Đổ thừa dầu nhớt ô tô - 5 cái kết đắng ít lái xe biết và cách xử lý

Đổ thừa dầu nhớt ô tô – 5 cái kết đắng ít lái xe biết và cách xử lý

Dầu nhớt có vai trò rất quan trọng với động cơ ô tô, giúp bôi trơn và làm mát các chi tiết bên trong động cơ. Động cơ được vận hành trơn tru sẽ giúp lái xe tiết kiệm xăng và an toàn hơn. Nhiều lái xe và thợ bảo dưỡng khi thay dầu đều “cố tình” đổ thừa dầu nhớt ô tô nhiều hơn mức quy định với tâm lý “thừa còn hơn thiếu”. Nhiều dầu sẽ giúp bôi trơn tốt hơn và làm mát động cơ hơn.

Thực tế việc đổ thừa dầu nhớt ô tô có thể gây những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng tới độ bền của động cơ. Cảnh báo 5 cái kết đắng ít lái xe biết và cách khắc phục nếu đổ thừa dầu nhớt ô tô.

Đổ thừa dầu nhớt ô tô - 5 cái kết đắng ít lái xe biết

Đổ thừa dầu nhớt ô tô – 5 cái kết đắng ít lái xe biết

> Xem thêm: Camera hành trình ô tô bán chạy nhất

Vai trò của dầu nhớt với động cơ ô tô

Dầu nhớt ô tô đóng vai trò quan trọng với động cơ, giúp cho động cơ được vận hành trơn tru và an toàn.

Dầu nhớt làm mát động cơ

Nhiệt lượng tỏa ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu là rất lớn. Dầu nhớt luân chuyển liên tục giúp làm mát, tránh tình trạng động cơ bị quá nóng hay cháy pít-tông.

Dầu nhớt làm sạch động cơ

Việc đốt cháy nhiên liệu lien tục sẽ sản sinh ra muội đọng lại trong động cơ. Công dụng của dầu nhớt là cuốn trôi và làm sạch những muội bám này.

Chống gỉ

Lớp dầu bao phủ bề mặt của các chi tiết kim loại trong động cơ giúp hạn chế sự tiếp xúc với không khí. Dầu nhớt giúp tránh được hiện tượng ôxy hóa dẫn đến han gỉ.

Dầu nhớt bôi trơn động cơ

Khi động cơ vận hành, lực ma sát giữa các bộ phận này với nhau là rất lớn. Dầu nhớt giúp bôi trơn, làm giảm lực ma sát và tăng hiệu suất vận hành và tuổi thọ động cơ.

Đổ thừa dầu nhớt ô tô - 5 cái kết đắng ít lái xe biết

Đổ thừa dầu nhớt ô tô – 5 cái kết đắng ít lái xe biết

5 cái kết đắng đổ thừa dầu nhớt ô tô

Nhiều lái xe và thợ bảo dưỡng khi thay dầu “cố tình” đổ nhiều hơn mức quy định với tâm lý “thừa còn hơn thiếu”. Nhiều dầu sẽ giúp bôi trơn tốt hơn và làm mát động cơ hơn. Thực tế cho thấy việc đổ thừa dầu nhớt ô tô có thể gây những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng tới độ bền của động cơ. Dưới đây là 5 cái kết đắng:

Bọt dầu gây nóng máy

Động cơ ô tô chỉ hoạt động hiệu quả tối đa với một lượng dầu nhất định. Đổ đầy dầu làm tăng áp suất dầu trong động cơ. Điều này trong thời gian ngắn tuy có thể không gây hư hỏng ngay. Về lâu dài nó khiến các bộ phận bị nóng, mài mòn và rò rỉ theo thời gian.

Khi động cơ nổ, lượng dầu nhớt thừa vượt quá đỉnh và lấp đầy các-te, không có chỗ lưu thông. Bọt sẽ xuất hiện khi có không khí đi vào, bị mắc kẹt lại khiến động cơ nóng lên. Dầu nhiều bọt không thể lưu thông để bôi trơn và làm tản mát một cách hiệu quả. Nếu xảy ra liên tục sẽ khiến máy nóng và dễ hư hại các bộ phận trong đầu máy.

