• Liên hệ mua hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Hệ thống đại lý

10 Lỗi camera hành trình thường gặp bạn cần biết

Lê Minh Hòa
13/01/2022
Hình ảnh chi tiết bài viết ICAR.VN

Tình hình giao thông tại Việt Nam là một vấn đề nhức nhối. Và không thể nào dễ dàng kiểm soát chỉ trong vòng một vài ngày. Cần phải đưa ra những biện pháp hiệu quả hiệu quả mang tính dự phòng để bảo vệ bản thân và những người xung quanh khi tham gia giao thông. Với sự cấp thiết đó, hệ thống camera giám sát hành trình ra đời nhằm hỗ trợ người lái bảo vệ được quyền lợi của bản thân cũng như nâng cao hơn về ý thức trong toàn bộ quá trình lái xe. Tuy nhiên lại có một số lỗi camera hành trình làm gián đoạn quá trình sử dụng của người tiêu dùng.

Những gián đoạn do lỗi của camera hành trình có thể gây ra những bất lợi đáng kể cho chủ xe. Nhất là tại thời điểm xảy ra va chạm. Do đó các bạn nhất định phải nắm rõ 10 lỗi thường gặp của camera hành trình để nhanh chóng tìm phương án giải quyết. Dưới đây là nguyên nhân và cách khắc phục các lỗi của camera hành trình. Mời các bạn theo dõi!

Vai trò của camera hành trình

Đối với sự lưu thông tấp nập ngày qua ngày đã tạo nên tình thế vô cùng phức tạp trong quá trình lưu thông của phương tiện. Đặc biệt là phương tiện có kích thước khá lớn như ô tô. Dễ xảy ra va chạm là một trong những tình huống thường thấy trên các đoạn đường, nhất là đoạn đường có lượng lớn phương tiện. Và từ sự phức tạp này đã gây ra những hậu quả nặng nề.

Để kìm hãm những hậu quả quá mức trong quá trình tham gia giao thông. Sự ra đời của camera hành trình đã giúp người tiêu dùng giám sát hành trình tốt hơn. Và khi có sự hiện diện của thiết bị này trên ô tô, người lái sẽ trở nên ý thức hơn khi điều khiển phương tiện cũng như có thể rút ra bài học kinh nghiệm sau khi xem lại video hành trình tại thời điểm phạm lỗi giao thông.

Phân loại camera giám sát hành trình

Hiện nay có rất nhiều dòng camera hành trình được bán trên thị trường. Tuy nhiên mỗi thiết bị đều sẽ được xếp vào một phân loại nhất định. Có 4 phân loại camera hành trình ô tô tốt nhất hiện nay. Đó là:

Camera hành trình truyền thống

Camera hành trình truyền thống là dòng camera xuất hiện sớm nhất và phổ biến nhất hiện nay. Thông thường thiết bị được lắp đặt cạnh bảng điều khiển hoặc ở gần gương chiếu hậu trung tâm. Đây được xem là những vị trí thuận lợi, không gặp phải góc khuất, do đó hình ảnh được ghi lại một cách bao quát nhất. Đây là loại camera có vai trò quan trọng, thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát hành trình.

Tuy nhiên, ngoài ưu điểm thì camera hành trình truyền thống cũng có nhược điểm. Đó là nó chỉ ghi lại hình ảnh ở phía trước nên người dùng không thể giám sát những hình ảnh từ phía sau ô tô. Nên sẽ khá bất tiện khi người lái cần giám sát các hiện tượng sau xe.

Camera hành trình quan sát trước và sau

Nếu cảm thấy bất tiện khi cần phải giám sát hành trình phía sau xe. Loại camera hành trình quan sát trước sau chính là giải pháp thay thế hiệu quả. Thông qua tính năng này, người lái có khả năng thực hiện các thao tác tiến, lùi, đỗ xe thuần thục và an toàn. Giúp hạn chế va chạm với các phương tiện giao thông khác.

