• Liên hệ mua hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Hệ thống đại lý

So sánh màn hình Android liền camera 360 và camera 360 độc lập ICAR Việt Nam

Mai Nhi
13/12/2021
Hình ảnh chi tiết bài viết ICAR.VN

Đây là một câu hỏi hay của người dùng thường xuyên hỏi: Màn hình liền android camera 360 và camera 360 độc lập dành cho xe hơi có gì giống và khác nhau? Và vì sao camera 360 lại đắt hơn cả màn hình liền cam trong khi chức năng thì chỉ có làm cam 360, dù là cùng hãng (ở đây là Elliview).

ICAR Việt Nam xin dành bài viết này để trả lời thắc mắc của người dùng. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm.

so sánh màn hình liền camera 360 và camera 360 độc lập

so sánh màn hình liền camera 360 và camera 360 độc lập

Giống và khác nhau giữa màn hình Android liền camera 360 và camera 360 rời

Giống nhau

Cùng là Camera 360 sau khi lắp vào xe, bạn có thể xem các chức năng như nhìn toàn cảnh xung quanh xe, khi xi nhan nhìn cam từng bên bánh trước, hay nhìn 2 bên xe. Hiện nay thì chất lượng của cam 360 liền màn android hay camera độc lập thì đều đã được cải thiện tốt hơn khoảng 2 năm trước đây khá nhiều, và cả hai cũng đã có nhiều cải thiện về tính năng hơn.

Khác nhau

Về độ nét

Camera liền màn android rất nét, hầu hết tất cả cam liền màn android đều là chuẩn AHD 720 (Ví dụ Elliview S4), một số là FullHD 1080 (Ví dụ Ownice C970M), quan sát rõ nét xung quanh.

Camera độc lập thì độ nét của nó phụ thuộc vào loại camera và cái màn hình mà nó hiển thị. Các camera có kết nối AHD, HDMI thì sẽ nét nếu màn hình có hỗ trợ chuẩn này (như màn android hiện tại), hoặc nếu đầu theo xe có hỗ trợ LVDS như các xe Mercedes Benz, Peugoet, Ford… Nếu camera 360 không hỗ trợ AHD mà chỉ hỗ trợ CVBS thì sẽ không nét dù lắp vào bất kỳ màn nào. Các xe đời cũ hoặc các xe phân khúc rẻ và trung như Kia Morning, Vinfast Fadil, Xpander… nếu lắp cam vào đầu theo xe thì độ nét cũng không cao, tương đương với cam lùi của xe.

Về tính năng

Camera 360 độc lập thường nhiều tính năng hơn. Nếu so sánh ta lấy ví dụ của Elliview V5 (Camera 360 độc lập) và Elliview S4 (Camera 360 liền màn android), thì Elliview V5 có thể hiển thị tốc độ xe chạy trên video ghi lại, cho phép người dùng lựa chọn các góc nhìn khi xi nhan lúc tiến và lùi linh hoạt hơn, có chế độ xem khác nhau theo tốc độ xe cũng như nó sử dụng tốc độ thật của xe ổn định hơn so với tốc độ GPS… Elliview S4 hay các màn liền cam khác không có những tính năng này.

Vì sao màn android liền cam 360 lại rẻ hơn camera 360 độc lập dù tính năng nhiều hơn?

Để so sánh thì chính thương hiệu Elliview có cả camera 360 độc lập (Elliview V5) với mức giá 13.8tr (bản rẻ nhất là bản S), bản P có mức giá 17.8tr. Và camera 360 liền màn android (Elliview S4) bản Basic rẻ nhất giá 13.8tr được cả cam 360 độ và cả màn hình Android.

Để dễ hình dung, bạn có thể để ý cái máy ảnh DSLR thường có mức giá từ 15tr trở lên hoặc rẻ cũng phải từ tầm 10tr, và nó chỉ có chức năng chụp ảnh, quay phim. Nếu bạn mua smartphone, thì mức giá này bạn đã mua được một cái smartphone khá tốt thậm chí nhiều smartphone còn rẻ hơn, vừa có thể chụp ảnh quay phim, vừa có thể nghe gọi điện thoại cũng như sử dụng các chức năng thông minh khác của smartphone.

