đó xác định vận tốc trung bình giữa điểm. Ngoài ra thiết bị này còn có tên gọi khác đó là SPECS hoặc SSVD.

+ Ưu điểm

 • Do ít sử dụng công nghệ cao nên tránh các bộ phận phức tạp như máy dò rada, bộ gây nhiễu.
 • Thay vì đo vận tốc tại một điểm cố định, thiết bị này sẽ tính toán tốc độ trung bình trong khoảng cách dài. Do vậy dù bạn cố gắng đi chậm đoạn đường có thiết bị camera SPECS và tăng tốc trở lại thì không tránh khỏi phạm luật

Camera bắn tốc độ di chuyển

+ Nguyên lý hoạt động

 • Nó còn có tên gọi khác là ra đa. Đây là loại thiết bị nhiều hình dạng kích thước khác nhau. Có thể được đặt trên phương tiện giao thông, giá 3 chân, loại cầm tay tới ẩn dấu rất tiện lợi cho việc kiểm soát tốc độ của các phương tiện đi lại.
 • Có khả năng kết nối với các thiết bị dò tìm cho phép CSGT ghi lại tốc độ các phương tiện một cách chính xác dù có đang di chuyển hay đứng yên. Đồng thời có thể ghi lại tốc độ ngay cả khi người sử dụng nó di chuyển hoặc đứng ngược chiều với dòng giao thông.
 • Ứng dụng công nghệ laser có khả năng phát ra chùm tia sáng về phía phương tiện đang chạy tới gần. Thời gian ghi lại và phát hiện mục tiêu trong khoảng 0.3 tới 0.7 giây trong khoảng cách 800m. Chùm tia laser sẽ được thiết kế với tần số và góc cụ thể ngang qua đường. Nếu chiếc xe chạy vào khu vực đó, thiết bị camera di động sẽ phản chiếu khiến tần số thay đổi do chuyển động tương tác giữa rada và phương tiện. Mức độ tăng giảm tần số phụ thuộc vào vận tốc di chuyển của xe.

+Ưu điểm

Camera bắn tốc độ di chuyển có thể dò tìm hướng di chuyển của xe mục tiêu một cách chính xác.

Phân loại theo ứng dụng công nghệ

Camera bắn tốc độ được chia làm 3 loại như: laser, truvelo và SPECS.

camera bẵn tốc độ

Camera bắn tốc độ giúp giảm thiểu tai nạn giao thông

Các chức năng cơ học của camera bắn tốc độ

Tùy từng vị trí đặt camera để điều chỉnh chức năng cho phù hợp. Tuy nhiên, chức năng của camera có 3 chức năng sau:

 • Chức năng quay: là việc chuyển hướng theo mặt phẳng phương ngang của camera.
 • Chức năng quét: là việc chuyển hướng theo mặt thẳng đứng của camera.
 • Chức năng Zoom: là việc điều chỉnh góc nhìn. Camera  bắn tốc độ là sử dụng zoom quay quang học, có khả năng phóng đại hình ảnh bằng việc kéo dài tiêu cự giữa thấu kính và cảm biến hình ảnh.

Camera bắn tốc độ có khác với camera hành trình không?

Có thể nói hai thiết bị này đều có một tính năng cơ bản là ghi lại hình ảnh. Tuy nhiên nó hoàn toàn khác nhau từ mục đích sử dụng tới tính năng cũng như lợi ích đem lại.

Thiết bị dành cho CSGT – Camera bắn tốc độ

+ Đối tượng sử dụng: CSGT, công an tuần tra

+ Mục đích sử dụng: Xác định tốc độ di chuyển của phương tiện giao thông. Từ đó kiểm soát đối tượng có bị vi phạm tốc độ hay không để có hình phạt cụ thể. Đồng thời ghi lại hình ảnh vi phạm nhằm hạn chế tối đa các vụ tai nạn xảy ra do phóng nhanh vượt ẩu, chạy quá tốc độ

