• Liên hệ mua hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Hệ thống đại lý

Công nghệ pin mới xu hướng tương lai cho xe điện

Hạnh Nguyên
22/02/2024

Hiện nay các dòng xe điện trên thị trường được đông đảo khách hàng đón nhận bởi hiệu suất hoạt động vượt trội, di chuyển tiết kiệm và thiết kế thời thượng. Một trong những chi tiết quan trọng tạo nên sự hoàn hảo của xe ô tô điện chính pin. Mỗi công nghệ pin sẽ có ưu nhược điểm khác nhau. Dưới đây là thông tin về 5 công nghệ pin mới nhất hiện nay đang được sử dụng.

Các công nghệ pin hàng đầu cho xe điện

Sau đây là 5 công nghệ pin hàng đầu cho xe điện:

Pin Axit-Chì

Đây là công nghệ pin lâu đời nhất và hiện nay không còn được sử dụng. Chúng có cơ chế hoạt động tương tự như ắc quy ô tô thông thường và thường được sử dụng để cung cấp năng lượng cho xe golf và xe chở hàng. Loại pin này hiện nay chỉ được áp dụng cho những dòng xe điện đời đầu như General Motors EV1,.. Với công nghệ còn nhiều sơ khai nên pin Axit Chì chưa đạt được hiệu suất hoạt động cao. Dòng pin này có trọng lượng khá nặng, năng lượng riêng thấp và hoạt động kém khi trời trở lạnh.

Pin Axit Chì là dòng pin lâu đời nhất

Pin Niken-Metal Hydride

Công nghệ pin Niken – Metal Hydride đang được áp dụng trên những con xe hybrid và dòng xe phổ thông đời đầu như Nissan Leaf. Ưu điểm lớn nhất của dòng pin này là tuổi thọ lâu dài và năng lượng riêng cao. Bên cạnh đó, nếu được chăm sóc và sạc đúng cách thì pin niken – Metal Hydride sẽ có tuổi thọ lâu hơn pin axit-chì. Tuy nhiên, dòng pin này cũng hoạt động không tốt vào mùa thu đông. Giá thành của chúng cũng khá cao và xả năng lượng nhanh khi không sử dụng. Do đó, bạn cần chăm sóc kỹ lưỡng để tránh hư hỏng trong quá trình sử dụng.

Pin Lithium-Ion

Pin Lithium-Ion là dòng pin thuộc tiêu chuẩn vàng ngày nay và được phát triển cho cả điện thoại di động và máy tính xách tay. Dòng pin này có tuổi thọ dài và mật độ năng lượng cao.

Khi vừa ra mắt, pin Lithium-Ion nhạy cảm cao với nhiệt độ nên có nguy cơ cháy nổ cao nếu như không được sạc đúng cách. Tuy nhiên, sau quá trình dài hơi nghiên cứu, dòng pin này đã được phát triển và cải thiện nhiều hơn, sử dụng các chất hóa học mới để giúp chúng hoạt động ổn định, mang nhiều năng lượng và dễ dàng sạc lại.

Pin Lithium-Ion nhạy cảm cao với nhiệt độ

Do pin Lithium-Ion nhạy cảm với nhiệt độ nên bạn cần làm nóng trước đến phạm vi hoạt động chính xác nhằm duy trì sạc lại và tuổi thọ pin một cách hiệu quả. Chính vì lý do này nên nhiều dòng xe điện hiện nay có chức năng làm nóng trước.

Pin thể rắn

Pin thể rắn chính là tương lai của công nghệ pin trong xe điện. Loại pin này hoạt động dựa trên điện cực rắn và chất điện phân rắn thay vì sử dụng gel hay polyme lỏng nhưng những loại pin khác. Do đó, về mặt lý thuyết, loại pin này sẽ cách mạng hoá BEV, gia tăng tốc độ sạc, xả ấn tượng nhờ cấu trúc rắn. Đồng thời cải thiện mật độ năng lượng đáng kể, giảm nguy cơ cháy nổ, giảm trọng lượng và cải thiện chu kỳ, tuổi thọ pin.

Pin thể rắn sở hữu nhiều ưu điểm trội

Tổng thể, pin thể rắn chính là đại diện hoàn hảo của công nghệ pin trong tương lai và đầy triển vọng phát triển. Dòng pin này vẫn còn đang trong giai đoạn đầu nhưng đã đạt được những bước nhảy vọt ấn tượng. Các nhà sản xuất sẽ nhanh chóng cho ra mắt nguyên mẫu pin thể rắn trong thời gian sớm nhất.

Siêu tụ pin

Siêu tụ pin mang nguồn năng lượng bổ sung dùng để lưu trữ năng lượng trong chất lỏng phân cực giữa điện cực cùng chất điện phân. Siêu tụ pin được dùng trong những dòng siêu xe hybrid hiệu suất cao, giúp xe có thể chạy hoàn toàn bằng điện. Thực sự, đây chính là giải pháp lưu trữ ngắn hạn có thể sạc, xả nhanh chóng và mang đến hiệu suất hoạt động đáng kinh ngạc chỉ trong thời gian ngắn.

Đâu sẽ là công nghệ pin mới xu hướng tương lai cho xe điện?

Theo dự báo từ FutureBridge, pin thể rắn với công nghệ pin ô tô điện mới hứa hẹn sẽ mở ra tương lai tươi sáng cho ngành công nghệ chế tạo pin cũng như ngành công nghiệp sản xuất xe điện. Tuy giá thành là rào cản lớn để thương mại hoá dòng pin này nhưng các công ty xe điện hiện nay đang nỗ lực nghiên cứu để tối ưu công nghệ sản xuất nhằm tiết kiệm tối đa chi phí.

Pin thể rắn chính là công nghệ pin hiện đại dành cho những mẫu xe điện tương lai

Tính đến năm 2020, đã có đến 426 hồ sơ bằng sáng chế của pin thể rắn được công bố. Dự kiến đến năm 2030 hoặc có thể sớm hơn, pin thể rắn sẽ được bán trên thị trường.

Như vậy, các công nghệ pin hàng đầu cho xe điện đã được cập nhật đầy đủ trong bài viết trên. Mong rằng đã giúp bạn đọc có được cái nhìn tổng quan về chủ đề mới mẻ, đầy sáng tạo này.

Hãy đánh giá nội dung này
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Vui lòng cho biết bạn mong muốn cải thiện điều gì

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đánh giá
  Chia sẻ bài viết
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam

   Hotline ICAR