Tổng hợp 27 Mức Phạt Cơ bản xe Ô tô Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Tổng hợp 27 Mức Phạt Cơ bản xe Ô tô Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Nắm bắt rõ các mức phạt cơ bản xe ô tô sẽ giúp chúng ta hạn chế được nhiều khoản tiền bắt buộc phải chi một cách oan uổng. Sự thay đổi của nghị định 100/2019/NĐ-CP có nhiều hiệu chỉnh. Nếu không chú ý thì chắc chắn chúng ta sẽ bị phạt mà không biết nguyên nhân do đâu?

Luật giao thông được ban hành và phổ biến rộng rãi với mục đích chính là giúp đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người khi tham gia giao thông. Vì thế mà định kỳ, nhà nước sẽ ban hành các nghị định mới kèm theo những chỉnh sửa. Trong lần nghị định 100/2019NĐ-CP đã có nhiều thay đổi về mức phạt cơ bản xe ô tô. Trong số đó có những điều rất nhỏ nhặt, là thói quen của nhiều người khi lái ô tô. Vì thế, hôm nay, ICAR sẽ tổng hợp 27 mức phạt mà bạn cần phải hết sức chú ý để mình không phải đóng tiền phạt.

Mức phạt lái xe ô tô không bằng lái

mức phạt cơ bản xe ô tô

Nghị định 100/2019/NĐ-CP có nhiều điểm cần chú ý với người lái xe ô tô

Giống như xe hai bánh, xe honda trên 100 phân khối, khi dùng ô tô thì người dùng phải có bằng lái khi lái xe. Trong đó, nếu là dòng xe 4, 5 hoặc 7 chỗ thì bạn phải có bằng B1 nếu là xe số tự động và B2 nếu là xe số sàn. Nếu không GPLX thì bạn phải chịu mức phạt cơ bản xe ô tô. Hiện nó dao động từ khoảng 4 triệu – 6 triệu tùy trường hợp. Kèm theo đó là tạm giữ xe đến 7 ngày mới được nhận lại.

Mức phạt quên giấy tờ xe ô tô

Nếu chẳng may bạn bị quên giấy tờ đăng ký xe ô tô ở nhà thì phải chịu đóng phí là 200 ngàn – 400 ngàn. Thêm đó là xe phải tạm giữ 7 ngày. Vì thế, hãy luôn đem theo bên mình để không chịu hoang nhé!

Mức phạt không thắt dây an toàn xe ô tô

Nếu chẳng may bị cảnh sát giao thông thổi vào với lý do là bạn không thắt dây an toàn thì phải chịu đóng phạt là 800 ngàn – 1 triệu đồng. Đây là lỗi cơ bản nhưng có rất nhiều người vướng phải.

Mức phạt xe ô tô không chính chủ

Hãy hoàn tất giấy đăng ký xe để đảm bảo xe chính chủ

Nếu bạn không có hoặc chưa đăng ký thì vẫn phải chịu phạt từ 2 triệu – 3 triệu đồng tùy dòng xe. Thêm vào là tạm giữ xe 7 ngày. Vì thế, trước khi nhận giấy tờ xe thì hãy để chúng ở nhà nhé các bạn!

Mức phạt cơ bản xe ô tô về hành vi không có hoặc không mang bảo hiểm xe

Bảo hiểm xe hơi cũng có các quyền lợi tương tự như với xe hai bánh. Nó sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng nếu có va chạm xảy ra. Nhưng với nhiều người thì ít có sự đầu tư về khoản phí này. Và nếu chẳng may bị cảnh sát giao thông hỏi tới giấy bảo hiểm xe mà không có thì dùng bạn chưa có hoặc không mang theo thì vẫn phải đóng phạt. Mức phạt chung là từ 400 ngàn – 600 ngàn.

Mức phạt cơ bản xe ô tô khi vừa sử dụng điện thoại vừa lái xe

Hãy sử dụng màn hình để thực hiện nghe gọi điện thoại để tránh được mức phạt vi phạm giao thông

Nghe có vẻ vô lý nhưng đây lại là sự thật. Nếu bạn đang điều khiển xe hơi mà lại dùng tay để sử dụng điện thoại cá nhân thì phải đóng phạt. Mức phí cho hành vi vi phạm này là 1 triệu – 2 triệu đồng.

