Hệ thống cảm biến Áp Suất lốp Ô tô là gì và Hoạt động như thế nào?

Hệ thống cảm biến Áp Suất lốp Ô tô là gì và Hoạt động như thế nào?

Trong những năm gần đây, thị trường thiết bị hàng tiêu dùng dành cho các dòng xe hơi nổi trội lên một dòng sản phẩm. Đó chính là hệ thống cảm biến áp suất lốp ô tô. Tại giai đoạn đầu quảng bá sản phẩm. Người tiêu dùng cảm thấy vô cùng xa lạ và tỏ ra không mấy quan tâm đến thiết bị này. Nhưng khi được tư vấn và hiểu hết được lợi ích mà sản phẩm này mang lại. Họ đã quyết định lắp đặt cho ô tô của mình. Những người đã sử dụng sản phẩm thi nhau truyền tai các thông tin và công dụng mà hệ thống cảm biến mang lại đến nhiều người khác. Dần dần, cảm biến áp suất lốp được sử dụng rộng rãi và vô cùng quen thuộc đối với người tiêu dùng. Vậy rốt cuộc họ đã phát hiện ra điều gì ở sản phẩm này? Hãy cùng bài viết khám phá bí mật của nó nhé!

Hệ thống cảm biến áp suất là gì?

Hệ thống cảm biến áp suất lốp ô tô còn gọi là TPMS ( Tire Pressure Monitoring System ). Được sử dụng với mục đích theo dõi áp suất lốp ô tô. Là thiết bị được đánh giá rất hữu ích và phù hợp với mọi dòng xe hơi. Cảm biến áp suất lốp là thiết bị được thiết kế vô cùng nhỏ gọn. Hệ thống được thiết lập với chất lượng vô cùng chuẩn xác. Khả năng đáp ứng dẫn truyền vô cùng nhanh nhạy. Vì vậy với mọi thay đổi áp suất tại lốp xe cho dù nhỏ nhất. Hệ thống cảm biến vẫn nhận ra và đưa ra hiệu lệnh thông báo. Hệ thống này được xem như là một hệ thống đảm bảo an toàn cho người lái khi đang điều khiển xe. Mà gần đây rất thu hút sự chú ý của nhiều người tiêu dùng.

Hệ thống cảm biến áp suất lốp ô tô ra đời như thế nào?

Nếu đã lưu thông trên đường, sẽ có rất nhiều tình huống có thể gây ra tai nạn nà khó lòng lường trước được. Có rất nhiều trường hợp tai nạn xảy ra là do áp suất của lốp xe quá thấp hoặc quá cao. Để giảm thiểu tối đa những tai nạn không mong muốn do áp suất lốp gây ra. Nhà sản xuất đã liên tưởng về một loại sản phẩm có khả năng đo được áp suất của lốp đồng thời đưa ra thông báo tức thời cho người chủ xe. Cuối cùng, dòng sản phẩm này được nghiên cứu và cho ra kết quả như mong đợi. Được thử nghiệm lần đầu tiên cho dòng xe hơi Porsche 959 đời 1986. Sau đó dòng sản phẩm cảm biến tiếp tục được cải tiến và được sử dụng rộng rãi đến bây giờ.

Phân loại cảm biến áp suất và nguyên lý hoạt động

Tùy từng loại cảm biến áp suất lốp mà có các nguyên lý hoạt động khác nhau. Hiện nay dựa theo nguyên tắc hoạt động chia làm 2 loại cảnh biến áp suất lốp chính như sau:

Hệ thống cảm biến áp suất lốp ô tô gián tiếp (iTPMS – indirect Tire Pressure Monitoring System)

Là loại cảm biến áp suất lốp không dùng phương pháp đo áp suất bằng phương pháp vật lý. Mà áp dụng cách đo phụ thuộc vào tốc độ quay của bánh xe. Sau đó dẫn truyền đến hệ thống chủ để báo hiệu cho chủ xe.

