• Liên hệ mua hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Hệ thống đại lý

3 Dấu hiệu không ngờ giúp nhận biết cảm biến áp suất lốp lỗi

Hoàng Thảo
11/01/2021
Hình ảnh chi tiết bài viết ICAR.VN
Cảm biến áp suất lốp lỗi khiến cho lốp xe mòn không đồng đều và tiêu hao nhiên liệu. Bên cạnh đó khi thiết bị lỗi còn là lý do khiến lốp bị nóng gây mất an toàn cho người ngồi trên xe. Ngoài ra nó còn là nguyên nhân gây ra nhiều sự cố bất ngờ khác khi tham gia giao thông. Do đó, khi đèn cảnh báo áp suất lốp trên xe bị hỏng bạn cần dừng lại để kiểm tra ngay.

Tại sao cần lắp thiết bị cảm biến áp suất lốp?

Theo thống kê của Bộ Giao Thông Vận Tải thì số vụ tai nạn xe ô tô của nước ta đang có xu hướng tăng lên. Trong đó có tới 60% liên quan đến áp suất lốp không đạt tiêu chuẩn. Một số trường hợp do tình trạng thay đổi áp suất lốp đột ngột. Cảm biến áp suất lốp lỗi là điều không thể tránh khỏi trong quá trình sử dụng xe. Do đó, một thiết bị cảnh báo chất lượng sẽ giúp bạn hạn chế tốt nhất các sự cố có thể xảy ra.

Hạn chế tai nạn có thể xảy ra

Một số trường hợp do bánh xe quá căng hoặc quá mềm dẫn đến những sự cố bất ngờ. Hầu hết đều là tình huống xấu khi tham gia giao thông. Phần lớn các vu tai nạn nghiêm trọng xảy ra khi lái xe đường dài hoặc chạy xe trên đường cao tốc.

Để hạn chế tai nạn không đáng có, các bác tài nên trang bị cho xe của mình một thiết bị cảnh báo áp suất lốp. Thiết bị này sẽ giúp bạn cập nhật liên tục tình trạng lốp để có biện pháp xử lý kịp thời. Bên cạnh đó cảm biến áp suất lốp còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực.

Cảm biến áp suất lốp chuẩn sẽ đảm bảo việc vận hành an toàn. Bên cạnh đó, nó giúp tăng cường khả năng bám đường cũng như hoạt động của hệ thống phanh, giúp bác tài lái xe an toàn hơn.

Cách nhận biệt cảm biến áp suất lốp lỗi

Cách nhận biệt cảm biến áp suất lốp không đạt chuẩn

Bảo vệ, giữ gìn tuổi thọ của các thiết bị

Khi lắp thiết bị cảm biến, lốp xe sẽ luôn ở trạng thái kỹ thuật tốt nhất. Từ đó, tối ưu hoá tác dụng của lốp và kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Ngoài ra, thiết bị cảm biến còn là nhân tố đảm bảo tính an toàn và khả năng chịu lực của lốp xe chứ không phải vật liệu hay kết cấu lốp.

Xem thêm: 6 Điều cần Lưu ý khi Tra Bảng Giá Cảm Biến Áp Suất Lốp

Chịu trách nhiệm hiển thị thông tin liên tục

Thiết bị cảm biến được gắn trên từng bánh xe. Nó chịu trách nhiệm gửi thông tin về màn hình hiển thị khi nhiệt độ, áp suất bên trong lốp có dấu hiệu bất thường. Với thiết bị này người dùng có thể theo dõi tình trạng lốp từ xa, rất tiện ích.

Trong quá trình sử dụng đôi khi bạn sẽ gặp phải tình huống cảm biến áp suất lốp lỗi. Điều này gây ra những bất tiện nhất định cho tài xế. Dưới đây là 3 dấu hiệu giúp bạn phát hiện cảm biến áp suất lốp lỗi để có biện pháp khắc phục.

Những rắc rối thường gặp khi cảm biến áp suất lốp lỗi

Cảm biến áp suất lốp thường được gắn trên từng bánh xe. Nó chịu trách nhiệm gửi thông tin về máy tính trung tâm bằng sóng Radio. Các dữ liệu được chuyển tới bộ điều khiển trung tâm. Tại đây, máy tính phải phân biệt được đâu là bánh trước bên trái, bên phải. Đâu là bánh sau bên phải, bên trái.

Khi chủ nhân của chiếc xe mang tới xưởng để tiến hành đảo lốp định kỳ. Thiết bị cảm biến sẽ phải mất một thời gian để học lại xem mình đang ở vị trí nào.

Bộ điều khiển trung tâm cũng phải cập nhật, làm mới để phân tích dữ liệu. Trong quá trình cập nhật, có thể dẫn đến một số sự cố khiến cảm biến áp suất lốp lỗi. Bởi các tín hiệu nhiễu từ môi trường xung quanh nếu không được xử lý rất dễ bị nhầm lẫn với tín hiệu radio từ xe khác.

Reset đèn cảnh báo áp suất lốp

Reset đèn cảnh báo áp suất lốp

Một số trường hợp cảm biến áp suất lốp lỗi khi chủ xe muốn đổi lốp. Khi bạn lắp một chiếc lốp không có cảm biến TPMS sẽ hiển thị cảnh báo lỗi. Hệ thống rơi vào trạng thái không hoạt động khiến bộ điều khiển trung tâm không nhận được tín hiệu gửi về xe.

Để tránh lỗi, khi thay lốp cần gắn cảm biến tương thích với hệ thống. Do đó, khi mua cảm biến áp suất lốp bạn phải chắc chắn mua được thiết bị cùng chủng loại. Đồng thời nó có sự tương thích với loại lốp đang sử dụng.

Xem thêm: Đánh giá chất lượng Cảm Biến Áp Suất Lốp theo xe Ellisafe i3

Các dấu hiệu cảm biến áp suất lốp lỗi

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, trên khung cửa trước phía bên trái của mối chiếc xe đều có dán mác quy định về áp suất lốp. Trong quá trình lái xe bạn cần phải kiểm tra và lưu ý đến các thông số này. Trong trường hợp áp suất lốp không đạt tiêu chuẩn theo khuyến cáo cần có biện pháp điều chỉnh.

Đối với trường hợp áp suất lốp đủ bạn cần kiểm tra lại thiết bị. Bởi trong quá trình sử dụng, bảo dưỡng xe, thợ có thể vô tình khiến cảm biến áp suất lốp lỗi. Dưới đây là một số dấu hiệu cảm biến áp suất lốp lỗi thường gặp.

Cảnh báo chênh lệch áp suất do cảm biến áp suất lốp lỗi

Với trường hợp này thiết bị cảnh báo thường bắt đầu khi áp suất ở một lốp xe giảm không bình thường khi đang hoạt động. Nguyên nhân có thể là do cắm đinh hoặc hở van. Lúc này, màn hình cảnh báo áp suất sẽ nhấp nháy biểu tượng, phát ra tiếng kêu lạ liên tục.

Cảnh báo áp suất lốp chênh lệch do lỗi thiết bị

Cảnh báo áp suất lốp chênh lệch do lỗi thiết bị

Để dừng âm thanh cảnh báo bạn chỉ cần nhấn một phím bất kỳ trên màn hình thông báo. Sau 10 giây, nếu âm thanh cảnh báo không dừng lại, bạn cần dừng xe ở vị trí an toàn để kiểm tra. Bởi có thể là do cảm biến áp suất lốp lỗi.

Xem thêm: 5 Tiêu chí lựa chọn Cảm Biến Áp Suất Lốp chất lượng

Cảm biến áp suất lốp thấp do bị lỗi

Cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh cũng xuất hiện khi áp suất lốp xuống dưới mức quy định. Khi giá trị áp suất nhấp nháy trên màn cùng biểu tượng, âm thanh cảnh báo cũng kêu liên tục.

Lúc này, bạn có thể nhấn bàn phím bất kỳ để báo với hệ thống rằng đã nhận được cảnh báo. Chiếc đèn LED đỏ sẽ nhấp nháy liên tục cho đến khi áp suất lốp đạt chuẩn. Trường hợp này thường xảy ra khi bạn đã lâu không bơm xe.

Cảnh báo áp suất lốp lỗi do nhiệt độ cao

Cảnh báo áp suất lốp bị lỗi do nhiệt độ và áp suất cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn. Nguyên nhân chính là do di chuyển trong thời gian dài với nhiệt độ cao khiến lốp xe bị nóng lên. Điều này dẫn đến hiện tượng, khí trong lốp nở ra, đẩy áp suất lên cao.

Bên cạnh đó, còn có khả năng phanh xe bị bó nhẹ khiến đĩa phanh hay tang trống. Lúc này để khắc phục cảm biến áp suất lốp lỗi bạn cần kiểm tra lại, đảm bảo cho xe hoạt động bình thường.

Như vậy, để đảm bảo an toàn cho xe khi di chuyển, bạn cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ. Trong trường hợp cảm biến áp suất lốp lỗi nên có phương án xử lý kịp thời trước khi tham gia giao thông.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Vui lòng cho biết bạn mong muốn cải thiện điều gì

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đánh giá
  Chia sẻ bài viết
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam

   Hotline ICAR