• Liên hệ mua hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Hệ thống đại lý

5 Dấu hiệu nhận biết ắc quy ô tô hết điện và cách xử lý

Lê Minh Hòa
17/12/2021
Hình ảnh chi tiết bài viết ICAR.VN

Đối với những người điều khiển ô tô lâu năm, có thể bạn đã từng gặp phải tình trạng không khởi động được hoặc xe chết máy giữa đường. Đây chính là những dấu hiệu cho biết bình ắc quy ô tô hết điện hay yếu điện. Chủ phương tiện cần phải nhanh chóng xác định nguyên nhân và tiến hành sửa chữa. Điều này giúp phương tiện nhanh chóng khôi phục khả năng hoạt động. Và đảm bảo rằng sau này sẽ không xuất hiện các trường hợp tương tự.

Khi gặp tình huống chết máy đột ngột hay không khởi động được khi đang di chuyển. Sẽ có nhiều người biết cách khắc phục, nhưng ngược lại cũng có một số người không có kinh nghiệm trong việc xử lý. Để giúp chủ phương tiện giảm thiểu sự khó khăn trong việc xử lý tình huống. Chủ xe cần biết một số nguyên nhân khiến ắc quy hết điện và cách xử lý cho các nguyên nhân này. Tất cả sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây. Mời các bạn theo dõi!

Giới thiệu chung về ắc quy ô tô

Ắc quy ô tô là thiết bị chủ lực, cung cấp nguồn điện năng dồi dào cho xe hơi. Giúp khởi động và vận hành các thiết bị trên xe thông qua quá trình chuyển đổi năng lượng thành điện năng. Sau đó tích trữ lại để khi cần là có thể sử dụng được ngay. Ắc quy ô tô có đủ năng lượng để cung cấp điện năng liên tục cho xe trong thời gian dài hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Hay còn tùy thuộc vào loại ắc quy mà bạn đang sử dụng. Trên thị trường hiện đang cung cấp hai loại ắc quy ô tô chính. Đó là ắc quy nước và ắc quy khô.

Ắc quy nước

Ắc quy nước là sản phẩm sử dụng chất hóa học là axit sunfuric ở dạng dung dịch. Do đó sẽ gây ra khá nhiều bất tiện khi sử dụng. dung dịch trong bình có thể thoát ra bên ngoài trong quá trình di chuyển. Vì axit sunfuric có tính ăn mòn cao nên dễ gây rỉ sét cho các thiết bị khác. Đồng thời còn tỏa ra một mùi hôi vô cùng khó chịu. Với tình trạng thoát dịch như trên sẽ ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ trung bình của sản phẩm.

Tuy nhiên ắc quy nước cũng có các ưu điểm nhất định. Ắc quy nước được đánh giá là có dòng điện khỏe hơn ắc quy khô. Khi không hoạt động trong thời gian dài vẫn có thể hồi điện. Một ưu điểm khác đó là có khả năng tháo lắp nhanh chóng, dùng cho các thiết bị điện khác.

Ắc quy khô

Ắc quy khô hay còn gọi là ắc quy kín khí. Sở dĩ nó được gọi như vậy vì nó có cấu tạo là một bình ắc quy khép kín. Không cần thêm nước định kỳ như ắc quy nước, đây là lợi thế giúp cho người tiêu dùng tiết kiệm được thời gian. Ngoài ra với thiết kế kín khí, bình không cho phép khí ở bên trong thoát ra ngoài. Do đó không có mùi hôi khó chịu. Đồng thời còn giúp ngăn ngừa sự thất thoát chất hóa học và năng lượng từ bên trong ra bên ngoài.

Nhờ những đặc điểm trên, bình ắc quy khô không gây hại đến khoang máy của xe. Giúp giảm thiểu tối đa những khó chịu và bất tiện khi sử dụng sản phẩm. Ngoài ra, ắc quy khô còn có tuổi thọ khá dài và khả năng hồi phục điện năng nhanh hơn khi cung cấp một dòng điện lớn so với ắc quy nước. Tuy nhiên lại có khả năng chết máy khi đang di chuyển do hết điện đột ngột. Người dùng cần phải chuẩn bị kỹ càng cho tình huống này.

