• Liên hệ mua hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Hệ thống đại lý

Những mối nguy hiểm tiềm ẩn ít ai biết khi lốp xe ô tô quá non

Minh Dương
07/08/2020
Hình ảnh chi tiết bài viết ICAR.VN

Việc lái xe ô tô với những chiếc lốp có áp suất thấp hơn mức tiêu chuẩn có thể khiến tài xế phải trả giá đắt hơn những gì mà bạn tưởng tượng. Việc để áp suất non trong thời gian dài có thể rút ngắn tuổi thọ của lốp xe, ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của xe, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng của tài xế và những người xung quanh. Vậy nên việc kiểm tra áp suất lốp thường xuyên là rất cần thiết.

Những ảnh hưởng nếu trạng thái lốp xe ô tô của bạn thấp

Giảm hiệu suất của xe

Khi lốp xe non, hông lốp xe sẽ bị uốn cong khi vào cua hoặc phanh, các rãnh gai ít tiếp xúc với mặt đường hoặc vặn vẹo, đặc biệt có thể nguy hiểm trong những tình huống khẩn cấp. Áp suất lốp thấp làm lốp xe mất đi độ bám và khả năng xử lý khi bạn tránh tai nạn.

Giảm tuổi thọ lốp xe

Không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm khi lái xe và tiêu tốn nhiên liệu, áp suất lốp thấp còn làm tuổi thọ của bộ phận này giảm đi đáng kể.

Áp suất lốp thấp làm biến dạng bề mặt tiếp xúc của lốp xe, bề mặt cao su sẽ tiếp xúc với mặt đường nhiều hơn làm lốp xe nhanh mòn hơn. Điều này sẽ rút ngắn tuổi thọ của lốp, dẫn đến việc bạn phải thay lốp mới do bề mặt lốp xe không đủ độ dày tối thiểu dẫn tới mất an toàn.

Nguy cơ gây tai nạn

Ngoài những hư hại quan sát được, những chiếc lốp thường xuyên vận hành với áp suất lốp không đủ có thể gây ra hiện tượng nổ lốp khi xe đang vận hành. Khi đó, bề mặt của lốp xe tiếp xúc với mặt đường nhiều hơn, ma sát sẽ tăng lên gây ra nhiệt bổ sung, có thể khiến lốp xe nổ tung hoặc lốp bị tách ra. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ gây tai nạn.

Làm thế nào để biết lốp xe non hơi?

 • Chú ý đến khuyến cao áp suất lốp được nhà sản xuất xe của bạn cung cấp
 • Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên bằng cách sử dụng máy đo áp suất lốp cầm tay hoặc trang bị bộ cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô
 • Nên bơm hơi ở các trung tâm lốp uy tín tối thiểu 1 tháng 1 lần.

Duy trì áp suất lốp ổn định cho phép xe của bạn tiết kiệm nhiên liệu, khả năng xử lý và an toàn khi lái xe.

Hãy đánh giá nội dung này
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Vui lòng cho biết bạn mong muốn cải thiện điều gì

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đánh giá
  Chia sẻ bài viết
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam

   Hotline ICAR