• Liên hệ mua hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Hệ thống đại lý

Lỗi Không Lắp Camera hành trình bị Xử Phạt như thế nào?

Lê Minh Hòa
05/01/2022
Hình ảnh chi tiết bài viết ICAR.VN

Hiện nay không chỉ những đô thị lớn mà ngay tại các địa phương nhỏ lẻ, ô tô trở thành phương tiện di chuyển vô cùng thông dụng của con người. Chính vì vậy, tình hình giao thông tại nước ta ngày càng phức tạp. Cơ sở hạ tầng không kịp phát triển để đáp ứng với sự gia tăng không ngừng nghỉ của các phương tiện. Đứng trước tình cảnh khó khăn này, nhà nước nhận thấy tầm quan trọng của thiết bị giám sát hành trình. Thiết bị này sẽ giúp ghi lại toàn bộ hành trình mà xe di chuyển. Giúp theo dõi tình trạng giao thông hiệu quả hơn. Do đó bộ luật giao thông đường bộ đã yêu cầu chủ xe phải lắp đặt camera hành trình. Vậy với lỗi không lắp camera hành trình chủ phương tiện bị xử phạt như thế nào?

Đây là một vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Để giải đáp vấn đề này, mời các bạn theo dõi những thông tin dưới đây.

Camera hành trình là thiết bị như thế nào?

Camera hành trình là một thiết bị ngày càng phổ biến và hiện nay thiết bị này hầu như đều được lắp đặt trên mỗi chiếc xe ô tô. Vậy camera hành trình là một thiết bị như thế nào? Tại sao nó có thể trở nên thông dụng đến như vậy? Camera hành trình là một thiết bị có khả năng giám sát hành trình di chuyển. Thiết bị hỗ trợ người dùng lưu trữ các thông tin ghi được trong suốt quá trình mà xe lăn bánh vào vào bộ nhớ của hệ thống.

Ngoài ra, camera hành trình còn có một đặc điểm khiến người dùng vô cùng ấn tượng. Đó là thiết bị hiện nay đã được trang bị một góc quay rộng hơn so với trước đây. Điều này giúp mở rộng góc độ quan sát cảnh vật xung quanh. Hỗ trợ cho việc lái xe an toàn, từ đó hạn chế được những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình di chuyển. Vậy xem ra, camera hành trình đã có thể hỗ trợ được người tham gia giao thông trong mục đích “đặt an toàn lên hàng đầu”.

Tầm quan trọng của camera hành trình

Có nhiều người tiêu dùng vẫn còn hoài nghi đối về mức độ quan trọng của hệ thống camera hành trình và trở nên ngần ngại khi tiến hành lắp đặt thiết bị này. Để giúp mọi người đánh giá được tầm quan trọng của camera hành trình, chúng tôi sẽ đưa ra một khảo sát được đánh giá tại Hàn Quốc. Một trong những quốc gia có tỷ lệ sử dụng phương tiện giao thông là ô tô nhiều nhất trên thế giới và cũng là quốc gia có số lượng ô tô tiến hành lắp đặt camera hành trình lớn nhất trên thế giới.

Khoản 8 năm trước, tại Hàn Quốc đưa ra những chính sách khuyến khích người dân lắp đặt camera hành trình cho ô tô. Và một số thương hiệu camera hành trình nổi tiếng đã tiên phong trong vấn đề này. Tiến hành hỗ trợ 50% kinh phí lắp đặt cho các công ty kinh doanh taxi ở Gyeonggi-do, Hàn Quốc với khoảng 5.000 taxi. Sau một năm thực hiện, theo thống kê số vụ tai nạn giao thông gây ra bởi taxi ở tỉnh Gyeonggi đã giảm 25% so với trước khi thực hiện chiến dịch lắp đặt camera hành trình. Chỉ trong một năm mà số lượng tai nạn có thể giảm đi đáng kể như vậy.

Từ đó chúng ta nhận thấy rằng, camera hành trình đảm nhận một vai trò quan trọng. Nó đảm nhận lưu trữ những hình ảnh minh chứng có giá trị đối với tình trạng giao thông mà người lái gặp phải. Nhờ vậy người lái sẽ tăng cường ý thức hơn, tuân thủ quy tắc giao thông hơn khi tham gia giao thông. Kết quả là giảm thiểu được những tình huống không mong muốn.

Camera hành trình có tác dụng quan trọng trong quá trình tham gia giao thông

Camera hành trình có tác dụng quan trọng trong quá trình tham gia giao thông

Lỗi không lắp camera hành trình có bị xử phạt hay không?

Thông qua một ví dụ điển hình như trên đủ để ta hiểu rằng camera hành trình chiếm giữ một trọng trách quan trọng trong hệ thống của một chiếc xe. Chính vì camera hành trình có ảnh hưởng lớn đến quá trình di chuyển của người điều khiển phương tiện cũng như giảm được phần nào tình hình giao thông đang có xu hướng diễn biến phức tạp.

Ngày 17/01/2020, nước ta đã ban hành Nghị định số 10/2020/NĐ-CP. Nghị định này đề cập đến quyết định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Trong đó, tại Khoản 2 Điều 13 và Khoản 2 Điều 14 quy định rõ ràng đối với các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô (xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo) trên địa bàn cả nước phải khẩn trương tiến hành việc lắp camera giám sát hành trình. Và cần đảm bảo rằng camera phải ghi và lưu trữ được hình ảnh trong quá trình xe tham gia giao thông. Việc lắp đặt cần phải hoàn tất trước ngày 1/7/2021.

Lưu ý

Do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, để tháo gỡ phần nào khó khăn của người dân. Nhà nước đưa ra Nghị quyết 66/NQ-CP đã quy định tạm ngừng xử phạt hành chính đối với những ô tô không lắp camera giám sát cho đến hết ngày 31/12/2021. Như vậy sau ngày 31/12/2021, với lỗi không lắp camera hành trình, các đối tượng kinh doanh vận tải được đề cập trong nghị định sẽ bị coi là vi phạm pháp luật và sẽ bị phạt tiền theo quy định.

Trên đây là quy định được áp dụng cho một số đối tượng cụ thể chứ không yêu cầu 100% người điều khiển ô tô phải lắp đặt camera hành trình. Tuy nhiên để bảo vệ quyền lợi cho bản thân khi tham gia giao thông, tốt nhất bạn vẫn nên trang bị cho ô tô của mình một hệ thống camera giám sát hành trình chất lượng.

Lỗi không lắp camera hành trình bị xử phạt như thế nào?

Về quy định xử phạt hành chính đối với đối tượng phạm lỗi không lắp camera hành trình. Tại Khoản 6 Điều 28 Nghị định số 100/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của chính phủ được nêu rõ như sau:

Đối với cá nhân, xử phạt hành chính từ 5.000.000 VNĐ đến 6.000.000 VNĐ. Đối với tổ chức kinh doanh vận tải, phạt tiền từ 10.000.000 VNĐ đến 12.000.000 VNĐ với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một số hành vi vi phạm như sau:

 • Sử dụng ô tô kinh doanh vận tải không lắp camera giám sát hoặc có lắp nhưng không ghi và không lưu trữ hình ảnh trong quá trình tham gia giao thông.
 • Không thực hiện việc truyền hình ảnh hoặc lưu trữ hình ảnh từ camera hành trình trên ô tô về máy chủ của đơn vị. Không cung cấp tài khoản truy cập vào máy chủ của đơn vị cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Lưu ý

Ngoài bị xử phạt hành chính, đối với các cá nhân và tổ chức thực hiện hành vi vi phạm trên, họ còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng phù hiệu từ 1 đến 3 tháng.

Phương thức nộp phạt khi vi phạm lỗi ô tô không lắp camera hành trình

Vậy với lỗi không lắp camera hành trình, người dân thực hiện nộp tiền phạt thông qua phương thức nào? Dựa theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP và Khoản 16 Điều 1 Nghị định 97/2017/NĐ-CP. Đối với các cá nhân hay tổ chức vi phạm giao thông có thể thông qua các phương thức sau đây để tiến hành nộp tiền phạt.

 • Nộp tiền trực tiếp tại kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại, nơi mà kho bạc nhà nước ủy nhiệm cho việc thu tiền phạt (ghi rõ tại biên bản xử phạt).
 • Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của kho bạc nhà nước được ghi trong biên bản xử phạt.
 • Nộp trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt nếu thuộc một trong số các diện sau: trường hợp xử phạt hành chính nhưng không lập biên bản hoặc thuộc khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi, có sự khó khăn trong điều kiện di chuyển.
 • Nộp tiền vào kho bạc nhà nước thông qua các dịch vụ bưu chính công ích. Ví dụ như nộp tiền thông qua bưu điện.
 • Nộp tiền phạt vi phạm giao thông trực tuyến thông qua cổng dịch vụ công quốc gia. Dịch vụ này chính thức hỗ trợ người dân từ ngày 1/7/2020. Thông qua việc tra cứu và nộp tiền vi phạm online đã giúp tăng thêm sự tiện lợi, người dân sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như giảm đi phần nào sự lúng túng khi chấp hành quy trình xử phạt.

Nên lắp camera hành trình loại nào cho ô tô?

Theo quy định, camera giám sát hành trình lắp trên các loại xe kinh doanh vận tải nói trên cần phải đảm bảo tối thiểu các yếu tố kỹ thuật như:

 • Dữ liệu lưu trữ của camera phải ở định dạng video theo chuẩn MP4 hoặc H.264 hoặc H.265.
 • Video lưu trữ tại thẻ nhớ hoặc ổ cứng của camera hành trình với khung hình tối thiểu 10 hình/giây.
 • Hình ảnh có độ phân giải tối thiểu cần phải đạt được là 720p.
 • Ngoài ra hình ảnh còn phải đảm bảo nhìn rõ ngay cả trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Nhằm giúp người tiêu dùng hạn chế bị bắt lỗi về kỹ thuật. Hiện nay hầu hết các dòng camera hành trình được bày bán trên thị trường đều đảm bảo được các yếu tố kỹ thuật nêu trên. Như vậy việc quá trình lựa chọn và lắp đặt camera hành trình của người tiêu dùng sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Các loại camera giám sát hành trình tốt nhất hiện nay

Lắp đặt camera hành trình trở thành vấn đề cấp thiết hiện nay nên nhu cầu lắp đặt thiết bị này trở nên được quan tâm. Từ đó xuất hiện nguồn hàng camera hành trình vô cùng phong phú trên thị trường tiêu dùng Việt. Vậy câu hỏi được đặt ra “Đâu mới là dòng camera hành trình tốt nhất hiện nay?”. Với sự xuất hiện ngày một nhiều của nhiều dòng camera hành trình khác nhau. Tuy nhiên phải nói rằng chưa thực sự có một dòng camera hành trình nào có thể làm lu mờ đi những cái tên như Vietmap, Ellicam, Xiaomi,…

Camera hành trình Vietmap

Vietmap là một thương hiệu đến từ Việt Nam. Được thành lập từ năm 2006. Với bề dày kinh nghiệm trong việc cung cấp bản đồ số, dịch vụ và giải pháp ứng dụng GIS, quá trình cho ra mắt camera hành trình cũng trở nên dễ dàng hơn nhờ vào đội ngũ kỹ thuật có kinh nghiệm trong lĩnh vực GIS và lĩnh vực công nghệ thông tin. Các loại camera hành trình Vietmap trên thị trường được người tiêu dùng đánh giá cao gồm có: Camera hành trình Vietmap C65, X9, R4A, G79, KC01, D20,…

Các sản phẩm có khả năng ghi hình chân thực, rõ ràng, độ phân giải không còn phải bàn cải. Camera hành trình Vietmap có độ phân giải lên đến 4K với nhiều tính năng vượt trội được tích hợp trong thiết bị. Ví dụ như tính năng cảnh báo giao thông bằng giọng nói (cảnh báo giới hạn tốc độ, ra vào khu dân cư, cảnh báo có camera kiểm tra tốc độ,…). Tùy theo phiên bản mà camera hành trình Vietmap sẽ được tích hợp một số loại tính năng riêng biệt. Tuy nhiên nhìn chung, dòng camera nào cũng sở hữu một đặc điểm riêng biệt phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.

Camera hành trình Vietmap với những đặc tính nổi trội

Camera hành trình Vietmap với những đặc tính nổi trội

Camera hành trình Ellicam

Giống với Vietmap, Ellicam là loại camera hành trình có nguồn gốc tại Việt Nam. Là hàng Việt Nam chất lượng cao, lại phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế của người tiêu dùng. Do đó tuy là thương hiệu có tuổi đời khá ngắn nhưng dòng sản phẩm lại này lại nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhận. Trở thành một trong số camera hành trình có lượng tiêu thụ lớn nhất tại Việt Nam.

Camera hành trình Ellicam được trang bị góc hình rộng và khả năng kết nối ổn định giúp quá trình ghi nhận hình ảnh diễn ra một cách liên tục. Ngoài ra một số phiên bản còn hỗ trợ khả năng kết nối thiết bị với điện thoại thông qua kết nối wifi. Nhờ tính năng này chủ phương tiện sẽ chủ động hơn trong việc theo dõi phương tiện.

Camera hành trình Ellicam phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng Việt

Camera hành trình Ellicam phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng Việt

Camera hành trình Xiaomi

Xiaomi là thương hiệu điện tử đến từ Trung Quốc. Các dòng camera hành trình đến từ thương hiệu này thường có thiết kế nhỏ gọn, hiện đại nhưng lại rất dễ sử dụng. Về giá thành, sản phẩm được có giá bán đa dạng tùy vào tính năng và chất lượng. Một số loại camera hành trình Xiaomi còn được chia thành bản nội địa và bản quốc tế. Người dùng cần phân biệt rõ ràng trước khi mua hàng vì giữa hai phiên bản này sẽ có đôi chút khác biệt trong tính năng cũng như cách sử dụng.

Tổng kết

Lỗi không lắp camera hành trình đã được đưa vào bộ luật giao thông đường bộ và chính thức được áp dụng sau ngày 31/12/2021. Do đó nếu ô tô của bạn đang thuộc diện kinh doanh vận tải thì hãy nhanh chóng lắp đặt camera giám sát hành trình để không bị phạt tiền nhé. Tuy nhiên đây là một thiết bị thực sự cần thiết giúp quản lý hành trình, bảo vệ quyền lợi của bạn khi tham gia giao thông. Đồng thời thiết bị còn giúp bạn theo dõi được tình trạng xe trong khi bạn vắng mặt. Vì vậy nếu bạn không thuộc diện bị xử phạt theo quy định thì cũng hãy lắp đặt một hệ thống camera hành trình chất lượng nhé!

Hãy đến với các cửa hàng của Icar Việt Nam để được tư vấn, lắp đặt hệ thống camera hành trình tốt nhất với giá cả ưu đãi nhất.

Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Vui lòng cho biết bạn mong muốn cải thiện điều gì

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đánh giá
  Chia sẻ bài viết
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam

   Hotline ICAR