Camera hành trình- Hỗ trợ tài xế kiểm soát tốc độ lái xe của mình

+ Đối tượng sử dụng: chủ sở hữu các dòng xe ô tô, xe gắn máy

+ Mục đích sử dụng: Ghi lại hành trình các chuyến đi, làm bằng chứng trong các vụ va quệt.  Đồng thời giúp giải oan nếu bị CSGT phạt nhầm. Thiết bị này được tích hợp GPS định vị, chỉ đường, phát hiện biển báo giao thông và đưa ra cảnh báo vượt quá tốc độ, lệch làn…vv. Từ đó giúp tài xế chủ động trong mọi tình huống và lái xe an toàn hơn.
Bạn đọc có thể tham khảo một số dòng camera đang được ưa chuộng hiện nay như:

camera bắn tốc độ

Camera bắn tốc độ đưa ra cảnh báo nếu lái xe vượt tốc độ

Vai trò của camera bắn tốc độ trong quản lý, điều hành giao thông

Là một trong những thiết bị  của hệ thống giám sát, điều hành giao thông. Với giao thông đô thị hiện đại việc sử dụng camera bắn tốc độ (cố định, di động tầm trung) là điều cần thiết.

Với các camera cố định được lắp đặt ở các tuyến đường giúp cảnh sát giao thông, người điều hành giao thống nắm được hiện trạng lưu lượng xe tham gia giao thông, xe hỏng, chướng ngại vật… 

Camera bắn tốc độ còn ghi lại được xem đi sai tốc độ, lấn làn, đỗ sai làn… để có những chế tài cho người điều khiển phương tiện, yêu cầu họ có trách nhiệm khi tham gia giao thông để hạn chế tai nạn xảy ra.

Tất cả nhờ việc ghi lại hình ảnh của camera bắn tốc độ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc vận hành của camera bắn tốc độ

 • Chiều cao, góc lắp đặt camera và mục tiêu theo dõi.
 • Chiều cao lắp đặt giữa làn đường đến vị trị đặt camera.
 • Chiều rộng, chiều cao cảm biến hình ảnh của camera.
 • Màn hình điều khiển trung tâm (nếu là hệ thống điều hành quản lý giao thông), yêu cầu màn hình có thể tích hợp đa hình ảnh.
 • Ánh sáng, điều kiện thời tiết: ánh sáng chuyển từ ngày sang đêm, thời thiết mưa, gió, nắng nóng, sương mù…
 • Mạng nhện trên ống kính.

Camera bắn tốc độ cố định thường lắp đặt ở vị trí nào?

Để thực hiện giám sát và quản lý giao thông, camera bắn tốc độ thường được lắp đặt ở các vị trí sau:

 • Trên tuyến đường cao tốc.
 • Trên nhánh dẫn: nút giao, nút giao cao tốc…
 • Trên giải phân cách.
 • Điểm đầu, điểm cuối khúc cua.

Camera bắn tốc độ có nhận biết được tất cả các loại xe hay không?

Camera bắn tốc độ là một trong những thiết bị giám sát thông minh, nó giúp cho các nhà quản lý giao thông điều hành hệ thống giao thông an toàn, hiệu quả. Nó cũng là một trong những phương pháp gián tiếp để người điều khiển phương tiện chấp hành luật giao thông tốt hơn.

Với những yếu tố chủ quan và khách quan trên, các nhà sản xuất đã thỏa mãn được các yêu cầu đặt ra của người sử dụng: có thể nhận biết được tất cả các loại xe: xe ô tô thường (có chiều dài dưới 6 m); xe to có chiều dài trên 6m và dưới 12 m; xe kéo có chiều dài trên 12 m).

Lời kết

Lời Kết

Camera giám sát tốc độ là một thiết bị quen thuộc đối với tất cả mọi người hiện nay. Tuy nhiên, hình ảnh camera bắn tốc độ trông như thế nào? Khả năng camera bắn tốc độ bắn được bao xa là câu hỏi chung của rất nhiều người tham gia điều khiển phương tiện giao thông hiện nay.

Trước tình hình giao thông ngày càng phức tạp, số lượng các ca va chạm và tai nạn giao thông tăng mỗi ngày. Những con số đó cảnh báo đến khả năng kiểm soát tốc độ của các phương tiện giao thông, mà nhất là chủ phương tiện điều khiển xe tham gia giao thông chưa thật sự ý thức hành vi và trách nhiệm của mình. Thiết bị camera bắn tốc độ ra đời như một quy chế giúp người dân nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ an toàn giao thông để tránh phát sinh những khoản phạt không mong muốn.

