• Liên hệ mua hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Hệ thống đại lý

Tổng hợp 27 Mức Phạt Cơ bản xe Ô tô Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Thanh Huyền
16/04/2021
Hình ảnh chi tiết bài viết ICAR.VN

Nắm bắt rõ các mức phạt cơ bản xe ô tô sẽ giúp chúng ta hạn chế được nhiều khoản tiền bắt buộc phải chi một cách oan uổng. Sự thay đổi của nghị định 100/2019/NĐ-CP có nhiều hiệu chỉnh. Nếu không chú ý thì chắc chắn chúng ta sẽ bị phạt mà không biết nguyên nhân do đâu?

Luật giao thông được ban hành và phổ biến rộng rãi với mục đích chính là giúp đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người khi tham gia giao thông. Vì thế mà định kỳ, nhà nước sẽ ban hành các nghị định mới kèm theo những chỉnh sửa. Trong lần nghị định 100/2019NĐ-CP đã có nhiều thay đổi về mức phạt cơ bản xe ô tô. Trong số đó có những điều rất nhỏ nhặt, là thói quen của nhiều người khi lái ô tô. Vì thế, hôm nay, ICAR sẽ tổng hợp 27 mức phạt mà bạn cần phải hết sức chú ý để mình không phải đóng tiền phạt.

Mức phạt lái xe ô tô không bằng lái

mức phạt cơ bản xe ô tô

Nghị định 100/2019/NĐ-CP có nhiều điểm cần chú ý với người lái xe ô tô

Giống như xe hai bánh, xe honda trên 100 phân khối, khi dùng ô tô thì người dùng phải có bằng lái khi lái xe. Trong đó, nếu là dòng xe 4, 5 hoặc 7 chỗ thì bạn phải có bằng B1 nếu là xe số tự động và B2 nếu là xe số sàn. Nếu không GPLX thì bạn phải chịu mức phạt cơ bản xe ô tô. Hiện nó dao động từ khoảng 4 triệu – 6 triệu tùy trường hợp. Kèm theo đó là tạm giữ xe đến 7 ngày mới được nhận lại.

Mức phạt quên giấy tờ xe ô tô

Nếu chẳng may bạn bị quên giấy tờ đăng ký xe ô tô ở nhà thì phải chịu đóng phí là 200 ngàn – 400 ngàn. Thêm đó là xe phải tạm giữ 7 ngày. Vì thế, hãy luôn đem theo bên mình để không chịu hoang nhé!

Mức phạt không thắt dây an toàn xe ô tô

Nếu chẳng may bị cảnh sát giao thông thổi vào với lý do là bạn không thắt dây an toàn thì phải chịu đóng phạt là 800 ngàn – 1 triệu đồng. Đây là lỗi cơ bản nhưng có rất nhiều người vướng phải.

Mức phạt xe ô tô không chính chủ

Hãy hoàn tất giấy đăng ký xe để đảm bảo xe chính chủ

Nếu bạn không có hoặc chưa đăng ký thì vẫn phải chịu phạt từ 2 triệu – 3 triệu đồng tùy dòng xe. Thêm vào là tạm giữ xe 7 ngày. Vì thế, trước khi nhận giấy tờ xe thì hãy để chúng ở nhà nhé các bạn!

Mức phạt cơ bản xe ô tô về hành vi không có hoặc không mang bảo hiểm xe

Bảo hiểm xe hơi cũng có các quyền lợi tương tự như với xe hai bánh. Nó sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng nếu có va chạm xảy ra. Nhưng với nhiều người thì ít có sự đầu tư về khoản phí này. Và nếu chẳng may bị cảnh sát giao thông hỏi tới giấy bảo hiểm xe mà không có thì dùng bạn chưa có hoặc không mang theo thì vẫn phải đóng phạt. Mức phạt chung là từ 400 ngàn – 600 ngàn.

Mức phạt cơ bản xe ô tô khi vừa sử dụng điện thoại vừa lái xe

Hãy sử dụng màn hình để thực hiện nghe gọi điện thoại để tránh được mức phạt vi phạm giao thông

Nghe có vẻ vô lý nhưng đây lại là sự thật. Nếu bạn đang điều khiển xe hơi mà lại dùng tay để sử dụng điện thoại cá nhân thì phải đóng phạt. Mức phí cho hành vi vi phạm này là 1 triệu – 2 triệu đồng.

Lỗi này rất hay mắc phải. Bởi điện thoại là vật dụng cá nhân, luôn mang theo bên mình. Và theo thói quen khi có ai gọi đến là chúng ta phải nghe máy ngay. Để hạn chế điều này thì bạn hãy sử dụng tính năng kết nối với màn hình dvd trên ô tô. Như vậy sẽ thực hiện chế độ đàm thoại rảnh tay mà không cầm đến smartphone.