Hệ thống cảm biến áp suất lốp ô tô gián tiếp hoạt động theo nguyên lý: Khi xuất hiện một bánh xe nào đó bị non, đường kính của bánh nhỏ lại. Bánh xe bị non sẽ quay với vận tốc nhanh hơn. Điều này tạo ra sự chênh lệch với các lốp còn lại. Những chỉ số này được đo nhờ bộ cảm biến đã tích hợp trên hệ thống phanh ABS và hệ thống ESC.  Đây là một hệ thống đơn giản, về hiệu quả thì kém chính xác hơn so với loại trực tiếp. Dễ bị báo động sai và không phát hiện được bất thường nếu cả bốn lốp đồng thời bị non. Nó chỉ thông báo mỗi khi lốp cần phải bơm hơn. Ngoài ra khi lốp đã được bơm hơi, các tài xế phải thực hiện reset lại cảm biến. Và chờ đợi khoảng 20 – 60 phút để cảm biến tính toán lại thông số.

Lốp xe non làm đường kính lốp giảm làm tăng tốc độ quay của bánh

Lốp xe non làm đường kính lốp giảm làm tăng tốc độ quay của bánh

Hệ thống cảm biến áp suất lốp ô tô trực tiếp ( dTPMS – direct Tire Pressure Monitoring System)

Là loại cảm biến áp suất lốp hoạt động bằng nguyên tắc vật lý. Để hoạt động phải gắn đầu van cảm biến vào lốp để đo lượng khí bên trong lốp. Cảm biến áp suất lốp trực tiếp truyền tín hiệu giữa các đầu cảm biến đến bộ điều khiển trung tâm. Tại bộ điều khiển trung tâm nó được phân tích, giải thích. Và nếu áp suất lốp thấp hơn mức cần thiết, được truyền trực tiếp đến bảng điều khiển của bạn nơi đèn chỉ báo sáng. Hệ thống này đo áp suất theo thời gian thực. Vì vậy chỉ cần muốn kiểm tra áp suất hiện tại của lốp chỉ cần bật bộ điều khiển trung tâm là kiểm tra được. Ngoài ra, các cảm biến trực tiếp còn có thể cung cấp thêm thông tin nhiệt độ tại lốp. Đối với loại cảm biến áp suất trực tiếp được chia làm 2 loại:

Hệ thống cảm biến áp suất lốp ô tô van trong

Có đặc điểm là nó có đầu cảm biến gắn trong lốp ô tô, các van cảm biến dùng để thay thế cho những van xe ban đầu. Loại cảm biến không lo bị mất trộm. Có tuổi thọ cao, tránh được các tình trạng hư hỏng do tiếp xúc với môi trường thời tiết biến đổi. Mặt khác nó còn đảm bảo được tính thẩm mỹ cao. Nhưng nó có nhược điểm đó là, nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc lắp đặt cũng như dụng cụ chuyên dụng. Bạn phải nhờ vào sự giúp đỡ của kỹ thuật viên có chuyên môn. Tránh tình trạng lắp đặt không chính xác gây lỗi hay hư hỏng.

Hệ thống cảm biến áp suất lốp ô tô van ngoài

Ngược lại với loại van gắn trong, van gắn ngoài dễ dàng lắp đặt vì không phải tháo lốp hoặc cân bằng động lại bánh xe. Dễ dàng sửa chữa và thay thế.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn Cách lắp Cảm biến Áp suất Lốp chỉ với 30 phút

Lợi ích của việc lắp đặt hệ thống cảm biến áp suất lốp xe

Cảm biến áp suất lốp được thiết kế mang lại các tính năng an toàn cần thiết cho tất cả dòng xe. Nó bao gồm:

Bảo vệ lốp xe luôn an toàn

Khi đã trang bị cho ô tô thiết bị này, bạn luôn luôn có thể theo dõi tình trạng áp suất và nhiệt độ. Giúp cho người lái luôn biết được lốp xe đang ở trạng thái như thế nào. Có cần bơm thêm hơi hay không? Giúp cho lốp xe luôn ở trạng thái hoạt động tốt nhất.

Tiết kiệm nhiên liệu tối đa

Áp suất lốp thấp làm tăng lực ma sát giữa lốp với mặt đường gây ra tình trạng tốn xăng. Chúng ta có thể tiết kiệm khoảng 1-3% số nhiên liệu nếu lốp xe hoạt động trong trạng thái áp suất lốp trong khoảng giới hạn. Hệ thống cảm biến áp suất lốp sẽ giúp bạn đáp ứng điều kiện này.

Các tình trạng của lốp ảnh hưởng đến nhiên liệu

Các tình trạng của lốp ảnh hưởng đến nhiên liệu

Mang lại cảm giác thoải mái, an toàn khi lái xe

Luôn luôn theo dõi được áp suất lốp chỉ bằng những cái nhìn. Tạo cho người lái cảm giác thoải mái hơn. Khi di chuyển trong mỗi chặng đường sẽ tự tin vào tay lái hơn, an toàn hơn.

Không còn lo đứng đường khi không theo dõi được trạng thái lốp xe

Không còn lo đứng đường khi không theo dõi được trạng thái lốp xe

Xem thêm: Sức ảnh hưởng của cảm biến áp suất lốp đối với ô tô

Trên đây là những thông tin cơ bản về hệ thống cảm biến áp suất lốp ô tô. Qua đây chắc là các bạn đã hiểu hơn về lý do tại sao nhiều người lại lựa chọn lắp đặt hệ hệ thống này. Nếu bạn đang quan tâm về cảm biến áp suất lốp truy cập Icar.vn để tham khảo thêm nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

874 Lượt xem

Các câu hỏi thường gặp

Hệ thống cảm biến áp suất lốp ô tô là gì?

Hệ thống cảm biến áp suất lốp còn gọi là TPMS ( Tire Pressure Monitoring System ). Được sử dụng với mục đích theo dõi áp suất lốp ô tô. Là thiết bị được đánh giá rất hữu ích và phù hợp với mọi dòng xe hơi. Cảm biến áp suất lốp là thiết bị được thiết kế vô cùng nhỏ gọn. Hệ thống được thiết lập với chất lượng vô cùng chuẩn xác. Khả năng đáp ứng dẫn truyền vô cùng nhanh nhạy. Vì vậy với mọi thay đổi áp suất tại lốp xe cho dù nhỏ nhất. Hệ thống cảm biến vẫn nhận ra và đưa ra hiệu lệnh thông báo. Hệ thống này được xem như là một hệ thống đảm bảo an toàn cho người lái khi đang điều khiển xe. Mà gần đây rất thu hút sự chú ý của nhiều người tiêu dùng.

Hệ thống cảm biến áp suất lốp ô tô ra đời như thế nào?

Nếu đã lưu thông trên đường, sẽ có rất nhiều tình huống có thể gây ra tai nạn nà khó lòng lường trước được. Có rất nhiều trường hợp tai nạn xảy ra là do áp suất của lốp xe quá thấp hoặc quá cao. Để giảm thiểu tối đa những tai nạn không mong muốn do áp suất lốp gây ra. Nhà sản xuất đã liên tưởng về một loại sản phẩm có khả năng đo được áp suất của lốp đồng thời đưa ra thông báo tức thời cho người chủ xe. Cuối cùng, dòng sản phẩm này được nghiên cứu và cho ra kết quả như mong đợi. Được thử nghiệm lần đầu tiên cho dòng xe hơi Porsche 959 đời 1986. Sau đó dòng sản phẩm cảm biến tiếp tục được cải tiến và được sử dụng rộng rãi đến bây giờ.

Camera 360 DCT là một trong những loại Camera hành trình 360 độ hot nhất hiện nay. Sản phẩm này đã giành được nhiều sự quan tâm, ưu ái của khách hàng.  Đây cũng là chiếc Camera hành trình được...

1821 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Mobileye 630 là một thiết bị cảnh báo va chạm được nhiều lái xe yêu thích. Trong quá trình di chuyển đây thực sự là một "người bạn" hữu ích giúp lái xe an toàn. Hiện nay trên thị trường...

2322 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn hình OTO Jet Tech (Zestech) có nhiều tính năng ưu việt hỗ trợ lái xe an toàn. Đây là một sản phẩm đang thu hút được sự quan tâm của nhiều chủ xe. Hơn nữa, giá thành của sản...

1580 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera lùi CX5 đang là sản phẩm hot trên thị trường với lượng tìm kiếm kỉ lục. Đây là một "siêu phẩm" được nhiều người yêu thích sử dụng trong thời gian qua. Nhưng để lựa chọn được sản phẩm...

