• Liên hệ mua hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Hệ thống đại lý

Công nghệ xe điện thế giới đang phát triển như thế nào?

Hạnh Nguyên
15/01/2024

Hiện nay, sự phát triển của công nghệ xe ô tô điện với những dòng xe có tính ứng dụng cao đang trở thành một xu hướng mang tính đột phá trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội về bảo vệ môi trường, tận dụng năng lượng tái tạo hiệu quả… nên càng thu hút được sự quan tâm của khách hàng. Vậy Công nghệ xe điện thế giới đang phát triển như thế nào?

1. Tại sao thế giới đang dịch chuyển sang xe điện?

Hiện nay, rất nhiều hãng xe trên thế giới đã, đang nghiên cứu để ra mắt các mẫu xe ô tô điện. Sở dĩ việc dịch chuyển từ sử dụng ô tô nguyên liệu xăng dầu sang xe ô tô điện có rất nhiều lý do:

 • Bảo vệ môi trường: Khi nền kinh tế ngày càng phát triển thì vấn đề bảo vệ môi trường càng trở nên nan giải do đó việc lựa chọn và sử dụng xe ô tô điện, xe đạp điện không gây ô nhiễm môi trường càng được đánh giá cao.
 • Tận dụng năng lượng tái tạo: Những mẫu xe điện hiện nay hoàn toàn có thể tận dụng từ những nguồn năng lượng tái tạo thiên nhiên như điện mặt trời, điện gió… đảm bảo cung cấp nguồn năng lượng bền vững.
 • Tiết kiệm chi phí hoạt động: Chi phí duy trì hoạt động, bảo trì thấp hơn vì động cơ điện sẽ ít hỏng hóc hơn so với động cơ đốt trong.
 • Xu hướng tất yếu của thời đại: Sự chuyển đổi sang xe điện đã và đang thúc đẩy sự phát triển công nghệ trong lĩnh vực ô tô bao gồm pin, hệ thống điều khiển cùng những công nghệ khác liên quan đến xe thông minh đều là  xu hướng tất yếu của thời đại mới.

Sử dụng xe điện cũng góp phần bảo vệ môi trường

2. Xu hướng phát triển xe điện trên thế giới

Sự phát triển xe điện toàn cầu hiện nay thể hiện rõ qua những thành công của các thương hiệu ô tô lớn trên toàn thế giới.

Tại thị trường Mỹ, chỉ trong năm 2019 doanh số xe điện tăng 21%, với hơn 200,000 chiếc được bán ra là những con số ấn tượng.

Tại thị trường các nước châu Âu: Đến tháng 6/2020, con số gần 195,000 xe điện được bán ra đã có mức tăng 42% so với cùng kỳ năm 2019. Trong số đó Na Uy là quốc gia hàng đầu với hơn 36,500 xe bán ra.

Tại thị trường Đông Nam Á, điển hình là tại Singapore, xe điện đã có sự phát triển khá mạnh mẽ, định hướng trong tương lai tại quốc gia này là kế hoạch loại bỏ dần xe chạy bằng xăng dầu vào năm 2040.

Đi cùng sự phát triển mạnh mẽ của xe điện trên thế giới, xu hướng về thị trường xe điện trong tương lai đến năm 2035, dự kiến tổng số xe điện sẽ đạt 125 triệu chiếc. Trong năm 2024, dự kiến giá xe điện sẽ cạnh tranh với xe xăng giúp thị trường xe ô tô điện sẽ phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Nhiều thương hiệu xe trên thế giới có doanh số xe điện tăng mạnh

3. Thị trường phát triển của xe điện hiện nay

Tesla được đánh giá là thương hiệu đi đầu trong cuộc đua xe điện và đã có những sự thành công lớn – điều này tạo ra thách thức đối với những nhà sản xuất xe điện truyền thống khi phải đối mặt với áp lực và cạnh tranh từ thương hiệu lớn và có tầm ảnh hưởng như Tesla.

Thương hiệu ô tô điện Tesla

Toyota mặc dù có chậm chân trong việc chuyển đổi sang xe điện và có quan điểm tiêu cực về vai trò của xe điện trong giảm thiểu xả thải carbon vào thời điểm trước đây. Tuy nhiên, gần đây Toyota và Lexus đã giới thiệu 15 mẫu concept xe điện có thiết kế ấn tượng thể hiện những động thái tích cực vào thị trường xe điện.

Ford đã tăng kế hoạch sản xuất xe ô tô điện và đặt mục tiêu trở thành nhà sản xuất xe điện lớn thứ hai trong vài năm tới.

Cùng đó là thương hiệu General Motors không ngừng đẩy mạnh đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng phát triển xe điện bao gồm: xưởng đúc khuôn nhôm mới để hỗ trợ sản xuất các mô hình xe điện ra thị trường, hệ thống sạc pin tại những địa điểm công cộng,…

Các hãng siêu xe như Lamborghini và Rolls-Royce đã và đang dần chuyển đổi sang sản xuất xe điện để tuân thủ các quy định về khí thải của Chính Phủ đưa ra.

4. Sự phát triển của xe ô tô điện tại Việt Nam

Vậy sự phát triển của xe ô tô điện tại Việt Nam hiện nay như thế nào? Cùng với xu hướng phát triển toàn cầu, Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó với những động thái tích cực:

 • Chính phủ Việt Nam đã áp dụng chính sách giảm thuế và hỗ trợ tài chính để khuyến khích sự phát triển của những dòng xe điện – điều này đã và đang giúp giảm giá bán của xe điện trên thị trường hiện nay.
 • Xuất hiện nhiều nhà sản xuất ô tô bao gồm cả nội địa và quốc tế vào thị trường Việt Nam đã giúp người tiêu dùng có thêm nhiều sự lựa chọn hơn khi muốn sở hữu một mẫu xe điện tốt nhất với mức giá hợp lý.
 • Cùng đó là hệ thống hạ tầng sạc điện đang được phát triển với việc xây dựng nhiều trạm sạc điện ở các địa điểm công cộng. Điều này cũng giảm tải đáng kể sự lo ngại về khả năng tìm kiếm trạm sạc nhanh chóng của những dòng xe ô tô điện và tăng cường tính khả dụng.
 • Với những chiến dịch quảng cáo ấn tượng của các hãng sản xuất xe điện tại Việt Nam đã giúp mọi người hiểu đúng và đủ về việc sử dụng xe điện cũng như những lợi ích mà dòng xe này mang lại cho môi trường, con người hứa hẹn những triển vọng phát triển xe điện mạnh mẽ trong tương lai gần.

Thị trường xe ô tô điện Việt Nam cũng ngày càng đa dạng hơn

Như vậy, khó có thể phủ nhận được sức hút và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ cũng như thị trường xe ô tô điện tại Việt Nam và trên thế giới hiện nay. Mong rằng những thông tin ở bài viết trên sẽ giúp bạn có những góc nhìn đầy đủ và khách quan về sự phát triển của xe ô tô điện hiện nay.

Hãy đánh giá nội dung này
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Vui lòng cho biết bạn mong muốn cải thiện điều gì

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đánh giá
  Chia sẻ bài viết
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam

   Hotline ICAR