• Liên hệ mua hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Hệ thống đại lý

7 lý do tại sao ô tô phải lắp camera hành trình

ICAR Việt Nam
19/02/2020
Hình ảnh chi tiết bài viết ICAR.VN

Tại sao phải có camera hành trình?

Tại các nước phát triển, nơi có nền văn minh tiến bộ, thì camera hành trình là thứ chắc chắn phải có trên ô tô. Tuy nhiên ở các nước nghèo, đang phát triển, thì tốc độ cập nhật công nghệ cũng chậm chạp hơn. Thật đáng tiếc vì điều này đáng ra phải được chú trọng hơn hết ở những nước đang phát triển. Bởi đó là nơi mà dân số tham gia giao thông cao, ý thức trật tự kém, tai nạn và tranh chấp ngoài đường nhiều, đồng thời các khung luật còn nhiều vấn đề. Những lý do tại sao ô tô phải có camera hành trình sau đây sẽ khiến bạn cảm thấy đầu tư camera hành trình là “nhu cầu bắt buộc”:

#1. Video ghi hình là bằng chứng thuyết phục nhất

Bạn chắc chắn sẽ hình dung ra những pha va quệt nhẹ, tạt đầu lõm vỏ, xước sơn. Hai bên xuống xe và cãi vã, chửi rủa nhau, thậm chí đánh chém nhau.

Bạn cũng có thể tưởng tượng ra những va chạm kinh hoàng từng gặp trên xa lộ. Chẳng hạn như vụ xe Innova lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên vào ngày 19-11-2016. Khiến nhiều người thiệt mạng. Mặc dù cả hai bên đều bị phạt hình sự sau quyết định của phiên tòa ngày 14-2-2020. Tuy nhiên, nếu không có camera hành trình, thì người tông vào từ phía sau (tài xế Hoàng) chắc chắn sẽ chịu hết tội danh. Và cộng đồng cũng không thể lên tiếng bảo vệ anh. Thậm chí sẽ chửi rủa, xả cơn bực tức vì anh là “kẻ đâm vào từ phía sau”.

Hay kinh hoàng hơn nữa, là một chiếc Ninja LEAD lao ra cắt ngang đường khi bạn đang đi với tốc độ 60-80 km/h. Khi xe họ bẹp rúm thì bạn sẽ phải thanh minh ra làm sao?

#2. Giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc lâu dài

Từ những tình huống ở #1 trên, bạn sẽ mất rất nhiều ngày, nhiều tháng, thậm chí nhiều năm trong tù, cùng số lượng chi phí khổng lồ (có thể hàng tỉ đồng). Nếu bạn có bằng chứng, việc xử lý sẽ nhanh hơn rất nhiều, và chính xác “hơn”. Và với chi phí đầu tư, bạn biết đấy, không hề nhiều cho một chiếc camera hành trình.

#3. Con mắt giám sát an ninh 24/7

Bạn đã từng bị bẻ gương chứ? Tôi đã từng bị vặt mất 2 cái gương của con Mercedes S350. Tôi đã phải lặn lội ra chợ trời (phố Huế – Hà Nội) và bị chém với giá trên mây gần 4000$ (mặc dù rẻ hơn nhiều so với đặt mua mới từ hãng). Giả dụ hồi đó, tôi có camera giám sát toàn cảnh thì kẻ trộm có thể đã bị bắt.

Một sự cố khác là vụ kẻ trộm xâm nhập gia đình anh hàng xóm khi anh này đi Pháp. Khi đó, xe của tôi đang để ngoài vỉa hè. Và kẻ xấu đã đi bóc lịch sau khi tôi gửi video cho bên điều tra. Cũng thật khó hiểu, không biết bằng cách nào mà kẻ xấu đã vô hiệu hóa được camera an ninh gắn trên cổng.

#4. Trợ lý lái xe an toàn mẫu mực

Nếu bạn đã từng nghe tới ADAS (Advanced Driver Assistant Systems), bạn sẽ thấy đó là thứ không thể thiếu trên các chuyến đi của bạn. Tôi có thói quen sử dụng công nghệ, thậm chí khi đi xe máy cũng sử dụng tai nghe Bluetooth để nghe chỉ đường bằng điện thoại. Thực sự điều này sẽ an toàn hơn khi nghe cuộc gọi, và tối ưu việc di chuyển. Các tuyến đường mà chúng ta tự đi thường bị xa hơn, vì chúng ta không thể hình dung bản đồ một cách chính xác được.