Camera Hành Trình G2 2CH hỗ trợ ghi hình trước sau

Camera Hành Trình G2 2CH hỗ trợ ghi hình trước sau

Camera quan sát cabin

Camera quan sát cabin được lắp đặt chủ yếu trên các phương tiện như taxi và các xe dịch vụ khác. Thiết bị này cung cấp toàn cảnh những hình ảnh bên trong ô tô. Sử dụng loại camera này nhằm mục đích kiểm tra thói quen lái xe của bản thân. Hoặc để giám sát khi phải dùng chung xe với người khác.

Camera gương chiếu hậu

Đây là loại camera có kích thước nhỏ gọn được gắn vào phần gương chiếu hậu. Nhằm mục đích ghi lại hình ảnh phía đầu xe. Camera gương chiếu hậu hỗ trợ người lái thực hiện thao tác chuyển làn đường an toàn. Phòng tránh nguy cơ gây tai nạn gây ra bởi góc khuất, điểm mù.

10 Lỗi camera hành trình thường gặp bạn cần biết

Camera hành trình là thiết bị có độ an toàn cao, hệ thống hoạt động hiệu suất. Đảm bảo phát huy hiệu quả hoạt động ổn định trong thời gian dài. Tuy nhiên trong một không gian hay thời gian nào đó, lỗi camera hành trình có thể bất thình lình xuất hiện. Thiết bị đưa ra thông báo lỗi hoặc xuất hiện những dấu hiệu bất thường. Người dùng cần chủ động tìm ra nguyên nhân và sớm xử lý để giảm thiểu những hư hỏng đáng kể cho thiết bị.

Lỗi camera hành trình quay đứt quãng

Lỗi camera hành trình quay đứt quãng là một trường hợp được phát hiện khi người lái xem lại video hành trình. Sự ngắt quãng diễn ra một cách ngẫu nhiên mà không có sự tác động của chủ phương tiện. Nó lặp đi lặp lại nhiều lần trong một đoạn video và ở mỗi đoạn video khác nhau. Nguyên nhân thường nằm ở nguồn cắm hoặc thẻ nhớ của camera. Các bạn cần kiểm tra hai vị trí này khi xảy ra lỗi đứt quãng hình ảnh. Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra lại video hành trình để sớm phát hiện và sửa lỗi.

Lỗi camera hành trình không tương thích với thẻ nhớ

Không phải loại thẻ nhớ nào cũng phát huy hiệu quả tuyệt đối trên một dòng camera hành trình. Mà sự phân loại trong mỗi chiếc thẻ nhớ chỉ hỗ trợ cho một số camera nhất định. Nếu bạn sử dụng mua phải thẻ nhớ có tốc độ ghi, chức năng đọc, chuẩn thẻ nhớ,… không phù hợp thì chẳng khác nào đang lấy “râu ông nọ cắm cằm bà kia”. Bởi lẽ ấy mà camera hành trình mới báo lỗi và không thể thực hiện được chức phận của mình.

Vậy nguyên nhân chính xác của lỗi camera không tương thích với thẻ nhớ là gì? Trong trường hợp này, nguyên nhân là do tài xế sử dụng thẻ nhớ không phù hợp. Cụ thể là mua phải thẻ nhớ có chất lượng kém, có tốc độ ghi và chức năng đọc kém. Hoặc là do các chân tiếp xúc kết nối kém tới cổng giao tiếp trên camera. Và cũng có thể là do loại camera hành trình mà bạn đang sử dụng quá kén thẻ nhớ. Nhưng thông thường, những dòng sản phẩm này nhà sản xuất có trang bị sẵn một chiếc thẻ nhớ trong bộ sản phẩm để người dùng sử dụng.

Cách khắc phục

Để hạn chế được lỗi camera hành trình không tương thích thẻ nhớ. Hãy chọn mua loại thẻ nhớ chính hãng. Cần xem kỹ thông tin của thẻ nhớ để xác định sự tương thích về thông số giữa camera và thẻ nhớ. Tốt nhất là nên nhờ đến sự hỗ trợ của các chuyên viên tư vấn.

