• Liên hệ mua hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Hệ thống đại lý

Cách Chỉnh âm thanh xe hơi Đầy Đủ và Chi Tiết

Lê Minh Hòa
11/02/2022
Hình ảnh chi tiết bài viết ICAR.VN

Thiết bị giải trí đặc biệt quan trọng của một chiếc xe hơi chính là hệ thống âm thanh. Từ một chiếc xe phổ thông cho đến một chiếc xe sang trọng, hệ thống này không thể nào “vắng mặt”. Tuy nhiên khi đề cập đến hệ thống âm thanh xe hơi chất lượng thì người dùng sẽ liên tưởng ngay đến những chiếc xe cao cấp. Nhưng dù sao đi nữa ta vẫn không thể nào có thể phủ nhận được tầm quan trọng của thống âm thanh trên một chiếc xe phổ thông. Bởi vì nó vẫn hỗ trợ được phần nào nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Ngoài ra, hiện nay người dùng có thể thông qua một số cách chỉnh âm thanh xe hơi để nâng cao chất lượng âm thanh và hiệu quả sử dụng.

Để tận hưởng một không gian chứa đựng những giai điệu du dương đầy đẳng cấp và không hề thua kém một chiếc xe hạng sang. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Sơ lược về âm thanh xe hơi

Từ trước đến nay, hệ thống âm thanh luôn tồn tại song song với chiếc xe ô tô. Tuy nhiên qua từng giai đoạn, nó sẽ được nâng cấp và thay thế từ dạng này sang dạng khác. Sự thay đổi này nhằm phù hợp với sự phát triển của ngành công nghệ cũng như thị hiếu của con người. Nhưng chung quy, kết quả đạt được sau những lần thay đổi là phải đáp ứng được những yêu cầu mà người tiêu dùng mong muốn. Vậy hệ thống âm thanh xe hơi bắt đầu được sử dụng vào khoảng thời gian nào? Tại sao nó lại có sự thay đổi qua mỗi giai đoạn?

Nguồn gốc ra đời

Hệ thống âm thanh bắt đầu hoạt động trên xe ô tô vào khoảng những năm 1950. Tại mốc thời gian này, hệ thống âm thanh chỉ đơn giản là một chiếc đài AM. Nhưng với sự phát triển về mặt công nghệ, trong những năm sau đó, thiết bị âm thanh ngày càng cải tiến trở thành đài FM, cát-xét. Hay hiện đại hơn nữa là CD và DVD. Cho đến nay, CD và DVD vẫn còn tồn tại nhưng chiếm phần thiểu số trong đông đảo người tiêu dùng. Hiện nay, hệ thống âm thanh xe hơi được thay thế hoàn toàn bởi những thiết bị có sự tiên tiến và hiện đại về mặt công nghệ. Mở rộng thêm những tính năng thông minh cho người tiêu dùng thoải mái trải nghiệm.

Vậy có thể nói, sự thay đổi của hệ thống âm thanh ô tô qua từng giai đoạn nhằm phù hợp với sự đi lên của nền công nghệ. Từ đó điều tiết lại các tính năng sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của con người.

Hệ thống âm thanh xe hơi gồm những bộ phận nào?

Với sự đầu tư và kiểm định kỹ lưỡng như hiện tại, một hệ thống âm thanh xe hơi hiện đại thường được trang bị ba bộ phận chính: đầu phát, amplifier và loa.

 • Đầu tiên, đầu phát là bộ phận đảm nhiệm vấn đề kiểm soát âm lượng và chuyển đổi các nguồn đang phát. Ngoài ra, đầu phát còn có khả năng chỉnh tone và cân bằng âm lượng khi có tiếng ồn.
 • Tiếp theo, bộ phận amplifier có chức năng khuếch đại âm thanh từ nguồn phải như radio, CD,… và ngăn chặn ảnh hưởng đến các thiết bị khác.
 • Loa chính là bộ phận nhận tín hiệu từ amplifier và chuyển đổi thành năng lượng khiến cho màng loa dao động. Từ đó tạo thành âm thanh phát ra ngoài truyền đến tai người nghe.
Hệ thống âm thanh xe hơi hiện đại

Hệ thống âm thanh xe hơi hiện đại

Vai trò của hệ thống âm thanh xe hơi

Hệ thống âm thanh trên ô tô giúp người lái thư giãn, giảm bớt sự căng thẳng trong thời gian điều khiển phương tiện. Và có thể nhiều người dùng vẫn chưa biết. Đây này còn được xem là một phần của hệ thống kiểm soát tiếng ồn của xe. Tiếng ồn sẽ thu thanh ở khoang động cơ và ống xả. Sau đó được xử lý trước khi truyền đến loa. Giúp người dùng điều chỉnh mức độ tiếng ồn trong và ngoài xe to hay nhỏ.

Mỗi người tiêu dùng lại có một sở thích nghe nhạc và một thể loại nhạc khác nhau. Chính vì vậy người tiêu dùng thường điều chỉnh âm thanh xe hơi sao cho phù hợp với bản thân. Hãy tham khảo cách chỉnh âm thanh xe hơi dưới đây để hiểu hơn về nó.

Cách chỉnh âm thanh xe hơi đầy đủ và chi tiết

Người tiêu dùng không cần mất tiền để thay thế các thiết bị trong hệ thống âm thanh nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng âm thanh như mong muốn. Điều này phụ thuộc vào việc chủ phương tiện đó có biết cách chỉnh âm thanh xe hơi hay không?

Những lưu ý trước khi điều chỉnh âm thanh cho xe hơi

Trước khi bắt đầu tiến hành việc điều chỉnh âm thanh, người tiêu dùng cần tìm hiểu một số thông tin. Ví dụ như dòng xe, dải âm thanh của xe. Bởi vì một dòng xe sẽ có một hệ thống loa khác nhau. Và mỗi hệ thống loa lại có một dải âm khác nhau. Ngoài ra cần xác định bản thân có nhu cầu thưởng thức thể loại nhạc nào là tiêu biểu nhất để điều chỉnh cho phù hợp. Ví dụ:

 • Thể loại nhạc chậm như trữ tình hay nhạc vàng: Thể loại này thường đòi hỏi cao về dải âm trầm, bass sâu, mềm, không quá lớn. Và quan trọng là phải làm nổi bật được giọng ca sĩ.
 • Nhạc nhanh: Cần có dải bass căng và khỏe.
 • Thể loại nhạc không lời: Thường là dải âm ở ngưỡng trung và cao. Đặc biệt là sự sắc nét của tiếng nhạc cụ.

Hướng dẫn cách điều chỉnh âm Bass, Treble, Mid đơn giản nhất

Ba âm chính cần được căn chỉnh chính xác để phù hợp với thể loại nhạc yêu thích của bạn, bao gồm: âm bass, âm treble và âm mid.

Biết cách điều chỉnh dải âm giúp chất lượng âm thanh tuyệt vời hơn

Biết cách điều chỉnh dải âm giúp chất lượng âm thanh tuyệt vời hơn

Âm Bass

Với 3 mức độ là sâu, trung và cao. Tùy vào thể loại nhạc, người tiêu dùng có thể điều chỉnh theo các khoảng sau:

 • Bass sâu: Từ 20 – 80 Hz.
 • Bass trung: Từ 80 – 300 Hz.
 • Bass cao: Từ 320 – 500 Hz.

Âm Treble

Âm Treble chính là các âm bổng, nằm trong khoảng từ 6 đến 20 kHz. Khi điều chỉnh dải âm nằm trong khoảng, âm thanh có tần số cao sẽ được thể hiện rõ nét hơn. Thông qua nút chức năng HI trên Amplifier, tại vùng MIC, ECHO hay MUSIC đều có nút HI để hỗ trợ quá trình điều chỉnh âm Treble.

Âm Mid

Cuối cùng là âm Mid, các bạn điều chỉnh bằng nút Mid trên amplifier với 3 mức độ như sau:

 • Âm Mid trầm: Từ 500 Hz – 1 kHz.
 • Âm Mid trung: Từ 1 kHz – 2 kHz.
 • Âm Mid cao: Từ 2 kHz – 6 kHz.

Tổng kết

Với sự điều chỉnh đúng cách về âm Bass, âm Treble và âm Mid. Âm điệu của bản nhạc sẽ bớt thô hơn giúp âm thanh trở nên trong trẻo và rõ ràng hơn. Thể hiện một cách chân thực nhất những âm sắc của bài hát. Hy vọng với cách chỉnh âm thanh xe hơi nêu trên người tiêu dùng sẽ tiết kiệm được phần nào chi phí thay thế thiết bị.

Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Vui lòng cho biết bạn mong muốn cải thiện điều gì

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đánh giá
  Chia sẻ bài viết
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam

   Hotline ICAR