• Liên hệ mua hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Hệ thống đại lý

Kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa bão an toàn

Lưu Duy Khánh
02/12/2022
Hình ảnh chi tiết bài viết ICAR.VN

Việc lái xe ô tô trời mưa là một thách thức và nguy hiểm. Cho dù đó là khi trời mưa phùn hay mưa bão như trút nước. Nhiều vụ tai nạn ô tô có liên quan đến thời tiết xảy ra khi trời mưa hoặc trên mặt đường ẩm ướt. Thật khó để kiểm soát khi đường ướt, nhưng những mẹo dưới có thể giúp bạn an toàn hơn.

Tham khảo ngay kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa bão an toàn ICAR.VN mách bạn. Anh em lái xe thấy hay và hữu ích thì đọc và áp dụng nhé!

Kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa bão an toàn

Kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa bão an toàn

Lời khuyên trước khi lái xe trời mưa

Đợi cho đến khi thời tiết cải thiện nếu có thể

Trong điều kiện mưa lớn và lũ lụt, tốt hơn hết là bạn nên ở nguyên tại chỗ. Nếu có thể, hãy tránh xa cơn mưa nguy hiểm và đợi cho đến khi mưa ngớt rồi lên đường. Nếu buộc phải di chuyển, lái xe nên chuẩn bị tinh thần để lái xe an toàn.

Kiểm tra kỹ thiết bị ô tô của bạn

Đảm bảo rằng các thiết bị trên ô tô hoạt động tốt trước khi gặp thời tiết mưa gió.

 • Kiểm tra đèn pha, đèn hậu và cần gạt nước để đảm bảo rằng chúng sẽ hoạt động hiệu quả.
 • Kiểm tra gai lốp và áp suất lốp xe ô tô. Lốp bị non hay mòn có thể làm giảm lực ma sát trên đường ướt và trơn trượt. Thật tuyệt vời nếu trên xe bạn trang bị cảm biến áp suất lốp. Đây là một trong TOP các phụ kiện, đồ chơi công nghệ không thể bỏ qua khi mua xe. Tình trạng áp suất các lốp, nhiệt độ lốp sẽ được hiển thị trên màn hình ô tô hoặc điện thoại.
 • Kiểm tra cửa sổ và các công tắc đóng mở. Tránh cửa bị kẹt hoặc bị nước mưa hắt vào.Sử dụng bơm điện mini để làm căng các lốp non trước khi di chuyển. 
Đảm bảo rằng các thiết bị trên ô tô hoạt động tốt trước khi gặp thời tiết mưa gió.

Đảm bảo rằng các thiết bị trên ô tô hoạt động tốt trước khi gặp thời tiết mưa gió.

Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn trời mưa bão

Luôn thắt dây an toàn

Thắt dây an toàn là yêu cầu cơ bản khi lái xe. Điều này giúp hạn chế nguy hiểm, giảm tỉ lệ thương vong nếu xảy ra tai nạn. Nếu xe bị trượt dài thì dây an toàn sẽ giúp người ngồi trong xe hạn chế bị va đập.

Đi chậm và giữ khoảng cách an toàn

Trời mưa nghĩa là thời gian di chuyển lâu hơn vì giao thông sẽ di chuyển chậm hơn.Bạn cần giảm tốc độ và đi chậm để đảm bảo an toàn. Giữ khoảng cách với xe phía trước khoảng 2m. Trời mưa đường trơn trượt, phanh sẽ ko ăn như bình thường đâu. Lốp xe có thể mất tiếp xúc với đường ướt chỉ với tốc độ 50km/h, khiến việc điều khiển xe trở nên khó khăn hơn. Giảm tốc độ đồng nghĩa với việc tối đa hóa sự an toàn. Đi chậm cũng giúp bạn hạn chế phanh gấp, điều cực kì nguy hiểm khi lái xe trời mưa.

Đi chậm và giữ khoảng cách an toàn

Đi chậm và giữ khoảng cách an toàn

Về số thấp và chạy đều ga

Khi xe chạy số thấp, lực kéo sẽ ở mức cao. Điều này giúp xe dễ vượt qua các chướng ngại vật vô tình gặp phải trên đường. Đặc biệt chạy số thấp còn giúp tăng lực đẩy của khí xả, tránh tình trạng nước lọt vào ống xả.

