Lỗi! Những sự cố thường gặp khi sử dụng Cảm Biến Áp Suất Lốp ô tô

Lỗi! Những sự cố thường gặp khi sử dụng cảm biến áp suất lốp ô tô

Những sự cố thường gặp khi sử dụng cảm biến áp suất lốp ô tô sẽ gây khó chịu cho người sử dụng. Tuy nhiên những sự cố đó có thể là rất bình thường nếu không phải là lỗi. Đơn giản là hãy xử lý chúng thôi. Bài viết này tổng hợp một số vấn đề mà bạn có thể đã hoặc sẽ gặp phải trong quá trình sử dụng cảm biến áp suất lốp.

Cảm biến áp suất lốp bị lỗi (TPMS Error)
Cảm biến áp suất lốp bị lỗi (TPMS Error)

Vai trò của cảm biến áp suất lốp cho xe hơi

Việc lắp cảm biến áp suất lốp cho xe hơi mang lại nhiều tiện ích có lợi cho xe của bạn cũng như sức khỏe, sự an toàn của chính bạn.

Kiểm soát và giữ mức áp suất lốp xe luôn ở trạng thái tiêu chuẩn

Theo tổng kết thì những vụ tai nạn giao thông xảy ra từ xe ô tô có đến 57% do nguyên nhân lốp xe quá non, 20% do nguyên nhân lốp xe quá căng, còn lại là do thủng lốp bởi những vật thể nhọn, cứng gây ra. Vì vậy việc kiểm soát áp suất lốp ở mức quy định luôn là việc làm quan trọng và cần thiết khi tham gia giao thông.

Giúp tiết kiệm nhiên liệu

Lốp xe quá non, diện tích lốp tiếp xúc với mặt đường lớn làm tăng độ ma sát mặt đường, dẫn đến tiêu hao năng lượng. Việc theo dõi giữ áp suất lốp ở mức độ quy định sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu so với xe chạy với lốp non khoảng 2-3%. Nếu chạy đường dài thì con số này không hề nhỏ.

Mang lại cảm giác lái xe chính xác, thoải mái

Nếu xe chạy với lốp quá căng, gây sóc, nảy trên đường, đặc biệt với cung đường xấu, gồ ghề. Điều này khiến cho tài xế khó kiểm soát tay lái. 

Ngoài ra, nếu mức áp suất lốp không đều ở 4 lốp sẽ  dẫn đến mất cân bằng xe. Điều này sẽ dẫn đến độ mòn lốp không đều, nhất là lúc phanh.

Việc cân bằng áp suất lốp ở 4 lốp xe và ở mức quy định sẽ tạo cảm giác thoải mái, chính xác và an toàn cho người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

Hỗ trợ độ bền của các phụ tùng liên quan trong hệ thống xe

Lốp xe ổn định, chạy đều sẽ đảm bảo tần suất hoạt động của bộ giảm sóc ở mức tiêu chuẩn, không vượt ngưỡng cho phép. Độ nảy, độ sóc trong giới hạn cho phép xe không tác động có hại đến hệ thống khung, gầm xe. Điều này sẽ kéo dài tuổi thọ của các linh kiện, phụ tùng xe ô tô.

Lỗi: Cảm biến áp suất lốp bị mất tín hiệu

Hệ thống giám sát áp suất lốp thường chuyển tín hiệu từ các van cảm biến tới bộ xử lý trung tâm. Và bộ xử lý trung tâm này sẽ giao tiếp với màn hình hiển thị. Do đó, sẽ có 2 công đoạn giao tiếp tín hiệu có thể bị trục trặc.

#1. Van cảm biến không phát tín hiệu

Van cảm biến sử dụng tín hiệu sóng radio để giao tiếp với bộ xử lý trung tâm. Thông thường khi mất tín hiệu van cảm biến, ta sẽ thấy áp suất trên màn hình bằng 0. Hoặc có thể là một thông báo lỗi.

Nếu các cảm biến khác vẫn hiển thị đúng. Thì lỗi do 1 cảm biến gặp vấn đề. Có thể là hết pin. Tệ hơn là bị hư hỏng. Trong trường hợp hết pin ta có thể thay pin cho cảm biến. Còn nếu nó bị hỏng, thì đành phải thay bộ cảm biến mới thôi. Bởi vì các van cảm biến không bán lẻ, nó được cố định kết nối với các cục xử lý trung tâm. Giống như hầu hết các chuột quang không dây chúng ta biết vậy (mất cục thu là vứt).

#2. Lỗi do cục thu tín hiệu trung tâm

Quay trở lại vấn đề. À quên, nhớ là nếu thay pin cảm biến van trong lốp thì phải ra thợ hẳn hoi nhé. Còn trường hợp tất cả các cảm biến đều không hiển thị hay báo lỗi. Thì lỗi có thể do cục thu tín hiệu trung tâm. Thiết bị này có thể bị mất điện, hết điện, hoặc mất kết nối với màn hình.

Để xử lý, trước tiên kiểm tra trạng thái có điện hay không. Sau đó kiểm tra kết nối (USB, hoặc bluetooh, ODB,… tùy loại).

Trường hợp cấp điện nhưng vẫn không lên điện thì có thể cục thu đã bị hỏng vì lý do nào đó (bị nước vào, cháy, va đập,…, hoặc đen). Trường hợp này thì cũng phải thay mới cả bộ cảm biến áp suất lốp.

#3. Lỗi do ứng dụng

Cũng có khả năng nào đó là do lỗi ứng dụng khiến việc hiển thị không chính xác. Bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp phần mềm kiểm tra để ra bản cập nhật vá lỗi. Mặc dù trường hợp này hiếm gặp vì nhà cung cấp thường kiểm tra rất kỹ trước khi phát hành.

#4. Lỗi do thiết bị hiển thị

Thiết bị hiển thị có thể bị lỗi ứng dụng, khiến nó không thể hoạt động. Chẳng hạn bluetooth bị tắt, chương trình hiển thị cảm biến bị ngừng dịch vụ nền,… Những lỗi này có thể xảy ra khi thiết bị quá lâu đời và kém tương thích với các ứng dụng hiện tại.

Lỗi: Cảm biến áp suất hiển thị sai lệch

Cảm biến áp suất thường ít khi hiển thị sai. Tuy nhiên không chuyện gì là không thể xảy ra. Đã có những khách hàng đến với chúng tôi để nhờ kiểm tra và xử lý vấn đề này. Phần lớn sự sai lệch xảy ra là do van cảm biến, và rất khó, nếu không muốn nói là vô phương xử lý.

Vấn đề này có thể xảy ra khi cảm biến đã quá cũ (tầm 7-10 năm trở lên). Trường hợp này cảm biến có thể có một mức độ trượt khỏi đường chuẩn, mặc dù thường là rất ít nếu hàng chất lượng.

Sự cố hiển thị sai lệch của cảm biến áp suất lốp chủ yếu xảy ra khi bạn mua phải hàng dỏm. Thật trớ trêu khi bạn đã không may mắn vì lựa chọn một loại sản phẩm chất lượng kém. Sự khác biệt lớn nhất của các sản phẩm hữu hình chính là độ chuẩn xác và vật liệu khi sản xuất. Một chiếc điện thoại không tên tuổi và một chiếc chính hãng là trải nghiệm rõ rệt nhất. Chẳng khác nào pin Con Thỏ so với pin Panasonic. Đó là lý do không nên xài hàng dởm, rẻ tiền.

Phải làm gì khi cảm biến áp suất lốp bị lỗi?

Để biết cách khắc phục khi cảm biến áp suất lốp báo lỗi, bạn đọc có thể xem chi tiết trong bài viết này: Cách xử lý khi cảm biến áp suất lốp báo lỗi.

Một khi hệ thống cảm biến áp suất lốp xảy ra bất kỳ lỗi nào đó. Ngoài việc kiểm tra sơ bộ xem lỗi như nào. Thì bạn cũng có thể tháo toàn bộ pin, khởi động lại tất cả modul như cục thu tín hiệu, từng van cảm biến. Đây là “cách chữa bách bệnh” mà hầu như ai cũng từng thử, tuy nhiên khá hiệu nghiệm với đồ điện tử khi xảy ra lỗi vòng lặp, lỗi xung,… Một số người gọi đây là việc “reset cảm biến áp suất lốp” mặc dù không phải.