Cách nhân biết camera bắn tốc độ đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết qua phần nội dung trên mà bài viết đã đề cập. Trên thị trường hiện nay có các loại camera bắn tốc độ phổ biến nhất là loại treo cố định ở các ngã 3, ngã 5 tập trung đông đúc lượng người tham gia giao thông. Và loại di động, tức là loại cầm tay của CSGT thường xuyên sử dụng. Hay chúng còn được gọi là camera phạt nguội như thế nào, cách nhận biết camera phạt nguội ra sao? Mặc dù quy định phạt nguội vẫn còn bất cập ở hầu hết các tỉnh thành. Nhưng không thể phủ nhận ở những điểm giao thông nóng, sự có mặt của camera giám sát tốc độ sẽ kìm hãm phần nào khả năng “đạp ga” của những anh hùng xa lộ.

Người điều khiển phương tiện giao thông ngoài việc trang bị cho xe của mình camera hành trình để chủ động trong việc tham gia giao thông cũng cần biết những kiến thức cơ bản về camera bắn tốc độ để tránh những “tai hại” không đáng có do khách quan mang lại.

Có thể nói để giảm thiểu va chạm, tai nạn đáng tiếc khi tham gia giao thông. Chủ xe nên trang bị cho xế yêu của mình thiết bị camera hành trình.

Đây là thiết bị thông minh giúp bạn kiểm soát tốc độ của mình. Để biết thêm thông tin chi tiết bác tài hãy liên hệ trực tiếp tại icar.vn. Hãng công nghệ chuyên cung cấp các sản phẩm nội thất ô tô uy tín hàng đầu Việt Nam để được tư vấn hỗ trợ miễn phí.
Chúc bạn lái xe an toàn trên mọi nẻo đường

5/5 - (2 bình chọn)

1032 Lượt xem

Các câu hỏi thường gặp

Camera Bắn Tốc Độ là gì?

Thiết bị ngày có khả năng đo tốc độ chạy của phương tiện di chuyển. Đồng thời có thể kiểm tra biển số xe cũng như đo khoảng cách giữa các phương tiện giao thông. Từ đó xác định hiện tượng bám sát giữa các đuôi xe. Ngoài ra thiết bị sẽ chụp ảnh cả những người ngồi trong xe xem họ có thắt dây an toàn hay không. Loại thiết bị này có thể kết nối trực tiếp tới máy tính tại đồn cảnh sát thông qua mạng vệ tinh. Từ đó, CSGT có thể kiểm soát và đưa ra các hình phạt ngay sau khi phát hiện người điều khiển phương tiện giao thông bị phạm lỗi.

Camera bắn tốc độ cố định hoạt động như thế nào?

Loại thiết bị này có thể được gắn trên cột đèn, cầu vượt hay những cây cầu giao nhau giữa các thành phố lớn. Nhờ cụm máy dò điện tử áp lực nằm phía dưới mặt đường. Thiết bị này có thể phát hiện được vận tốc đang di chuyển của các phương tiện giao thông. Nếu một phương tiện chạy qua, máy dò sẽ kích hoạt. Camera sẽ được kích hoạt bởi tín hiệu điện tử. Khi xe của bạn chạy vượt tốc độ, lập tức thiết bị camera này sẽ chụp ảnh lại bằng loại máy ảnh số.

Camera 360 DCT là một trong những loại Camera hành trình 360 độ hot nhất hiện nay. Sản phẩm này đã giành được nhiều sự quan tâm, ưu ái của khách hàng.  Đây cũng là chiếc Camera hành trình được...

1802 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Mobileye 630 là một thiết bị cảnh báo va chạm được nhiều lái xe yêu thích. Trong quá trình di chuyển đây thực sự là một "người bạn" hữu ích giúp lái xe an toàn. Hiện nay trên thị trường...

2299 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn hình OTO Jet Tech (Zestech) có nhiều tính năng ưu việt hỗ trợ lái xe an toàn. Đây là một sản phẩm đang thu hút được sự quan tâm của nhiều chủ xe. Hơn nữa, giá thành của sản...