Đối với người dùng đang có ý định lắp camera hành trình cho xe. Cần tìm hiểu thật kỹ đặc điểm thẻ nhớ của thiết bị để hạn chế mua phải loại camera hành trình kén thẻ nhớ.

Thông số của thẻ nhớ không phù hợp với camera hành trình

Thông số của thẻ nhớ không phù hợp với camera hành trình

Camera hành trình bị lỗi báo đầy dung lượng lưu trữ

Camera hành trình báo lỗi đầy dung lượng do một trong số nguyên nhân sau đây: thẻ nhớ thực sự không đủ dung lượng lưu trữ hoặc vẫn còn dung lượng nhưng thẻ nhớ đã bị hư hỏng do tiếp xúc với môi trường ẩm ướt lâu ngày hay do va đập, hoặc do cắm vào thiết bị có chứa virus.

Cách khắc phục

Nếu camera hành trình thực sự không đủ dung lượng lưu trữ do thẻ nhớ không có khả năng ghi đè. Bạn cần lưu lại video vào các thiết bị khác như điện thoại, máy tính. Sau đó tiến hành xóa dữ liệu và lắp lại thẻ nhớ vào trong thiết bị để duy trì hoạt động lưu trữ. Tuy nhiên hiện nay có nhiều người để giảm thiểu lỗi này cũng như để tiết kiệm thời gian cho quá trình xóa dữ liệu thủ công. Họ đã chọn mua thẻ nhớ có chức năng ghi đè. Camera sẽ tự động xóa những đoạn video cũ nhất và ghi thêm video lên phần dung lượng trống. Và cứ lặp đi lặp lại như vậy.

Trong trường hợp nghi ngờ thẻ nhớ bị hỏng, bạn cần kiểm tra lại bằng cách cắm thẻ nhớ vào máy tính để xem có kết nối được với thẻ nhớ không. Nếu được hãy sao lưu dữ liệu và tiến hành format và kết nối lại với camera. Nếu máy tính không nhận dạng được thẻ nhớ. Hãy thử quét virus và tiến hành khôi phục lại dữ liệu thẻ nhớ. Nếu vẫn không có kết quả, bạn phải thay mới thẻ nhớ nhé!

Nguồn kết nối tới camera hành trình không ổn định

Lỗi camera hành trình có nguồn kết nối không ổn định thường xuất hiện ở camera sử dụng nguồn kết nối trực tiếp từ tẩu sạc ô tô và không có nguồn điện dự trữ. Nguyên nhân xuất hiện lỗi là do lượng điện của ắc quy ô tô quá thấp hoặc đường dây kết nối giữa thiết bị và ô tô đang bị ảnh hưởng bởi một yếu tố ngoại lai.

Cách khắc phục

Tiến hành kiểm tra lại nguồn điện mà camera hành trình kết nối bằng cách thử kết nối với các thiết bị khác như điện thoại, máy tính bảng,… Nếu ngay cả các thiết bị này cũng không thể nào kết nối được, bạn cần thay thế dây cắm mới phù hợp với chuẩn cổng của camera hành trình. Nhưng đối với trường hợp các thiết bị khác vẫn có khả năng kết nối. Nguyên nhân xuất phát từ nguồn sạc vào camera hành trình là rất cao. Bạn hãy đến các cửa hàng phụ kiện ô tô để được hỗ trợ.

Camera hành trình bị lỗi đơ dừng hoạt động

Camera hành trình bị đơ dẫn đến dừng hoạt động đột ngột thường do phần firmware của thiết bị không thể giao tiếp với phần cứng.

Để khắc phục, bạn cần tắt nguồn camera và đợi cho đến khi nguồn điện trong thiết bị cạn kiệt. Sau đó tiến hành sạc lại điện và sử dụng. Ngoài ra bạn cũng có thể khắc phục lỗi bằng cách cập nhật lại firmware cho camera hành trình.