Các loại ắc quy ô tô tốt nhất tại Việt Nam

Các loại ắc quy ô tô tốt nhất tại Việt Nam

Tại sao ắc quy ô tô nhanh hết điện?

Thời gian sử dụng ắc quy dài hay ngắn không chỉ phụ thuộc vào chất lượng của sản phẩm. Nó phụ thuộc và các yếu tố khách quan. Ắc quy ô tô hết điện sớm do một số yếu tố tác động như: cách sử dụng của chủ phương tiện, tần suất sử dụng xe như thế nào, xe hoạt động trong điều kiện môi trường như thế nào, ắc quy có được bảo dưỡng và nạp điện đầy đủ hay không,…

Động cơ không được khởi động trong một thời gian dài

Người tiêu dùng thường có suy nghĩ, khi không sử dụng xe trong một khoảng thời gian sẽ đồng nghĩa với việc bảo toàn tuyệt đối lượng điện hiện có trong ắc quy.

Tuy nhiên bạn đã quên mất sự tồn tại của các thiết bị thông minh vẫn đang duy trì hoạt động dù xe tắt máy. Ví dụ như hệ thống cảnh báo trộm, hệ thống điều khiển từ xa, camera hành trình,… Các hệ thống này vẫn liên tục tiêu thụ điện năng trong bình. Khiến ắc quy ô tô hết điện nhanh chóng. Nếu bạn không khởi động xe thì lượng điện phát ra sẽ không được phục hồi lại. Do đó nếu không sử dụng xe trong thời gian dài bạn vẫn nên thường xuyên đề nổ xe để ắc quy được sạc lại. Điều này còn giúp tăng độ bền cho ắc quy ô tô đấy.

Sạc sai cách khiến ắc quy ô tô hết điện

Sạc ắc quy sai cách là nguyên nhân ảnh hưởng đến tuổi thọ và hiệu suất làm việc của sản phẩm. Khiến bình nhanh chóng bị phồng rộp và nóng khi hoạt động. Ngoài ra khi sạc bình ắc quy sai cách, ắc quy không được cung cấp đủ nguồn năng lượng mà nó có thể tích trữ. Người dùng lại mặc nhiên nghĩ rằng bình đã có đủ lượng điện năng cần thiết và có thể duy trì hoạt động trong thời gian dài khiến họ buông lơi cảnh giác. Và đến khi xe chết máy đột ngột do ắc quy ô tô hết điện lại cuống cuồng không biết phải xử lý như thế nào.

Sử dụng điện trong ô tô quá nhiều

Nguyên nhân tiếp theo khiến ắc quy ô tô hết điện nhanh chóng đó là do chủ phương tiện có thói quen sử dụng quá nhiều thiết bị điện cùng một lúc. Hay quên tắt các thiết bị như hệ thống ánh sáng, điều hòa, âm thanh,… khi rời khỏi xe.

Xe bị ngập nước

Khi xe bị ngập nước lâu ngày hay ngập nước lặp đi lặp lại nhiều lần. Đây sẽ là yếu tố thuận lợi gây nên tình trạng rỉ sét các đầu điện cực, làm chập mạch hệ thống dây dẫn cũng như làm tăng tốc độ hao hụt nguồn điện. Nguồn điện từ đó mà bị cạn kiệt khiến nhiều bộ phận trên xe không được cung cấp đầy đủ. Dẫn đến tình trạng tê liệt từ 1 bộ phận cho đến toàn bộ hệ thống. Chủ phương tiện nên tiến hành bảo dưỡng xe để phòng ngừa những hiểm họa về sau.

Nhiệt độ cao

Nhiệt độ vượt quá giới hạn chịu đựng của ắc quy làm tăng các phản ứng hóa học trong bình. Tuy tốc độ phản ứng gia tăng nhưng quá trình giải phóng năng lượng lại bị kìm hãm. Khiến bình ắc quy mất chất thì nhiều nhưng chỉ nhận được lượng điện năng ở mức thông thường. Và đây chính là nguyên nhân khiến cho ắc quy ô tô hết điện nhanh.
Việt Nam có hai mùa chủ đạo là mùa mưa và mùa khô. Người dùng có thể nhận thấy rằng, mùa khô tại Việt Nam có lượng nhiệt rất lớn. Điều này rất dễ khiến cho ắc quy ô tô bị ảnh hưởng. Do đó người dùng nên hạn chế dừng, đỗ xe ở những nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Hoặc sử dụng các loại bạt chống nắng để che phủ cho xe.

Ắc quy đã quá cũ

Ắc quy quá cũ khiến khả năng tích trữ và chuyển hóa điện năng bị suy giảm. Dù người tiêu dùng có tiến hành bảo dưỡng cũng khó có thể hồi phục chức năng của ắc quy. Tốt nhất vẫn nên thay mới hoàn toàn bình ắc quy cho ô tô. Thời gian thông thường cho việc thay mới sản phẩm là khoảng 5 năm.

Không được bảo dưỡng thường xuyên

Bảo dưỡng là quá trình giúp người dùng xác định mức dịch còn lại trong bình. Các cực của bình ắc quy có còn trắng và sạch hay không. Nói chung là kiểm tra xem ắc quy ô tô có còn khả năng hoạt động bình thường hay không. Từ đó tiến hành cung cấp, phụ trợ thêm và xử lý các sự cố mà ắc quy đang gặp phải. Do đó bạn không được bỏ qua quy trình quan trọng này.

5 Dấu hiệu nhận biết ắc quy ô tô hết điện

Trên đây là những nguyên nhân khiến cho ắc quy ô tô nhanh hết điện. Hãy nhớ rõ để tiện hơn cho việc xác định nguyên nhân. Bây giờ chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết ắc quy ô tô hết điện để phòng ngừa tình trạng chết máy đột ngột nhé!

Động cơ khởi động yếu, khó khởi động hay khởi động bất thường

Khi vặn khóa/nhấn nút khởi nút khởi động xe. Nếu xe không thể khởi động được ngay lập tức hay xuất hiện các hiện tượng phản ứng chậm, máy không nổ. Đặc biệt vào buổi sáng, các tình trạng này thường xảy ra hơn. Khả năng cao là ắc quy ô tô đang yếu/hết điện. Nhưng cũng không thể loại trừ được khả năng ắc quy ô tô bị hỏng. Ngoài ra trong trường hợp xe khởi động lúc được lúc không, có thể nghi ngờ cọc bình nối cáp của các cực bị lỏng. Chủ phương tiện nên tìm cách giải quyết sớm cho tình huống này để tránh ảnh hưởng đến quá trình sử dụng.

Mức chất lỏng trong bình ắc quy thấp

Sau một thời gian sử dụng, dung dịch bên trong bình chắc chắn sẽ có sự hao hụt. Nếu sự hao hụt này là đáng kể, nên đưa ắc quy đến tới các địa điểm bảo dưỡng để tiến hành bổ sung nước cất. Giúp duy trì khả năng điện phân của bình ắc quy.

Động cơ không quay, taplo xe không sáng

Một tình trạng khá nặng nề đó là khi vặn chìa khóa nhưng động cơ xe vẫn im lìm, hệ thống đèn pha, đèn cốt không sáng. Khả năng cao là ắc quy đã bị hỏng hoàn toàn.

Đèn cảnh báo ắc quy sáng

Các thương hiệu ô tô thường có thiết kế đèn cảnh báo ắc quy giúp người điều khiển dễ dàng kiểm soát được tình trạng yếu điện, hết điện của bình. Đặc biệt là những dòng xe sử dụng loại ắc quy khô. Đèn cảnh báo thường hiện diện tại taplo của xe với kí hiệu 2 cực -/+. Khi xảy ra vấn đề, đèn cảnh báo ắc quy sáng. Người dùng nên đem xe đi kiểm tra ngay.

Đèn cảnh báo sáng là dấu hiệu ắc quy ô tô hết điện

Đèn cảnh báo sáng là dấu hiệu ắc quy ô tô hết điện

Ắc quy ô tô bị phồng và rò điện

Nhiệt độ trong khoang máy quá cao hay các đầu điện cực bị ăn mòn gây rò điện ra bên ngoài là các yếu tố khiến cho ắc quy dễ bị phồng rộp. Ắc quy ô tô bị phồng là tình trạng khó cải thiện nên người tiêu dùng nên thay một bình ắc quy mới cho ô tô. Giúp phòng tránh các hiểm họa cháy nổ. Bảo vệ an toàn cho điều khiển phương tiện và những người xung quanh.

