• Liên hệ mua hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Hệ thống đại lý

Bảy mẹo lái xe tiết kiệm xăng nhưng nhiều “tài cứng” vô tình bỏ qua!

Lưu Duy Khánh
20/11/2022
Hình ảnh chi tiết bài viết ICAR.VN

Thói quen sử dụng xe đúng đắn là cách giúp lái xe tiết kiệm xăng hiệu quả nhất, thay vì phụ thuộc vào thông số của xe hay suy nghĩ xe càng mới càng tiết kiệm như nhiều người lầm tưởng. Thói quen lái xe của bạn đang khiến hao xăng hay không? Để icar.vn mách bạn 7 mẹo đơn giản không ngờ giúp lái xe tiết kiệm xăng nhưng nhiều “tài cứng” vô tình bỏ qua!

Bảy mẹo lái xe tiết kiệm xăng nhưng nhiều “tài cứng” vô tình bỏ qua!

Bảy mẹo lái xe tiết kiệm xăng nhưng nhiều “tài cứng” vô tình bỏ qua!

Bảy mẹo lái xe tiết kiệm xăng

Giữ đều ga

Nhiều tái xế có thói quen nhấn phanh, thốc ga tăng tốc nhanh đột ngột. Thói quen này không tốt chút nào, “vô tình” ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tiết kiệm xăng từ 15% đến 30%. Bởi khi xe tăng tốc, vòng tua máy bị đẩy lên cao, tiêu tốn nhiều nhiên liệu và hao xăng hơn.

Việc giữ đều ga khi di chuyển trong nội thành sẽ khó khăn hơn khi đi đường dài. Bạn hãy chọn một lộ trình thuận tiện và ít đèn đỏ nhất và duy trì tốc độ ổn định ngay khi có thể. Đạp nhẹ ga, tăng tốc từ từ, chủ động giảm tốc độ từ từ khi bạn đến gần đèn giao thông,… Tránh giờ cao điểm bởi việc dừng và di chuyển chậm liên tục sẽ khiến nhiên liệu bị tiêu tốn nhiều hơn. 

Giữ đều chân ga - 7 mẹo lái xe tiết kiệm xăng nhưng nhiều “tài cứng” vô tình bỏ qua!

Giữ đều chân ga – 7 mẹo lái xe tiết kiệm xăng nhưng nhiều “tài cứng” vô tình bỏ qua!

Hạn chế phanh đột ngột

Khi phanh gấp, xe vẫn theo quán tính hướng về phía trước tạo thêm áp lực. Động cơ phải hoạt động nhiều hơn, gây hao xăng.

Khi di chuyển trong đô thị, việc duy trì tốc độ ổn định và hạn chế phanh đột ngột dễ dàng hơn. Vào giờ cao điểm ở các thành phố lớn, lượng phương tiện tham gia giao thông rất cao, dễ gây nên tình trạng ùn tắc, luồn lách. Việc quan sát xung quanh rất khó khăn, các tài xế luôn phải di chuyển chậm hoặc phanh đột ngột để tránh phương tiện khác.

Rất may mắn là với công nghệ hiện đại, các dòng camera 360 độ trở thành “phao cứu sinh” của nhiều anh em lái xe. Đây là phương tiện đang được nhiều anh em “mách” nhau bởi loại camera đặc biệt này cho phép quan sát 2D, 3D từ trên cao, giúp bạn chủ động quan sát giao thông xung quanh, xử lý kịp thời và biết sử dụng phanh khi thực sự cần thiết.

Hạn chế phanh đột ngột - 7 mẹo lái xe tiết kiệm xăng nhưng nhiều “tài cứng” vô tình bỏ qua!

Hạn chế phanh đột ngột – 7 mẹo lái xe tiết kiệm xăng nhưng nhiều “tài cứng” vô tình bỏ qua!

Giữ khoảng cách an toàn

Giữ khoảng cách an toàn là mẹo lái xe tiết kiệm xăng đơn giản đến không ngờ nhưng nhiều tài xế không để ý. Việc giữ khoảng cách giúp lái xe không phải sử dụng phanh quá nhiều, tránh được những tình huống phanh gấp bất ngờ. Điều này cũng giúp lái xe đủ thời gian để xử lý khi xảy ra.

Nhiều anh em lái xe than thở rằng rất khó để giữ khoảng cách an toàn trong điều kiện giao thông dày đặc như ở các thành phố lớn. Xu hướng đầu tư thiết bị trong ô tô cũng được lái xe quan tâm hơn. Qua icar.vn những thiết bị camera 360 cho ô tô hiện đại mang đến góc nhìn toàn cảnh giao thông, giúp yên tâm lái xe với camera hành trình ô tô, giảm tối đa thiệt hại rủi ro do trầy xước thân xe

Giữ khoảng cách an toàn - 7 mẹo lái xe tiết kiệm xăng nhưng nhiều “tài cứng” vô tình bỏ qua!

Giữ khoảng cách an toàn – 7 mẹo lái xe tiết kiệm xăng nhưng nhiều “tài cứng” vô tình bỏ qua!

Không chở quá tải

Mỗi dòng xe được thiết kế với tải trọng nhất định, lái xe không nên chở quá tải khuyến cáo của nhà sản xuất. Xe chở càng nặng, trọng tải đè xuống lốp và khung xe càng lớn, mức độ tiêu hao nhiên liệu càng cao.

