• Liên hệ mua hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Hệ thống đại lý

Hỗ trợ đỗ xe là gì? Tìm hiểu hỗ trợ đỗ xe tự động

Thu Trang
21/03/2021
Hình ảnh chi tiết bài viết ICAR.VN

Hỗ trợ đỗ xe là hệ thống của xe được thiết kế để việc đỗ xe trở nên dễ dàng hơn đặc biệt trong khu đô thị bằng cách tự động hóa thao tác bạn chỉ việc sử dụng để vào, ra vị trí đỗ được an toàn và tiện lợi. Việc đỗ xe của bạn sẽ rất chuyên nghiệp khi vào ra khỏi chỗ đỗ vuông góc và song song nhờ hỗ trợ đỗ xe thông minh.

1 – Hỗ trợ đỗ xe là gì?

Khi hệ thống hỗ trợ đỗ xe được bạn bật lên, các cảm biến xung quanh chiếc Jaguar sẽ đo khoảng trống đỗ xe lý tưởng khi bạn lái qua vị trí đó. Một vị trí phù hợp sẽ được hệ thống xác định là khoảng trống lớn hơn 20% xe hoặc hơn nữa. Khi đó, nó sẽ phát yêu cầu bạn dừng lại, bỏ tay lái, thông qua màn hình cảm ứng, chọn số lùi. Bạn hãy trao quyền điều khiển cho hệ thống lái vào vị trí an toàn, nếu bạn cố gắng điều khiển thì hệ thống sẽ tắt để bạn chủ động thao tác.

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe như một người máy tự động tránh các chướng ngại vật, phương tiện khác. Nhưng người lái cũng cần chú ý tới trẻ em và động vật ở vùng xung quanh. Khi cần thiết bạn có thể điều khiển chân ga, phanh để có thể đi nhanh, chậm hoặc dừng lại theo nhu cầu.

2 – Hệ thống đỗ xe tự động

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động

Hệ thống đỗ xe tự động hỗ trợ đưa ô tô của bạn tự động vào đúng vị trị đã xác định từ trước. Vị trí đỗ xe song song với lề đường, hoặc vuông góc với các vị trị đỗ xe trong bãi đỗ xe.

Bạn đang sở hữu một chiếc xe công nghệ được gắn hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động, bỏ qua những thao tác ghi nhớ phức tạp, nào là điều khiển xoay trở vô – lăng quá rườm rà, nào là tính toán làm sao để đưa chiếc xe đúng vị trí đỗ. Tất tần tật những lo lắng của bạn được hệ thống làm thay bạn chẳng tốn một chút công sức nào.

Bất kì hãng nào cũng có yêu cầu hệ thống đỗ xe tự động riêng biệt, nhưng cùng chung một cơ chế hoạt động. Bạn chỉ cần điều chỉnh chuyển số cho chân ga theo ý định, chân phanh phù hợp giữ đúng tốc độ để di chuyển xe vào vị trí an toàn. Việc còn lại là vô lăng sẽ tự lái xe chọn vị trí đỗ xe đúng quy định và an toàn cho bạn.

Mỗi một hệ thống sẽ có hỗ trợ đỗ xe khác nhau để thấy và tránh được các chướng ngại vật xung quanh. Một số loại xe dùng cảm biến, một số dùng camera hoặc sóng rada. Bạn không cần quá quan tâm tới cơ chế hoạt động, việc cuối cùng là tìm được một vị trí thích hợp để đưa xe vào an toàn.

Bạn cần thay đổi hướng đi, bạn cần dừng lại tiếp tục chọn chuyển tiếp sang số lùi khi có nhu cầu. Hệ thống vẫn sẽ giúp bạn điều khiển tay lái để đỗ chiếc Jaguar của bạn ở đúng vị trí. Bạn có thể lựa chọn 3 chế độ đỗ xe: Song song giúp bạn lùi vào vị trí đỗ xe song song với xe của bạn. Xe của bạn gọn gàng ở một góc 90 độ so với Jaguar khi bạn chọn chế độ đỗ xe vuông góc và thoát khỏi vị trí đỗ xe khi bạn chọn chế độ thoát khỏi bãi đỗ xe.

Hãy giảm tốc độ dưới 18mph thì tính năng tự động hỗ trợ đỗ xe sẽ được kích hoạt. Bạn có thể lựa chọn chế độ đỗ xe tự động qua màn hình cảm ứng. Hoặc sử dụng nút để lựa chọn chế độ mà bạn đang cần sử dụng: đỗ xe song song, đỗ xe vuông góc, tắt hệ thống, thoát khỏi bãi đỗ xe.

Phương thức hoạt động

Khi bạn có nhu cầu sử dụng, bạn chỉ cần kích hoạt hệ thống cảm biến sóng siêu âm được đặt ở bên sườn. Cản trước và sau sẽ phân tích và lựa chọn khoảng trống phù hợp, an toàn đặt ở vị trí thích hợp.

Trong bán kính 1,5m cảm biến sẽ bắt đầu tìm kiếm trong vận tốc di chuyển khoản 3km/h. Cảm biến sẽ dò cho bạn chỗ trống thụ động, nên hãy chắc chắn rằng bạn bật chế độ đỗ xe tự động khi vào bãi đỗ xe để xe có thể kết nối với vị trí hợp lý, an toàn.

Lợi ích

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe giúp bạn đỡ tốn thời gian để tìm kiếm vị trí thích hợp trong thành phố, thị trấn nơi mà không gian đỗ xe hạn hẹp. Với những người mới tập lái xe, hay chưa thạo đỗ chỗ chật hẹp thì đây quả là vị cứu tinh cho bạn tránh được những va đậy, trầy xước xe khi chưa có nhiều kinh nghiệm lái.

Bạn sẽ thấy cực kì hữu ích khi có sự hỗ trợ của hệ thống khi đỗ trên khúc cua, đường hẹp với vị trí đỗ san sát nhau không tạo được sự an toàn. Chiều rộng đường nên tối thiểu 4,5m giữa các khung đỗ xe.

Hệ thống có thể giúp bạn phát hiện các vật thể lớn trên đường tìm vị trí đỗ phù hợp. Nhưng nó không thể tránh được các vật cản như trẻ em, động vật, hàng rào, xe đạp, xe máy bất chợt ngang đường. Bạn cần phải quan sát trong quá trình diễn ra đỗ xe.

Ngày nay, ô tô là sự lựa chọn hữu ích cho việc di chuyển trong và ngoài thành phố. Tuy nhiên, không phải bạn lái giỏi mà có thể tìm và đỗ an toàn vào vị trí bãi đỗ xe chật chôi, eo hẹp vị trí đỗ xe. Hỗ trợ đỗ xe sẽ giúp bạn tìm được vị trí phù hợp và hướng dẫn đưa bạn đễ vị trí đó. Sau đó bằng sự chuyên nghiệp của mình đưa xe vào vị trí an toàn mà chủ nhân của nó chẳng tốn một chút công sức nào.

5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Vui lòng cho biết bạn mong muốn cải thiện điều gì

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đánh giá
  Chia sẻ bài viết
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam

   Hotline ICAR