Nói vậy để hiểu, chức năng 360 là một chức năng quan trọng và phức tạp, để xử lý tốt được nó, cũng như cho phép nhiều tùy chỉnh người ta phải làm riêng bộ cam 360. Khi tích hợp kèm màn hình android rất nhiều thứ đã phải lược bỏ đi và bạn chủ yếu có được tính năng 360 cơ bản nhất.

Góc nhìn cao tốc - Một trong những tính năng rất được quan tâm của Camera 360 Elliview V5

Góc nhìn cao tốc – Một trong những tính năng rất được quan tâm của Camera 360 Elliview V5

Khi màn hình android liền camera 360 ra đời, có ảnh hưởng gì tới thị trường camera 360 độc lập không?

Hai sản phẩm này là 2 sản phẩm khác nhau, cho các đối tượng khách hàng khác nhau. Nhưng thực tế khi camera 360 liền màn hình android ra đời, nó cũng có ảnh hưởng tới thị trường Camera 360 độc lập vì ưu thế rẻ và tính năng phong phú của nó, những camera 360 thông thường, không có các chức năng nâng cao hầu như không tồn tại được, và chúng ta cũng có thể thấy trên thị trường một số thương hiệu camera 360 trước đây giờ đã không còn nữa, hoặc còn nhưng bán rất ít. Những camera 360 còn đang bán trên thị trường đều là những camera 360 cao cấp với rất nhiều tính năng mới. Và chúng ta cũng thấy chúng khá đắt đỏ.

Nói đến đây tôi lại thấy có thể ví von giữa chiếc smart phone và thị trường máy ảnh. Trước đây máy ảnh compact (chỉ ngắm và chụp) được bán khá nhiều, nhưng nay thì hầu như không vì người dùng sử dụng smartphone để chụp ảnh. Và những máy ảnh còn lại hiện nay đều là các dòng cao cấp DSLR với nhiều tính năng, và cũng đắt.

>> Xem thêm video: Lợi ích của camera 360 cho ô tô quan sát.

Vậy nên lựa chọn màn hình android liền camera 360 hay camera 360 độ độc lập?

Như đã nói ở trên, nếu bạn thật sự muốn nhiều tính năng của cam 360, bạn muốn tùy chỉnh nhiều thứ theo ý mình khi xem cam 360, thì bạn chọn camera 360 độ rời. Còn nếu bạn chỉ đơn giản muốn có chức năng cam 360 cơ bản là xem xung quanh và xi nhan nhìn được bánh, giá rẻ hơn và xe bạn có thể thay được màn hình android, bạn nên chọn camera 360 liền màn android.

Ví dụ có người muốn rằng cái mô hình toàn cảnh của xe trong camera phải sát với thực tế nhất, có người muốn khi mở cam lên phải nhìn được 2 bánh chứ không phải nhìn đằng trước, có người muốn khi xi nhan vừa phải nhìn được bánh trước, vừa phải nhìn được phía sau của xe… thì chỉ có thể tùy chỉnh trong cam 360 độc lập.

Xin nhắc lại không phải xe nào cũng có thể thay thế màn hình bằng màn android. Chính vì vậy, bạn phải kiểm tra trước xem liệu xe mình có thể thay thế màn hình không, bởi để dùng cam 360 liền màn là bạn chắc chắn phải thay màn của xe. Nếu xe bạn không thể thay thế màn hình android, thì bạn chỉ có sự lựa chọn dùng camera 360 độ rời.

Giao diện cài đặt của Elliview V5 với rất nhiều tùy chọn

Giao diện cài đặt của Elliview V5 với rất nhiều tùy chọn

Một số lý do khác mà người dùng cũng lựa chọn camera 360 độc lập dù giá cao hơn:

 • Độc lập hệ thống, vì cam 360 độc lập không liên quan đến màn hình android khi hoạt động, nên nó cũng không ảnh hưởng tới tốc độ xử lý của màn hình android sẽ giúp cho màn android hoạt động nhanh và ổn định hơn. Đây là lý do vẫn khá nhiều người mua màn hình android sau đó mua camera 360 độc lập.
 • Một số xe, nhất là các xe sang, không thay được màn hình android. Vì vậy cũng chỉ có lựa chọn là sử dụng camera 360 độc lập.
 • Một số người dùng không muốn thay đầu trên xe mình thành đầu android, muốn sử dụng đầu zin nên lựa chọn camera 360 độ độc lập, vì muốn dùng Camera 360 kèm màn android bắt buộc phải thay màn hình.

So sánh cụ thể các tính năng của màn hình Android liền camera 360 và Camera 360 độ độc lập

Không phải tất cả camera 360 liền màn android chức năng đều giống nhau, cũng như không phải tất cả Camera 360 độc lập chức năng cũng giống nhau. Nên so sánh này là so sánh các tính năng giữa Elliview V5 và Elliview S4 để tham khảo.

Hiển thị cảm biến đỗ xe trên Elliview V5

Hiển thị cảm biến đỗ xe trên Elliview V5

Giống nhau

 • Xem được toàn cảnh xe, xem được bánh trước xe khi xi nhan trái phá.
 • Cài đặt tự mở camera khi chạy xe ở tốc độ thấp (chạy xuống dưới 20km/h).
 • Cài đặt tắt camera khi xe chạy ở tốc độ cao.
 • Mở camera theo cảm biến đỗ xe (nếu có vật cản camera 360 tự mở – yêu cầu xe phải có cảm biến đỗ xe).
 • Hiển thị được cảm biến đỗ xe trên màn hình cam (nếu xe không có có thể mua thêm bộ Ellisen của ICAR).
 • Điều khiển giọng nói mở các góc cam.
 • Đánh lái theo vô lăng với xe có cân bằng điện tử.
 • Ghi lại hành trình 4 góc trên xe.
 • Điều khiển được bằng cảm ứng (Elliview V5 cảm ứng được trên 1 số màn hình).

Khác nhau

Đây là các tính năng camera 360 liền màn android có mà camera 360 độc lập không có:

 • Có thể xem cam 360 độ trên màn hình popup.

Các tính năng camera 360 độc lập có mà camera 360 liền màn không có:

 • Tùy chỉnh các góc xem khi xi nhan, khi mở cam theo ý muốn.
 • Có thể tùy chỉnh xem đồng thời cả các góc 2D và 3D trên màn hình chính và màn toàn cảnh.
 • Có góc xem riêng khi chạy xe ở tốc độ cao, thường là trên 60km/h khi xi nhan.
 • Có thể cài đặt tốc độ hiển thị ở các mức 10-20-30km/h (cam liền màn bị cố định ở mức 20km/h).
 • Căn chỉnh cam có thể căn chỉnh mô hình sát với thực tế nhất bằng cách điều chỉnh bạt.
 • Có sẵn bộ nhớ trong.
 • Ghi hành trình có tốc độ và góc đánh lái của xe.
 • Nếu mua camera 360 liền màn android thì bắt buộc phải thay đầu xe, camera 360 độc lập thì không cần.
 • Nếu bạn sử dụng Mazda, núm xoay zin sẽ hoạt động trơn tru hơn trên camera 360 và màn zin.
 • Có núm xoay bằng bluetooth, điều khiển thuận tiện hơn.

Bài viết dựa trên hai mã camera 360 là Elliview V5 (độc lập) và Elliview S4 (màn liền cam) để so sánh. Nếu bạn sử dụng các loại camera 360 hay màn hình khác, một số tính năng có thể không giống 100%. Xin bạn lưu ý.

>> Có thể bạn quan tâm: Màn hình Android Elliview S4 đáng mua nhất hiện nay.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Vui lòng cho biết bạn mong muốn cải thiện điều gì

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đánh giá
  Chia sẻ bài viết
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam

   Hotline ICAR