• Liên hệ mua hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Hệ thống đại lý

Đầu dvd wince là gì?

ICAR Việt Nam
05/01/2019
Hình ảnh chi tiết bài viết ICAR.VN

Nhắc đến DVD cho xe hơi hầu hết người dùng trước đây đều nghĩ đến một chiếc đầu không can thiệp được gì, tưởng như một chiếc đầu không có hệ điều hành gì cả. Điều đó chỉ đúng với một số loại DVD rất rẻ tiền của Trung Quốc, nó chỉ làm được nhiệm vụ Nghe MP3, nghe radio FM/AM, xem đĩa DVD, nghe nhạc từ đĩa CD. Tuy nhiên, khi sử dụng một chiếc DVD mạnh hơn một chút với tính năng dẫn đường thì nó không còn đơn thuần là một chiếc máy cứng nhắc chỉ với vài tính năng giải trí đã nêu bên trên. Nằm trong chiếc DVD đó là một hệ điều hành.

Đầu DVD Wince là gì?

Đầu DVD Wince là màn hình sử dụng hệ điều hành Windows CE của Microsoft (hệ điều hành Wince). Windows CE được thiết kế nhỏ, gọn để chạy trên những máy tính/màn hình di dộng thân thiện với người dùng, mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng.

Năng lực DVD chạy hệ điều hành Windows CE

Hệ điều hành là gì Carpad xin bàn đến ở một bài khác. Trong phần này chúng ta tìm hiểu về năng lực một chiếc DVD chạy hệ điều hành Windows CE – đây là bản windows đầu tiên cho nền tảng di động, nó cho phép cài đặt các phần mềm tương tự như các máy tính bỏ túi (Pocket PC) trước đây. Tuy nhiên trên DVD các chức năng này đều bị giản lược hết mức và thay vào đó nhà sản xuất đã cố định giao diện sử dụng không còn khả năng tùy biến. Việc này cho phép người dùng phổ thông sử dụng dễ dàng. Nhưng các chức năng của DVD chỉ giới hạn ở mức rất cơ bản với các tính năng:

– Nghe nhạc MP3 chất lượng kém xa nhạc losless và nhạc wav (CD);

– Xem đĩa DVD đòi hỏi phải mua đĩa và bảo quản cẩn thận, đĩa mau hỏng, sử dụng kém tiện lợi;

– Nghe radio FM/AM

– Dẫn đường: Ở Việt nam chức năng dẫn đường trên wince có các phần mềm như VietmapS1, Navitel, Sygic, Heremap, iGO… tất cả các phần mềm này đều cho phép dẫn bạn đến nơi cần đến chỉ với vài thao tác đơn giản. Chúng đều có chức năng cảnh bảo tốc độ giới hạn, tự lập lộ trình mới nếu đi sai lộ trình đã dịnh.

– Xem video ở định dạng divx hoặc xvid chất lượng thấp.

Giao diện tương tác ứng dụng trên dvd chạy windows ce

Giao diện nghe nhạc MP3 trên dvd chạy windows ce

Màn hình mở ứng dụng trên dvd chạy windows ce các DVD Caska

Màn hình cài đặt tất cả các tham số của dvd CASKA hoặc một vài loại dvd chạy wince khác (với đầu caska có giao diện kiểu này cần nhập mã số 7253 để vào mục Factory)

Ưu điểm nổi bật của các DVD chạy hệ điều hành windows ce

 • Giá rẻ. Ổn định, ít lỗi vặt.
 • Hầu hết các xe hơi ở Việt Nam đều đang sử dụng loại DVD này. Tuy nhiên người dùng thường có xu hướng mua DVD chạy hệ điều hành Android để thay thế.
 • Mặc dù không thể đòi hỏi quá nhiều với cấu hình của các DVD chạy trên nền Windows Ce nhưng chúng ta có thể mở rộng một số tính năng của chúng (ví dụ cho phép nghe nhạc lossless,…) bằng cách Unlock DVD như đã có bài viết của một số thành viên trên diễn đàn otofun.net

So sánh đầu DVD Wince và đầu DVD Android cho xe ô tô

DVD Android là gì? Đây là màn hình sử dụng hệ điều hành Android cho ô tô, là một trong những hệ điều hành hiện đại, mạnh mẽ, được ưa chuộng sử dụng hiện nay.