Xem thêm: Camera hành trình bị lỗi treo, nóng, đơ và cách xử lý hiệu quả

Lỗi camera hành trình không kết nối với điện thoại di động

Việc không thể kết nối camera hành trình với điện thoại đến từ nguyên nhân trùng lặp hoặc xung đột với các loại kết nối không dây hay các tính năng khác trên điện thoại. Bạn cần kiểm tra xem đã bật tính năng kết nối bằng wifi hoặc bluetooth ở camera chưa. Nếu đã bật nhưng điện thoại không thể kết nối, hãy chọn phần Forget Wifi Vava trên điện thoại và bắt đầu kết nối lại từ đầu.

Lỗi camera hành trình liên tục bị cài đặt lại thời gian

Camera không bật định vị GPS hoặc do xung đột giữa firmware của camera và GPS là nguyên nhân gây ra lỗi camera hành trình bị cài đặt lại thời gian.

Ở trường hợp này bạn cần kiểm tra thiết bị GPS của camera đã được đặt ở vị trí an toàn, không bị cản trở trong quá trình bắt sóng hay chưa. Thông thường phần GPS nên được đặt ở phía trên kính chắn gió, gần với tấm che nắng của ô tô. Đây là vị trí tiếp nhận tín hiệu tốt nhất. Nhưng nếu vẫn không giải quyết được với biện pháp này, hãy thực hiện cập nhật lại firmware cho camera hành trình.

Camera hành trình bị lỗi trắng/xanh/đen màn hình

Lỗi này thường do các nguyên nhân như sau: Camera hành trình bị lỏng dây tín hiệu hay cáp kết nối, nguồn điện không đủ hoặc chập chờn, bị xung đột phần cứng/phần mềm, do va đập hay bị nhiễm nước trong quá trình dọn vệ sinh, mua phải camera hành trình kém chất lượng.

Cách khắc phục

Khi xuất hiện lỗi camera hành trình bị trắng/xanh/đen màn hình, các bạn nên kiểm tra và giải quyết theo một số biện pháp dưới đây:

 • Nếu trong quá trình dọn dẹp vệ sinh xe hay vệ sinh cá nhân cho thiết bị và không may làm ẩm nó. Hãy gỡ camera ra bên ngoài và tiến hành sấy khô thiết bị. Điều này nhằm đảm bảo mạch điện bên trong được khô ráo và quay lại hoạt động một cách bình thường.
 • Tiến hành tắt nguồn tắt nguồn điện và cắm lại để khởi động camera xem có còn lỗi hay không.
 • Kiểm tra lại cáp nguồn camera có bị lỏng không. Hoặc xem thử nguồn điện camera có ổn định không. Để kiểm tra nguồn điện bạn cần đo dòng điện, nếu không thể tự làm có thể nhờ đến sự trợ giúp của những người có kinh nghiệm.
 • Nếu vẫn không có tiến triển trong quá trình sửa lỗi, tốt nhất bạn nên đem thiết bị đến cửa hàng uy tín để kỹ thuật viên kiểm tra và tiến hành sửa chữa.

Các lỗi thường gặp khi sử dụng camera hành trình

Camera hành trình xuất hiện các vấn đề bất thường không chỉ do hệ thống gặp trục trặc. Một phần khác là do người tiêu dùng phạm phải một số lỗi trong quá trình sử dụng camera. Đây là những lỗi người dùng rất hay mắc phải. Mọi người hãy lưu ý để tránh ảnh hưởng đến thời gian sử dụng thiết bị.

Không ngắt điện khi rút thẻ nhớ

Khi rút thẻ nhớ của camera hành trình cần phải thực hiện chính xác từng bước. Nhưng nhiều người lại bỏ qua các thao tác trước đó mà rút ngay thẻ nhớ ra bên ngoài. Điều này lặp đi lặp lại nhiều lần khiến hệ vi mạch trong thẻ bị chập gây hỏng thẻ nhớ.Ngoài ra nó còn ảnh hưởng đến ổ đọc thẻ nhớ khiến cho camera không còn khả năng nhận thẻ nhớ. Bạn cần phải tắt máy, rút chìa khóa rồi mới được phép rút thẻ nhớ ra khỏi camera hành trình. Nhất định phải tuân thủ nhé!

