• Liên hệ mua hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Hệ thống đại lý

Hệ thống cảm biến Áp Suất lốp Ô tô là gì và Hoạt động như thế nào?

Lê Minh Hòa
31/12/2020
Hình ảnh chi tiết bài viết ICAR.VN

Trong những năm gần đây, thị trường thiết bị hàng tiêu dùng dành cho các dòng xe hơi nổi trội lên một dòng sản phẩm. Đó chính là hệ thống cảm biến áp suất lốp ô tô. Tại giai đoạn đầu quảng bá sản phẩm. Người tiêu dùng cảm thấy vô cùng xa lạ và tỏ ra không mấy quan tâm đến thiết bị này. Nhưng khi được tư vấn và hiểu hết được lợi ích mà sản phẩm này mang lại. Họ đã quyết định lắp đặt cho ô tô của mình. Những người đã sử dụng sản phẩm thi nhau truyền tai các thông tin và công dụng mà hệ thống cảm biến mang lại đến nhiều người khác. Dần dần, cảm biến áp suất lốp được sử dụng rộng rãi và vô cùng quen thuộc đối với người tiêu dùng. Vậy rốt cuộc họ đã phát hiện ra điều gì ở sản phẩm này? Hãy cùng bài viết khám phá bí mật của nó nhé!

Hệ thống cảm biến áp suất là gì?

Hệ thống cảm biến áp suất lốp ô tô còn gọi là TPMS ( Tire Pressure Monitoring System ). Được sử dụng với mục đích theo dõi áp suất lốp ô tô. Là thiết bị được đánh giá rất hữu ích và phù hợp với mọi dòng xe hơi. Cảm biến áp suất lốp là thiết bị được thiết kế vô cùng nhỏ gọn. Hệ thống được thiết lập với chất lượng vô cùng chuẩn xác. Khả năng đáp ứng dẫn truyền vô cùng nhanh nhạy. Vì vậy với mọi thay đổi áp suất tại lốp xe cho dù nhỏ nhất. Hệ thống cảm biến vẫn nhận ra và đưa ra hiệu lệnh thông báo. Hệ thống này được xem như là một hệ thống đảm bảo an toàn cho người lái khi đang điều khiển xe. Mà gần đây rất thu hút sự chú ý của nhiều người tiêu dùng.

Hệ thống cảm biến áp suất lốp ô tô ra đời như thế nào?

Nếu đã lưu thông trên đường, sẽ có rất nhiều tình huống có thể gây ra tai nạn nà khó lòng lường trước được. Có rất nhiều trường hợp tai nạn xảy ra là do áp suất của lốp xe quá thấp hoặc quá cao. Để giảm thiểu tối đa những tai nạn không mong muốn do áp suất lốp gây ra. Nhà sản xuất đã liên tưởng về một loại sản phẩm có khả năng đo được áp suất của lốp đồng thời đưa ra thông báo tức thời cho người chủ xe. Cuối cùng, dòng sản phẩm này được nghiên cứu và cho ra kết quả như mong đợi. Được thử nghiệm lần đầu tiên cho dòng xe hơi Porsche 959 đời 1986. Sau đó dòng sản phẩm cảm biến tiếp tục được cải tiến và được sử dụng rộng rãi đến bây giờ.

Phân loại cảm biến áp suất và nguyên lý hoạt động

Tùy từng loại cảm biến áp suất lốp mà có các nguyên lý hoạt động khác nhau. Hiện nay dựa theo nguyên tắc hoạt động chia làm 2 loại cảnh biến áp suất lốp chính như sau:

Hệ thống cảm biến áp suất lốp ô tô gián tiếp (iTPMS – indirect Tire Pressure Monitoring System)

Là loại cảm biến áp suất lốp không dùng phương pháp đo áp suất bằng phương pháp vật lý. Mà áp dụng cách đo phụ thuộc vào tốc độ quay của bánh xe. Sau đó dẫn truyền đến hệ thống chủ để báo hiệu cho chủ xe.

Hệ thống cảm biến áp suất lốp ô tô gián tiếp hoạt động theo nguyên lý: Khi xuất hiện một bánh xe nào đó bị non, đường kính của bánh nhỏ lại. Bánh xe bị non sẽ quay với vận tốc nhanh hơn. Điều này tạo ra sự chênh lệch với các lốp còn lại. Những chỉ số này được đo nhờ bộ cảm biến đã tích hợp trên hệ thống phanh ABS và hệ thống ESC.  Đây là một hệ thống đơn giản, về hiệu quả thì kém chính xác hơn so với loại trực tiếp. Dễ bị báo động sai và không phát hiện được bất thường nếu cả bốn lốp đồng thời bị non. Nó chỉ thông báo mỗi khi lốp cần phải bơm hơn. Ngoài ra khi lốp đã được bơm hơi, các tài xế phải thực hiện reset lại cảm biến. Và chờ đợi khoảng 20 – 60 phút để cảm biến tính toán lại thông số.

