• Liên hệ mua hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Hệ thống đại lý

Đỗ xe dưới tán cây vào mùa hè có gì rủi ro?

Ngọc Mai
04/07/2023
Đỗ xe dưới tán cây hạn chế được ánh nắng trực tiếp chiếu vào xe

Mùa hè nắng nóng, bãi xe quá tải khiến nhiều tài xế lựa chọn đỗ xe dưới tán cây để tránh nóng cho xe. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho xế yêu của bạn. Cùng ICAR tìm hiểu nhé!

I. Những lợi ích khi đỗ xe dưới tán cây

Trong điều kiện thời tiết mùa hè nắng nóng, nhiệt độ lên đến 40-50 độ như hiện nay. Khi di chuyển bên ngoài, nếu không tìm được bãi đỗ xe chuyên dụng hoặc khu vực mái che. Cách xử lý xơ cua mà nhiều lái xe áp dụng là đậu xe ở những nơi râm mát, dưới tán cây xanh.

Đỗ xe như vậy sẽ tránh được ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Hạn chế nhiệt độ trong xe tăng cao. Không gây cảm giác nóng bức và ngột ngạt cho việc sử dụng ngay sau đó. 

Đỗ xe dưới tán cây hạn chế được ánh nắng trực tiếp chiếu vào xe

Đỗ xe dưới tán cây hạn chế được ánh nắng trực tiếp chiếu vào xe

II. Những vấn đề bất cập khi đỗ xe dưới tán cây

Bên cạnh lợi ích khi đỗ xe dưới tán cây là giảm mức nhiệt độ tác động vào trong xe thì phương án đậu xe này thường không được đề xuất. Bởi có khá nhiều bất cập mà chủ xe sẽ phải đối mặt. Điển hình như phân chim, bọ, côn trùng, nhựa cây…. 

1. Phân chim

Tưởng chừng nhưng khá vô lý nhưng thực tế lại xảy ra rất nhiều bởi dưới tán cây xanh thường là môi trường làm tổ của bầy chim do đó việc đỗ xe dưới tán cây sẽ rất dễ bị phân chim rơi xuống. Trong phân chim có hàm lượng urê tương đối cao nên có khả năng ăn mòn axit khá lớn. Do đó, khi tiếp xúc với phần sơn trên thân xe sẽ tạo ra phản ứng hóa học từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sơn xe.

Giải pháp được đưa ra để xử lý nhanh chóng là dùng giấy mềm để chà vào chỗ tiếp xúc của phân chim trên xe hoặc sử dụng hỗn hợp baking soda và nước theo tỉ lệ 1:4 để trung hòa axit. Hỗn hợp này sẽ đem lại hiệu quả làm sạch nhanh chóng chỉ sau vài phút, mọi người chỉ cần rửa lại với nước là có kết quả như ý.

Đỗ xe dưới tán cây có thể sẽ bị phân chim 

Đỗ xe dưới tán cây có thể sẽ bị phân chim

Tuy nhiên cách tốt nhất để xử lý điều này là không nên đỗ xe dưới tán cây, gốc cây mà thay vào đó hãy sử dụng bạt che chuyên dụng, tìm kiếm bãi đỗ xe gần nhất. Nếu không hãy chuẩn bị các dụng cụ vệ sinh phân chim chuyên dụng để có thể xử lý phân chim trên xe một cách nhanh nhất và an toàn.

2. Bọ, côn trùng và nhựa cây

Đỗ xe dưới tán cây xanh tại nhiều khu vực khác nhau cũng có thể xuất hiện những con bọ nằm la liệt trên kính chắn gió và tầm cản của xe. Điều này gây ảnh hưởng khá lớn đến việc di chuyển trên đường nếu không được xử lý đúng cách.

Các chuyên gia đã có nhận định nếu xuất hiện những con bọ rơi trên xe cần xử lý ngay và luôn mới có thể tránh được những hư hại về sau. Và những vết ố do bọ gây nên cần được xử lý bằng nhiều cách chuyên dụng cho phù hợp với từng loại nước sơn khác nhau.

Nhựa cây, côn trùng có thể gây xước xe hoặc để lại các vết ố khó xử lý 

Nhựa cây, côn trùng có thể gây xước xe hoặc để lại các vết ố khó xử lý

Nhựa cây cũng có thể rơi xuống khi đỗ xe dưới tán cây mà để lại những vết ố được đánh giá là khó xử lý khiến chủ xe phải vất vả khi làm sạch. Hơn nữa, nhựa cây còn có phản ứng xấu với bề mặt xe nên có thể tạo nên những mảng sần trên xe khá mất thẩm mỹ. Để có thể xử lý hiệu quả nhựa cây trên xe cần áp dụng những cách đặc biệt, chùi rửa chuyên dụng nhất.

3. Mưa dông làm đổ cây vào xe

Mùa hè ngoài nắng nóng thì mưa dông và sấm sét cũng xảy ra thường thường xuyên một cách bất ngờ. Nếu đỗ xe dưới các tán cây khả năng cao những cành hoặc thân cây sẽ rơi, đổ vào thân xe gây tổn thất nặng nề. Đây cũng là rủi ro lớn nhất khi đỗ xe dưới tán cây.

Như vậy, có thể thấy rằng, đỗ xe dưới tán cây. Chỉ trong những trường hợp bất khả kháng mới nên lựa chọn phương án này, giải pháp an toàn nhất vẫn là những bãi đỗ xe, mái che bảo vệ xe chuyên biệt nhất hoặc phủ bạt nhôm cho xe khi để ngoài trời. 

Những cơn giông bão bất chợt vào mùa hè có thể khiến cây đổ vào xe đỗ bên cạnh

Những cơn giông bão bất chợt vào mùa hè có thể khiến cây đổ vào xe đỗ bên cạnh

Bạn có thể tham khảo thêm Chống nóng và bảo vệ Ô tô với Cảm biến áp suất lốp vào mùa hè để giữ gìn xế yêu của bạn luôn mới và bền bỉ trong mọi điều kiện nhé!

Hãy đánh giá nội dung này
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Vui lòng cho biết bạn mong muốn cải thiện điều gì

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đánh giá
  Chia sẻ bài viết
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam

   Hotline ICAR