• Liên hệ mua hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Hệ thống đại lý

Hướng dẫn cách khắc phục điểm mù trên ô tô hiệu quả nhất

Lưu Duy Khánh
02/12/2022
Hình ảnh chi tiết bài viết ICAR.VN

Để lái xe an toàn, bạn cần nhận biết các phương tiện khác đang đi chung đường. Không nên rẽ hay chuyển làn trừ khi biết có đủ khoảng cách với xe sau để thực hiện. Các phương tiện phía trước rất dễ nhìn thấy. Các phương tiện ngay sau bạn có thể nhìn thấy trong gương chiếu hậu. Luôn tồn tại một vùng không gian không thể thấy được, gọi là điểm mù.

Điểm mù ô tô là một trong những nguyên nhân lớn gây ra nhiều vụ tai nạn thảm khốc. Cần trang bị kiến thức và cách xử lý điểm mù để tránh hậu quá đáng tiếc. ICAR.VN hướng dẫn bạn cách khắc phục điểm mù trên ô tô hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách khắc phục điểm mù trên ô tô hiệu quả nhất

Điểm mù trên ô tô là gì?

Điểm mù trên ô tô là vùng không gian không thể quan sát được khi lái xe. Dù quan sát bằng mắt thường hoặc qua gương chiếu hậu cũng không thể thấy được. Điểm mù thường xuất hiện ở các tình huống khi lưu thông trên đường, lùi xe, chuyển làn hoặc quay đầu tại ngã tư.

Điểm mù phổ biến được gây ra bởi gương chiếu hậu, phía trước, phía sau xe. Điểm mù ô tô thường tỉ lệ thuận với kích thước của xe. Xe có kích thước càng lớn thì điểm mù càng lớn. Các loại điểm mù thường gặp khi lái xe:

Các loại điểm mù trên ô tô thường gặp

Điểm mù trước xe

Điểm mù trước đầu xe hình thành do thiết kế của đầu xe ô tô. Gầm xe càng cao, điểm mù khu vực này càng lớn. Điểm mù trên ô tô dạng này thường gây nguy hiểm khi điều khiển xe chậm, ở khu dân cư. Có hai loại điểm mù trước xe phổ biến:

 • Điểm mù cột A: Cột A là cột trụ đầu tiên nằm ở hai bên kính chắn gió. Cột này tuy không quá to những cũng gây choán tầm nhìn. Điểm mù này đặc biệt nguy hiểm trong các tình huống rẽ, chuyển làn.
 • Điểm mù trước cabin: do thiết kế các đầu xe ô tô khác nhau.
Điểm mù trước đầu xe hình thành do thiết kế của đầu xe ô tô.

Điểm mù trước đầu xe hình thành do thiết kế của đầu xe ô tô.

Điểm mù sau xe

Gương chiếu hậu giúp quan sát hai bên hông xe và phía sau xe. Do kích thước gương và cấu trúc xe, khả năng bao quát của gương chiếu hậu bị hạn chế. Hai bên hông xe và phía sau xe cũng không thể lọt hết vào gương. Điểm mù sau xe có phạm vi kéo dài vài mét tính từ đuôi xe về phía sau. Đây là một trong những điểm mù trên ô tô nguy hiểm và dễ gây tai nạn nhất. Điểm mù này đặc biệt nguy hiểm khi chuyển làn, chuyển hướng, quay đầu, lùi đỗ…

Điểm mù gầm xe

Hiện nay vẫn chưa có dòng xe nào được trang bị camera soi gầm. Vì vậy đây là điểm mù bất khả kháng.

Vùng trên nóc xe

Đây cũng là một điểm mù trên ô tô nhưng nó gần như vô hại. Điểm mù này gây nguy hiểm khi xe đi qua nơi có dây điện hoặc giới hạn độ cao hạn chế.

Khắc phục điểm mù ô tô bằng cách nào?

Không thể khắc phục hoàn toàn các điểm mù trên ô tô. Quan sát trực tiếp và các phụ kiện ô tô hỗ trợ có thể giảm tối đa thiểu rủi ro.

Điều chỉnh gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu không thể bao quát hoàn toàn điểm mù trên ô tô. Nhưng vai trò của gương chiếu hậu khi hỗ trợ lái xe quan sát là rất lớn. Bạn có thể điều chỉnh gương chiếu hậu để không gian bao quát đạt tối đa. Áp dụng cho dòng xe có vô lăng bên trái phổ biến tại Việt Nam:

 • Trước tiên, ngồi đúng tư thế lái thông thường.
 • Nghiêng đầu sang trái, cho đến khi dựa vào cửa sổ. Điều chỉnh gương chiếu hậu cho đến khi nhìn thấy sườn và đuôi xe.
 • Nghiêng người sang phải, đến khi đầu của bạn ở giữa xe, thẳng hàng với chính giữa hai gương chiếu hậu. Điều chỉnh gương bên của hành khách cho đến khi bạn có thể nhìn thấy bên phải hông xe.
Bạn có thể điều chỉnh gương chiếu hậu để không gian bao quát đạt tối đa.