Thế nhưng, nhiều “tài cứng” lại dễ mắc phải sai lầm này qua việc vận chuyển hàng hóa. Các lái xe có tâm lý: cùng một công vận chuyển, chứa nhiều hàng hóa để tiết kiệm chi phí. Thế nhưng việc chở quá tải này không giúp lái xe tiết kiệm xăng chút nào. Việc chở quá tải di chuyển quãng đường dài vừa gây hao xăng khủng khiếp, vừa giảm độ an toàn và độ bền của động cơ.

Thông thường các dòng xe nhỏ dễ bị hao xăng hơn các dòng xe lớn như SUV. Lái xe cũng lưu ý đến cả những đồ vật trên nóc xe bởi lực cản của gió và lực cản khí động học cũng tăng lên đáng kể, gây tiêu hao nhiên liệu hơn. 

Không chở quá tải - 7 mẹo lái xe tiết kiệm xăng nhưng nhiều “tài cứng” vô tình bỏ qua!

Không chở quá tải – 7 mẹo lái xe tiết kiệm xăng nhưng nhiều “tài cứng” vô tình bỏ qua!

Không để lốp quá non

Lốp non hơi là một trong những nguyên nhân chính gây ra hao xăng. Lúc đó, trọng lượng toàn bộ xe đè xuống khiến diện tích tiếp xúc của lốp với mặt đất nhiều hơn, tiêu tốn năng lượng hơn. Việc tự kiểm tra lốp ô tô khó khăn hơn xe máy rất nhiều, Lắp bộ cảm biến lốp là cách đơn giản mà nhiều lái xe đang sử dụng.

Dân lái xe đang truyền tai nhau bộ cảm biến với tính năng độc đáo đến từ icar.vn, giúp theo dõi tình trạng lốp ngay trên điện thoại di động. Đây là điểm vượt trội so với các dòng sản phẩm khác trên thị trường, được nghiên cứu phát triển bởi icar.vn. Thiết bị xứng đáng là món đầu tư cực hời giúp anh em vừa bảo vệ đôi lốp bền lâu, giúp lái xe tiết kiệm xăng hiệu quả nhất.

Để lốp quá non - 7 mẹo lái xe tiết kiệm xăng nhưng nhiều “tài cứng” vô tình bỏ qua!

Không để lốp quá non – 7 mẹo lái xe tiết kiệm xăng nhưng nhiều “tài cứng” vô tình bỏ qua!

Sử dụng các thiết bị công nghệ hỗ trợ

Nhiều “tài già” thường lái xe bằng kinh nghiệm. Nhưng với các “tài trẻ” hiện nay, các thiết bị công nghệ hiện đại: camera hành trình, cảm biến áp suất lốp, cảm biến đỗ xe,… ngày càng trở nên quan trọng và không thể thiếu. Chúng vừa giúp lái xe dễ dàng bao quát mọi thứ quanh chiếc xe. Giúp xe ổn định tốc độ,  thông báo khi có phương tiện đến gần và cảnh báo những rủi ro tiềm ẩn: áp suất lốp, cửa mở,… từ đó giúp lái xe tiết kiệm xăng và an toàn.

Lấy ví dụ đơn giản: camera hành trình – thiết bị cần phải có trong mỗi chiếc xe. Việc tham gia giao thông hiện nay rất phức tạp, nhiều anh em lái xe gặp phải nhiều tình huống tranh cãi, thậm chí bị oan. Nhờ camera hành trình ghi lại mà kiểm soát tốc độ, biết được nguyên nhân của rất nhiều vụ va chạm. Nếu bạn thường xuyên lái xe vào ban đêm, việc sở hữu một chiếc camera với độ phân giải cao, ghi rõ vào ban đêm chắc chắn là một khoản đầu tư đáng đồng tiền bát gạo.

Camera hành trình icar nextbase

Camera hành trình icar nextbase

> Tham khảo thêm: Camera hành trình ô tô chính hãng giá rẻ tại icar.vn

Không hạ cửa sổ khi chạy tốc độ cao

Rất nhiều lái xe, thậm chí các “tài cứng” vẫn lầm tưởng rằng tắt điều hoà xe, hạ cửa sổ là cách lái xe tiết kiệm xăng. Tuy nhiên theo cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ, bật điều hòa ô tô tuy gây tốn xăng, nhưng vẫn tiết kiệm hơn so với việc mở cửa ô tô.

Việc hạ cửa kính tuy giúp người ngồi trên xe cảm thấy thoáng, hạn chế tình trạng say xe. Nhưng lại khiến tăng lực cản gió, làm động cơ phải hoạt động năng suất hơn để thắng lực cản này. Điều đó dẫn đến hao xăng nhiều hơn.

Việc đóng cửa ô tô sẽ giúp lái xe thoải mái, an toàn và tập trung hơn. Tuy nhiên để điều hòa hoạt động có hiệu quả, bạn cần sử dụng đúng cách để tiết kiệm xăng tối đa.

Hạ cửa kính ô tô - 7 mẹo lái xe tiết kiệm xăng nhưng nhiều “tài cứng” vô tình bỏ qua!

Không hạ cửa kính ô tô – 7 mẹo lái xe tiết kiệm xăng nhưng nhiều “tài cứng” vô tình bỏ qua!

 

Nhiều tài xế sau một thời gian lái xe chủ quan, vô tình bỏ qua các mẹo lái xe tiết kiệm xăng đơn giản nhưng hiệu quả trên. Hi vọng với các mẹo cùng các phụ kiện ô tô chính hãng mà icar.vn giới thiệu, bạn sẽ giữ được thói quen lái xe đúng cách giúp tiết kiệm xăng và làm chủ mọi tình huống giao thông.

5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Vui lòng cho biết bạn mong muốn cải thiện điều gì

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đánh giá
  Chia sẻ bài viết
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam

   Hotline ICAR