Lỗi! Những sự cố thường gặp khi sử dụng cảm biến áp suất lốp ô tô

Những sự cố thường gặp khi sử dụng cảm biến áp suất lốp ô tô sẽ gây khó chịu cho người sử dụng. Tuy nhiên những sự cố đó có thể là rất bình thường nếu không phải là lỗi. Đơn giản là hãy xử lý chúng thôi. Bài viết này tổng hợp một số vấn đề mà bạn có thể đã hoặc sẽ gặp phải trong quá trình sử dụng cảm biến áp suất lốp.

Cảm biến áp suất lốp bị lỗi (TPMS Error)
Cảm biến áp suất lốp bị lỗi (TPMS Error)

Lỗi: Cảm biến áp suất lốp bị mất tín hiệu

Hệ thống giám sát áp suất lốp thường chuyển tín hiệu từ các van cảm biến tới bộ xử lý trung tâm. Và bộ xử lý trung tâm này sẽ giao tiếp với màn hình hiển thị. Do đó, sẽ có 2 công đoạn giao tiếp tín hiệu có thể bị trục trặc.

#1. Van cảm biến không phát tín hiệu

Van cảm biến sử dụng tín hiệu sóng radio để giao tiếp với bộ xử lý trung tâm. Thông thường khi mất tín hiệu van cảm biến, ta sẽ thấy áp suất trên màn hình bằng 0. Hoặc có thể là một thông báo lỗi.

Nếu các cảm biến khác vẫn hiển thị đúng. Thì lỗi do 1 cảm biến gặp vấn đề. Có thể là hết pin. Tệ hơn là bị hư hỏng. Trong trường hợp hết pin ta có thể thay pin cho cảm biến. Còn nếu nó bị hỏng, thì đành phải thay bộ cảm biến mới thôi. Bởi vì các van cảm biến không bán lẻ, nó được cố định kết nối với các cục xử lý trung tâm. Giống như hầu hết các chuột quang không dây chúng ta biết vậy (mất cục thu là vứt).

#2. Lỗi do cục thu tín hiệu trung tâm

Quay trở lại vấn đề. À quên, nhớ là nếu thay pin cảm biến van trong lốp thì phải ra thợ hẳn hoi nhé. Còn trường hợp tất cả các cảm biến đều không hiển thị hay báo lỗi. Thì lỗi có thể do cục thu tín hiệu trung tâm. Thiết bị này có thể bị mất điện, hết điện, hoặc mất kết nối với màn hình.

Để xử lý, trước tiên kiểm tra trạng thái có điện hay không. Sau đó kiểm tra kết nối (USB, hoặc bluetooh, ODB,… tùy loại).

Trường hợp cấp điện nhưng vẫn không lên điện thì có thể cục thu đã bị hỏng vì lý do nào đó (bị nước vào, cháy, va đập,…, hoặc đen). Trường hợp này thì cũng phải thay mới cả bộ cảm biến áp suất lốp.

#3. Lỗi do ứng dụng

Cũng có khả năng nào đó là do lỗi ứng dụng khiến việc hiển thị không chính xác. Bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp phần mềm kiểm tra để ra bản cập nhật vá lỗi. Mặc dù trường hợp này hiếm gặp vì nhà cung cấp thường kiểm tra rất kỹ trước khi phát hành.

#4. Lỗi do thiết bị hiển thị

Thiết bị hiển thị có thể bị lỗi ứng dụng, khiến nó không thể hoạt động. Chẳng hạn bluetooth bị tắt, chương trình hiển thị cảm biến bị ngừng dịch vụ nền,… Những lỗi này có thể xảy ra khi thiết bị quá lâu đời và kém tương thích với các ứng dụng hiện tại.

Lỗi: Cảm biến áp suất hiển thị sai lệch

Cảm biến áp suất thường ít khi hiển thị sai. Tuy nhiên không chuyện gì là không thể xảy ra. Đã có những khách hàng đến với chúng tôi để nhờ kiểm tra và xử lý vấn đề này. Phần lớn sự sai lệch xảy ra là do van cảm biến, và rất khó, nếu không muốn nói là vô phương xử lý.

Vấn đề này có thể xảy ra khi cảm biến đã quá cũ (tầm 7-10 năm trở lên). Trường hợp này cảm biến có thể có một mức độ trượt khỏi đường chuẩn, mặc dù thường là rất ít nếu hàng chất lượng.

Sự cố hiển thị sai lệch của cảm biến áp suất lốp chủ yếu xảy ra khi bạn mua phải hàng dỏm. Thật trớ trêu khi bạn đã không may mắn vì lựa chọn một loại sản phẩm chất lượng kém. Sự khác biệt lớn nhất của các sản phẩm hữu hình chính là độ chuẩn xác và vật liệu khi sản xuất. Một chiếc điện thoại không tên tuổi và một chiếc chính hãng là trải nghiệm rõ rệt nhất. Chẳng khác nào pin Con Thỏ so với pin Panasonic. Đó là lý do không nên xài hàng dởm, rẻ tiền.

Phải làm gì khi cảm biến áp suất lốp bị lỗi?

Để biết cách khắc phục khi cảm biến áp suất lốp báo lỗi, bạn đọc có thể xem chi tiết trong bài viết này: Cách xử lý khi cảm biến áp suất lốp báo lỗi.

Một khi hệ thống cảm biến áp suất lốp xảy ra bất kỳ lỗi nào đó. Ngoài việc kiểm tra sơ bộ xem lỗi như nào. Thì bạn cũng có thể tháo toàn bộ pin, khởi động lại tất cả modul như cục thu tín hiệu, từng van cảm biến. Đây là “cách chữa bách bệnh” mà hầu như ai cũng từng thử, tuy nhiên khá hiệu nghiệm với đồ điện tử khi xảy ra lỗi vòng lặp, lỗi xung,… Một số người gọi đây là việc “reset cảm biến áp suất lốp” mặc dù không phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button