Có nên Độ âm thanh cho Ô Tô không?

Có nên Độ âm thanh cho Ô Tô không?

Không phải ai cũng hài lòng với hệ thống âm thanh nguyên bản của ô tô. Nó có thể được thiết kế phù hợp với một số đối tượng. Nhưng ngược lại, lại có những người vô cùng “bất mãn” với những hạn chế mà hệ thống âm thanh ô tô mang lại. Sự khác biệt giữa hai đối tượng này một phần cũng là do thể loại nhạc mà người lái thường nghe. Nhưng đa phần ở thể loại nhạc nào, hệ thống âm thanh của dòng xe phổ thông đều không ổn định. Do đó chủ xe có mong muốn thay thế dàn âm thanh “xịn sò” hơn. Nhưng việc “đập đi xây lại” là một điều hết sức tốn kém. Vì vậy việc độ âm thanh cho ô tô đã giúp mở ra một hướng đi mới cho chủ phương tiện.

Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề nâng cấp âm thanh cho ô tô thì không nên bỏ lỡ bài viết này. Những thông tin dưới đây sẽ giúp chủ phương tiện bổ sung đầy đủ kiến thức cơ bản về dàn âm thanh ô tô cũng như kinh nghiệm lựa chọn một hệ thống phù hợp cho “xế hộp” của mình. Mời các bạn tham khảo!

Hệ thống âm thanh ô tô nguyên bản có gì?

Chúng ta sẽ đi tìm hiểu hệ thống âm thanh ô tô theo thứ tự từ cao cấp đến cơ bản. Trước tiên, một hệ thống âm thanh cao cấp chắc chắn sẽ đến từ những thương hiệu xe hơi hạng sang như Mercedes, Audi, BMW,… Lấy ví dụ cụ thể trên chiếc xe Mercedes, nó được trang bị hệ thống âm thanh vòm Burmester. Các dòng xe C – Class như C300 AMG được trang bị hệ thống âm thanh vòm Burmester với 13 loa. Hay lên đến 26 loa ở dòng S –  Class Maybach.

Nhưng đối với dòng xe hơi phổ thông, hệ thống âm thanh xe hơi bị cắt giảm khá đáng kể. Làm cho chất lượng âm thanh suy giảm rất nhiều. Nhưng đây chính là một cách để các thương hiệu ô tô cung cấp sản phẩm với giá bán được tối ưu hóa, giúp người dùng dễ dàng có cơ hội được sở hữu một chiếc xe hơi. Thông thường ở những chiếc xe cỡ nhỏ chỉ được lắp khoảng 4 loa ở 4 cánh cửa. Cao hơn nữa cũng chỉ đạt khoảng 6 đến 8 loa ở những nhóm xe hạng B hay C.

Có nên độ âm thanh cho ô tô hay không?

Như đã nói, hệ thống âm thanh của dòng xe hơi phổ thông đã bị cắt giảm một cách đáng kể. Ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm thanh. Khi xem phim, nghe nhạc, theo dõi tin tức thời sự, giao thông,… những tiếng rè hay sự méo tiếng luôn tồn tại song hành với đoạn âm thanh gốc. Khiến người nghe cảm nhận rõ ràng toàn bộ cảm xúc, những âm sắc trầm bổng của bản nhạc, thước phim.

Vậy với câu hỏi “Có nên độ âm thanh cho ô tô hay không?” Câu trả lời ở đây là hoàn toàn “nên”. Độ âm thanh ô tô được cho là một giải pháp giúp “cứu nguy cho một bàn thua trông thấy”. Giúp người dùng tiết kiệm phần lớn chi phí lắp đặt so với việc phải thay thế toàn bộ dàn âm thanh của xe. Cung cấp cho người lái những trải nghiệm thú vị trong những chuyến đi đầy mệt mỏi.