Để xem sự giống và khác nhau giữa hai loại màn hình DVD trên ta đi xem xét ở các tiêu chí sau:

Về nền tảng hệ điều hành

 • Hệ điều hành Windows CE sử dụng mã nguồn đóng, thuộc tập đoàn Microsoft, hệ điều hành này được áp dụng phổ biến cho đầu DVD ô tô sản xuất trước năm 2016. Tại thời điểm đó nó vẫn cho thấy mình là một hệ điều hành mượt mà và ổn định.
 • Sau quá trình sử dụng Windows CE có nhược điểm: xử lý chậm do cấu hình thấp (do RAM chỉ 256 MB hoặc nhỏ hơn). Do những hạn chế của Windows CE nên sau này người ta tập trung phát triển hệ điều hành Android với những tính năng ưu việt hơn.
 • Hệ điều hành Android được phát triển bởi Google. Hệ điều hành này sử dụng mã nguồn mở nên có rất nhiều ưu điểm lập trình viên quan tâm, tập trung phát triển. Việc sử dụng mã nguồn mở làm cho các tính năng của hệ điều hành này ngày càng đa dạng và phát triển nhanh chóng.

Về số lượng các tiện ích được hỗ trợ

 • Đầu DVD Wince (Windows CE) chỉ hỗ trợ một số tiện ích cơ bản và không hấp dẫn trong khi đó đầu DVD Android có hỗ trợ các tiện ích rất đa dạng, phong phú, dễ sử dụng. Nếu xét về các tiện ích khi kết nối với các thiết bị di động thì đầu DVD Android sẽ chiếm ưu thế hoàn toàn.

Về giá cả

 • Khi sở hữu phần cứng mạnh mẽ giúp tương tác tốt, điều khiển nhanh thì giá cả đầu Android sẽ cao hơn đầu DVD Wince.
 • Đầu DVD Wince chỉ có thể dùng nghe nhạc MP3 hoặc nhiều nhất xem video với chất lượng hình ảnh và âm thanh kém. Đầu DVD Android thì có hỗ trợ tất cả các file định dạng Losless, WAV…, xử lý file tiêu chuẩn tương đương với đĩa DVD, Bluray hay các file full HD. Chính vì vậy nó có giá thành cao hơn.

Về năng lực xử lý các thao tác

 • Tốc độ xử lý của đầu Wince chậm hơn rất nhiều so với DVD Android. DVD Android sở hữu phần cứng mạnh mẽ, tốc độ xử lý các thao tác nhanh nhất ở thời điểm hiện tại.
 • Android đã đơn giản hóa tất cả những mã lập trình khiến nó trở nên linh hoạt hơn nhiều so với hệ điều hành được cung cấp bởi Microsoft.

Unlock Wince cho đầu DVD có nên hay không?

Lý do nên unlock Wince

Hầu hết các dạng đầu DVD của Trung Quốc đang lắp trên các xe hơi ở Việt Nam đều sử dụng hệ điều hành Wince 5.0 hoặc 6.0, chỉ một số ít dùng hệ điều hành Android.

Tuy nhiên nhà sản xuất đã cài giao diện mặc định của họ khiến ta không thể truy cập vào hệ điều hành WinCE như các máy PDA bình thường. Chính nhược điểm này làm cho mất tính đa năng của một máy chạy WinCE.

Lợi ích khi Hack DVD Wince 

Chạy các phần mềm xem phim, nghe nhạc,bản đồ, định vị…các phần mềm với nhiều đường dẫn khác nhau, có thể nghe nhạc lossless, nhạc chép nguyên từ cd không nén WAV…

Unlock Wince có làm ảnh hưởng đầu DVD không?

Nếu bạn làm đúng kỹ thuật thì không bao giờ hỏng vì nó chủ yếu chạy lại phần mềm, không tác động đến phần cứng.

 

 

Màn hình windows ce sau khi dvd đã được unlock

Mời bạn đọc tham khảo thêm về chủ đề này tại đây: https://www.otofun.net/threads/unlock-dau-dvd-tren…

 

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Vui lòng cho biết bạn mong muốn cải thiện điều gì

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đánh giá
  Chia sẻ bài viết
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam

   Icon on ICAR.VN