Các cách reset cảm biến áp suất lốp phổ biến

Khi cảm biến áp suất lốp bị lỗi (cảm biến áp suất lốp ngoài TPMS, cảm biến áp suất lốp TPMS van trong): Cảm biến áp suất lốp mất tín hiệu, cảm biến áp suất lốp không nhận tín hiệu… có những trường hợp cần phải khôi phục lại cài đặt thì cảm biến áp suất mới trở lại trạng thái hoạt động ổn định. 

Để reset lại cảm biến áp suất lốp có các cách thực hiện như sau:

Sử dụng nút reset cảm biến áp suất lốp

Cách này áp dụng khi cảm biến áp suất lốp có sẵn trên xe. Nút reset trong trường hợp này nằm dưới vô lăng.

Cách thực hiện: Bạn tra chìa khóa và bật hệ thống điện lên nhưng chưa khởi động xe vội. Sau đó bạn ấn vào nút resets trong khoảng 3 giây và đợi đèn hiển thị cảm biến áp suất lố nháy và bạn lái xe trong khoảng 20-25 phút để cảm biến đo lại được áp suất lốp.

Lái xe ở quãng đường ngắn

Để kiểm tra lỗi có phải do cảm biến áp suất lốp hay không bạn cần phải đi khoảng 15 km với vận tốc 80km/h. Sau khi xe đã chạy đủ quãng đường, bạn chỉ cần tắt xe đi và khởi động lại để kiểm tra xem cảm biến đã chuẩn xác hay chưa.

Tháo và kết nối lại ắc quy ô tô

 Đôi khi cảm biến áp suất lốp nháy đèn, lỗi không nằm ở chính cảm biến hay lốp mà xuất phát từ hệ thống điện trên xe. Nguyên nhân là do trên xe có nhiều thiết bị sử dụng điện, làm năng lượng điện tiêu hao nhiều và không thể tự thoát hết, buộc phải tháo dây nối cực ở trên xe để có thể xả hết điện còn lưu lại.

Cách làm: 

  • Bạn mở nắp capo, xác định vị trí của ắc quy ô tô và tháo dây nối cực âm ra. Lưu ý chỉ tháo dây cực âm. 
  • Sau khi tháo bạn khởi động máy và giữ còi khoảng chừng 3 giây. Cách này sẽ làm hết lượng điện còn thừa trên hệ thống điện của xe. 
  • Cuối cùng nối lại dây âm và kiểm tra lại xem bộ cảm biến đã hoạt động bình thường hay chưa.

Tháo van xe và bơm lại

Đối với một số dòng xe như Toyota có áp suất lốp cao hơn bình thường vì thế bạn cần bơm căng hẳn lốp và sau đó xả hết hơi. Sau đó bơm căng lại theo đúng lượng áp suất theo quy định của nhà sản xuất để cảm biến có thể cảm nhận lại được thông số.

Các cách reset cảm biến áp suất lốp TPMS trên có thể áp dụng để reset cảm biến áp suất lốp Steelmate, reset cảm biến áp suất lốp Peugeot 5008

[blog_posts style=”normal” type=”row” col_spacing=”large” columns=”3″ columns__md=”1″ depth_hover=”1″ ids=”10906,14416,430″ image_height=”52%” image_size=”thumbnail”]

5/5 - (1 bình chọn)

5917 Lượt xem

Các câu hỏi thường gặp

Camera 360 DCT là một trong những loại Camera hành trình 360 độ hot nhất hiện nay. Sản phẩm này đã giành được nhiều sự quan tâm, ưu ái của khách hàng.  Đây cũng là chiếc Camera hành trình được...

1813 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Mobileye 630 là một thiết bị cảnh báo va chạm được nhiều lái xe yêu thích. Trong quá trình di chuyển đây thực sự là một "người bạn" hữu ích giúp lái xe an toàn. Hiện nay trên thị trường...

2314 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn hình OTO Jet Tech (Zestech) có nhiều tính năng ưu việt hỗ trợ lái xe an toàn. Đây là một sản phẩm đang thu hút được sự quan tâm của nhiều chủ xe. Hơn nữa, giá thành của sản...

1576 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera lùi CX5 đang là sản phẩm hot trên thị trường với lượng tìm kiếm kỉ lục. Đây là một "siêu phẩm" được nhiều người yêu thích sử dụng trong thời gian qua. Nhưng để lựa chọn được sản phẩm...