Tuy nhiên, điều tôi muốn nói không phải vấn đề chỉ đường trên ô tô. Vì điều này quá dễ dàng khi bạn lắp 1 chiếc màn dvd android hiệu Ownice. Thứ mà hệ thống hỗ trợ lái xe nâng cao ADAS đem lại là khả năng phân tích các đối tượng di chuyển và cảnh báo thông minh. Camera có thể đo được khoảng cách giữa nhiều xe và dựa vào tốc độ di chuyển để tính toán tốc độ của tất cả các xe. Một khi bạn di chuyển quá gần với một tốc độ nào đó, thì hệ thống sẽ nhắc bạn “đi chậm lại”. Bạn cũng sẽ được cảnh báo khi đi chệch làn, điều mà sẽ gây nguy hiểm hoặc bị phạt.

Bạn có thể xem thêm về ADAS tại đây: https://icar.vn/camera-hanh-trinh-o-to-tot-nhat-hien-nay-nen-tham-khao/#-Tinh-nang-ho-tro-lai-xe-nang-cao-ADAS

#5. Đầu tư nhỏ, nhưng ý nghĩa xã hội cao

Bằng việc giảm nguy cơ gây tai nạn của người lái, việc giúp đỡ những vụ tai nạn, trộm cắp khác. Bạn đã góp phần vào xây dựng một xã hội tốt hơn, công bằng hơn, nâng cao kỷ luật cộng đồng.

#6. Trải nghiệm lại những hành trình thú vị

Nếu bạn là người yêu thích du lịch bằng xe hơi. Thì với những chiếc Camera hành trình chất lượng cao như Ellisafe A220 sẽ giúp bạn ghi lại toàn bộ cung đường với chất lượng 2K. Với video tuyệt đẹp, bạn có thể sản xuất Vlog hoặc những thước phim lưu trữ về hành trình của mình như một kỷ niệm để khoe cùng gia đình, bạn bè.

Tại sao nên lắp Camera hành trình
Tại sao ô tô phải có camera hành trình?

Lời khuyên: Bạn nên mua thẻ nhớ 64GB Class 10 hoặc những loại tốt hơn nữa. Và tuyệt nhất nếu chúng đến từ thị trường châu Âu. Những chiếc thẻ nhớ cao cấp sẽ giúp ghi hình chất lượng hơn.

#7 . Luật pháp yêu cầu bắt buộc phải lắp camera hành trình cho ô tô

Trên thực tế, việc lắp camera giám sát hành trình cho ô tô đã được đưa vào luật của hàng loạt quốc gia. Vậy, ở Việt Nam, luật có yêu cầu lắp camera hành trình cho ô tô không? Đối với Việt Nam cũng vậy.

Luật pháp có quy định yêu cầu bắt buộc phải lắp camera hành trình không?
Luật pháp có quy định yêu cầu bắt buộc phải lắp camera hành trình không?

Theo Nghị định Chính phủ số 86/2014/NĐ-CP ban hành ngày 10 tháng 09 năm 2014 về Kinh doanh và Điều kiện kinh doanh Vận tải bằng xe ô tô có quy định như sau:

 1. Tại điểm c khoản 2 điều 13 quy định Điều kiện chung kinh doanh vận tải bằng xe ô tô: “Xe phải được gắn thiết bị giám sát hành trình theo quy định tại Điều 14 Nghị định này.”
 2. Tại điểm a khoản 6 điều 13 quy định Về tổ chức quản lý: “Đơn vị kinh doanh vận tải có phương tiện thuộc diện bắt buộc phải gắn thiết bị giám sát hành trình của xe phải trang bị máy tính, đường truyền kết nối mạng và phải theo dõi, xử lý thông tin tiếp nhận từ thiết bị giám sát hành trình của xe”.
 3. Tại điểm 1 điều 14 về Thiết bị giám sát hành trình của xe quy định: “Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công – ten – nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoạt động kinh doanh vận tải và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải gắn thiết bị giám sát hành trình; thiết bị giám sát hành trình phải đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt và hoạt động liên tục trong thời gian xe tham gia giao thông.”
 4. Tại điểm 3 điều 14 cũng quy định rõ thời gian, lộ trình thực hiện nghị định đối với các loại xe cụ thể. Và cho tới ngày 01 tháng 7 năm 2018, tất cả các xe vận tải hành khách, các xe vận tải hàng hóa đều phải gắn camera giám sát hành trình.

