• Liên hệ mua hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Hệ thống đại lý

Xe điện tự hành: Xu hướng của giao thông thông minh

Hạnh Nguyên
22/02/2024

Nếu như bạn chỉ có dịp nhìn thấy xe điện tự lái ngay trong các bộ phim bom tấn hay trí tưởng tượng thì với công nghệ phát triển ngày nay, mô hình xe điện tự hành đã trở thành hiện thực tại Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên thế giới. Trên thực tế, công nghệ này còn rất mới mẻ với nhiều khách hàng, do đó, ICAR đã tổng hợp nhanh các thông tin về nguyên lý hoạt động, tính năng nổi bật cũng như ưu – nhược điểm của dòng xe điện mới này ngay sau đây.

Xe điện tự hành là gì?

Xe điện tự hành hay còn là xe điện tự lái, đây là loại phương tiện giao thông được trang bị tính năng cảm biến, radar, camera, GPS và AI – trí tuệ nhân tạo. Nhờ những tính năng này, xe có thể tự động điều khiển mọi tính năng, di chuyển an toàn mà không cần sự can thiệp của con người. Bên cạnh đó, nhờ khả năng đọc và phân tích dữ liệu từ môi trường xung quanh, xe điện tự hành có thể đưa ra quyết định chính xác về hướng đi, tốc độ và dễ dàng tránh các vật cản trong quá trình di chuyển.

Xe điện tự hành có khả năng phân tích tình huống chính xác

Hiện nay, mô hình xe điện tự lái đang được triển khai sản xuất và thử nghiệm từ những hãng xe hơi hàng đầu trên thế giới như Audi, Volkswagen, Tesla, General Motors,.. Với niềm mong muốn loại phương tiện hiện đại này sẽ sớm trở thành tương lai tươi sáng của giao thông thông minh.

Nguyên lý hoạt động của xe điện tự hành

Như đã đề cập khái quát trên phần trên, xe điện tự hành hoạt động dựa trên hệ thống cảm biến được trang bị trên xe như radar, camera, GPS,… AI sẽ thu thập và xử lý các thông tin nhận dạng vật thể như đèn giao thông, cây cối, lề đường, biển báo giao thông, người đi bộ và dự toán hành động tiếp theo của các vật thể này. Dựa trên nguồn dữ liệu vừa phân tích, AI sẽ đưa ra quyết định điều khiển xe phù hợp với tình hình giao thông như điều chỉnh tốc độ, bẻ lái, phanh và đỗ xe. Mọi thao tác được quyết định ra nhanh chóng và chưa đến một giây.

Xe điện tự lái hoạt động dựa trên hệ thống cảm biến thông minh

Xe điện tự hành – Các tính năng nổi bật

Không chỉ ngẫu nhiên rất nhiều hãng sản xuất xe lớn kỳ vọng xe điện tự hành trở thành xu hướng lái xe thông minh bởi dòng sản phẩm này sở hữu rất nhiều tính năng hữu ích, đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển và giúp người lái chủ động hơn, cụ thể:

 • Tính năng tự điều khiển, đỗ xe: Tính năng tự động điều khiển, đỗ xe của xe điện mang tính chính xác và an toàn cao. Người lái có thể hoàn toàn thả lỏng hay làm việc khác khi đang lái xe thay vì phải ngồi sau vô lăng và tập trung cao độ, căng thẳng.
 • Dự đoán và tránh vật cản: Nhờ hệ thống cảm biến thông minh tích hợp cùng hệ thống máy tính tiên tiến sẽ giúp xe điện tự lái có thể nhận dạng vật cản trên đường và thao tác tránh vật cản nhanh chóng để tránh va chạm xảy ra. Nhờ tính năng này mà người lái được đảm bảo an toàn tối đa, giảm thiểu tai nạn khi người điều khiển xe xao nhãng và không kịp phản ứng trước tình huống bất ngờ.
 • Công nghệ kết nối: Các mẫu xe điện tự lái ngày nay đều được kết nối với nhiều loại thiết bị di động thông minh khác như điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy tính bảng,… dựa trên nền tảng điện toán đám mây và cơ sở dữ liệu khác. Hỗ trợ xe có thẻ truy xuất và chia sẻ thông tin trong thời gian thực.

Xe điện tự hành có khả năng kết nối với các thiết bị di động thông minh

 • Điều khiển bằng giọng nói và tương tác với người lái: Hiện nay, ô tô tự hành sử dụng công nghệ AI cùng các thuật toán để dễ dàng nhận biết giọng nói, câu lệnh từ người lái. Khi được kích hoạt, hệ thống sẽ có thể đưa ra câu trả lời phù hợp và thực hiện những câu lệnh đơn giản như điều chỉnh nhiệt độ, mở cửa, tìm đường,…

Ưu và nhược điểm của xe tự hành

Với những ưu điểm mà xe tự hành mang đến, dự đoán đây chính là tương lai của giao thông thông minh, cụ thể:

 • Giảm thiểu tối đa tai nạn giao thông nhờ tính năng tự động dự đoán và xử lý tình huống bất ngờ. Đảm bảo an toàn cho người lái.
 • Tiết kiệm thời gian và gia tăng năng suất. Người lái có thể rảnh tay trong quá trình lái xe để thư giãn hoặc làm việc khác. Sử dụng xe điện tự lái còn giúp giảm thiểu tình trạng kẹt xe, mạng lưới giao thông diễn ra thuận lợi, nhịp nhàng hơn.

Xe tự lái giúp người lái thảnh thơi trong quá trình di chuyển

Bên cạnh những lợi ích thiết thực thì xe điện tự lái vẫn là phương tiện giao thông còn tồn đọng một số khuyết điểm nhất định như:

 • Với nhiều công nghệ hiện đại nên mẫu xe điện tự lái có giá thành đắt đỏ
 • Mẫu xe này còn đang trong giai đoạn nghiên cứu và thử nghiệm nên chưa thực sự hoàn hảo về mặt tính năng
 • Việc lưu thông xe tự hành còn nhiều trở ngại do thiếu khung pháp lý để điều chỉnh.

Mặc dù xe điện tự hành chính là bước tiến bộ vượt bậc trong thị trường ô tô nhưng dòng xe sẽ đặt nhiều thử thách trong việc triển khai, thí điểm. Hy vọng với những thông tin vừa chia sẻ cũng đã giúp bạn đọc có thêm kiến thức hữu ích về dòng xe tương lai này.

Hãy đánh giá nội dung này
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Vui lòng cho biết bạn mong muốn cải thiện điều gì

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đánh giá
  Chia sẻ bài viết
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam

   Hotline ICAR