• Liên hệ mua hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Hệ thống đại lý

Cách sử dụng hệ thống đèn ô tô an toàn hiệu quả

Lương Thị Hồi
23/07/2021
Hình ảnh chi tiết bài viết ICAR.VN

Nhiều người cho rằng hệ thống đèn ô tô không có gì phức tạp, tuy nhiên trên thực tế nhiều tài xế mới vẫn chưa hiểu hết về nó. Chính vì vậy, bài viết dưới đây, ICar xin giới thiệu chi tiết với bạn đọc các loại đèn ô tô, lợi ích cũng như cách sử dụng giúp tài xế lái xe an toàn.

Tác dụng hệ thống đèn ô tô

Hệ thống đèn ô tô- Những công dụng tuyệt vời đanh cho những tài xế mới

Lý do cần nhận biết các loại đèn khác nhau

 • Việc nhận biết công dụng cũng như cách sử dụng đèn xe giúp bạn vượt qua kỳ thi sát hạch lái xe thành công.
 • Giúp tăng tầm quan sát cho người điều khiển xe.
 • Đưa ra các thông báo tín hiệu cho những người lái xe khác.

Các loại đèn ô tô và cách sử dụng

Đèn pha

Có hai loại đèn pha: loại chùm sáng thấp và loại chùm sáng cao. Những đèn này cho phép người lái xe nhìn thấy lòng đường trong bóng tối. Đồng thời báo hiệu cho những người lái xe khác biết rằng có xe hơi. Chùm sáng thấp cung cấp sự phân bổ ánh sáng để chiếu sáng phía trước và hai bên đầy đủ mà không làm chói mắt những người đi đường khác. Chùm sáng cao cung cấp sự phân bổ ánh sáng có cường độ cao, trọng tâm mà không có sự kiểm soát cụ thể về độ chói. Loại đèn này chỉ nên được sử dụng khi không có xe nào nhìn thấy phía trước bạn (đang đến hoặc đi). Đèn pha bao gồm một số loại đèn như:

Đèn Led

Đây là loại đèn pha tiết kiệm năng lượng cao và đã bắt đầu tạo nên sự hiện diện mạnh mẽ trong các loại đèn pha hiện đại ngày nay. Đèn pha này rất linh hoạt, bóng đèn có thể được làm với nhiều kích cỡ khác nhau. Điều này cho phép đèn LED được thiết kế cho đèn pha và đèn hậu theo những cách mới và sáng tạo. Các nhà sản xuất xe hơi đang bắt đầu sử dụng loại đèn pha này để tạo cho xe một cái nhìn độc đáo.

Đèn hid

Một loại bóng đèn khác có thể được sử dụng cho các loại đèn trên ô tô là bóng đèn HID. Những đèn HID này có điểm đặc trưng là không có dây tóc như hầu hết các bóng đèn khác. Phản ứng gây ra bởi sự bắn dòng điện của một bóng đèn hình cầu chứa nhiều hơi và khí khác nhau cho phép bóng đèn HID phát ra ánh sáng và chùm ánh sáng mạnh do bóng đèn HID tạo ra cho phép tạo ra đèn pha lý tưởng.

Đèn Halogen

Đèn Halogen là loại đèn chiếu sáng phổ biến trên các tuyến đường của chúng ta hiện nay. Họ sử dụng kết hợp các loại khí thường là nitơ và argon, và dây tóc vonfram trong một ống thủy tinh để tạo ra sản phẩm. Sau khi dây tóc được đốt nóng, ánh sáng được tạo ra. Chúng không đắt và dễ thay đổi nhưng đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Một bóng đèn halogen tiêu chuẩn sẽ tạo ra 1300 lumen. Đây là mức ánh sáng tốt so với các tùy chọn khác nhưng lại mờ hơn.

Đèn đuôi

Đèn đuôi bắt buộc chỉ tạo ra ánh sáng đỏ ở phía sau xe. Chúng được thiết kế có dây kết nối để chúng sáng bất cứ khi nào đèn pha bật sáng. Điều này giúp những người lái xe đang đi phía sau bạn nhận ra rằng bạn đang ở đó và bạn đang ở phía trước bao xa.

Đèn đuôi giúp tài xế xe sau nhận ra vị trí xe của bạn

Đèn chạy ban ngày

Các đèn này được đặt ở cả phía trước và phía sau của xe và thường tự động bật; mặc dù trong một số xe bạn có một tùy chọn để tắt chúng. Chúng được thiết kế để giúp bạn dễ nhìn thấy hơn đối với các phương tiện khác, nhưng một số người lái xe thấy chúng mất tập trung trong những chiếc xe đang tới.

Đèn sương mù

Thiết bị đèn này nằm ở vị trí gần đèn pha. Nó thường được lắp thấp để ngăn ánh sáng khúc xạ vào sương mù và chiếu ngược về phía người lái xe. Chúng chỉ nên được sử dụng khi có sương mù hoặc khi đèn pha thông thường không hiệu quả.

Đèn tín hiệu

Loại đèn này còn được gọi là đèn báo rẽ hoặc “đèn nháy”. Chúng được đặt ở phía trước và sau xe, bên cạnh đèn đầu và đèn đuôi. Khi được kích hoạt sẽ cho những người lái xe khác biết rằng bạn sẽ sớm rẽ (theo hướng chỉ định của tín hiệu) và rất có thể sẽ giảm tốc độ để làm như vậy.

Đèn phanh

Đèn này báo hiệu cho người lái xe rằng bạn đang giảm tốc độ hoặc dừng lại. Vì chúng chỉ được kích hoạt khi bạn đạp phanh nên bạn không cần phải lo lắng về việc sử dụng sai. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo rằng chúng được bảo dưỡng đúng cách và không bị cháy.

Đèn báo nguy hiểm

Nó còn được gọi là đèn chớp, chúng nằm ở phía trước và sau của xe. Khi được bật sẽ phát ra tín hiệu nhấp nháy để cảnh báo những người lái xe khác rằng bạn đang gặp sự cố, đang gặp nạn hoặc cảnh báo nguy hiểm trước mắt (đá trên đường, đám tang chậm chạp). Chúng chỉ nên được sử dụng như cảnh báo về sự cố hoặc các vấn đề giao thông. Đồng thời không bao giờ được dùng làm tín hiệu dừng hoặc đỗ xe bất hợp pháp.

Đèn nội thất

Đèn nội thất bao gồm đèn bảng đồng hồ, đèn báo các loại, đèn khoang. Đèn chiếu sáng lỗ khóa, đèn bản đồ, đèn quay số vô tuyến, đèn đồng hồ cũng được cung cấp trên một số xe hơi.

Ngoài ra những loại đèn này được đặt bên trong cabin xe. Chúng được sử dụng để làm sáng cabin giúp hành khách hoặc tài xế kiểm tra bản đồ hoặc chỉ đường một cách an toàn. Đồng thời xác định vị trí các vật dụng trong bóng tối. Chúng không bao giờ được sử dụng trong thời gian dài.

Đèn nội thất giúp xác định vị trí các vật trong bóng tối

Có thể bạn quan tâm:

Đèn đỗ xe

Ngoài đèn pha, đèn đỗ xe cường độ thấp thường được bố trí ở phía trước ô tô. Nó có thể thiết kế dưới dạng các bộ phận riêng biệt hoặc là một phần của đèn pha. Đồng thời được sử dụng khi ô tô đang đỗ.

Có thể nói, khi tài xế đố xe trong trời tối, loại đèn này vẫn sáng để cung cấp tín hiệu cho các vật thể chuyển động khác và do đó tránh được tai nạn.

Lời kết

Bên cạnh việc sử dụng hệ thống đèn ô tô xe giúp đảm bảo an toàn trong quá trình tham gia giao thông. Bạn có thể tham khảo thêm một số thiết bị giúp mở rộng tầm quan sát, tránh gặp điểm mù, góc khuất trong quá trình lái xe như:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Vui lòng cho biết bạn mong muốn cải thiện điều gì

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đánh giá
  Chia sẻ bài viết
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam

   Hotline ICAR