Đổ thừa dầu nhớt ô tô gây nóng động cơ

Đổ thừa dầu nhớt ô tô gây nóng động cơ

Gây hiện tượng khói xanh đen

Dầu máy quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng dầu sục lên buồng đốt khi động cơ hoạt động. Dầu nhớt bị đốt cháy cùng xăng và không khí gây ra hiện tượng khói xanh đen trong ống xả. Dầu cháy đi kèm với mùi đặc trưng của dầu, cả bên trong và bên ngoài xe. Dầu có thể đi vào động cơ qua các phớt, miếng đệm dễ bị ảnh hưởng. Lâu ngày gây hại cho bugi, pít-tông, tắc bộ lọc xúc tác khí thải và nguy hiểm hơn có thể dẫn đến vỡ turbo động cơ.

Đổ thừa dầu nhớt ô tô gây khói xanh đen

Đổ thừa dầu nhớt ô tô gây khói xanh đen

Áp lực lên cặp phớt đầu và đuôi trục khuỷu

Đầu và cuối trục khuỷu có các phớt ngăn dầu nhớt lọt ra ngoài động cơ. Nếu bạn đổ quá nhiều dầu, lượng dầu quá lớn sẽ gây áp suất lên các phớt đầu và cuối trục khuỷu. Các gioăng này khá mỏng manh. chúng có thể bị cong hoặc có thể gây vỡ máy và khiến dầu tràn ra ngoài động cơ. Theo các chuyên gia bảo dưỡng ô tô, đổ thừa dầu nhớt khiến dầu thể tràn qua bánh đà và gây trượt ly hợp.

Đổ thừa dầu nhớt ô tô gây áp lực lên các chi tiết

Đổ thừa dầu nhớt ô tô gây áp lực lên các chi tiết

Rách ron động cơ

Ron động cơ có tác dụng làm kín các khe hở giữa các bộ phận. Đổ dầu quá nhiều vượt quá ngưỡng sẽ tạo sức ép làm rách, nứt các miếng ron gây rò rỉ dầu. Các miếng ron này bị nứt hở sẽ gây tình trạng thiếu dầu. Việc thiếu dầu làm cho việc bôi trơn và làm mát khó khăn, không đạt hiệu suất cao nhất. Chu kỳ thay dầu của bạn bị rút ngắn lại, buộc phải thay dầu hoặc thêm dầu để đảm bảo an toàn.

Đổ thừa dầu nhớt ô tô khiến rách ron động cơ

Đổ thừa dầu nhớt ô tô khiến rách ron động cơ

Cổ hút dầu bị nghẹt

Quá nhiều dầu nhớt có thể khiến dầu tràn qua ống thoát hơi. Nhiệm vụ của nó là giúp hút bớt hơi dầu trong các-te ra ngoài và giảm áp suất tạo ra bởi pít-tông. Ống thoát này đưa hơi dầu trở lại buồng đốt thông qua cổ hút gió. Nếu có quá nhiều dầu trong các-te, dầu có thể chạy ngược lại thông qua đường ống này, lọt vào buồng đốt thông qua cổ hút gió. Hậu quả là cổ hút bị nghẹt, ảnh hưởng tới hiệu suất của dầu nhớt.

Cách xử lý khi đổ quá nhiều dầu nhớt

Đổ quá nhiều dầu vào động cơ gây ảnh hưởng tới hiệu suất và độ bền của động cơ. Phải làm gì khi đổ quá nhiều dầu nhớt? Để icar.vn mách bạn cách xử lý rất đơn giản nhé.

Nếu thấy 1 trong 5 tác hại trên, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo lượng dầu trong động cơ có vấn đề. Để khắc phục, bạn có ba lựa chọn chính: thay lại dầu, hút dầu thừa hoặc mang xe đến gara bảo dưỡng.

Cách xử lý khi đổ thừa nhiều dầu nhớt ô tô

Cách xử lý khi đổ thừa nhiều dầu nhớt ô tô

Tự kiểm tra và xử lý:

Bạn tìm mua máy bơm chiết để lắp vào que thăm dầu nhằm hút bớt dầu thừa. Bạn sẽ phải đo lượng dầu cẩn thận để đảm bảo không lấy quá nhiều ra khỏi chảo dầu. 

  • Màng dầu nằm dưới vạch FULL: bạn cần phải đổ thêm dầu.
  • Màng dầu nằm gần dòng FULL: bạn không cần đổ thêm dầu
  • Màng dầu vượt quá dòng FULL:bạn cần hút bớt dầu.

Vạch que thăm nhớt cho biết tình trạng dầu trong động cơ

Thay dầu khác

Xác định vị trí nút xả ở đáy chảo dầu, vặn ra để tất cả dầu chảy vào hộp hứng thích hợp. Sau khi xả hết dầu, hãy đổ dầu mới với lượng dầu được chỉ định trong sách hướng dẫn. Trong khi đổ, hãy dùng que thăm nhớt đến khi lượng dầu đạt yêu cầu.

Việc thay dầu không khó nhưng cách tốt nhất là mang xe đến gara nếu bạn không có đủ phụ tùng để tự thực hiện. Điều này giúp bạn an tâm và tránh tốn kém thêm nhiều khoản phí nếu để kéo dài.

Sử dụng que thăm nhớt để kiểm tra tình trạng dầu trong động cơ

Sử dụng que thăm nhớt để kiểm tra tình trạng dầu trong động cơ

 

Việc kiểm tra và thay dầu định kỳ giúp động cơ vận hành hiệu quả nhất. Nhưng việc đổ thừa dầu nhớt quá mức cho phép có thể dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng. Rất nhiều lái xe bỏ qua điều này, ảnh hưởng tới độ bền và hiệu suất động cơ. Hi vọng bài viết này từ icar.vn sẽ giúp lái xe tránh được lỗi trên và biết cách xử lý khi đổ thừa dầu nhớt vào ô tô.

> Xem thêm: Cảm biến áp suất lốp ô tô – Cảnh báo tình trạng lốp ngay trên điện thoại

5/5 - (1 bình chọn)

33 Lượt xem

Các câu hỏi thường gặp

Dầu nhớt có tác dụng gì với ô tô?

Dầu nhớt có vai trò rất quan trọng với động cơ ô tô, giúp bôi trơn và làm mát các chi tiết bên trong động cơ. Động cơ được vận hành trơn tru sẽ giúp lái xe tiết kiệm xăng và an toàn hơn. 3 tác dụng cơ bản của dầu nhớt: Làm mát, Làm sạch, Chống rỉ và Bôi trơn động dơ

Đổ thừa dầu nhớt vào động cơ ô tô có sao không?

Động cơ ô tô chỉ hoạt động hiệu quả tối đa với một lượng dầu nhất định. Đổ đầy dầu làm tăng áp suất dầu trong động cơ. Sự gia tăng áp suất bên trong động cơ trong thời gian ngắn tuy có thể không gây hư hỏng ngay nhưng nó khiến các bộ phận bị nóng, ảnh hưởng tới độ bền và an toàn của động cơ.

Cách xử lý khi đổ thừa dầu nhớt vào ô tô

Nếu đổ quá nhiều dầu nhớt vào ô tô và cần xử lý, bạn có ba lựa chọn chính: thay lại dầu, hút dầu thừa hoặc mang xe đến gara bảo dưỡng. Mặc dù việc thay dầu không khó, nhưng lựa chọn tốt nhất là mang xe đến gara nếu bạn không có đủ phụ tùng để tự mình thực hiện. Điều này giúp bạn an tâm và tránh tốn kém thêm nhiều khoản phí nếu để kéo dài.

Cách kiểm tra thay dầu nhớt ô tô tại nhà?

Bạn tìm mua máy bơm chiết để lắp vào que thăm dầu nhằm hút bớt dầu thừa. Bạn sẽ phải đo lượng dầu cẩn thận để đảm bảo không lấy quá nhiều ra khỏi chảo dầu.

Màng dầu nằm dưới vạch FULL: bạn cần phải đổ thêm dầu.
Màng dầu nằm gần dòng FULL: bạn không cần đổ thêm dầu
Màng dầu vượt quá dòng FULL:bạn cần hút bớt dầu

Thay dầu mới
Xác định vị trí nút xả ở đáy chảo dầu, vặn ra để tất cả dầu chảy vào hộp hứng thích hợp. Sau khi xả hết dầu, hãy đổ dầu mới với lượng dầu được chỉ định trong sách hướng dẫn. Trong khi đổ dầu, hãy dùng que thăm nhớt đến khi lượng dầu đạt yêu cầu.

Camera 360 DCT là một trong những loại Camera hành trình 360 độ hot nhất hiện nay. Sản phẩm này đã giành được nhiều sự quan tâm, ưu ái của khách hàng.  Đây cũng là chiếc Camera hành trình được...

1459 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Mobileye 630 là một thiết bị cảnh báo va chạm được nhiều lái xe yêu thích. Trong quá trình di chuyển đây thực sự là một "người bạn" hữu ích giúp lái xe an toàn. Hiện nay trên thị trường...