Độ âm thanh cho ô tô giúp thay đổi chất lượng âm thanh nguyên bản của xe

Độ âm thanh cho ô tô giúp thay đổi chất lượng âm thanh nguyên bản của xe

Phương pháp độ âm thanh cho ô tô phổ biến nhất

Ô tô không chỉ đơn thuần là một phương tiện hỗ trợ chi chuyển cho con người. Hiện nay nó còn hỗ trợ nhiều tính năng hấp dẫn, cung cấp cho người lái những phút giây tận hưởng âm nhạc tuyệt vời hơn, cảm xúc hơn.

Độ âm thanh cho ô tô giúp hệ thống âm thanh trên xe trở nên chuẩn mực hơn. Nhưng độ âm thanh thế nào mới đạt được kết quả nêu trên? Dưới đây sẽ là những cách độ âm thanh phổ biến nhất hiện nay. Là cơ sở giúp người dùng lựa chọn cho mình một hệ thống âm thanh phù hợp nhất.

Độ loa Sub

Đối phương pháp độ âm thanh này, toàn bộ hệ thống âm thanh nguyên bản của ô tô đều được giữ lại một cách nguyên vẹn. Chỉ cần đưa xe đến các cơ sở uy tín và chọn thêm 1 hoặc 2 chiếc loa Sub siêu trầm chất lượng để lắp đặt cho xe. Hoàn toàn với các đối tượng yêu thích dải âm tần Bass trầm. Đây được xem là một trong những cách độ âm thanh cho ô tô tiết kiệm nhất nhưng vẫn tạo nên hiệu quả như mong đợi của người tiêu dùng.

Độ loa Sub thêm loa Treble

Đồng hành cùng với chiếc loa Sub trong hệ thống âm thanh xe hơi. Người tiêu dùng nên trang bị kèm theo một chiếc loa Treble. Đây là dòng loa đại diện cho âm thanh cao và bổng thuộc dải Treble. Ví dụ như âm sắc cao của tiếng chim hót.

Các bạn không cần phải lo lắng về việc chiếm dụng diện tích không gian xe khi phải lắp đặt đồng thời 2 loại loa cùng nhau. Vì loa Treble có kích thước khá nhỏ, chỉ tầm khoảng 1 đến 2 inch. Và thường được lắp đặt ở góc taplo sát kính lái. Hay cột chữ A ngay góc ốp cánh cửa xe.

Loa Treble chất lượng dành cho ô tô

Loa Treble chất lượng dành cho ô tô

Độ loa Mid

Loa Mid hay còn gọi là loa trung tâm. Nó đại diện cho dải âm Mid, là một dải âm thanh có tần số phổ biến. Ví dụ cơ bản như tiếng nói của con người. Được thiết kế với kích thước trung bình từ 3 đến 5 inch. Và được lắp đặt ở cánh cửa xe.

Các dòng xe hơi phổ thông thường đã được trang bị loại loa này. Tuy nhiên nó chỉ ở mức tiêu chuẩn cho nên chất âm không được hấp dẫn. Các bạn nên chi tiền để “tậu” ngay một chiếc loa Mid đến từ thương hiệu nổi tiếng và đặc biệt là phải chọn một chiếc loa có thùng loa như loa Bass đấy nhé!

Độ Ampli

Độ âm thanh cho ô tô bằng phương pháp độ Ampli cũng là một “chiến thuật” hiệu quả. Ampli giúp khuếch tán tín hiệu âm thanh, là cách tăng âm rất tốt. Hiện nay đã có một số dòng loa tích hợp sẵn Ampli như loa Sub điện. Tuy nhiên khi đánh giá về hiệu quả, nó sẽ hiệu quả không bằng so với khi dùng một chiếc Ampli rời.

Tổng kết

Mỗi người sẽ có những lựa chọn khác nhau trong việc độ âm thanh cho ô tô. Lựa chọn là không ai giống ai. Vì vậy hãy đưa ra lựa chọn sao cho phù hợp với sở thích nghe nhạc của bản thân. Ngoài ra bạn cũng có thể nhờ đến sự tư vấn của những nhân viên có kinh nghiệm chuyên môn khi tìm đến những địa chỉ uy tín, tin cậy.

5/5 - (2 bình chọn)

483 Lượt xem

Các câu hỏi thường gặp

Hệ thống âm thanh ô tô nguyên bản có gì?

Chúng ta sẽ đi tìm hiểu hệ thống âm thanh ô tô theo thứ tự từ cao cấp đến cơ bản. Trước tiên, một hệ thống âm thanh cao cấp chắc chắn sẽ đến từ những thương hiệu xe hơi hạng sang như Mercedes, Audi, BMW,... Lấy ví dụ cụ thể trên chiếc xe Mercedes, nó được trang bị hệ thống âm thanh vòm Burmester. Các dòng xe C - Class như C300 AMG được trang bị hệ thống âm thanh vòm Burmester với 13 loa. Hay lên đến 26 loa ở dòng S - Class Maybach.
Nhưng đối với dòng xe hơi phổ thông, hệ thống âm thanh xe hơi bị cắt giảm khá đáng kể. Làm cho chất lượng âm thanh suy giảm rất nhiều. Nhưng đây chính là một cách để các thương hiệu ô tô cung cấp sản phẩm với giá bán được tối ưu hóa, giúp người dùng dễ dàng có cơ hội được sở hữu một chiếc xe hơi. Thông thường ở những chiếc xe cỡ nhỏ chỉ được lắp khoảng 4 loa ở 4 cánh cửa. Cao hơn nữa cũng chỉ đạt khoảng 6 đến 8 loa ở những nhóm xe hạng B hay C.

Có nên độ âm thanh cho ô tô hay không?

Như đã nói, hệ thống âm thanh của dòng xe hơi phổ thông đã bị cắt giảm một cách đáng kể. Ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm thanh. Khi xem phim, nghe nhạc, theo dõi tin tức thời sự, giao thông,... những tiếng rè hay sự méo tiếng luôn tồn tại song hành với đoạn âm thanh gốc. Khiến người nghe cảm nhận rõ ràng toàn bộ cảm xúc, những âm sắc trầm bổng của bản nhạc, thước phim.
Vậy với câu hỏi "Có nên độ âm thanh cho ô tô hay không?" Câu trả lời ở đây là hoàn toàn "nên". Độ âm thanh ô tô được cho là một giải pháp giúp "cứu nguy cho một bàn thua trông thấy". Giúp người dùng tiết kiệm phần lớn chi phí lắp đặt so với việc phải thay thế toàn bộ dàn âm thanh của xe. Cung cấp cho người lái những trải nghiệm thú vị trong những chuyến đi đầy mệt mỏi.

Camera 360 DCT là một trong những loại Camera hành trình 360 độ hot nhất hiện nay. Sản phẩm này đã giành được nhiều sự quan tâm, ưu ái của khách hàng.  Đây cũng là chiếc Camera hành trình được...

1820 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Mobileye 630 là một thiết bị cảnh báo va chạm được nhiều lái xe yêu thích. Trong quá trình di chuyển đây thực sự là một "người bạn" hữu ích giúp lái xe an toàn. Hiện nay trên thị trường...

2320 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn hình OTO Jet Tech (Zestech) có nhiều tính năng ưu việt hỗ trợ lái xe an toàn. Đây là một sản phẩm đang thu hút được sự quan tâm của nhiều chủ xe. Hơn nữa, giá thành của sản...

1580 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera lùi CX5 đang là sản phẩm hot trên thị trường với lượng tìm kiếm kỉ lục. Đây là một "siêu phẩm" được nhiều người yêu thích sử dụng trong thời gian qua. Nhưng để lựa chọn được sản phẩm...

1781 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cảm biến áp suất lốp Steelmate đang là sản phẩm được nhiều người tìm kiếm trong thời gian qua. Sản phẩm này với tính năng vượt trội mang lại nhiều công dụng hữu ích cho người dùng. Cảm biến giúp...

2689 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera hành trình là một sản phẩm được nhắc tới nhiều nhất hiện nay. Bởi theo Nghị định 10 của Chính phủ tất cả các xe vận tải và kinh doanh đều phải lắp camera theo dõi hành trình. Thời...

2061 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn hình Android cho ô tô là một thiết bị không thể thiếu cho một xế hộp hiện đại. Chiếc màn hình nhỏ gọn đẹp mắt sẽ hỗ trợ người lái xe tham gia giao thông an toàn. Sản phẩm...

2415 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn hình DVD Android ô tô loại nào là tốt nhất thị trường? Thêm vào đó là nó phải hợp với dòng xe của mình và vừa với khả năng tài chính. Nhất là độ bền và tính hoạt động...

2872 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera Hành Trình Xe Tải đang là thiết bị được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Thiết bị này thực sự có mang lại nhiều lợi ích cho người dùng? Và lý do vì sao nên lắp Camera Hành...

955 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Màn Hình Zestech là thiết bị thường được thấy trong các xe hơi. Sản phẩm này đang thu hút được khá nhiều người ưa chuộng. Vậy lý do cụ thể là gì? Chúng ta cùng icar.vn tìm hiểu 5 điểm...

1858 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cách sử dụng Camera hành trình sao cho đúng nhất đang là vấn đề được nhiều bác tài quan tâm. Bởi tình trạng giao thông tại Việt Nam khá là phức tạp camera hành trình giúp di chuyển an toàn...

1549 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Camera hành trình được ví von là người bạn đồng hành đáng tin cậy cùng các bác tài trong mỗi chuyến đi. Không thể phủ nhận vai trò cũng như tác dụng, lợi ích đáng kể mà nó đem lại....

2536 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hiện đã có rất nhiều xe ô tô được lắp Camera 360 độ ELLIVIEW. Để tiện cập nhật, theo dõi thông tin, quý khách hàng của ELLIVIEW có thể xem theo danh sách này. Thông tin được cập nhật thường...

2202 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cảm biến áp suất lốp ô tô TPMS là thiết bị đo và hiển thị tình trạng nhiệt độ, áp suất của lốp xe. Chúng không chỉ giám sát trạng thái lốp qua màn hình. Mà còn được lập trình...

2655 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Sau 5 ngày, từ 23 - 27/10/2019, ICAR Việt Nam đã gặt hái được rất nhiều thành công sau triển lãm Viet Nam Motor Show 2019. Gần 1000 sản phẩm được Khách hàng và Quý đối tác đón nhận tại...

98741 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Cảm biến lùi xe ô tô là gì? Cảm biến lùi (công tắc cảm biến lùi) xe ô tô là thiết bị được gắn ở đuôi xe ô tô có chức năng phát ra tín hiệu cảnh báo nguy hiểm...

7694 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Chắc hẳn bạn đã hiểu quá rõ về việc phải mua màn hình android ô tô chính hãng nếu có kinh nghiệm sử dụng. Mặc dù ai cũng mong muốn mua được chiếc Màn hình Android Ô tô tốt nhất....

7130 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nếu bạn đang quan tâm đến việc mua hoặc lắp đặt cảm biến lùi. Bạn nên đọc qua bài viết tổng hợp này. Với những kiến thức và kinh nghiệm từ những thợ lâu năm, bài viết sẽ giúp bạn...

7080 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hẳn là bạn đã biết về giá trị thực dụng vượt trội của đầu DVD android ô tô. Có thể bạn cũng đang tìm kiếm để lựa chọn một sản phẩm phù hợp nhất cho mình. Bài viết này giúp...

6998 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Trong thời đại kinh tế phát triển, ô tô đã trở thành một loại phương...

Sự xuất hiện của các loại màn hình Android ô tô đem lại thêm rất...

Danh mục sản phẩm
Tin mới
Sản phẩm mới