Điểm mù của chính mình và xe khác

Điểm mù trên ô tô là vùng không gian không thể quan sát được khi lái xe. Dù quan sát bằng mắt thường hoặc qua gương chiếu hậu cũng không thể thấy được. Trong điều kiện trời mưa, điểm mù càng đặc biệt nguy hiểm.

 • Với điểm mù ô tô bạn, quan sát trực tiếp, qua gương chiếu hậu hay gương lồi đều khó khăn. Bạn cần đến các phụ kiện công nghệ cảnh báo điểm mù ô tô BSM. Tín hiệu gắn ở góc trên gương chiếu hậu đổi màu khi có phương tiện đi sát.
 • Với điểm mù xe khác: đi chậm, cố gắng thoát khỏi điểm mù xe khác. Camera hành trình hoặc Camera 360 độ ô tô sẽ là cứu cánh của bạn. Phụ kiện ô tô giúp quan sát vùng không gian trước, sau và hai bên xe. Phát tín hiệu sớm và liên tục để giao thông an toàn.
Dù quan sát bằng mắt thường hoặc qua gương chiếu hậu cũng không thể thấy được.

Dù quan sát bằng mắt thường hoặc qua gương chiếu hậu cũng không thể thấy được.

Tránh chạy xe qua vùng nước ngập

Khi lội qua đường ngập nước nên giữ đều ga hoặc tăng ga. Điều này giúp ổn định dòng khí xả, hạn chế nước lọt vào ống xả khiến xe chết máy giữa đường. Một mẹo lái xe an toàn khi mưa bão khác đó là tuyệt đối không đạp thốc ga. Thốc ga tạo ra quán tính lớn dễ tạo sóng khiến nước tràn vào lưới tản nhiệt, vào ống hút gió.

Tuyệt đối tránh băng qua vùng nước chảy xiết. Bởi lực nước chảy mạnh có thể khiến bánh xe mất độ bám, trượt ngang. Nhiều vụ tai nạn khiến toàn bộ xe bị nổi và cuốn theo dòng nước. Hơn nữa, bạn không thể biết phía dưới dòng nước có ổ gà hay không.

Bật đèn cốt

Chế độ đèn pha cốt (cos chiếu gần có ánh sáng tầm gần và chiếu xuống đường. Theo kinh nghiệm lái xe trời mưa của các “tài già”, nên bật đèn chế độ cốt thay vì đèn pha. Trong điều kiện trời mưa, ánh sáng đèn pha gây khó nhìn cho chính bạn và phương tiện khác.

Trong điều kiện trời mưa, ánh sáng đèn pha gây khó nhìn cho chính bạn và phương tiện khác

Trong điều kiện trời mưa, ánh sáng đèn pha gây khó nhìn cho chính bạn và phương tiện khác

Bật đèn sương mù

Đèn sương mù (hay còn gọi là đèn gầm, đèn phá sương) giúp xe chạy ngược chiều quan sát xe bạn dễ dàng hơn. Nó cũng giúp lái xe quan sát tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. 

Sử dụng phụ kiện, đồ chơi công nghệ

Trời mưa khiến cho tầm nhìn bị giảm đáng kể. Việc sử dụng các phụ kiện, đồ chơi công nghệ giúp hỗ trợ tối đa việc quan sát và lái xe.

 • Camera hành trình: giúp ghi lại toàn bộ hành trình với hình ảnh trước và sau xe. Trong trường hợp gặp phải va chạm, trích suất camera sẽ giúp làm sáng tỏ nguyên nhân va chạm.
 • Camera 360 độ ô tô: loại camera đặc biệt, giúp bao quát toàn bộ không gian quanh xe. Giúp bạn giữ khoảng cách an toàn, đủ thời gian xử lý khi gặp va chạm đột ngột.
 • Cảm biến lùi, đỗ ô tô: phát hiện vật cản thấp không quan sát được ở đầu cuối xe.
 • Cảnh báo điểm mù ô tô BSM: phát tín hiệu gắn ở góc trên gương chiếu hậu khi có phương tiện đi sát.

> Xem thêm: TOP 10 đồ chơi công nghệ không thể bỏ qua khi mua ô tô

Việc sử dụng các phụ kiện, đồ chơi công nghệ giúp hỗ trợ tối đa việc quan sát và lái xe.

Việc sử dụng các phụ kiện, đồ chơi công nghệ giúp hỗ trợ tối đa việc quan sát và lái xe.

Bám theo vạch kẻ, chạy ở tâm đường

Thiết kế các con đường thường có phần giữa cao hơn và thoải về hai bên. Điều này giúp nước mưa trôi về hai bên. Lái xe trời mưa, tầm nhìn hạn chế, tốt nhất nên chạy ở tâm đường, bám theo vạch kẻ đường. Bạn cũng cần lưu ý tuân thủ quy định với các vạch kẻ đường, không lấn sang làn đường ngược chiều gây nguy hiểm.

Hạn chế chạy gần, chạy song song với xe lớn

Một kinh nghiệm lái xe trời mưa bão là hạn chế chạy gần, chạy song song với xe lớn. Việc chạy gần xe tải, container vốn đã nguy hiểm nay càng nguy hiểm hơn. Trong điều kiện trời mưa lại càng nguy hiểm hơn. Bạn đang rơi vào điểm mù của xe đó và dễ gây nguy hiểm khi xe phía trước rẽ, chuyển làn.

> Xem thêm: Cách khắc phục điểm mù trên ô tô hiệu quả nhất

Một kinh nghiệm lái xe trời mưa bão là hạn chế chạy gần, chạy song song với xe lớn.

Một kinh nghiệm lái xe trời mưa bão là hạn chế chạy gần, chạy song song với xe lớn.

Bật sấy kính – Kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn

Khi lái xe trời mưa bão, nhiệt độ ngoài trời và cabin thường có sự chênh lệch. Điều này gây ra hiện tượng kính lái bị đọng hơi ẩm dẫn đến bị mờ. Bạn cần bật chế độ sấy kính trước. Hiện nay đa phần các dòng xe ô tô đều được trang bị sấy kính trước và kính sau. Nếu xe không có tính năng sấy kính, cần chỉnh điều hoà giảm sự chênh lệch nhiệt độ là được.

Đỗ xe vào lề nếu tầm quan sát bị hạn chế

Trong trường hợp mưa quá lớn, hãy táp lề đường vào nơi an toàn. Bật đèn cảnh báo để thông báo cho xe khác và chờ đến khi mưa giảm. Việc di chuyển trong khi mưa to là rất nguy hiểm.

Bật đèn cảnh báo để thông báo cho xe khác và chờ đến khi mưa giảm

Bật đèn cảnh báo để thông báo cho xe khác và chờ đến khi mưa giảm

Cảnh giác kể cả khi cơn mưa đã ngớt

Kể cả khi mưa đã ngớt, hãy giữ tỉnh táo và thận trọng suốt hành trình. Bởi mặt đường vẫn ướt và nhiều ổ gà ẩn dưới các vũng nước lớn. Chủ động bật xi nhan và đi chậm qua các vũng nước để đảm bảo an toàn.

Các mẹo giúp lái xe ô tô trời mưa an toàn hơn

 • Đi chậm, đợi xe gầm cao đi trước dò đường. Đợi đường thoáng về số 1 ga cao và giữ đều ga, nhả côn vừa phải từ từ tiến.
 • Tắt hết các thiết bị âm thanh để nghe ngóng bên ngoài tốt nhất có thể. Tắt đài FM tránh sét đánh, đặc biệt các dòng xe cổ, xe cũ, xe dịch vụ sử dụng an-ten.
 • Khi đi đèo nhìn thấy vệt bùn chảy ra từ hai bên đường cần giảm tốc ngay.
 • Để sẵn trong xe 1 tuýp kem đánh răng. Trời mưa lấy ra xoa đều 2 bên gương chiếu hậu, và 2 mảng kính 2 bên cửa. Đợi 30 giây rồi lau sạch. Giúp hạn chế bám nước, không bị mờ bụi nước.
Tắt hết các thiết bị âm thanh để nghe ngóng bên ngoài tốt nhất có thể.

Tắt hết các thiết bị âm thanh để nghe ngóng bên ngoài tốt nhất có thể.

Lái xe trong điều kiện mưa bão rất phức tạp, đòi hỏi kinh nghiệm lái xe và sự bình tĩnh. Trong trường hợp buộc phải di chuyển, bạn cần chuẩn bị tâm lý thật tốt. Ngoài ra, hiểu biết cách lái xe trong điều kiện này cũng giúp xử lý tình huống dễ dàng hơn. Điều quan trọng không phải là đến đích nhanh chóng, mà là đến đích an toàn. Hi vọng với kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa bão an toàn dưới đây, bạn sẽ có một chuyến đi an toàn.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Vui lòng cho biết bạn mong muốn cải thiện điều gì

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đánh giá
  Chia sẻ bài viết
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam

   Hotline ICAR