Bạn có thể điều chỉnh gương chiếu hậu để không gian bao quát đạt tối đa.

Nhìn qua vai giúp khắc phục điểm mù trên ô tô

Bạn có thể nhìn thấy các xe khác qua các cửa sổ bên mà không cần gương chiếu hậu. Bạn cần cần nhìn lại phía sau, qua hai bên vai để khắc phục điểm mù trên ô tô.

Việc nhìn lại phía sau có thể giảm nguy cơ xảy ra tai nạn tại điểm mù. Nhưng nó có thể khiến nguy cơ đâm vào xe phía trước tăng cao. Hãy giữ an toàn trước sau bằng cách thận trọng khi nhìn qua vai, tốt nhất là dưới 3 giây.

Nhìn qua vai giúp khắc phục điểm mù trên ô tô

Nhìn qua vai giúp khắc phục điểm mù khi lái xe

Sử dụng camera ô tô để khắc phục điểm mù

Khi gương chiếu hậu và việc quan sát không thể bao quát, hãy lắp thêm phụ kiện ô tô. Camera hành trình hoặc Camera 360 độ ô tô là hai phụ kiện công nghệ không thể bỏ qua.

Camera hành trình được ví như “con mắt thứ ba” hay cánh tai phải của lái xe. Toàn bộ hình ảnh giao thông trước và sau xe được ghi lại. Giúp bạn biết được các phương tiện đang ở phía trước và sau xe mình. Nhiều tai nạn giao thông được làm rõ nhờ trích suất camera hành trình.

Sử dụng camera ô tô để khắc phục điểm mù

Sử dụng camera ô tô để khắc phục điểm mù

Camera 360 độ ô tô đặc biệt hữu dụng khi lái xe thường xuyên di chuyển trong nội đô. Các phương tiện đi sát nhau, việc đi vào điểm mù của nhau là không tránh khỏi. Camera 360 độ này kết nối với màn hình, giúp theo dõi toàn bộ không gian xung quanh xe.

Đây là hai món đồ chơi công nghệ không thể bỏ qua khi mua xe.

Sử dụng camera ô tô để khắc phục điểm mù

Sử dụng camera ô tô để khắc phục điểm mù

Lắp gương cầu lồi xóa điểm mù trên ô tô

Lắp gương cầu lồi là giải pháp hữu hiệu giúp khắc phục điểm mù trên ô tô. Phụ kiện ô tô này giúp mở rộng vùng quan sát gương mà chiếu hậu bị giới hạn. Nó giải quyết được vùng mù ở 2 góc 3/4 sau ô tô cho lái xe. Việc hỗ trợ quan sát khi lùi đỗ, chuyển làn, rẽ… an toàn hơn.

Camera 360 độ ô tô và gương cầu lồi là hai cách khắc phục điểm mù khi lái xe hiệu quả. Điểm hạn chế của gương cầu lồi là kích thước bé, đòi hỏi việc quan sát nhanh nhạy hơn.

Lắp gương cầu lồi xóa điểm mù trên ôtô

Lắp gương cầu lồi xóa điểm mù trên ôtô

Sử dụng cảm biến hỗ trợ lùi ô tô

Sẽ rất đáng tiếc nếu bạn không lắp cảm biến hỗ trợ lùi ô tô. Đây là món đồ chơi công nghệ được đông đảo lái xe tin dùng hiện nay. Không chỉ lùi đỗ an toàn, cảm biến giúp khắc phục điểm mù trên ô tô rất hiệu quả.

Ngay cả nhiều “tài già” cũng tâm đắc với thiết bị này, xóa điểm mù cực nhàn. Với “lái mới”, đây là bí kíp lùi chuồng và xóa điểm mù đáng đồng tiền bát gạo. Phụ kiện ô tô giúp phát hiện vật cản thấp không quan sát được ở đầu và cuối xe. ICAR Việt Nam vừa ra mắt phiên bản nâng cấp, giúp hiển thị ngay trên màn hình ô tô. Cảm biến đỗ xe tại icar.vn sở hữu 4 mắt cực khủng, gọn gàng rõ nét, có giá rất cạnh tranh chỉ từ 1.2 triệu.

Cảm biến lùi đỗ giúp khắc phục điểm mù trên ô tô hiệu quả

Cảm biến lùi đỗ giúp khắc phục điểm mù hiệu quả

Sử dụng hệ thống cảnh báo điểm mù ô tô

Hệ thống cảnh báo điểm mù BSM (Blind Spot Monitor) là một công nghệ an toàn cho ô tô. Giúp phát hiện và cảnh báo khi có xe phía sau hoặc bên hông chạy sát xe mình. Hệ thống BSM hoạt động dựa trên tín hiệu thu về từ các bộ phát sóng điện tử. Hệ thống này được lắp ở gương chiếu hậu hai bên, hai bên thân xe và cản sau xe…

Khi thấy có xe chạy quá sát, bộ điều khiển BSM sẽ phát tín hiệu thông qua đèn cảnh báo. Đèn cảnh báo lắp ở góc trên gương chiếu hậu sẽ đổi màu. Ngoài ra còn có thể phát tín hiệu qua âm thanh bíp và rung vô lăng.

Sử dụng hệ thống cảnh báo giúp khắc phục điểm mù trên ô tô

Sử dụng hệ thống cảnh báo giúp biết được xe nào đang tiến gần xe mình

Hạn chế vượt hoặc chạy vào điểm mù xe khác

Ngoài việc nghĩ về điểm mù trên ô tô mình, bạn cũng cần tránh rơi vào điểm mù ô tô khác. Xe càng lớn thì điểm mù càng rộng. Đây là lý do vì sao lái xe cạnh xe tải, container,… rất nguy hiểm.

Khi lưu thông trên đường cần chú ý tránh để mình lọt vào điểm mù xe khác. Tránh điểm mù hai bên hông xe hay sau đuôi xe và giữ khoảng cách an toàn. Họ có thể phanh gấp mà không nhận ra bạn đang ở sau đó. Nếu bạn đi sát phía sau họ, bạn sẽ có ít thời gian để tránh va chạm.

Trước khi muốn vượt, hãy báo tin hiệu với xe định vượt. Nếu vượt ngay điểm mù, xe phía trước sẽ không thể thấy xe bạn. Xi nhan, đi chậm lại, thoát khỏi điểm mù để xe đó thấy bạn trước khi vượt.

Cảnh giác với xe máy

Điểm mù có thể gây tai nạn nghiêm trọng, đặc biệt người đi xe máy. Việc quan sát xe máy trước và sau khó khăn hơn quan sát ô tô. Vào giờ tan tầm, nhiều xe máy “điền vào chỗ trống”, cần thận trọng với các điểm mù hơn. Sử dụng tín hiệu rẽ sớm để cảnh báo những người lái xe khác ý định di chuyển của bạn.

Ngoài ra, bạn cần duy trì thói quen lái xe sau để khắc phục điểm mù ô tô hiệu quả nhất:

 • Giữ cho tầm nhìn của bạn rõ ràng. Không đặt các đồ vật phía trước cửa sổ gây cản trở tầm nhìn.
 • Không bám sát hay tạt đầu xe tải.
 • Khi cua, hãy nhường xe tải đi trước.
 • Tuyệt đối không đi vào hướng di chuyển của các loại xe hạng nặng như xe tải, container, đầu kéo.
 • Bật xi nhan sớm khi muốn vượt và chỉ vượt khi nhận được tín hiệu đồng ý.
 • Vượt nhanh, dứt khoát và hãy giữ khoảng cách đảm bảo an toàn.
Điểm mù ô tô có thể gây tai nạn nghiêm trọng, đặc biệt người đi xe máy.

Điểm mù ô tô có thể gây tai nạn nghiêm trọng, đặc biệt người đi xe máy.

Điểm mù trên ô tô là điều không thể tránh khỏi khi lái xe. Nhưng bằng việc thận trọng, duy trì thói quen lái xe an toàn, bạn có thể giảm thiểu rủi ro liên quan đến chúng. Kinh nghiệm quan sát là điều quan trọng đầu tiên giúp bạn kiểm soát tầm nhìn. Bên cạnh đó, nghiêm túc đầu tư cho chiếc xe những phụ kiện ô tô. Đó là cánh tay đắc lực cho lái xe kiểm soát mọi không gian quanh chiếc xe. Giúp bạn đủ bình tĩnh và thời gian xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra.

Với hướng dẫn cách khắc phục điểm mù trên ô tô hiệu quả nhất, ICAR.VN chúc các lái xe vạn dặm bình an.

> Xem thêm: TOP 10 đồ chơi công nghệ không thể bỏ qua khi mua ô tô

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Vui lòng cho biết bạn mong muốn cải thiện điều gì

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đánh giá
  Chia sẻ bài viết
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam

   Hotline ICAR