1771 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cảm biến áp suất lốp Steelmate đang là sản phẩm được nhiều người tìm kiếm trong thời gian qua. Sản phẩm này với tính năng vượt trội mang lại nhiều công dụng hữu ích cho người dùng. Cảm biến giúp...

2688 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera hành trình là một sản phẩm được nhắc tới nhiều nhất hiện nay. Bởi theo Nghị định 10 của Chính phủ tất cả các xe vận tải và kinh doanh đều phải lắp camera theo dõi hành trình. Thời...

2058 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn hình Android cho ô tô là một thiết bị không thể thiếu cho một xế hộp hiện đại. Chiếc màn hình nhỏ gọn đẹp mắt sẽ hỗ trợ người lái xe tham gia giao thông an toàn. Sản phẩm...

2406 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn hình DVD Android ô tô loại nào là tốt nhất thị trường? Thêm vào đó là nó phải hợp với dòng xe của mình và vừa với khả năng tài chính. Nhất là độ bền và tính hoạt động...

2867 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera Hành Trình Xe Tải đang là thiết bị được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Thiết bị này thực sự có mang lại nhiều lợi ích cho người dùng? Và lý do vì sao nên lắp Camera Hành...

953 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn Hình Zestech là thiết bị thường được thấy trong các xe hơi. Sản phẩm này đang thu hút được khá nhiều người ưa chuộng. Vậy lý do cụ thể là gì? Chúng ta cùng icar.vn tìm hiểu 5 điểm...

1852 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cách sử dụng Camera hành trình sao cho đúng nhất đang là vấn đề được nhiều bác tài quan tâm. Bởi tình trạng giao thông tại Việt Nam khá là phức tạp camera hành trình giúp di chuyển an toàn...

1543 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera hành trình được ví von là người bạn đồng hành đáng tin cậy cùng các bác tài trong mỗi chuyến đi. Không thể phủ nhận vai trò cũng như tác dụng, lợi ích đáng kể mà nó đem lại....

2527 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hiện đã có rất nhiều xe ô tô được lắp Camera 360 độ ELLIVIEW. Để tiện cập nhật, theo dõi thông tin, quý khách hàng của ELLIVIEW có thể xem theo danh sách này. Thông tin được cập nhật thường...

2200 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cảm biến áp suất lốp ô tô TPMS là thiết bị đo và hiển thị tình trạng nhiệt độ, áp suất của lốp xe. Chúng không chỉ giám sát trạng thái lốp qua màn hình. Mà còn được lập trình...

2648 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Sau 5 ngày, từ 23 - 27/10/2019, ICAR Việt Nam đã gặt hái được rất nhiều thành công sau triển lãm Viet Nam Motor Show 2019. Gần 1000 sản phẩm được Khách hàng và Quý đối tác đón nhận tại...

98740 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cảm biến lùi xe ô tô là gì? Cảm biến lùi (công tắc cảm biến lùi) xe ô tô là thiết bị được gắn ở đuôi xe ô tô có chức năng phát ra tín hiệu cảnh báo nguy hiểm...

7692 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Chắc hẳn bạn đã hiểu quá rõ về việc phải mua màn hình android ô tô chính hãng nếu có kinh nghiệm sử dụng. Mặc dù ai cũng mong muốn mua được chiếc Màn hình Android Ô tô tốt nhất....

7125 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nếu bạn đang quan tâm đến việc mua hoặc lắp đặt cảm biến lùi. Bạn nên đọc qua bài viết tổng hợp này. Với những kiến thức và kinh nghiệm từ những thợ lâu năm, bài viết sẽ giúp bạn...

7075 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hẳn là bạn đã biết về giá trị thực dụng vượt trội của đầu DVD android ô tô. Có thể bạn cũng đang tìm kiếm để lựa chọn một sản phẩm phù hợp nhất cho mình. Bài viết này giúp...

6993 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giới thiệu TPMS i3C - Cảm biến áp suất lốp theo xe Toyota Cross có...

ĐẶC ĐIỂM SẢN PHẨM Dòng TPMS C33 được Icar Việt Nam phối hợp sản xuất...

Danh mục sản phẩm
Tin mới
Sản phẩm mới