1564 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera lùi CX5 đang là sản phẩm hot trên thị trường với lượng tìm kiếm kỉ lục. Đây là một "siêu phẩm" được nhiều người yêu thích sử dụng trong thời gian qua. Nhưng để lựa chọn được sản phẩm...

1761 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cảm biến áp suất lốp Steelmate đang là sản phẩm được nhiều người tìm kiếm trong thời gian qua. Sản phẩm này với tính năng vượt trội mang lại nhiều công dụng hữu ích cho người dùng. Cảm biến giúp...

2671 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera hành trình là một sản phẩm được nhắc tới nhiều nhất hiện nay. Bởi theo Nghị định 10 của Chính phủ tất cả các xe vận tải và kinh doanh đều phải lắp camera theo dõi hành trình. Thời...

2044 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn hình Android cho ô tô là một thiết bị không thể thiếu cho một xế hộp hiện đại. Chiếc màn hình nhỏ gọn đẹp mắt sẽ hỗ trợ người lái xe tham gia giao thông an toàn. Sản phẩm...

2394 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn hình DVD Android ô tô loại nào là tốt nhất thị trường? Thêm vào đó là nó phải hợp với dòng xe của mình và vừa với khả năng tài chính. Nhất là độ bền và tính hoạt động...

2855 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera Hành Trình Xe Tải đang là thiết bị được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Thiết bị này thực sự có mang lại nhiều lợi ích cho người dùng? Và lý do vì sao nên lắp Camera Hành...

946 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn Hình Zestech là thiết bị thường được thấy trong các xe hơi. Sản phẩm này đang thu hút được khá nhiều người ưa chuộng. Vậy lý do cụ thể là gì? Chúng ta cùng icar.vn tìm hiểu 5 điểm...

1842 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cách sử dụng Camera hành trình sao cho đúng nhất đang là vấn đề được nhiều bác tài quan tâm. Bởi tình trạng giao thông tại Việt Nam khá là phức tạp camera hành trình giúp di chuyển an toàn...

1534 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera hành trình được ví von là người bạn đồng hành đáng tin cậy cùng các bác tài trong mỗi chuyến đi. Không thể phủ nhận vai trò cũng như tác dụng, lợi ích đáng kể mà nó đem lại....

2516 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hiện đã có rất nhiều xe ô tô được lắp Camera 360 độ ELLIVIEW. Để tiện cập nhật, theo dõi thông tin, quý khách hàng của ELLIVIEW có thể xem theo danh sách này. Thông tin được cập nhật thường...

2188 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cảm biến áp suất lốp ô tô TPMS là thiết bị đo và hiển thị tình trạng nhiệt độ, áp suất của lốp xe. Chúng không chỉ giám sát trạng thái lốp qua màn hình. Mà còn được lập trình...

2632 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Sau 5 ngày, từ 23 - 27/10/2019, ICAR Việt Nam đã gặt hái được rất nhiều thành công sau triển lãm Viet Nam Motor Show 2019. Gần 1000 sản phẩm được Khách hàng và Quý đối tác đón nhận tại...

98729 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cảm biến lùi xe ô tô là gì? Cảm biến lùi (công tắc cảm biến lùi) xe ô tô là thiết bị được gắn ở đuôi xe ô tô có chức năng phát ra tín hiệu cảnh báo nguy hiểm...

7678 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Chắc hẳn bạn đã hiểu quá rõ về việc phải mua màn hình android ô tô chính hãng nếu có kinh nghiệm sử dụng. Mặc dù ai cũng mong muốn mua được chiếc Màn hình Android Ô tô tốt nhất....

7113 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nếu bạn đang quan tâm đến việc mua hoặc lắp đặt cảm biến lùi. Bạn nên đọc qua bài viết tổng hợp này. Với những kiến thức và kinh nghiệm từ những thợ lâu năm, bài viết sẽ giúp bạn...

7065 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hẳn là bạn đã biết về giá trị thực dụng vượt trội của đầu DVD android ô tô. Có thể bạn cũng đang tìm kiếm để lựa chọn một sản phẩm phù hợp nhất cho mình. Bài viết này giúp...

6989 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Trong thời đại kinh tế phát triển, ô tô đã trở thành một loại phương...

Sự xuất hiện của các loại màn hình Android ô tô đem lại thêm rất...

Danh mục sản phẩm
Tin mới
Sản phẩm mới