• Liên hệ mua hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Hệ thống đại lý

Âm thanh xe hơi gồm những gì? Hướng dẫn Nâng Cấp cho người mới

Lê Minh Hòa
08/03/2022
Hình ảnh chi tiết bài viết ICAR.VN

Khi nhắc đến âm thanh xe hơi, người dùng thường nghĩ đến những chiếc loa ô tô. Tuy nhiên để tạo thành một hệ thống âm thanh thực thụ. Chỉ với những chiếc loa thôi là chưa đủ. Nếu là bạn, bạn biết những gì về các thiết bị âm thanh trên chiếc xe hơi của mình? Bạn có thể nêu tên tất cả chúng hay không? Và bạn cảm thấy những thiết bị đó đã phục vụ tốt nhu cầu giải trí của bản thân hay chưa?

Bạn là một người khá nhạy cảm khi thưởng thức âm nhạc. Nên một hệ thống âm thuộc dòng xe phổ thông không thể nào đảm bảo được nhu cầu sử dụng, thậm chí nó còn đem lại nhiều phiền toái trong quá trình giải trí. Nếu vậy, hãy tiến hành cải thiện chất lượng cho hệ thống âm thanh nhé! Bằng cách nào?

Trong bài viết dưới đây sẽ nên ra các bước nâng cấp âm thanh ô tô đơn giản dành cho người mới tiếp cận. Đừng bỏ lỡ nhé!

Một hệ thống âm thanh xe hơi cơ bản gồm những gì?

Đầu tiên ta cần phải biết, một hệ thống âm thanh xe hơi cơ bản sẽ có những bộ phận gì? Hệ thống âm thanh cơ bản được tạo thành bởi 4 thiết bị chính. Gồm: File nhạc, đầu phát, loa và Ampli.

File nhạc

Hiện nay, file nhạc sẽ được chia thành 3 loại định dạng chính. Đó là, không nén, nén không bảo toàn nội dung và nén nhưng bảo toàn nội dung. Và loại được sử dụng phổ biến nhất trong nhiều năm về trước là định dạng không nén (WAV). Nó sẽ tương đương với bản thu studio hay đĩa CD.

Đối với định dạng nén nhưng không bảo toàn nội dung (FLAC) cũng gần với WAV. Nhưng về dung lượng lưu trữ của FLAC sẽ thấp hơn so với định dạng WAV vì được nén bằng các giải thuật khác nhau.

Và loại định dạng cuối cùng, nén không bảo toàn nội dung (MP3) là loại định dạng được sử dụng nhiều nhất hiện nay. So với 2 loại định dạng trên, đây là loại có khả năng nén tốt nhất. Chỉ mất dung lượng là 1 MB cho bài nhạc dài 1 phút, trong khi WAV mất đến 10,1 MB và FLAC là 5 MB.

Các file nhạc có dung lượng lớn như WAV và FLAC thường được lưu trữ trong USB, đĩa CD. Còn file mp3 nhẹ hơn thường được lưu trữ trong điện thoại, máy tính bảng,…

Đầu phát

Trong hệ thống âm thanh xe hơi, đầu phát giữ chức năng chính là đọc file nhạc từ USB, đĩa CD, hay điện thoại thông qua AUX hoặc Bluetooth. Đồng thời nó còn hoàn thành tốt nhiệm vụ như điều chỉnh tham số âm lượng, âm sắc, độ trễ, độ cân bằng,… trên những chiếc xe cao cấp.

Hiện nay, người dùng thường trang bị cho ô tô những chiếc màn hình DVD Android. Thiết bị này kết nối trực tiếp với wifi, hỗ trợ người lái sử dụng các ứng dụng giải trí như Youtube, mp3,… nên nhu cầu sử dụng file nhạc không còn cao như trước đây.

Ampli ô tô

Đây là thiết bị nhận tín hiệu trực tiếp từ đầu phát. Giúp khuếch đại tín hiệu âm tần từ đầu phát lên mức cao hơn. Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng điện cho một hay nhiều loa ô tô cùng một lúc.