Lốp xe non làm đường kính lốp giảm làm tăng tốc độ quay của bánh

Lốp xe non làm đường kính lốp giảm làm tăng tốc độ quay của bánh

Hệ thống cảm biến áp suất lốp ô tô trực tiếp ( dTPMS – direct Tire Pressure Monitoring System)

Là loại cảm biến áp suất lốp hoạt động bằng nguyên tắc vật lý. Để hoạt động phải gắn đầu van cảm biến vào lốp để đo lượng khí bên trong lốp. Cảm biến áp suất lốp trực tiếp truyền tín hiệu giữa các đầu cảm biến đến bộ điều khiển trung tâm. Tại bộ điều khiển trung tâm nó được phân tích, giải thích. Và nếu áp suất lốp thấp hơn mức cần thiết, được truyền trực tiếp đến bảng điều khiển của bạn nơi đèn chỉ báo sáng. Hệ thống này đo áp suất theo thời gian thực. Vì vậy chỉ cần muốn kiểm tra áp suất hiện tại của lốp chỉ cần bật bộ điều khiển trung tâm là kiểm tra được. Ngoài ra, các cảm biến trực tiếp còn có thể cung cấp thêm thông tin nhiệt độ tại lốp. Đối với loại cảm biến áp suất trực tiếp được chia làm 2 loại:

Hệ thống cảm biến áp suất lốp ô tô van trong

Có đặc điểm là nó có đầu cảm biến gắn trong lốp ô tô, các van cảm biến dùng để thay thế cho những van xe ban đầu. Loại cảm biến không lo bị mất trộm. Có tuổi thọ cao, tránh được các tình trạng hư hỏng do tiếp xúc với môi trường thời tiết biến đổi. Mặt khác nó còn đảm bảo được tính thẩm mỹ cao. Nhưng nó có nhược điểm đó là, nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc lắp đặt cũng như dụng cụ chuyên dụng. Bạn phải nhờ vào sự giúp đỡ của kỹ thuật viên có chuyên môn. Tránh tình trạng lắp đặt không chính xác gây lỗi hay hư hỏng.

Hệ thống cảm biến áp suất lốp ô tô van ngoài

Ngược lại với loại van gắn trong, van gắn ngoài dễ dàng lắp đặt vì không phải tháo lốp hoặc cân bằng động lại bánh xe. Dễ dàng sửa chữa và thay thế.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn Cách lắp Cảm biến Áp suất Lốp chỉ với 30 phút

Lợi ích của việc lắp đặt hệ thống cảm biến áp suất lốp xe

Cảm biến áp suất lốp được thiết kế mang lại các tính năng an toàn cần thiết cho tất cả dòng xe. Nó bao gồm:

Bảo vệ lốp xe luôn an toàn

Khi đã trang bị cho ô tô thiết bị này, bạn luôn luôn có thể theo dõi tình trạng áp suất và nhiệt độ. Giúp cho người lái luôn biết được lốp xe đang ở trạng thái như thế nào. Có cần bơm thêm hơi hay không? Giúp cho lốp xe luôn ở trạng thái hoạt động tốt nhất.

Tiết kiệm nhiên liệu tối đa

Áp suất lốp thấp làm tăng lực ma sát giữa lốp với mặt đường gây ra tình trạng tốn xăng. Chúng ta có thể tiết kiệm khoảng 1-3% số nhiên liệu nếu lốp xe hoạt động trong trạng thái áp suất lốp trong khoảng giới hạn. Hệ thống cảm biến áp suất lốp sẽ giúp bạn đáp ứng điều kiện này.

Các tình trạng của lốp ảnh hưởng đến nhiên liệu

Các tình trạng của lốp ảnh hưởng đến nhiên liệu

Mang lại cảm giác thoải mái, an toàn khi lái xe

Luôn luôn theo dõi được áp suất lốp chỉ bằng những cái nhìn. Tạo cho người lái cảm giác thoải mái hơn. Khi di chuyển trong mỗi chặng đường sẽ tự tin vào tay lái hơn, an toàn hơn.

Không còn lo đứng đường khi không theo dõi được trạng thái lốp xe

Không còn lo đứng đường khi không theo dõi được trạng thái lốp xe

Xem thêm: Sức ảnh hưởng của cảm biến áp suất lốp đối với ô tô

Trên đây là những thông tin cơ bản về hệ thống cảm biến áp suất lốp ô tô. Qua đây chắc là các bạn đã hiểu hơn về lý do tại sao nhiều người lại lựa chọn lắp đặt hệ hệ thống này. Nếu bạn đang quan tâm về cảm biến áp suất lốp truy cập Icar.vn để tham khảo thêm nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Vui lòng cho biết bạn mong muốn cải thiện điều gì

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đánh giá
  Chia sẻ bài viết
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam

   Hotline ICAR