• Liên hệ mua hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Hệ thống đại lý

10 nguyên nhân khiến cần gạt nước ô tô kém hiệu quả

Lưu Duy Khánh
10/12/2022
Hình ảnh chi tiết bài viết ICAR.VN

Ô tô sau một thời gian sử dụng không tránh khỏi hư hại, ăn mòn. Cần gạt nước ô tô là một trong những bộ phận như vậy. Ảnh hưởng của thời tiết nắng mưa cùng nhiều yếu tố khác khiến cần gạt nước ô tô kém hiệu quả. Điều này đặc biệt nguy hiểm cho lái xe trong điều kiện trời mưa bão. 10 nguyên nhân khiến cần gạt nước ô tô kém hiệu quả dưới đây giúp lái xe biết cách sử dụng và đảm bảo bền lâu cho cần gạt nước.

10 nguyên nhân khiến cần gạt nước ô tô kém hiệu quả

10 nguyên nhân khiến cần gạt nước ô tô kém hiệu quả

Gạt nước ô tô là gì?

Cần gạt nước ô tô là bộ phận quan trọng không thể thiếu đối với ô tô. Cần gạt nước ô tô nằm phía dưới kính chắn gió, gồm các bộ phận: Cần gạt chính, thanh gạt, lưỡi gạt cao su. Cần gạt nước có công dụng gạt bỏ bụi bẩn và nước ra khỏi kính chắn gió. Các chất bẩn bất ngờ văng vào kính: cát, phân chim, bùn,… cũng dễ dàng được làm sạch. Ngoài ra, cần gạt nước giúp người lái có tầm nhìn tốt nhất khi điều khiển xe.

Cần gạt nước có công dụng gạt bỏ bụi bẩn và nước ra khỏi kính chắn gió.

Cần gạt nước có công dụng gạt bỏ bụi bẩn và nước ra khỏi kính chắn gió.

Các vấn đề thường gặp phải với gạt nước ô tô

Cần gạt nước sau một thời gian sử dụng không tránh khỏi các vấn đề hư hại. Điều này khiến cần gạt nước ô tô kém hiệu quả hoạt động. Nó cũng ảnh hưởng tới việc ghi lại hình ảnh camera hành trình hay camera 360 độ ô tô. Cần nhận biết các vấn đề thường gặp của cần gạt nước trước khi tìm hiểu nguyên nhân.

Gạt nước không rửa được một số khu vực: Gạt nước bỏ sót các vùng nước hoặc bụi bẩn trên kính.

Gạt nước không hoạt động: Quá nguy hiểm khi lái xe với bộ cần gạt nước không hoạt động. Hãy thử tượng tượng bạn gặp phải cơn mưa lớn hoặc bụi đường. Cách tốt nhất là dừng xe lại nếu không muốn xảy ra sự cố đáng tiếc nào.

Quá nguy hiểm khi lái xe với bộ cần gạt nước không hoạt động.

Quá nguy hiểm khi lái xe với bộ cần gạt nước không hoạt động.

Gạt nước chạy chậm: Thật khó chịu khi gặp phải cơn mưa lớn, tầm nhìn bị hạn chế trầm trọng. Nhưng lúc này, cần gạt nước của bạn xử lý với tốc độ chậm, không đảm bảo an toàn. Đây là sự cố nguy hiểm cho lái xe, đặc biệt khi trời mưa to, phương tiện giao thông đông. 

Gạt nước kêu cót két hoặc rung lắc: Thật khó chịu khi nghe những âm thanh lạ từ cần gạt nước. Nó làm giảm sự tập trung lái xe, gây khó chịu cho người trên xe.

Gạt nước tạo thành vệt: Cần gạt nước tạo thành các vệt xước trên mặt kính chắn gió. Điều này vừa mất thẩm mỹ, vừa ảnh hưởng tới tầm nhìn và tuổi thọ của mặt kính. Nếu để tình trạng quá lâu, rất có thể bạn phải thay kính tốn kém.

Cần gạt nước tạo thành các vệt xước trên mặt kính chắn gió.

Cần gạt nước tạo thành các vệt xước trên mặt kính chắn gió.

Nguyên nhân khiến gạt nước ô tô kém hiệu quả?

Thật khó chịu khi trời mưa và bạn phát hiện ra cần gạt nước không đáp ứng được. Bạn bị mờ tầm nhìn hoặc phải xử lý những tiếng ồn khó chịu từ cần gạt. Hãy tìm hiểu 8 nguyên nhân khiến cần gạt nước ô tô hoạt động kém hiệu quả:

Mô tơ gạt nước không hoạt động

Khi cần gạt nước ô tô không hoạt động, rất có thể động cơ bên trong nó gặp trục trặc. Nó có thể bị đoản mạch, hoặc cháy mô tơ. Kiểm tra động cơ bên trong cần gạt nước, có thể có một dây bị lỏng trong mạch. Mô tơ hỏng hoặc quá tải có thể gây ảnh hưởng tới các bộ phận khác.

Cầu chì gạt nước bị cháy

Nếu mô tơ cần gạt nước của bạn đang bị quá tải, cầu chì sẽ tự động bị cháy. Đây là cách ngắt và bảo vệ mô tơ gạt nước. Điều gì đã khiến cầu chì bị cháy? Các vật cản trên kính hoặc lượng mưa quá lớn có thể là thủ phạm. Hãy kiểm tra động cơ và xem có vật gì cản trở nó không?

Đai ốc trục gạt nước có vấn đề

Một đai ốc trục kết nối các tay gạt nước với hộp số gạt nước. Khi đai ốc bị lỏng, mô tơ vẫn hoạt động và quay trục, nhưng cần gạt nước sẽ hoạt động kém hiệu quả. Hãy kiểm tra các điểm xoay và đảm bảo chúng được kết nối chắc chắn. Vấn đề sẽ được giải quyết bằng cách siết chặt các đai ốc trục và không cần thay mới.

Nếu cần gạt nước kính chắn gió của bạn ngừng hoạt động ngay cả sau khi bạn đã thử năm biện pháp khắc phục này, điều này có thể có nghĩa là vấn đề phức tạp hơn và có thể cần phải kiểm tra toàn diện và kĩ lưỡng hơn.

Khi đai ốc bị lỏng, mô tơ vẫn hoạt động và quay trục, nhưng cần gạt nước sẽ hoạt động kém hiệu quả.

Khi đai ốc bị lỏng, mô tơ vẫn hoạt động và quay trục, nhưng cần gạt nước sẽ hoạt động kém hiệu quả.

Cần gạt nước bị bẩn

Sau mỗi lần hoạt động, cần gạt nước sẽ dính nước và nhiều bụi bẩn bám lại. Cần gạt nước ô tô sẽ hoạt động kém hiệu quả và có thể để lại vết trên kính chắn gió. Hãy lau sạch cần gạt nước theo định kỳ. Bạn sẽ thấy cần gạt nước của mình làm việc hiệu quả hơn rất nhiều. Ngoài ra, cần tránh lau gạt nước bằng giẻ khô nếu bạn không muốn thay thế chúng sớm. Theo các chuyên gia, trong vòng 6-12 tháng bạn nên thay cần gạt nước một lần.

Lưỡi gạt kính bị mòn

Lười gạt kính là một trong những bộ phận ô tô nhanh bị hỏng nhất. Lưỡi gạt kính là một bộ phận rất quan trọng trong cấu tạo cần gạt nước. Chịu ma sát cao cùng tác động từ khói bụi, ô nhiễm… nên gạt mưa nhanh bị xuống cấp. Với khí hậu nắng mưa quanh năm như Việt Nam, lưỡi gạt mữa rất nhanh bị lão hóa. Đặc biệt, lưỡi gạt kính là nơi trực tiếp tiếp xúc với gương cũng nhanh bị chai mòn. Việc gạt nước và bụi bẩn sẽ không còn sạch, làm kính dễ bị xước giảm hiệu quả. Dù cần gạt có hoạt động thì lái xe vẫn khó quan sát bởi bề mặt kính vẫn mờ.

Lười gạt kính là một trong những bộ phận ô tô nhanh bị hỏng nhất.

Lười gạt kính là một trong những bộ phận ô tô nhanh bị hỏng nhất.

Kính chắn gió xe nhiều bụi

Bụi bẩn bám trong thời gian dài khiến cần gạt nước khó lòng lau sạch được. Nhiều vết bẩn vẫn còn lưu lại dấu vết trên kính. Quá nhiều bụi bẩn trên kính chắn gió khiến cần gạt nước phải làm việc nhiều hơn. Tình trạng làm việc quá tải diễn ra thường xuyên khiến tuổi thọ và hoạt động kém hiệu quả dần.

Cần thường xuyên dùng dẻ lau sạch kính trước khi khởi động gạt nước. Hoặc có thể xịt ít nước làm ‘mồi’ hoặc xịt dung dịch bôi trơn chuyên dụng. Điều này giúp bạn bảo vệ được cả kính chắn gió và cần gạt, đảm bảo an toàn và hiệu suất vận hành.

Kính chắn gió bị mòn

Kính chắn gió sau một thời gian sử dụng sẽ mất đi bề mặt mịn như ban đầu. Quan sát bằng kính phóng đại sẽ thấy bề mặt này giống như xốp. Điều này làm cần gạt nước nhanh mòn hơn, và bụi bẩn bám lên kính dễ dàng hơn. Việc tiếp xúc của lưỡi gạt và mặt kính bị ảnh hưởng, không sạch hoàn toàn và có thể gây xước kính. Tuy nhiên, việc thay thế kính chắn gió rất tốn kém và bạn chưa cần thiết thay thế. Có những sản phẩm sẽ làm bề mặt kính trơn hơn và chống bám mưa ( như Rain-X). Chúng giúp giải quyết tình trạng này một cách tốt hơn nhiều.

Chịu ma sát cao cùng tác động từ khói bụi, ô nhiễm… nên gạt mưa nhanh bị xuống cấp.

Chịu ma sát cao cùng tác động từ khói bụi, ô nhiễm… nên gạt mưa nhanh bị xuống cấp.

Kính chắn gió bị nứt vỡ

Kính chắn gió bị nứt vỡ sẽ làm cần gạt nước hoạt động kém hiệu quả và nhanh mòn. Bạn cần khắc phục, sửa chữa bất kỳ dấu sứt mẻ nào tại bề mặt kính chắn gió. Khi bề mặt kính chắn gió xe ô tô bị nứt, vỡ, bạn nên thay mới kính. Điều này giúp đảm bảo quan sát và bảo vệ được độ bền của cần gạt nước.

Lau kính khô

Bề mặt kính khô và nhiều bụi luôn gây khó khăn cho cần gạt nước. Việc phun nước trước khi bật cần gạt là thói quen lái xe tốt cần được duy trì. Nó là cách tạo chất bôi trơn giúp cần gạt nước làm việc dễ dàng và hiệu quả hơn. Trước khi bật cần gạt nước kính chắn gió, hãy xịt nước lên bề mặt kính để làm bong bụi bẩn. Bề mặt kính cũng được bôi trơn hơn trước khi gạt nước đi qua. Điều này giúp lái xe dễ dàng quan sát camera hành trình qua màn hình ô tô rõ nét hơn. 

Dùng nước rửa kính chưa đúng tiêu chuẩn

Nước bình thường, nước pha thêm chút xà phòng hay nước rửa chén đều không chuẩn. Chất hóa học trong xà phòng không thể sạch kính và còn làm mòn kính. Bạn nên chọn nước rửa kính chuyên dụng cho cần gạt nước đạt hiệu quả tối đa. Đó là loại nước được sản xuất để làm sạch bề mặt kính nhanh chóng và không ăn mòn cái gì cả.

Nước bình thường, nước pha thêm chút xà phòng hay nước rửa chén đều không chuẩn.

Nước bình thường, nước pha thêm chút xà phòng hay nước rửa chén đều không chuẩn.

Cần gạt nước có vai trò quan trọng trong đảm bảo tầm nhìn và vận hành xe an toàn. Không bảo quản cần gạt nước đúng cách rất dễ dẫn đến nhiều tình huống nguy hiểm. Để cần gạt nước ô tô hoạt động hiệu quả và bền lâu, thói quen lái xe là yếu tố quyết định. Hãy có thói quen thường xuyên kiểm tra và lau chùi cần gạt nước và mặt kính chắn gió. Đây là cách bạn bảo vệ cần gạt, kính chắn gió được sử dụng lâu nhất. 

Hi vọng qua bài viết 10 nguyên nhân khiến cần gạt nước ô tô kém hiệu quả, bạn sẽ có nhiều chuyến đi an toàn, vừa giữ gìn cho chiếc xe luôn được vận hành tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Vui lòng cho biết bạn mong muốn cải thiện điều gì

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đánh giá
  Chia sẻ bài viết
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam

   Hotline ICAR