Nếu camera hành trình thực sự bị lỗi do nguyên nhân này. Thiết bị sẽ phát ra tiếng kêu “tít tít”. Hãy tiến hành format lại thẻ nhớ và sao chép lại firmware gốc của thiết bị.

Sử dụng thẻ nhớ bị nhiễm virus

Khi rút thẻ nhớ ra khỏi camera để tiến hành sao chép video sang các thiết bị khác như điện thoại, máy tính,… không may những thiết bị này đã nhiễm virus trước đó. Vì vậy thẻ nhớ cũng bị lây nhiễm virus. Khi thẻ nhớ bị nhiễm virus sẽ khiến camera hành trình gặp khó khăn trong quá trình lưu trữ dữ liệu. Các đoạn video có thể sẽ không được ghi hình liên tục hoặc nặng nề nhất là trong thẻ nhớ không tồn tại dữ liệu nào. Thực hiện thao tác quét virus cho thẻ nhớ trước khi lắp thẻ lại vào camera là cách dự phòng hữu hiệu nhất mà bạn có thể thực hiện.

Để khắc phục nếu xuất hiện lỗi này, bạn cần kiểm tra thẻ nhớ có bị nhiễm virus không bằng cách kết nối với máy tính và xem xét các dấu hiệu như: Có xuất hiện file lạ không? Các file trong thẻ có bị mất không? Thẻ đọc có nhanh không?

Không chờ camera hành trình khởi động xong

Lỗi camera hành trình do người lái không chờ thiết bị khởi động xong là trường hợp thường gặp nhất. Thông thường, khi camera hành trình khởi động sẽ tạo ra một file hệ thống mới. Nếu không đợi quá trình khởi động hoàn tất, file này sẽ bị lỗi và dẫn đến lỗi toàn bộ quá trình lưu trữ sau đó. Vì vậy hãy chờ đến khi thiết bị phát ra lời chào, điều này đồng nghĩa với việc hệ thống đã khởi động xong và sẵn sàng hoạt động.

Sử dụng camera hành trình liên tục dưới thời tiết nắng nóng

Thời tiết nắng nóng ảnh hưởng lớn đến hoạt động của camera hành trình

Thời tiết nắng nóng ảnh hưởng lớn đến hoạt động của camera hành trình

Các dòng camera hành trình hiện nay thường chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt lên đến 70 độ C. Tuy nhiên khi phải hoạt động liên tục dưới cái nắng oi bức khoảng 39 đến 40 độ C thì chip xử lý của camera hành trình có thể sẽ bị cháy. Hiện tượng chip xử lý bị cháy thường được thể hiện bằng hình ảnh những đám mây trắng khi xem lại video hành trình.

Để phòng ngừa trường hợp này xảy ra, cần hạn chế để camera hành trình hoạt động liên tục trong thời gian dài. Sử dụng bạt che khi đỗ xe ở những vị trí có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Nếu bắt buộc phải sử dụng, hãy bật điều hòa để làm dịu nhiệt độ không gian bên trong xe.

Tổng kết

Hy vọng với những thông tin trong bài viết bạn đã có khả năng nhanh chóng nhận biết và đưa ra hướng giải quyết hữu hiệu khi lỗi camera hành trình xuất hiện. Để biết thêm các thông tin liên quan đến phụ kiện ô tô, mời quý khách hàng truy cập website icar.vn để xem thêm những bài viết hấp dẫn khác. Xin cảm ơn!

Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Vui lòng cho biết bạn mong muốn cải thiện điều gì

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đánh giá
  Chia sẻ bài viết
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam

   Hotline ICAR