• Liên hệ mua hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Hệ thống đại lý

Công An (CSGT) bắn tốc độ như thế nào?

Lương Thị Hồi
05/05/2021
Hình ảnh chi tiết bài viết ICAR.VN

Với những ai mới tập lái xe thường có thắc mắc CSGT bắn tốc độ như thế nào. Vì sao mình bị bắn tốc độ? Cũng có những bạn chưa biết rõ bắn tốc độ là gì? Nó có thật sự đáng sợ như lời đồn. Chính vì vậy, để quý bạn đọc hiểu rõ chi tiết về vấn đề này. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Súng bắn tốc độ- Hành trang của CSGT thi hành nhiệm vụ

Súng bắn tốc độ- Hành trang của CSGT thi hành nhiệm vụ

Khái quát chung về bắn tốc độ?

Do tình trạng giao thông phức tạp của nước ta hiện nay. Hiện tượng phóng nhanh vượt ẩu của những “chú ngựa non” đã gây ra rất nhiều tai nạn thương tâm cho gia đình và toàn xã hội. Chính vì vậy, nhà nước ta đã ban hành luật vi phạm tốc độ nhằm giảm thiểu tối đa các vụ tai nạn cũng như đảm bảo tính mạng cho chính chủ sở hữu xe.

Bắn tốc độ là hình thức thực thi nhiệm vụ luật ban hành trên. Thông qua việc đo lường, tính toán tốc độ của phương tiện đang di chuyển trên một đoạn đường nhất định nhờ thiết bị súng bắn tốc độ. Từ đó xác định được phương tiện đó có vượt quá tốc độ cho phép hay không.

Thiết bị bắn tốc độ của CSGT

Hiện nay, có hai loại súng bắn tốc độ đang được CSGT sử dụng chủ yếu cụ thể là:

Sử dụng súng bắn tốc độ sóng radio

Thiết bị này có cấu trúc khá đơn giản gồm bộ truyền và nhận tín hiệu radio được tích hợp chung trong cùng một bộ phận. Từ đó, tạo lên các dòng điện dao động với điện thế thay đổi. Những dao động này sẽ sinh ra năng lực điện từ và tạo ra sóng điện. Ứng dụng sóng radio, Radar là một hệ thống điện từ được sử dụng để phát hiện vị trí của vật thể.

Bên cạnh đó, sóng radio lại có vận tốc di chuyển bằng vận tốc ánh sáng. Vì vậy khi có bất cứ một vật thể nào nằm trong phạm vi thì vật thể đó sẽ phản xạ lại một năng lượng điện từ. Radar sẽ làm nhiệm vụ tính khoảng cách từ vật thể tới điểm đặt radar thông qua việc đo thời gian sóng phát ra tới khi dội về. Tùy theo mức thay đổi của tần số mà súng sử dụng radar có thể tính toán tốc độ xe đang di chuyển một cách chính xác.

Loại súng bắn tốc độ bằng tia laser

Khác với loại súng dùng sóng radio, thiết bị này có khả năng đo thời gian ngay từ khi phát ra tia sáng hồng ngoại tới khi tiếp xúc với xe và phản hồi lại. Quá trình này sẽ lặp đi lặp lại cho tới khi hệ thống laser đo được khoảng cách của xe. Có thể nói, trang bị này có thể ghi lại hàng trăm khoảng cách khác nhau với thời gian chưa tới nửa giây và cho kết quả rất chính xác.

Máy bắn tốc độ giúp ghi lại chi tiết vận tốc vi phạm

Máy bắn tốc độ giúp ghi lại chi tiết vận tốc của đội tướng vi phạm

Công An(CSGT) bắn tốc độ như thế nào?

Hiện tại, qua tìm hiểu chúng tôi tổng hợp được một số kiểu bắn tốc độ mà lực lượng CSGT đang thực hiện:

CSGT bắn tốc độ tại vị trí cố định

Thiết bị này sẽ được gắn cố định tại một số nơi như tại những chiếc cầu, tại trạm CSGT, nơi giao nhau và đông người qua lại. Kiểu bắn này thường xuất hiện ở các thành phố lớn. Nhờ việc lắp đặt máy bắn tốc độ, lực lượng công an có thể kiểm soát được các phương tiện vượt quá tốc độ. Nếu đối tượng xe nào vi phạm, máy quay sẽ tự động chụp lại vi phạm của xe tại thời điểm đó. Với hình thức này, CSGT chỉ cần ngồi một vị trí cố định, thuận lợi cho quan sát và thực thi nhiệm vụ.

Máy bắn tốc độ được lắp đặt trên phương tiện giao thông tuần tra

Với kiểu lắp đặt này, tài xế sẽ không thể phát hiện được CSGT đang di chuyển theo hướng nào và thậm chí cũng không biết mình đã bị bắn tốc độ từ bao giờ cho tới khi nhận được lệnh đã vi phạm tốc độ. Với kiểu lắp đặt này, máy bắn tốc độ sẽ được cài GPS định vị để xác định tọa độ di chuyển của súng. Do vậy sẽ cho kết quả tốc độ di chuyển của xe dù là ngược chiều hay đúng chiều. Đặc biệt loại thiết bị này có thể ghi lại tọa độ khi xe bị bắn làm bằng chứng xác thực. Nó có thể hoạt động tốt vào buổi tối hoặc trong thời tiết xấu.

CSGT lắp thiết bị bắn tốc độ hóa trang trên các tuyến giao thông

Đây cũng là một kiểu ngụy trang của lực lượng CSGT. Bác tài cũng rất khó có thể biết được vị trí nào đang bắn tốc độ. Các đồng chí công an sẽ chọn một địa điểm thuận lợi hơi khuất và có tầm nhìn xa. Trường hợp này phải sử dụng máy bắn tia hồng ngoại, nên yêu cầu trên đoạn đường đó không có bất cứ chướng ngại vật nào. Với kiểu bắn này, tài xế chỉ có thể phát hiện ra sau khi đi qua CSGT.

Khu vực CSGT thường xuyên bắn tốc độ

Có thể nói theo khoản 3 Điều 11 Thông tư 65/2020/TT-BCA.  Máy bắn tốc độ có thể được sử dụng công khai hoặc hóa trang trên mọi tuyến đường bộ. Theo kế hoạch của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Nhiệm vụ này được giao cho cán bộ CSGT vận hành, sử dụng để phát hiện ghi thu hành vi vi phạm giao thông của người và phương tiện tham gia giao thông. Sau đó, hệ thống sẽ tự động truy cập dữ liệu gửi tới tổ tuần tra để kiểm soát, lưu giữ và triển khai công tác xử lý vi phạm theo quy định. Tài xế có nhiệm vụ phải hợp tác theo yêu cầu kiểm tra thông qua phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ của CSGT.

Máy bắn tốc độ được lắp đặt ở những đoạn đường cao tốc

Máy bắn tốc độ được lắp đặt ở những đoạn đường cao tốc

Bí quyết để không bị CSGT bị bắn tốc độ

Dĩ nhiên không ai mong muốn mình bị bắn tốc độ và lại phải mất ra một khoản tiền không đáng có. Bởi vậy, nhiều lái xe đã lựa chọn cho mình các thiết bị thông minh. Nhằm hỗ trợ cho việc lái xe an toàn hơn như:

Camera hành trình ô tô

Thiết bị ghi hình và tốc độ xe chạy theo gian thực. Đồng thời có khả năng nhận diện biển báo giao thông và đưa ra cảnh báo bằng giọng nói. Tài xế có thể chủ động điều chỉnh tốc độ xe nếu không thể quan sát hết biển báo hai bên đường. Từ đó lái xe an toàn hơn trên mọi tuyến đường.

Camera 360 độ

Thiết bị thông minh giúp tài xế có thể quan sát mọi vật cản, góc khuất xung quanh xe. Đây là một sản phẩm cho hình ảnh 3D. Nó giúp người lái phòng tránh được các va quệt đáng tiếc xảy ra do bị che khuất tầm nhìn.

Ngoài ra, chủ xe nên trang bị thêm cho mình các thiết bị cần thiết khác như:

Chắc chắn những thiết bị này sẽ mang lại nhiều hữu ích cho người lái. Đồng thời tôn thêm sự sang trọng cho xế yêu của bạn.

Camera hành trình- Thiết bị bảo vệ an toàn cho người lái xe

Camera hành trình- Thiết bị bảo vệ an toàn cho người lái xe

Tạm kết

Chắc hẳn qua bài viết trên, bạn đã nắm rõ về việc bắn tốc độ Cùng với đó là cách thức công an thực hiện sử dụng máy bắn tốc độ rồi đúng không nào?. Mong rằng khi hiểu hết được những vấn đề trên. Chúng ta hãy cùng nhau chấp hành đúng luật giao thông. Từ đó tránh mất tiền cũng như thời gian giải quyết do vượt quá tốc độ. Nếu quý khách hàng quan tâm tới các thiết bị hỗ trợ lái xe an toàn. Có thể liên hệ trực tiếp tại icar.vn để được tư vấn chi tiết.
Trân trọng cảm ơn!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Vui lòng cho biết bạn mong muốn cải thiện điều gì

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đánh giá
  Chia sẻ bài viết
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam

   Hotline ICAR