1783 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cảm biến áp suất lốp Steelmate đang là sản phẩm được nhiều người tìm kiếm trong thời gian qua. Sản phẩm này với tính năng vượt trội mang lại nhiều công dụng hữu ích cho người dùng. Cảm biến giúp...

2694 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera hành trình là một sản phẩm được nhắc tới nhiều nhất hiện nay. Bởi theo Nghị định 10 của Chính phủ tất cả các xe vận tải và kinh doanh đều phải lắp camera theo dõi hành trình. Thời...

2062 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn hình Android cho ô tô là một thiết bị không thể thiếu cho một xế hộp hiện đại. Chiếc màn hình nhỏ gọn đẹp mắt sẽ hỗ trợ người lái xe tham gia giao thông an toàn. Sản phẩm...

2416 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn hình DVD Android ô tô loại nào là tốt nhất thị trường? Thêm vào đó là nó phải hợp với dòng xe của mình và vừa với khả năng tài chính. Nhất là độ bền và tính hoạt động...

2873 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera Hành Trình Xe Tải đang là thiết bị được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Thiết bị này thực sự có mang lại nhiều lợi ích cho người dùng? Và lý do vì sao nên lắp Camera Hành...

958 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn Hình Zestech là thiết bị thường được thấy trong các xe hơi. Sản phẩm này đang thu hút được khá nhiều người ưa chuộng. Vậy lý do cụ thể là gì? Chúng ta cùng icar.vn tìm hiểu 5 điểm...

1860 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cách sử dụng Camera hành trình sao cho đúng nhất đang là vấn đề được nhiều bác tài quan tâm. Bởi tình trạng giao thông tại Việt Nam khá là phức tạp camera hành trình giúp di chuyển an toàn...

1550 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera hành trình được ví von là người bạn đồng hành đáng tin cậy cùng các bác tài trong mỗi chuyến đi. Không thể phủ nhận vai trò cũng như tác dụng, lợi ích đáng kể mà nó đem lại....

2538 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hiện đã có rất nhiều xe ô tô được lắp Camera 360 độ ELLIVIEW. Để tiện cập nhật, theo dõi thông tin, quý khách hàng của ELLIVIEW có thể xem theo danh sách này. Thông tin được cập nhật thường...

2203 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cảm biến áp suất lốp ô tô TPMS là thiết bị đo và hiển thị tình trạng nhiệt độ, áp suất của lốp xe. Chúng không chỉ giám sát trạng thái lốp qua màn hình. Mà còn được lập trình...

2656 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Sau 5 ngày, từ 23 - 27/10/2019, ICAR Việt Nam đã gặt hái được rất nhiều thành công sau triển lãm Viet Nam Motor Show 2019. Gần 1000 sản phẩm được Khách hàng và Quý đối tác đón nhận tại...

98742 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cảm biến lùi xe ô tô là gì? Cảm biến lùi (công tắc cảm biến lùi) xe ô tô là thiết bị được gắn ở đuôi xe ô tô có chức năng phát ra tín hiệu cảnh báo nguy hiểm...

7695 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Chắc hẳn bạn đã hiểu quá rõ về việc phải mua màn hình android ô tô chính hãng nếu có kinh nghiệm sử dụng. Mặc dù ai cũng mong muốn mua được chiếc Màn hình Android Ô tô tốt nhất....

7130 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nếu bạn đang quan tâm đến việc mua hoặc lắp đặt cảm biến lùi. Bạn nên đọc qua bài viết tổng hợp này. Với những kiến thức và kinh nghiệm từ những thợ lâu năm, bài viết sẽ giúp bạn...

7082 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hẳn là bạn đã biết về giá trị thực dụng vượt trội của đầu DVD android ô tô. Có thể bạn cũng đang tìm kiếm để lựa chọn một sản phẩm phù hợp nhất cho mình. Bài viết này giúp...

6998 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Trong thời đại kinh tế phát triển, ô tô đã trở thành một loại phương...

Sự xuất hiện của các loại màn hình Android ô tô đem lại thêm rất...

Danh mục sản phẩm
Tin mới
Sản phẩm mới