Lỗi này rất hay mắc phải. Bởi điện thoại là vật dụng cá nhân, luôn mang theo bên mình. Và theo thói quen khi có ai gọi đến là chúng ta phải nghe máy ngay. Để hạn chế điều này thì bạn hãy sử dụng tính năng kết nối với màn hình dvd trên ô tô. Như vậy sẽ thực hiện chế độ đàm thoại rảnh tay mà không cầm đến smartphone.

Xem thêm các lợi ích khi trang bị đầu dvd android qua sản phẩm: Đầu DVD Android Ownice C960 Optical NEW

Mức phạt xe ô tô vượt đèn đỏ

Nên chấp hành đúng luật và luôn đem theo giấy đăng ký xe

Không chỉ là phạt khi vượt đèn đỏ mà vượt đèn vàng cũng phải chịu đóng phạt. Mức phí cho hành vi này là 3 triệu – 5 triệu đồng. Theo đó là bị tước bằng lái xe ô tô từ 1 – 3 tháng. Vì thế, chúng ta đừng quá vội vàng để phải chịu đóng phí phạt hoang uổng này nhé!

Mức phạt dừng, đỗ xe không có tín hiệu

Khi dừng xe hoặc đậu xe thì hãy bật tín hiệu đèn ngay. Nếu không thì bạn phải chịu phí phạt là 200 ngàn – 400 ngàn tùy trường hợp. Qúa dễ dàng để tránh xa điều này bằng cách tập thói quen ngay từ bây giờ.

Phạt đỗ xe không sát mép đường bên phải

Dù là xe ô tô hay các phương tiện giao thông khác thì chúng ta đều di chuyển về tay bên phải. Và khi dừng hoặc đỗ xe thì nên sát vào trong để không ảnh hưởng đến các phương tiện xe khác. Nếu bạn không đỗ sát vào mép đường bên phải khi điều khiển xe ô tô thì phải đóng phạt từ 400 ngàn – 600 ngàn.

Phạt quay đầu xe trái quy định trong khu dân cư

Tuy trong khu dân cư không có quá nhiều phương tiện xe di chuyển nhưng nếu chúng ta quay đầu xe trái quy định thì vẫn phải đóng phạt. Mức phạt cơ bản xe ô tô trong trường hợp này là từ 400 ngàn – 600 ngàn đồng.

Mức phạt cơ bản xe ô tô khi bật đèn chiếu xa trong khu dân cư

Đèn chiếu xa có cường độ ánh sáng mạnh hơn, chiếu xa với tầm nhìn cao hơn. Và nó giúp người lái quan sát rõ hơn các chướng ngại vật từ khoảng cách xa. Nhưng nếu chúng ta điều khiển xe ô tô trong khu dân cư mà sử dụng đèn này thì phải chịu đóng phạt. Mức phạt cho trường hợp này là 800 ngàn – 1 triệu đồng.

Mức phạt cơ bản xe ô tô khi không bật đèn chiếu sang sau 19 giờ

Khi trời dần tối thì phải bật tiền để có thể quan sát rõ mọi thứ xung quanh. Nhưng nếu di chuyển tại nơi có đủ ánh đèn đường thì chúng ta rất hay quên điều này. Trường hợp này vẫn phải chịu đóng phạt với số tiền là 800 ngàn – 1 triệu.

Mức phạt cơ bản xe ô tô khi lùi ở đường 1 chiều

Trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định nếu bạn lùi xe ô tô ở đường 1 chiều thì phải chịu phạt từ 800 ngàn – 1 triệu đồng. Vì thế, bạn hãy cẩn thận khi bỏ đi thói quen này nhé!

Mức phạt xe ô tô đi sai làn đường

Trường hợp di chuyển xe ô tô đi không đúng làn đường thì phải đóng phạt từ 3 triệu – 5 triệu đồng. Đồng thời bị tước bằng lái xe từ 1 – 3 tháng. Vì thế, bạn hãy tuân thủ đúng quy định. Vừa không phải chịu mất tiền oan uổng, vừa đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người khi tham gia giao thông.