Xử lý khi bình ắc quy ô tô hết điện như thế nào?

Trong tình huống khẩn cấp như xe không khởi động được, xe chết máy giữa đường do ắc quy ô tô hết điện. Người tiêu dùng cần biết cách xử lý để tiết kiệm thời gian cho bản thân và hạn chế ảnh hưởng đến những phương tiện khác.

Kiểm tra và thay thế bình ắc quy

Đầu tiên bạn nên kiểm tra lại thời điểm mua ắc quy ghi tại phần tem bảo hành dán trên bình. Nếu thấy rằng bình quá cũ, bạn nên thay bình mới cho xe. Nếu bình vẫn còn mới nhưng vì lý do nào đó khiến bạn quên mất việc bảo dưỡng bình khiến ắc quy hết điện. Hãy nhanh chóng thực hiện bảo dưỡng ắc quy tại các địa chỉ tin cậy nhé.

Sử dụng pin dự phòng để kích bình ô tô

Nếu bạn đã dự đoán trước tình huống này sẽ xảy ra và chuẩn bị sẵn một bộ pin dự phòng để kích điện. Tình huống này sẽ được xử lý dễ dàng hơn rất nhiều. Khi xe không khởi động, bạn chỉ cần bật nguồn khởi động pin dự phòng. Sau đó kẹp phần dây màu đỏ và cực dương, tương tự với cực âm bằng dây màu đen.

Đưa xe đến gara để sửa chữa khi ắc quy hết điện

Ngoài những trường hợp trên vẫn còn rất nhiều khả năng khác khiến cho ắc quy ô tô hết điện. Nếu đã kiểm tra nhưng không phát hiện ra bất thường. Tốt nhất bạn nên đưa xe đến các gara gần đó để được kiểm tra kỹ lưỡng hơn. Tránh bỏ sót những hư hỏng khó phát hiện.

Hướng dẫn xử lý nhanh khi ắc quy hết điện đột ngột

Nếu bạn không có bộ pin dự phòng kích điện. Giáp pháp nhanh gọn và tiện lợi nhất đó là câu bình ắc quy từ một chiếc xe khác. Người dùng cần chuẩn bị thêm dây cáp dẫn điện để kết nối hai bình với nhau. Tiến hành như sau:

 • Bước 1: Nhờ sự giúp đỡ của một chiếc xe khác.
 • Bước 2: Vệ sinh các đầu điện cực của ắc quy nhằm loại bỏ lớp bụi bẩn bám trên đó. Giúp tăng khả năng dẫn truyền điện năng.
 • Bước 3: Tắt hết các thiết bị điện không cần thiết trước khi câu bình để ắc quy dung nạp điện năng nhanh hơn. Giúp khởi động động cơ nhanh chóng hơn.
 • Bước 4: Tiến hành mắc nối điện cực. Nối cực dương của ắc quy hết điện với cực dương của ắc quy mồi. Nối cực âm của ắc quy mồi với tấm kim loại bất kì trên xe ắc quy hết điện. Lưu ý tránh để các đầu kẹp chạm vào nhau hoặc chạm vào thân xe vì sẽ tăng nguy cơ cháy nổ.

Chi phí thay thế ắc quy cho xe ô tô như thế nào?

Trong trường hợp ắc quy ô tô hết điện do bình ắc quy bị hỏng. Chủ phương tiện phải thay thế một ắc quy mới cho xe. Vì vậy chi phí thay thế ắc quy cũng là một vấn đề được người tiêu dùng quan tâm. Dưới đây là giá thành của các thương hiệu ô tô tốt nhất tại Việt Nam. Mời các bạn theo dõi!

STT Tên sản phẩm Giá thành (VNĐ)
1 Ắc quy Varta 1.120.000 – 6.150.000
2 Ắc quy Amaron 1.600.000 – 3.400.000
3 Ắc quy Atlas 1.000.000 – 4.300.000
4 Ắc quy Delkor 1.030.000 – 4.560.000
5 Ắc quy GS 900.000 – 4.040.000
6 Ắc quy Đồng Nai 970.000 – 3.400.000

Những lưu ý khi bảo dưỡng thay mới ắc quy cho xe ô tô

Khi tiến hành thay mới ắc quy ô tô, chủ phương tiện cần đảm bảo các yếu tố sau đây: Đảm bảo về dung lượng ắc quy, thông số đo dòng khởi động, và dòng khởi động nguội, kích thước ắc quy và thương hiệu ắc quy phù hợp với xe. Khi đảm bảo được các yếu tố này, quá trình khởi động hay quá trình hoạt động của các hệ thống điện trên xe sẽ được đảm bảo. Đồng thời bảo vệ được bộ bền của bình ắc quy. Các bạn có thể tham khảo các thông số của ắc quy ô tô cũ hoặc nhờ sự trợ giúp của các nhân viên kỹ thuật khi mua hàng.

Một lưu ý khác, khi tiếp xúc hay ở gần ắc quy ô tô, các bạn không nên mang nhẫn, đồng hồ hay dây chuyền. Đây là các vật chất dẫn điện. Nếu chẳng may có hiện tượng ngắn mạch, dòng điện có thể chạy qua khiến bạn bị bỏng.

Khi sạc ắc quy ô tô nên lựa chọn các vị trí thông thoáng, giữ khoảng cách an toàn với các nguồn lửa như thuốc lá, tia lửa điện để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ.

Thiết lập môi trường an toàn giúp giảm thiểu nguy cơ cháy nổ

Thiết lập môi trường an toàn giúp giảm thiểu nguy cơ cháy nổ

Cách thay thế ắc quy ô tô đơn giản tại nhà

Trước khi thay ắc quy mới, bạn cần kiểm tra một lần nữa để xác định có nên thay mới ắc quy hay không. Vì có nhiều trường hợp nhầm lẫn trong quá trình kiểm tra trước đó. Việc này sẽ giúp bạn tránh khỏi tình trạng mất tiền oan. Nếu đã chắc chắn về quyết định của mình, bạn hãy chọn một vị trí phù hợp, đảm bảo an toàn cho quá trình tháo lắp. Sau đó tiến hành tháo bình ắc quy cũ. Nên đeo găng tay và kính bảo hộ để tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất độc hại và dòng điện nguy hiểm có thể giải phóng ra khi tháo bình.

Sau khi tháo ắc quy cũ khỏi xe, các bạn cần thực hiện các bước sau đây:

 • Bước 1: Làm sạch các cọc bình và khay đựng ắc quy. Nếu cọc bình quá mòn thì nên thay mới. Sau khi vệ sinh, chờ cho các vị trí khô hẳn thì tiến hành các bước tiếp theo.
 • Bước 2: Đặt ắc quy mới vào. Chú ý để bình đúng hướng nối cọc và cố định bình ắc quy.
 • Bước 3: Tiến hành nối các cọc với bình ắc quy, nối cực dương trước sau đó nối cực âm rồi bắt ốc thật chặt.
 • Bước 4: Phun dung dịch chống ăn mòn lên các cọc ắc quy để đảm bảo độ bền trong suốt quá trình sử dụng.
 • Bước 5: Đóng nắp capo lại và kiểm tra bằng cách khởi động xe.
Kiểm tra kỹ lưỡng trước khi thay mới để tránh tốn kém tiền bạc và thời gian

Kiểm tra kỹ lưỡng trước khi thay mới để tránh tốn kém tiền bạc và thời gian

Tổng kết

Trên đây là những giới thiệu về những nguyên nhân khiến ắc quy ô tô hết điện sớm và cách khắc phục. Hy vọng với những thông tin này, chủ phương tiện sẽ không bị khó xử khi xe không thể khởi động hoặc xe đột ngột chết máy giữa đường. Các bạn có thể truy cập website icar.vn để nhận thêm các thông tin giải đáp liên quan đến ắc quy ô tô và phụ kiện dành cho ô tô nhé!

Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Vui lòng cho biết bạn mong muốn cải thiện điều gì

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đánh giá
  Chia sẻ bài viết
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam

   Hotline ICAR