• Liên hệ mua hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Hệ thống đại lý

Hướng dẫn đổi giấy phép lái xe ô tô B2 (Bằng lái xe) ở Hà Nội – Kinh nghiệm thực tế

ICAR Việt Nam
04/03/2023

Do bằng lái xe sắp hết hạn, phải đổi, tôi đã có trải nghiệm thực tế việc đổi bằng ở Hà Nội, bằng của tôi do Cục Đường bộ – Bộ GTVT cấp. Xin chia sẻ với anh em kinh nghiệm thực tế đi đổi bằng của tôi, hi vọng nó sẽ giúp ích cho những anh em có nhu cầu sắp đi đổi bằng thực hiện được nhanh chóng, hiệu quả, tránh lãng phí.

Nhận xét chung: Tôi đổi ở Sở GTVT Hà Nội nằm trong tòa nhà khu liên cơ 258 Võ Chí Công. Thủ tục rất thuận lợi, không nhiêu khê. Anh em đọc bài này có thể tính toán thời gian cho từng công đoạn thì sẽ làm sẽ rất nhanh, tiết kiệm thời gian.

Các giấy tờ cần chuẩn bị

1. Đơn đề nghị đổi (cấp lại) giấy phép lái xe (cái này down trên mạng)

2. 1 ảnh 4×6

3. Giấy khám sức khỏe

4. Photo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân

5. Photo giấy phép lái xe cũ sắp hết hạn

6. Khi đi nộp hồ sơ và lấy lại bằng mới cần cầm căn cước công dân gốc và giấy phép lái xe gốc

Bước 1: Khám sức khỏe

Việc khám sức khỏe để cấp bằng lái xe có rất nhiều bệnh viện có thể đảm nhận. Tuy nhiên, nếu các bạn đến các bệnh viện công, hầu như họ sẽ không chuyên về việc này. Chi phí khám sức khỏe sẽ vào khoảng từ 500.000đ đến 1.000.000đ tùy bệnh viện, thời gian lấy giấy khám sức khỏe cũng lâu, rơi vào từ 3 ngày đến 1 tuần.

Tôi khuyên các bạn nên đến phòng khám Ykao, số 138 Vũ Phạm Hàm, ở đây họ chuyên về khám sức khỏe lái xe luôn, chi phí khám là 250.000đ và có thể lấy giấy khám sức khỏe ngay, tổng thời gian khám vào khoảng 1 tiếng. Tôi đến đây thấy khá nhiều người đến khám sức khỏe lái xe mà họ làm cũng khá nhanh, không phải chờ lâu.

Khám sức khỏe lái xe là phải khám thật, chứ không mua giấy khám được như ngày xưa (hoặc ai có thể mua thì tôi không biết), các xét nghiệm họ làm thật và làm xét nghiệm nước tiểu.

Các bạn phải chuẩn bị 1 ảnh chân dung 4×6 để dán vào giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe, lưu ý nhớ mang ảnh 4×6

Biên lai thu phí khám sức khỏe

Bước 2: Đi nộp hồ sơ

Sau khi có giấy khám sức khỏe, bạn cần viết thêm Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe rồi mang đi nộp tại địa chỉ 258 Võ Chí Công, tòa nhà Khu liên cơ Võ Chí Công (tìm trên Google map là: Khu liên cơ Võ Chí Công là ra)

Hiện nay khá đông người đến để làm thủ tục này, đặc biệt là đầu giờ sáng (8h sáng) và đầu giờ chiều (13h30) nên nếu bạn đến sớm bạn sẽ phải chen lấn và xếp hàng rất lâu. Kinh nghiệm của tôi là nên đi vào tầm cuối giờ chiều vì cơ quan này làm việc tới 5h chiều, và họ có cấp số thứ tự để xếp hàng rất văn minh, mỗi 1 số thứ tự (tức là 1 người) nộp hồ sơ mất tầm 2 phút, bao gồm cả chụp ảnh. Nếu bạn đến vào khoảng 4h chiều thì sẽ chỉ có tầm dưới 10 người xếp hàng trước bạn, cái này cũng hên xui vì tùy hôm đông hôm vắng, khi bạn đã nhận được số thì cứ yên tâm họ sẽ làm hết mới nghỉ. Còn nếu bạn đến lúc 1h30 đầu giờ chiều thì chắc chắn sẽ chen lấn xô đẩy và chờ khá lâu.

Đi nộp hồ sơ là bắt buộc kể cả nộp online vì bạn vẫn phải đến để chụp ảnh (tôi hỏi mấy người ở đây thì tư vấn thế, không rõ có đúng không).

Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được giấy hẹn ghi rất rõ ràng ngày trả kết quả. Cứ đúng ngày đến lấy. Hoặc bạn có thể đăng ký gửi bằng về qua đường chuyển phát nhanh thì đỡ phải đi lấy. Tôi đến lấy trực tiếp vì lo ngại chuyển phát nhanh có thể bị thất lạc giấy tờ.

Bước 3: Đi nhận kết quả

Sau khi bạn nộp hồ sơ 1 tuần là có kết quả đổi giấy phép lái xe

Nơi nhận kết quả và nơi nộp hồ sơ là 1, theo như kinh nghiệm tôi viết ở trên, bạn nên đến nơi tầm 4h chiều, như vậy sẽ còn rất ít người và thời gian chờ của bạn sẽ rất ngắn. Trung bình 1 số thứ tự trả kết quả chỉ từ 30s đến 1 phút và vì mình có số thứ tự nên có thể tính khá rõ thời gian sẽ đến lượt mình.

Khi bạn nhận bằng mới, bằng cũ sẽ bị cắt 1 góc.

Các bạn nên chủ động đổi sớm khi giấy phép lái xe của mình sắp hết hạn nhé.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới bài viết, rất mong các bạn sẽ ủng hộ ICAR và các sản phẩm công nghệ xe hơi của ICAR.

P/s:

 • Các bạn cũng có thể làm dịch vụ đổi bằng nếu không thực sự tự tin về quy trình như tôi chia sẻ ở trên, số điện thoại của bạn làm dịch vụ là 0336698424 tên Hòa, chi phí là 900.000đ gồm cả khám sức khỏe, như này vẫn rẻ hơn chi phí khám sức khỏe ở 1 vài nơi. Bạn này sẽ hỗ trợ bạn các quy trình.
 • Tôi không quảng cáo cho ai cả, chỉ là ghi lại thực tế những việc tôi đã làm khi đi đổi GPLX
 • Các bạn cũng có thể nộp online, tuy nhiên vẫn phải đến 258 Võ Chí Công để chụp ảnh. Vì tôi không nộp online nên chưa rõ quy trình có thuận tiện hơn không.
Hãy đánh giá nội dung này
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Vui lòng cho biết bạn mong muốn cải thiện điều gì

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đánh giá
  Chia sẻ bài viết
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam

   Hotline ICAR