Người tiêu dùng cần chú ý đến 2 thông số của Ampli. Đó là công suất và số kênh. Cần lựa chọn ampli có công suất cao hơn công suất của loa từ 20% đến 30%. Điều này nhằm phòng tránh việc méo tiếng hay giảm chất lượng ở một số dải âm thanh nhất định. Về số kênh, nó sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của người tiêu dùng. Người dùng nên tham khảo trực tiếp tại các cơ sở uy tín.

Loa ô tô

Loa là thiết bị đảm nhận chức năng biến đổi điện năng từ ampli thành cơ năng. Giúp các màng loa dao động tạo thành sóng âm và tạo ra âm thanh truyền đến tai người nghe. Khi mua loa ô tô, khách hàng cần quan tâm đến thông số sau: Công suất loa, tần số, độ nhạy và trở kháng. Giúp phát huy tối đa hiệu suất làm việc của hệ thống âm thanh xe hơi.

Loa ô tô có đặc điểm phù hợp với nhu cầu của người dùng

Loa ô tô có đặc điểm phù hợp với nhu cầu của người dùng

Có nên độ âm thanh cho xe hơi không?

Âm thanh xe hơi được biết đến như một hệ thống có khả năng cung cấp những chương trình giải trí. Giúp người lái xóa tan những ưu phiền, mệt mỏi trong giây phút điều khiển phương tiện. Nhưng giây phút đó rất dễ dàng bị phá hỏng bởi những âm thanh méo mó, những tiếng rè khi các thiết bị âm thanh không thể thực hiện tốt chức phận của mình. Do đó độ âm thanh cho xe ô tô là một điều cần được thực hiện.

Hướng dẫn từng bước độ âm thanh xe hơi cơ bản cho người mới

Là một người mới tiếp cận vấn đề độ âm thanh cho xe hơi chắc bạn sẽ không khỏi bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn. Đã có rất nhiều người gặp phải tình trạng thất bại sau khi nâng cấp. Nguyên nhân cũng chính là vì không thể tìm ra một quy trình nâng cấp thích hợp hay chọn sai các thiết bị cho hệ thống âm thanh xe hơi. Vậy là thế nào để nâng cấp hệ thống âm thanh hiệu quả?

Nâng cấp âm thanh xe hơi như thế nào hiệu quả?

Khi tiến hành nâng cấp, các bạn nên tìm ra một quy trình nâng cấp lý tưởng. Từ đó rạch ròi trong từng giai đoạn, nhấn mạnh những công đoạn cần thận trọng để bảo vệ tốt cho toàn bộ quá trình thực hiện cũng như cho chiếc xe của bạn. Một quy trình độ âm thanh xe hơi hiệu quả thường trải qua các công đoạn như sau:

 • Nhận tư vấn các gói độ âm thanh từ các địa chỉ uy tín.
 • Các chuyên viên nhận xe, xem xét và đánh giá tình trạng thực của chiếc xe.
 • Che phủ cho các bộ phận xung quanh.
 • Lựa chọn các thiết bị âm thanh phù hợp với mục đích sử dụng của người tiêu dùng.
 • Tiến hành quá trình tháo và lắp đặt thiết bị.
 • Trang bị chống ồn cho toàn bộ hệ thống cửa, trần, sàn, hốc bánh xe. Giúp hạn chế tiếng ồn từ bên ngoài làm ảnh hưởng đến quá trình giải trí.
 • Đánh giá lại thông qua cảm nhận của khách hàng.

Nâng cấp âm thanh cho ô tô ở đâu tốt nhất?

Đến ngay các cơ sở uy tín để được hỗ trợ tối đa

Đến ngay các cơ sở uy tín để được hỗ trợ tối đa

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ sẵn sàng cung cấp cho người dùng những dịch vụ nâng cấp âm thanh xe hơi chất lượng. Nếu bạn đang bị bế tắc trong việc tìm kiếm những cơ sở đó. Hãy xem thêm những bài viết dưới đây nhé!

Hy vọng với bài viết hôm nay, các bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm một hệ thống âm thanh đầy tuyệt vời!

5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Vui lòng cho biết bạn mong muốn cải thiện điều gì

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đánh giá
  Chia sẻ bài viết
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam

   Hotline ICAR