Tại sao ô tô phải có camera hành trình nếu là loại hình xe kinh doanh? Có lẽ trước tiên là do nhóm xe này thuộc đối tượng “có tóc” nên sẽ bị quản lý chặt chẽ trước tiên. Do việc sử dụng xe cho làm ăn, kinh doanh nên sẽ có nhiều vấn đề liên quan đến tính hợp pháp hay bất hợp pháp. Do đó cần có “bằng chứng” để sử dụng khi được điều tra. Cũng sẽ rất thiệt thòi, nếu trên xe của bạn có chở 1 lô “hàng trắng” mà không thể chứng minh được lộ trình xe đi lại. Cho nên, dù mọi lý do hay mục đích, thì camera hành trình đều sẽ mang lại lợi ích cho bạn.

Lưu ý thêm: Luật không ghi rõ là giám sát hành trình bằng GPS hay hình ảnh. Nhưng giám sát hành trình luôn gồm 2 thứ đó là tọa độ và hình ảnh. Trong đó tọa độ có thể gian trá, còn hình ảnh video thì không. Trong khi đó, camera giám sát hành trình vừa có lưu lộ trình GPS lẫn hình ảnh. Nên nó đáp ứng “mọi biến tấu” về lập luận. Bạn sẽ cực kỳ yên tâm. Và chắc chắn, các nhà viết luật sẽ ngày càng rõ ràng hơn. Và trong tương lai gần, yêu cầu lắp camera sẽ trở thành bắt buộc với mọi phương tiện giao thông nói chung.

Lưu ý thêm: Thông tin cực nóng là mới đây Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã đề xuất bổ sung vào dự thảo Nghị định mới thay thế cho Nghị định 86/2014/NĐ-CP trên. Trong đó, Bộ GTVT đề xuất, trước ngày 1-7- 2021, xe ô-tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ chín chỗ (kể cả người lái xe) trở lên, xe ô-tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo phải lắp camera bảo đảm ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe) trong suốt quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép khi có yêu cầu.

Có thể thấy là quy định ngày một gắt gao. Ngoài việc đảm bảo an toàn, thì Camera hành trình đã trở thành một công cụ giám sát diện rộng.

#7+1. Một chút phong cách mới

Việc trang bị phụ kiện cho xe ngoài những ý nghĩa hết sức quan trọng. Thì nó cũng là một vật tô điểm cho xe, giống như món trang sức của phụ nữ vậy. Một chiếc xe quá trần trụi thâm chí còn không đẹp như một người con gái đơn sơ. Bởi một cô gái đơn sơ cũng có rất nhiều những giá trị nội dung sâu sắc từ vẻ đẹp tới tâm hồn. Còn một chiếc xe trần trụi, thì thiếu tính năng, và chất lượng trải nghiệm kém.

Lời kết

Trên đây là lý do tại sao chúng ta nên lắp camera hành trình cho ô tô. Những sự cố nêu trong bài viết đều là thực tế đã xảy ra. Đó là những vấn đề mà vẫn đang xảy ra ở khắp mọi nơi, hàng ngày, hàng giờ. Những rủi ro luôn là rất lớn trên mọi cung đường. Không ai có thể kiểm soát hoàn toàn được điều đó. Tính năng ADAS của camera hành trình cũng chỉ giúp chúng ta an toàn hơn, nhưng cũng không tránh được những đối tượng “điên khùng, anh hùng, Ninja” các kiểu. Tuy nhiên, camera sẽ luôn là băng chứng số 1, đáng tin cậy hơn bất cứ nhân chứng sống nào.

Một số bài viết liên quan

[blog_posts style=”push” type=”row” columns=”3″ columns__md=”1″ depth=”1″ depth_hover=”2″ ids=”10663,11064,8064″ excerpt_length=”50″ comments=”false” image_height=”52%” image_size=”thumbnail” image_overlay=”rgba(0, 0, 0, 0.32)” image_hover=”overlay-remove”]

5/5 - (21 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Vui lòng cho biết bạn mong muốn cải thiện điều gì

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đánh giá
  Chia sẻ bài viết
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam

   Hotline ICAR