• Liên hệ mua hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Hệ thống đại lý

Top 3 nguyên nhân khiến ô tô bị chuột cắn

Hoàng Thị Thùy Linh
20/04/2021
Hình ảnh chi tiết bài viết ICAR.VN

Ô tô bị chuột cắn là câu chuyện khiến bao tài xế đau đầu. Nhiều người bỏ cả thời gian và tiền bạc để chống chuột thế nhưng hiệu quả lại không cao. Sở dĩ như vậy là vì ta chưa nhận định rõ nguyên nhân chuột vào xe ô tô. Chỉ khi biết nguyên do ta mới có thể lựa chọn được phương cách đuổi chuột một cách triệt để. Hãy cùng icar điểm lại một vài nguyên nhân chính khiến cho “những người bạn nhỏ” ghé thăm xế yêu nhà bạn nhé!

Xem thêm bài viết: 

Ô tô bị chuột cắn – hiểm họa tiềm tàng cho xế hộp

Thực tế cho thấy, chuột cắn ô tô đem đến nguy hiểm tiềm tàng cho cả bạn và người thân. Ô tô bị chuột cắn trước hết đem đến bầu không khí không mấy dễ chịu. Khi xuất hiện loài động vật này, xe bạn sẽ mau chóng bốc mùi hôi thối. Chuột có tập tính thải phân và nước tiểu để đánh dấu lãnh thổ. Thế nên, vừa khi đặt chân lên xe nhà bạn, nó sẽ ngay lập tức để lại thứ nước đặc trưng.

Thêm đó, chuột còn tha rác, thức ăn thừa ở trên xe hoặc ở phía bên ngoài vào. Những thứ rác rưởi này sẽ làm khoang máy nặng mùi hơn. Vi khuẩn cứ thế sinh sôi, những loài động vật khác cũng bị mùi rác thu hút. Theo đó chúng cũng sẽ rồng rắn kéo nhau vào xe bạn trú ngụ. Đây là nguyên nhân chính đem đến các bệnh truyền nhiễm cho bạn và gia đình.

Đồng thời, khi chuột sống trong khoang máy sẽ “tiện miệng” gặm dây điện. Điều này tạo nên nguy hiểm tiềm tàng cho xế yêu của bạn. Theo hầu hết thợ sửa chữa xe ô tô lâu năm, chuột luôn là thủ phạm chính của các vụ cháy xe. Nguy cơ cháy xe do chuột luôn cao hơn bình thường. Chuột làm tổ trong xe và cắn các thiết bị của xe khiến xe dễ bốc hỏa hơn.

Khi thấy trên xe có mùi hôi thối lạ thường. Hoặc xuất hiện tình trạng như đèn không sáng, còi không phát ra tiếng, cần gạt mưa không hoạt động,… Rất có thể chuột đã ghé thăm xe hơi nhà bạn. Cần nhanh chóng tìm ra và tiêu diệt chúng.

Top 3 nguyên nhân khiến ô tô bị chuột cắn

Như đã chia sẻ ở trên, chuột đem đến nhiều mối nguy cho xe và gia đình bạn. “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Nhận định rõ các nguyên nhân khiến ô tô bị chuột cắn sẽ giúp bạn có được phương cách phù hợp. Dưới đây là 3 nguyên nhân phổ biến, bạn cùng thảo luận với icar nhé!

Chuột thích gặm nhấm

Họ nhà chuột trên khắp hành tinh chúng ta hết sức đông đảo, đa dạng. Ước tính trên thế giới có khoảng 450 loại, bao gồm trên 20 họ chuột. Ở nước ta, chúng đã có hàng trăm loại, hàng chục họ khác nhau. Chúng thường xuyên xâm nhập vào không gian nhà ở và kho xưởng để cắn phá đồ đạc, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng.

Chuột có thính giác, khứu giác, vị giác rất phát triển. Chúng rất nhanh, leo trèo, đào đất, bơi giỏi nên bắt chuột rất khó. Nhược điểm duy nhất của chúng là không thích nước. Thêm đó, chuột hoạt động và gây hại chủ yếu vào ban đêm. Việc bắt hay đuổi đã khó lại càng khó khăn hơn gấp bội.

Loài chuột có răng cửa phát triển và có khuynh hướng mọc dài. Vì thế chúng buộc phải cắn phá liên tục để mài răng. Những bộ phận trên xe ô tô vừa hay lại thích hợp với tập tính này.

Những thứ như dây điện, giắc cắm hay những vật dụng làm từ nhựa, cao su khiến chuột rất thích thú. Bởi nó đủ độ cứng và mềm dẻo để chiều lòng những chiếc răng sắc, nhọn của chuột. Xế hộp của bạn có sẵn sức quyến rũ mà không có con chuột nào có thể chối từ được.

Với nguyên nhân này ta có thể dùng cách đóng kín toàn bộ cửa và dùng các loại xịt chống chuột. Hạn chế tối đa khả năng vào khoang máy ô tô của chuột. Hoặc khiến cho các thiết bị có mùi hoặc vị khiến chuột ghét thì mới mong đuổi chuột rời xa xe ô tô của bạn.

Chuột là loài gặm nhấm

Chuột là loài có tập tính gặm nhấm

Chuột cắn phá ô tô vì vật liệu “ngon”

Nguyên nhân này có lẽ sẽ khiến nhiều người nghi hoặc. Nhưng thực tế cho thấy, nhiều hãng ô tô sử dụng đậu tương làm lớp cách điện cho các loại dây dẫn.

Thay vì sử dụng lớp cách điện từ các chất dẫn xuất từ dầu, thì đậu tương thân thiện với môi trường hơn. Nhưng nó cũng là miếng mồi ngon khiến chuột thích cắn phá dây điện.

Đậu tương mặc dù đã được xử lí, nhưng vẫn đem đến mùi vị hấp dẫn. Chỉ cần một lần “thưởng thức” chuột sẽ nhanh chóng nhớ mãi và muốn trú ngụ luôn trên xe ô tô của bạn.

Muốn đuổi chuột ta chỉ còn cách dùng xịt chống chuột để thay đổi mùi vị của dây dẫn.

Dây dẫn có nhiều đặc điểm thu hút chuột

Dây dẫn có nhiều đặc điểm thu hút chuột

Thói quen của người dùng

“Tiên trách kỉ, hậu trách nhân”, ta cũng phải nhận định rằng, việc ô tô bị chuột cắn cũng xuất phát từ thói quen của chúng ta.

Việc ăn uống hay để thức ăn rơi vãi trên xe là nguyên nhân chính thu hút chuột đến thăm. Những thức ăn thừa này với ta chẳng là gì cả, nhưng với chuột lại là cả một thiên đường ẩm thực.

Thêm đó là thói quen quên đóng cửa xe khi dừng đỗ. Trên xe ô tô hầu hết là những vật dụng lôi cuốn chuột, nếu ta mở cửa xe nữa thì quả là điều kiện tốt để chuột thỏa sức tung hoành.

Với nguyên nhân này, chỉ có một cách duy nhất là thay đổi thói quen. Thường xuyên vệ sinh xe, không để thức ăn rơi vãi và nhớ đóng chặt cửa khi ra khỏi xe bạn nhé!

Chuột bị thu hút bởi thức ăn vương vãi trên xe

Chuột bị thu hút bởi thức ăn vương vãi trên xe

Tạm kết

Đuổi chuột là câu chuyện dài, không chỉ ngày một ngày hai là có ngay quả ngọt. Khi ô tô bị chuột cắn bạn hãy nhận định xem nguyên nhân chính là do đâu. Cần kiên trì và dùng nhiều cách khác nhau để tìm ra phương cách phù hợp nhất.

Vệ sinh sạch sẽ, dùng lưới chống chuột, xịt chống chuột hay tinh dầu là những cách thông dụng nhất. Hãy chia sẻ với icar thêm nhiều nguyên nhân và cách chống chuột nhé!

Xem thêm bài viết:

5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Vui lòng cho biết bạn mong muốn cải thiện điều gì

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đánh giá
  Chia sẻ bài viết
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam

   Hotline ICAR