1827 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn hình OTO Jet Tech (Zestech) có nhiều tính năng ưu việt hỗ trợ lái xe an toàn. Đây là một sản phẩm đang thu hút được sự quan tâm của nhiều chủ xe. Hơn nữa, giá thành của sản...

1274 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera lùi CX5 đang là sản phẩm hot trên thị trường với lượng tìm kiếm kỉ lục. Đây là một "siêu phẩm" được nhiều người yêu thích sử dụng trong thời gian qua. Nhưng để lựa chọn được sản phẩm...

1486 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cảm biến áp suất lốp Steelmate đang là sản phẩm được nhiều người tìm kiếm trong thời gian qua. Sản phẩm này với tính năng vượt trội mang lại nhiều công dụng hữu ích cho người dùng. Cảm biến giúp...

2165 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera hành trình là một sản phẩm được nhắc tới nhiều nhất hiện nay. Bởi theo Nghị định 10 của Chính phủ tất cả các xe vận tải và kinh doanh đều phải lắp camera theo dõi hành trình. Thời...

1684 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn hình Android cho ô tô là một thiết bị không thể thiếu cho một xế hộp hiện đại. Chiếc màn hình nhỏ gọn đẹp mắt sẽ hỗ trợ người lái xe tham gia giao thông an toàn. Sản phẩm...

1928 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn hình DVD Android ô tô loại nào là tốt nhất thị trường? Thêm vào đó là nó phải hợp với dòng xe của mình và vừa với khả năng tài chính. Nhất là độ bền và tính hoạt động...

2373 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera Hành Trình Xe Tải đang là thiết bị được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Thiết bị này thực sự có mang lại nhiều lợi ích cho người dùng? Và lý do vì sao nên lắp Camera Hành...

834 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn Hình Zestech là thiết bị thường được thấy trong các xe hơi. Sản phẩm này đang thu hút được khá nhiều người ưa chuộng. Vậy lý do cụ thể là gì? Chúng ta cùng icar.vn tìm hiểu 5 điểm...

1582 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cách sử dụng Camera hành trình sao cho đúng nhất đang là vấn đề được nhiều bác tài quan tâm. Bởi tình trạng giao thông tại Việt Nam khá là phức tạp camera hành trình giúp di chuyển an toàn...

1299 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera hành trình được ví von là người bạn đồng hành đáng tin cậy cùng các bác tài trong mỗi chuyến đi. Không thể phủ nhận vai trò cũng như tác dụng, lợi ích đáng kể mà nó đem lại....

2134 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hiện đã có rất nhiều xe ô tô được lắp Camera 360 độ ELLIVIEW. Để tiện cập nhật, theo dõi thông tin, quý khách hàng của ELLIVIEW có thể xem theo danh sách này. Thông tin được cập nhật thường...

1953 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cảm biến áp suất lốp ô tô TPMS là thiết bị đo và hiển thị tình trạng nhiệt độ, áp suất của lốp xe. Chúng không chỉ giám sát trạng thái lốp qua màn hình. Mà còn được lập trình...

1989 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Sau 5 ngày, từ 23 - 27/10/2019, ICAR Việt Nam đã gặt hái được rất nhiều thành công sau triển lãm Viet Nam Motor Show 2019. Gần 1000 sản phẩm được Khách hàng và Quý đối tác đón nhận tại...

98548 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cảm biến lùi xe ô tô là gì? Cảm biến lùi (công tắc cảm biến lùi) xe ô tô là thiết bị được gắn ở đuôi xe ô tô có chức năng phát ra tín hiệu cảnh báo nguy hiểm...

7288 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hẳn là bạn đã biết về giá trị thực dụng vượt trội của đầu DVD android ô tô. Có thể bạn cũng đang tìm kiếm để lựa chọn một sản phẩm phù hợp nhất cho mình. Bài viết này giúp...

6824 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Chắc hẳn bạn đã hiểu quá rõ về việc phải mua màn hình android ô tô chính hãng nếu có kinh nghiệm sử dụng. Mặc dù ai cũng mong muốn mua được chiếc Màn hình Android Ô tô tốt nhất....

6754 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nếu bạn đang quan tâm đến việc mua hoặc lắp đặt cảm biến lùi. Bạn nên đọc qua bài viết tổng hợp này. Với những kiến thức và kinh nghiệm từ những thợ lâu năm, bài viết sẽ giúp bạn...

6753 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml