• Liên hệ mua hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Hệ thống đại lý

Cách độ dàn âm thanh cho ô tô chuẩn bài nhất

ICAR Việt Nam
18/05/2020
Hình ảnh chi tiết bài viết ICAR.VN

Cách độ dàn âm thanh cho ô tô chuẩn rất quan trọng. Phần lớn mọi người độ âm thanh cho xe chỉ nâng cấp loa, âm ly. Nhưng thực ra đó chỉ là một yếu tố sơ đẳng. Bạn cần quan tâm 4 vấn đề này. Để có chất lượng âm thanh “quên sầu”.

Độ loa – âm ly cho ô tô

Chúng ta cần có bộ loa sub – âm ly độ để có thể phát ra âm thanh chất lượng hơn. Âm thanh sẽ đủ Bass – Mid – Treble và các âm sắc mà loa zin theo xe không thể có. Để tham khảo loa âm ly bạn có thể xem thêm tại đây: https://icar.vn/danh-muc-san-pham/thiet-bi-am-thanh-o-to/

Có thể nói, muốn cải thiện nâng cao chất lượng âm thanh trên xe thì điều đầu tiên cần quan tâm là hệ thống loa sub amply.

Độ màn android nghe nhạc cho ô tô

Sẽ không thể có âm thanh tốt nếu bản thân bộ xử lý nhạc từ nguồn không tốt. Ai đã có kinh nghiệm chơi nhạc đều hiểu. Thiết bị nghe nhạc là yếu tố then chốt. Một thiết bị xử lý kỹ thuật số đa kênh sẽ cho âm thanh chính xác hơn từ file nguồn. Bạn không thể nghe nhạc từ Đĩa Blu-ray 5.1 bằng một thiết bị chỉ hỗ trợ đầu ra cho tai nghe 2 kênh Stereo vì nó sẽ trộn các kênh lại, nghe mất chất. Cũng như bạn nghe nhạc Stereo bằng loa 1 kênh mono. Thiết bị nghe nhạc bắt buộc phải phân kênh tốt. Tín hiệu ra trong, mượt. Việc tiếp theo sẽ là của Amply và cuối cùng là loa.

Hướng dẫn cách độ dàn âm thanh cho ô tô chuẩn bài nhất
Hướng dẫn cách độ dàn âm thanh cho ô tô chuẩn bài nhất

Hiện nay, dù nhiều mẫu đầu android ra mắt. Nhưng chưa có mẫu nào vượt qua được phiên bản Ownice C800 (DSP6) và C800 Pro (DSP8). Đây là mẫu đầu DVD android ô tô chơi nhạc khủng nhất hiện tại. Để nâng cấp âm thanh cho ô tô, đừng quên nâng cấp DVD android loại này.

Độ dây cáp truyền tín hiệu

Lưu ý cáp nghe nhạc phải ngắn, và có khả năng chống nhiễu tốt. Đặc biệt nếu là tín hiệu analog đi ra loa sẽ dễ bị nhiễu bởi sóng điện từ, tia lửa điện bugi,… Cáp dẫn khá quan trọng. Chẳng thế mà dân nghe nhạc, chơi nhạc thứ thiệt người ta còn độ cáp bằng vàng. Những loại dây dẫn siêu đắt chỉ vì một chất lượng âm thanh cao hơn. Muốn cải thiện chất lượng âm thanh trên ô tô cũng không loại lệ. Chúng ta cần quan tâm đến dây dẫn tín hiệu.

Lựa chọn file nhạc chất lượng cao

Chúng ta cũng cần phải có nhạc chất lượng cao. Thông thường anh em hay nghe mp3 rate từ 128 kbps đến 320 kbps. Đây là loại MP3 có số xung cao. Nhiều xung nghĩa là mang nhiều dữ liệu hơn trong cùng một quãng thời gian như nhau.

Tuy nhiên đã độ dàn nhạc, máy nghe nhạc, thì phải nghe nhạc FLAC hay WAV gốc. Đây là loại nhạc Lossless – không mất nhịp xung nào. Tuy nhiên anh em thường không biết là các trang nhạc có thể lừa gạt anh em. Bằng cách họ convert nhạc từ chất lượng thấp lên rate cao. Làm tăng dung lượng file. Kiểu như 128 Kbps convert thành 320 kbps hoặc thậm chí FLAC. Với thiết bị âm thanh chất lượng trung bình thì khi nghe cũng không phát hiện được. Chỉ khi có dàn âm thanh tốt, bạn mới có thể phân biệt được file nhạc cao cấp hay file nhạc kém chất lượng. Đây là nguyên lý nút thắt cổ chai. Một khi có vấn đề tắc ở đâu, thì cả hệ thống còn lại dù mạnh đến đâu cũng tắc theo.

Để kiểm tra file nhạc có chuẩn FLAC hay 320 Kbps không rất dễ, anh em có thể tham khảo bên diễn đàn tinh tế: https://tinhte.vn/thread/cach-phan-biet-chat-luong-nhac-mp3-voi-nhac-lossless-chat-luong-cao.2163690/ . Phần mềm SPEK này họ scan file sẽ biết là rate của file có chuẩn không.Ccó đúng là xung nhịp khác nhau không, hay đã bị băm lại từ một xung rộng hơn.

Tóm lại, độ âm thanh cho ô tô cần chú ý cả 4 vấn đề nói trên. Trong đó có 3 hạng mục phần cứng phải cải thiện. Nếu chỉ tập trung vào 1 vấn đề thì không thể đem lại chất lượng tốt thực sự. Sẽ không thể chơi nhạc hay và thấm vào lòng người.

Tâm sự của một thính giả chuyên nghiệp

Việc trải nghiệm âm thanh hay là điều tuyệt vời nhất trong những giác quan của con người. Âm thanh có tác động nhanh chóng tới não bộ. Nó có thể kích thích năng lượng, hay ru ngủ bộ não. Cũng có thể tạo ra sự cáu kỉnh khó chịu. Với đôi tai “không thể nhắm lại”, hàng ngày chúng ta tiếp xúc hàng tỉ thứ âm thanh hỗn tạp.

Theo kinh nghiệm lái xe 16 năm. Tôi xin chia sẻ với quý độc giả kinh nghiệm quý báu này. Chúng ta hãy giảm bớt việc sử dụng mắt nếu không cần thiết. Và tăng cường sử dụng đôi tai. Âm nhạc vui vẻ giúp chúng ta vui vẻ, hào hứng, tràn đầy năng lượng.

Chắc hẳn ai cũng nghe nói nhạc giao hưởng tốt cho não bộ. Nhưng mọi người hầu như chỉ nghe theo phong trào, cố tỏ ra mình biết nghe. Xin đừng như vậy. Hãy nghe loại nhạc mà bạn thấy nhiều năng lượng nhất. Hoặc thích hợp nhất với từng thời điểm. Để nghe được nhạc giao hưởng, bạn cần một trí tưởng tượng để tham gia “câu chuyện” của âm thanh.

Việc nâng cấp một dàn nhạc tốt mới giúp bạn có thể trải nghiệm được âm thanh tốt. Một âm thanh kém có thể gây mệt mỏi, khó chịu. Cũng như giọng nói của một số người sẽ khiến bạn dễ chịu, và ngược lại. Dù họ cùng nói một câu chuyện giống nhau.

Tất nhiên, để có chất lượng âm thanh tốt. Bạn phải có kinh nghiệm. Và tốt nhất nên nghiên cứu, thực hiện theo hướng dẫn của bài viết này.

5/5 - (7 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Vui lòng cho biết bạn mong muốn cải thiện điều gì

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đánh giá
  Chia sẻ bài viết
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam

   Icon on ICAR.VN