Xem thêm các lợi ích khi trang bị đầu dvd android qua sản phẩm: Đầu DVD Android Ownice C960 Optical NEW

Mức phạt xe ô tô vượt đèn đỏ

Nên chấp hành đúng luật và luôn đem theo giấy đăng ký xe

Không chỉ là phạt khi vượt đèn đỏ mà vượt đèn vàng cũng phải chịu đóng phạt. Mức phí cho hành vi này là 3 triệu – 5 triệu đồng. Theo đó là bị tước bằng lái xe ô tô từ 1 – 3 tháng. Vì thế, chúng ta đừng quá vội vàng để phải chịu đóng phí phạt hoang uổng này nhé!

Mức phạt dừng, đỗ xe không có tín hiệu

Khi dừng xe hoặc đậu xe thì hãy bật tín hiệu đèn ngay. Nếu không thì bạn phải chịu phí phạt là 200 ngàn – 400 ngàn tùy trường hợp. Qúa dễ dàng để tránh xa điều này bằng cách tập thói quen ngay từ bây giờ.

Phạt đỗ xe không sát mép đường bên phải

Dù là xe ô tô hay các phương tiện giao thông khác thì chúng ta đều di chuyển về tay bên phải. Và khi dừng hoặc đỗ xe thì nên sát vào trong để không ảnh hưởng đến các phương tiện xe khác. Nếu bạn không đỗ sát vào mép đường bên phải khi điều khiển xe ô tô thì phải đóng phạt từ 400 ngàn – 600 ngàn.

Phạt quay đầu xe trái quy định trong khu dân cư

Tuy trong khu dân cư không có quá nhiều phương tiện xe di chuyển nhưng nếu chúng ta quay đầu xe trái quy định thì vẫn phải đóng phạt. Mức phạt cơ bản xe ô tô trong trường hợp này là từ 400 ngàn – 600 ngàn đồng.

Mức phạt cơ bản xe ô tô khi bật đèn chiếu xa trong khu dân cư

Đèn chiếu xa có cường độ ánh sáng mạnh hơn, chiếu xa với tầm nhìn cao hơn. Và nó giúp người lái quan sát rõ hơn các chướng ngại vật từ khoảng cách xa. Nhưng nếu chúng ta điều khiển xe ô tô trong khu dân cư mà sử dụng đèn này thì phải chịu đóng phạt. Mức phạt cho trường hợp này là 800 ngàn – 1 triệu đồng.

Mức phạt cơ bản xe ô tô khi không bật đèn chiếu sang sau 19 giờ

Khi trời dần tối thì phải bật tiền để có thể quan sát rõ mọi thứ xung quanh. Nhưng nếu di chuyển tại nơi có đủ ánh đèn đường thì chúng ta rất hay quên điều này. Trường hợp này vẫn phải chịu đóng phạt với số tiền là 800 ngàn – 1 triệu.

Mức phạt cơ bản xe ô tô khi lùi ở đường 1 chiều

Trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định nếu bạn lùi xe ô tô ở đường 1 chiều thì phải chịu phạt từ 800 ngàn – 1 triệu đồng. Vì thế, bạn hãy cẩn thận khi bỏ đi thói quen này nhé!

Mức phạt xe ô tô đi sai làn đường

Trường hợp di chuyển xe ô tô đi không đúng làn đường thì phải đóng phạt từ 3 triệu – 5 triệu đồng. Đồng thời bị tước bằng lái xe từ 1 – 3 tháng. Vì thế, bạn hãy tuân thủ đúng quy định. Vừa không phải chịu mất tiền oan uổng, vừa đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người khi tham gia giao thông.

Mức phạt cơ bản xe ô tô khi lùi xe trên đường cao tốc

Thường trên các tuyến đường cao tốc chỉ có đường 1 chiều. Nếu muốn quay đầu xe là điều không thể. Vì thế mà các bác tài thường lùi xe nếu cần làm một việc gì đó. Nếu bạn làm vậy thì sẽ phải đóng phạt với mức phí rất nặng. Phí phạt từ 16 triệu – 18 triệu và tước bằng lái xe từ 5 – 7 tháng. Ngoài ra còn bị tạm giữ xe 7 ngày. Lý do phạt nặng như vậy là hạn giảm tối thiểu tai nạn giao thông xảy ra trên đường cao tốc.

Mức phạt xe ô tô gây tai nạn

Nếu bạn vô tình đã gây ra tai nạn giao thông nhưng lại bỏ trốn cũng như không khai báo với cơ quan có thẩm quyền thì phải chịu mức phạt tài chính khá cao. Tùy trường hợp sẽ phạt từ 16 triệu – 18 triệu kèm theo tước bằng lái xe 5 – 7 tháng. Vì thế, hãy tự khai báo và chịu trách nhiệm để giảm nhẹ số tiền phạt này.

Hiện nay, thiết bị camera hành trình sẽ ghi nhận lại quá trình lái xe. Vì thế, nó sẽ là bằng chứng để chúng ta minh oan mình không có lỗi nếu có va chạm xảy ra.

Xem thêm các giá trị hữu ích khi lắp camera hành trình qua sản phẩm: Camera 360 Ô Tô Elliview S3 Tích Hợp Đầu Màn Hình Android

Mức phạt xe ô tô chạy quá tốc độ

Hãy chạy xe trong tốc độ cho phép để không phải chịu phí phạt

 • Nếu bạn chạy quá tốc độ quy định ở từng quảng đường từ 5 – 10km/h sẽ phải chịu phạt từ 800 ngàn – 1 triệu đồng. Vì thế, chúng ta hãy điều khiển xe trong tốc độ cho phép. Hơn nữa điều này còn giúp chúng ta an toàn hơn khi tham gia giao thông.
 • Nếu chạy quá tốc độ quy định từ 10 – 20km/h sẽ đóng phạt từ 3 triệu – 5 triệu. Kèm theo đó là tước bằng từ 1 – 3 tháng.
 • Nếu lái xe quá tốc độ quy định từ 30 – dưới 35km/h sẽ phải chịu đóng phạt tiền từ 6 triệu – 8 triệu đồng. Bằng lái cũng bị tước và giam từ 2 – 4 tháng.
 • Nếu lái xe quá tốc độ quy định trên 35km/h thì mức phạt cơ bản xe ô tô là 10 triệu – 12 triệu. Và bằng lái xe hơi cũng bị tước 2 – 4 tháng.

Mức phạt xe ô tô có nồng độ cồn

Tùy theo từng nồng độ cồn sẽ có những phí phạt cao hoặc thấp

Lái xe khi trong người có nồng độ cồn thì chắc chắn bạn sẽ bị phạt tiền. Tùy theo từng trường hợp, mức cồn sẽ có những phí phạt cao thấp khác nhau.

 • Nồng độ cồn chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc dưới 0.25 mg/1 lít khí thở thì tiền phạt từ 6 triệu – 8 triệu. Kèm theo đó là tước bằng từ 10 – 12 tháng và tạm giam xe đến 7 ngày.
 • Nồng độ cồn vượt quá 50 mg đến 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0.25 đến 0.4 mg/1 lít khí thở thì số tiền phạt là từ 16 triệu – 18 triệu. Bằng lái cũng bị tước và giam từ 16 – 18 tháng và tạm giữ xe đến 7 ngày.
 • Nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/1 lít khí thở sẽ phải đóng phạt từ 30 triệu – 40 triệu. Bằng lái sẽ bị tước từ 22 – 24 tháng. Xe ô tô cũng bị tạm giữ 7 ngày.

Đặc biệt, trường hợp bạn không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn thì mức phạt phải đóng sẽ là 30 triệu – 40 đồng. Bằng lái xe cũng bị tước 22 – 24 tháng và tạm giữ xe đến 7 ngày. Vì thế, nếu vô tình bị phạt thì hãy chấp hành nghiêm chỉnh để không phải tăng số tiền phạt lên mức cao nhất.

Mức phạt tài xế xe ô tô sử dụng ma túy khi điều khiển xe

Cũng giống như trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ, nếu bạn sử dụng chất cấm, ma túy khi lái xe thì phạt tiền rất nặng. Số tiền phải đóng từ 30 triệu – 40 triệu. Theo đó là tước bằng 22 – 24 tháng và tạm giữ xe đến 7 ngày.

Xem thêm các thông tin hữu ích khác:

Trên đây là những mức phạt cơ bản xe ô tô của nghị định 100/2019/NĐ-CP mà bạn cần phải chú ý và nằm lòng. Từ đó hình thành thói quen tốt khi tham gia giao thông. Một trong các giải pháp để an toàn hơn khi điều khiển xe hơi đó chính là trang bị các phụ kiện, nội thất công nghệ. Để biết đó là những thiết bị nào thì hãy đến với icar.vn để có sự tư vấn tận tình và chu đáo hơn.

5/5 - (3 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Vui lòng cho biết bạn mong muốn cải thiện điều gì

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đánh giá
  Chia sẻ bài viết
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam

   Hotline ICAR