Mức phạt cơ bản xe ô tô khi lùi xe trên đường cao tốc

Thường trên các tuyến đường cao tốc chỉ có đường 1 chiều. Nếu muốn quay đầu xe là điều không thể. Vì thế mà các bác tài thường lùi xe nếu cần làm một việc gì đó. Nếu bạn làm vậy thì sẽ phải đóng phạt với mức phí rất nặng. Phí phạt từ 16 triệu – 18 triệu và tước bằng lái xe từ 5 – 7 tháng. Ngoài ra còn bị tạm giữ xe 7 ngày. Lý do phạt nặng như vậy là hạn giảm tối thiểu tai nạn giao thông xảy ra trên đường cao tốc.

Mức phạt xe ô tô gây tai nạn

Nếu bạn vô tình đã gây ra tai nạn giao thông nhưng lại bỏ trốn cũng như không khai báo với cơ quan có thẩm quyền thì phải chịu mức phạt tài chính khá cao. Tùy trường hợp sẽ phạt từ 16 triệu – 18 triệu kèm theo tước bằng lái xe 5 – 7 tháng. Vì thế, hãy tự khai báo và chịu trách nhiệm để giảm nhẹ số tiền phạt này.

Hiện nay, thiết bị camera hành trình sẽ ghi nhận lại quá trình lái xe. Vì thế, nó sẽ là bằng chứng để chúng ta minh oan mình không có lỗi nếu có va chạm xảy ra.

Xem thêm các giá trị hữu ích khi lắp camera hành trình qua sản phẩm: Camera 360 Ô Tô Elliview S3 Tích Hợp Đầu Màn Hình Android

Mức phạt xe ô tô chạy quá tốc độ

Hãy chạy xe trong tốc độ cho phép để không phải chịu phí phạt

  • Nếu bạn chạy quá tốc độ quy định ở từng quảng đường từ 5 – 10km/h sẽ phải chịu phạt từ 800 ngàn – 1 triệu đồng. Vì thế, chúng ta hãy điều khiển xe trong tốc độ cho phép. Hơn nữa điều này còn giúp chúng ta an toàn hơn khi tham gia giao thông.
  • Nếu chạy quá tốc độ quy định từ 10 – 20km/h sẽ đóng phạt từ 3 triệu – 5 triệu. Kèm theo đó là tước bằng từ 1 – 3 tháng.
  • Nếu lái xe quá tốc độ quy định từ 30 – dưới 35km/h sẽ phải chịu đóng phạt tiền từ 6 triệu – 8 triệu đồng. Bằng lái cũng bị tước và giam từ 2 – 4 tháng.
  • Nếu lái xe quá tốc độ quy định trên 35km/h thì mức phạt cơ bản xe ô tô là 10 triệu – 12 triệu. Và bằng lái xe hơi cũng bị tước 2 – 4 tháng.

Mức phạt xe ô tô có nồng độ cồn

Tùy theo từng nồng độ cồn sẽ có những phí phạt cao hoặc thấp

Lái xe khi trong người có nồng độ cồn thì chắc chắn bạn sẽ bị phạt tiền. Tùy theo từng trường hợp, mức cồn sẽ có những phí phạt cao thấp khác nhau.

  • Nồng độ cồn chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc dưới 0.25 mg/1 lít khí thở thì tiền phạt từ 6 triệu – 8 triệu. Kèm theo đó là tước bằng từ 10 – 12 tháng và tạm giam xe đến 7 ngày.
  • Nồng độ cồn vượt quá 50 mg đến 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0.25 đến 0.4 mg/1 lít khí thở thì số tiền phạt là từ 16 triệu – 18 triệu. Bằng lái cũng bị tước và giam từ 16 – 18 tháng và tạm giữ xe đến 7 ngày.
  • Nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/1 lít khí thở sẽ phải đóng phạt từ 30 triệu – 40 triệu. Bằng lái sẽ bị tước từ 22 – 24 tháng. Xe ô tô cũng bị tạm giữ 7 ngày.

Đặc biệt, trường hợp bạn không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn thì mức phạt phải đóng sẽ là 30 triệu – 40 đồng. Bằng lái xe cũng bị tước 22 – 24 tháng và tạm giữ xe đến 7 ngày. Vì thế, nếu vô tình bị phạt thì hãy chấp hành nghiêm chỉnh để không phải tăng số tiền phạt lên mức cao nhất.

Mức phạt tài xế xe ô tô sử dụng ma túy khi điều khiển xe

Cũng giống như trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ, nếu bạn sử dụng chất cấm, ma túy khi lái xe thì phạt tiền rất nặng. Số tiền phải đóng từ 30 triệu – 40 triệu. Theo đó là tước bằng 22 – 24 tháng và tạm giữ xe đến 7 ngày.

Xem thêm các thông tin hữu ích khác:

Trên đây là những mức phạt cơ bản xe ô tô của nghị định 100/2019/NĐ-CP mà bạn cần phải chú ý và nằm lòng. Từ đó hình thành thói quen tốt khi tham gia giao thông. Một trong các giải pháp để an toàn hơn khi điều khiển xe hơi đó chính là trang bị các phụ kiện, nội thất công nghệ. Để biết đó là những thiết bị nào thì hãy đến với icar.vn để có sự tư vấn tận tình và chu đáo hơn.

5/5 - (3 bình chọn)

468 Lượt xem

Các câu hỏi thường gặp

Mức phạt xe ô tô quá tốc độ thế nào?

Mức phạt xe ô tô chạy quá tốc độ
Nếu bạn chạy quá tốc độ quy định ở từng quảng đường từ 5 - 10km/h sẽ phải chịu phạt từ 800 ngàn - 1 triệu đồng. Vì thế, chúng ta hãy điều khiển xe trong tốc độ cho phép. Hơn nữa điều này còn giúp chúng ta an toàn hơn khi tham gia giao thông.
Nếu chạy quá tốc độ quy định từ 10 - 20km/h sẽ đóng phạt từ 3 triệu - 5 triệu. Kèm theo đó là tước bằng từ 1 - 3 tháng.
Nếu lái xe quá tốc độ quy định từ 30 - dưới 35km/h sẽ phải chịu đóng phạt tiền từ 6 triệu - 8 triệu đồng. Bằng lái cũng bị tước và giam từ 2 - 4 tháng.
Nếu lái xe quá tốc độ quy định trên 35km/h thì mức phạt cơ bản xe ô tô là 10 triệu - 12 triệu. Và bằng lái xe hơi cũng bị tước 2 - 4 tháng.

Mức phạt khi người lái có nồng độ cồn thế nào?

Lái xe khi trong người có nồng độ cồn thì chắc chắn bạn sẽ bị phạt tiền. Tùy theo từng trường hợp, mức cồn sẽ có những phí phạt cao thấp khác nhau.

Nồng độ cồn chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc dưới 0.25 mg/1 lít khí thở thì tiền phạt từ 6 triệu - 8 triệu. Kèm theo đó là tước bằng từ 10 - 12 tháng và tạm giam xe đến 7 ngày.
Nồng độ cồn vượt quá 50 mg đến 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0.25 đến 0.4 mg/1 lít khí thở thì số tiền phạt là từ 16 triệu - 18 triệu. Bằng lái cũng bị tước và giam từ 16 - 18 tháng và tạm giữ xe đến 7 ngày.
Nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/1 lít khí thở sẽ phải đóng phạt từ 30 triệu - 40 triệu. Bằng lái sẽ bị tước từ 22 - 24 tháng. Xe ô tô cũng bị tạm giữ 7 ngày.

Đặc biệt, trường hợp bạn không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn thì mức phạt phải đóng sẽ là 30 triệu - 40 đồng. Bằng lái xe cũng bị tước 22 - 24 tháng và tạm giữ xe đến 7 ngày. Vì thế, nếu vô tình bị phạt thì hãy chấp hành nghiêm chỉnh để không phải tăng số tiền phạt lên mức cao nhất.

Camera 360 DCT là một trong những loại Camera hành trình 360 độ hot nhất hiện nay. Sản phẩm này đã giành được nhiều sự quan tâm, ưu ái của khách hàng.  Đây cũng là chiếc Camera hành trình được...

1586 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Mobileye 630 là một thiết bị cảnh báo va chạm được nhiều lái xe yêu thích. Trong quá trình di chuyển đây thực sự là một "người bạn" hữu ích giúp lái xe an toàn. Hiện nay trên thị trường...

1992 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn hình OTO Jet Tech (Zestech) có nhiều tính năng ưu việt hỗ trợ lái xe an toàn. Đây là một sản phẩm đang thu hút được sự quan tâm của nhiều chủ xe. Hơn nữa, giá thành của sản...

1350 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera lùi CX5 đang là sản phẩm hot trên thị trường với lượng tìm kiếm kỉ lục. Đây là một "siêu phẩm" được nhiều người yêu thích sử dụng trong thời gian qua. Nhưng để lựa chọn được sản phẩm...

1565 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cảm biến áp suất lốp Steelmate đang là sản phẩm được nhiều người tìm kiếm trong thời gian qua. Sản phẩm này với tính năng vượt trội mang lại nhiều công dụng hữu ích cho người dùng. Cảm biến giúp...

2353 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera hành trình là một sản phẩm được nhắc tới nhiều nhất hiện nay. Bởi theo Nghị định 10 của Chính phủ tất cả các xe vận tải và kinh doanh đều phải lắp camera theo dõi hành trình. Thời...

1813 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn hình Android cho ô tô là một thiết bị không thể thiếu cho một xế hộp hiện đại. Chiếc màn hình nhỏ gọn đẹp mắt sẽ hỗ trợ người lái xe tham gia giao thông an toàn. Sản phẩm...

2095 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn hình DVD Android ô tô loại nào là tốt nhất thị trường? Thêm vào đó là nó phải hợp với dòng xe của mình và vừa với khả năng tài chính. Nhất là độ bền và tính hoạt động...

2548 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera Hành Trình Xe Tải đang là thiết bị được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Thiết bị này thực sự có mang lại nhiều lợi ích cho người dùng? Và lý do vì sao nên lắp Camera Hành...

865 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn Hình Zestech là thiết bị thường được thấy trong các xe hơi. Sản phẩm này đang thu hút được khá nhiều người ưa chuộng. Vậy lý do cụ thể là gì? Chúng ta cùng icar.vn tìm hiểu 5 điểm...

1664 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cách sử dụng Camera hành trình sao cho đúng nhất đang là vấn đề được nhiều bác tài quan tâm. Bởi tình trạng giao thông tại Việt Nam khá là phức tạp camera hành trình giúp di chuyển an toàn...

1372 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera hành trình được ví von là người bạn đồng hành đáng tin cậy cùng các bác tài trong mỗi chuyến đi. Không thể phủ nhận vai trò cũng như tác dụng, lợi ích đáng kể mà nó đem lại....

2277 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hiện đã có rất nhiều xe ô tô được lắp Camera 360 độ ELLIVIEW. Để tiện cập nhật, theo dõi thông tin, quý khách hàng của ELLIVIEW có thể xem theo danh sách này. Thông tin được cập nhật thường...

2024 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cảm biến áp suất lốp ô tô TPMS là thiết bị đo và hiển thị tình trạng nhiệt độ, áp suất của lốp xe. Chúng không chỉ giám sát trạng thái lốp qua màn hình. Mà còn được lập trình...

2261 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Sau 5 ngày, từ 23 - 27/10/2019, ICAR Việt Nam đã gặt hái được rất nhiều thành công sau triển lãm Viet Nam Motor Show 2019. Gần 1000 sản phẩm được Khách hàng và Quý đối tác đón nhận tại...

98602 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cảm biến lùi xe ô tô là gì? Cảm biến lùi (công tắc cảm biến lùi) xe ô tô là thiết bị được gắn ở đuôi xe ô tô có chức năng phát ra tín hiệu cảnh báo nguy hiểm...

7427 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Chắc hẳn bạn đã hiểu quá rõ về việc phải mua màn hình android ô tô chính hãng nếu có kinh nghiệm sử dụng. Mặc dù ai cũng mong muốn mua được chiếc Màn hình Android Ô tô tốt nhất....

6887 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hẳn là bạn đã biết về giá trị thực dụng vượt trội của đầu DVD android ô tô. Có thể bạn cũng đang tìm kiếm để lựa chọn một sản phẩm phù hợp nhất cho mình. Bài viết này giúp...

6882 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nếu bạn đang quan tâm đến việc mua hoặc lắp đặt cảm biến lùi. Bạn nên đọc qua bài viết tổng hợp này. Với những kiến thức và kinh nghiệm từ những thợ lâu năm, bài viết sẽ giúp bạn...

6867 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml