• Liên hệ mua hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Hệ thống đại lý

Hướng dẫn cách tụ bảo dưỡng ắc quy ô tô tại nhà

Lưu Duy Khánh
09/12/2022
Hình ảnh chi tiết bài viết ICAR.VN

Ắc quy là bộ phận đóng vai trò quan trọng với chiếc xe ô tô. Ắc quy là “trái tim” của động cơ, giúp cung cấp điện áp cho việc vận hành. Sau một thời gian sử dụng không tránh khỏi hư hại, cần bảo dưỡng ắc quy hoặc thay mới.

Việc kiểm tra bảo dưỡng định kỳ ngay tại nhà cũng giúp tăng tuổi thọ cho ắc quy. Để ICAR Việt Nam mách bạn mẹo bảo dưỡng ắc quy ô tô tại nhà. Hãy trở thành một người chủ biết chăm chút cho chiếc xe của mình.

Các mẹo bảo dưỡng ắc-quy ô tô tại nhà

Các mẹo bảo dưỡng ắc-quy ô tô tại nhà

Ắc quy ô tô là gì?

Ắc quy là bộ phận quan trọng của ô tô. Ắc quy giúp tích trữ, cung cấp nguồn điện cho quá trình hoạt động của ô tô. Có thể kể đến như: khởi động xe, cửa sổ điện, hệ thống điều hòa, khóa điện,… Việc hoạt đông liên tục như vậy, nhanh hỏng là điều không tránh khỏi. Ắc quy cũng là một trong những bộ phận ô tô nhanh bị hỏng nhất. Ắc quy chính là “trái tim” của động cơ ô tô.

Ắc quy giúp tích trữ, cung cấp nguồn điện cho quá trình hoạt động của ô tô

Ắc quy giúp tích trữ, cung cấp nguồn điện cho quá trình hoạt động của ô tô

Ắc quy dùng được trong bao lâu?

Theo thông số kĩ thuật, ắc quy ô tô có tuổi thọ trung bình khoảng 100.000 km. Tương đương từ 4 – 5 năm vận hành. Trên thực tế, tuổi thọ ắc quy phụ thuộc nhiều yếu tố: thời tiết, thói quen lái xe, bảo dưỡng,… Đa số các loại ắc quy cho ô tô đều có mốc thời gian bảo hành từ 6 – 12 tháng. Ắc quy sau thời gian 2 – 3 năm sử dụng sẽ cần phải thay mới. Các dấu hiệu sau đây cho biết đến lúc cần bảo dưỡng ắc quy ô tô hoặc thay mới:

Ắc quy bị phù, rò rỉ

Đây là một trong những hiện tượng thường thấy trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Vỏ ắc quy sẽ có hiện tượng phù, sưng nở bất thường. Điều này không chỉ giảm tuổi thọ của ắc quy, giảm hiệu suất động cơ. Bạn cần thay thế ngay.

Ắc quy bị phù, rò rỉ là một trong những hiện tượng thường thấy trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Ắc quy bị phù, rò rỉ là một trong những hiện tượng thường thấy trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Khó khởi động vào buổi sáng

Nếu thấy động cơ khó khởi động với tần suất 3 lần/tuần, bạn nên đi kiểm tra. Vẫn tồn tại nhiều nguyên nhân khởi động yếu dù động cơ mạnh do các thiết bị khác. Nhưng xảy ra tần suất lớn như vậy nhiều khả năng do ắc quy.

Mức chất lỏng ắc quy thấp

Dễ dàng quan sát bên ngoài phần vỏ ắc quy để xem. Nếu mức chất lỏng thấp hơn mức quy định thì cần bổ sung hoặc thay mới ngay.

Ắc quy là một trong những bộ phận nhanh bị hỏng nhất trên ô tô.

Hướng dẫn cách tháo ắc quy tại nhà

Bước 1: Mở nắp capo và dùng thanh chống để giữ cho nắp capo không bị đổ xuống.

Bước 2: Xác định vị trí đặt của ắc quy. Đa số các bình ắc quy sẽ được đặt ở một trong hai bên của khung xe ô tô.

Bước 3: Xác định cực của ắc quy. Cực dương có ký hiệu dấu cộng (+) và cực âm có ký hiệu dấu trừ (-). Thông thường kẹp màu đen sẽ nối với cực âm và kẹp màu đỏ sẽ nối với cực dương.

Bước 4: Tháo cực âm trước. Nguyên tắc quan trọng khi tháo bình ắc-quy là tháo cực âm trước. Bạn có thể đánh dấu để ghi nhớ cực để tránh nhầm lẫn sau khi tháo và lắp lại.

Bước 6: Tháo cực dương. Tháo cực còn lại và vệ sinh.

Bước 7: Tháo rời ắc quy. Nhấc ắc quy ra khỏi ô tô để tiến hành vệ sinh hoặc thay mới.

Tháo và bảo dưỡng ắc quy ô tô đơn giản

Tháo và bảo dưỡng ắc quy ô tô đơn giản

Hướng dẫn cách bảo dưỡng ắc quy ô tô tại nhà

Ắc quy ô tô một trong 6 thiết bị cần được bảo dưỡng thường xuyên. Điều này giúp lái xe tiết kiệm xăng, đảm bảo hiệu suất hoạt động cho động cơ. Bạn có thể tự kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ cho ắc quy ô tô ngay tại nhà. Tham khảo các mẹo bảo dưỡng ắc quy ngay dưới đây:

Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh đầu nối 2 cực ắc quy

Bụi bẩn, gỉ sét trên đầu nối 2 cực ắc quy là nguyên nhân khiến bình nhanh xuống cấp. Đây là nơi dẫn diện, các hiện tượng trên khiến điện áp đi qua không ổn định. Cần thường xuyên lau chùi và vệ sinh đầu nối 2 cực ắc quy. Bụi bẩn ở bề mặt này có thể dễ dàng được loại bỏ bằng miếng bọt biển và vải khô. Làm điều này ít nhất một lần một tháng để tránh tích tụ.Nếu được bảo dưỡng đúng cách, ắc quy thường có tuổi thọ trên 3 năm. 

Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh đầu nối 2 cực ắc quy

Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh đầu nối 2 cực ắc quy

Luôn giữ ắc quy ở nhiệt độ đảm bảo

Ắc quy bị ảnh hưởng nhiệt độ cao hoặc thấp quá lâu sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động. Các thành phần hóa học dưới tác động của nhiệt độ sẽ biến đổi làm ảnh hưởng đến vận hành. Xế cưng của bạn cần nhiệt năng lượng hơn để đốt cháy nhiên liệu, dễ gây giảm tuổi thọ. Do đó, để duy trì nhiệt độ thích hợp cho ắc quy, bạn có thể sử dụng lớp phủ hoặc bao cách nhiệt vào hè hay tấm giữ nhiệt vào mùa đông để bảo vệ ắc quy.

Theo dõi mức điện áp trong ắc quy ô tô

Ắc quy gồm nhiều ngăn, mỗi ngăn có mức điện áp trung bình là 2,1 V/ngăn. Thường ắc quy có điện áp 12V. Thường xuyên kiểm tra mức điện áp của ắc-quy để đánh giá hiệu suất hoạt động. Bằng cách cho ắc-quy tải nặng trong khoảng 30 giây để kiểm tra điện áp đầu ra. Đồng hồ đo báo đèn xanh lá cây nghĩa là ắc-quy đang nằm trong tình trạng tốt.

Theo dõi mức điện áp trong ắc quy ô tô

Theo dõi mức điện áp trong ắc quy ô tô

Làm sạch cực ắc quy bằng Baking soda và soda

Baking soda – tên hóa học là Natri Hydrocacbonat, hay còn gọi là “thuốc muối”. Đây là một lựa chọn tuyệt vời để bảo dưỡng ắc quy. Đồ uống có ga (soda) chứa CO2 cũng có thể giúp loại bỏ các chất ăn mòn trên ắc-quy xe. Cách làm đơn giản như sau:

 • Vặn chốt nối dây với cực âm ngược chiều kim đồng hồ và nhấc dây lên. Làm tương tự với cực dương và không chạm 2 dây vào bộ phận kim loại nào của xe.
 • Sau đó tạo hỗn hợp baking soda và nước theo tỷ lệ 1:1. Nhúng bàn chải lông cứng vào dung dịch và chà cả hai cực của ắc quy.
 • Lau sạch các thiết bị đầu cuối bằng giẻ ướt khi bạn hoàn tất.
Làm sạch cực ắc quy bằng Baking soda và soda

Làm sạch cực ắc quy bằng Baking soda và soda

Dùng “mỡ bò” để tránh ăn mòn

Sử dụng “mỡ bò” vào các điện cực ắc quy sẽ ngăn chặn sự ăn mòn trong tương lai. Nhiệt độ thấp làm tăng điện trở của dây dẫn cũng như làm cho dầu trong động cơ sệch lại. Điều này khiến ắc-quy phải làm việc với công suất cao hơn bình thường. Sự ăn mòn xảy ra sẽ làm tăng điện trở ở điện cực dẫn đến ắc-quy làm việc kém hiệu quả.

Kiểm tra mức dung dịch axit trong bình ắc quy

Mẹo bảo dưỡng ắc quy ô tô tại nhà tiếp theo là kiểm tra mức dung dịch axit. Trong quá trình sử dụng, mức axit trong ắc quy bị hao hụt đi nhiều. Để duy trì ổn định cho ắc quy chúng ta nên thường xuyên đổ thêm axit vào ắc quy. Nếu mực nước dưới mức “Lower” thì châm thêm cho tới vạch “Upper” để quá trình vận hành được ổn định. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ cho ắc quy ô tô.

Vặn chặt chốt giữ ắc quy

Rung động quá mức có thể làm hỏng ắc quy theo thời gian. Kiểm tra khả năng giữ ắc quy của bạn bằng cách mở mui xe và lắc ắc quy. Nếu ắc quy di chuyển, chốt giữ quá lỏng. Xác định vị trí các bu lông kết nối chốt giữ với ắc quy. Chúng thường nằm dọc theo đỉnh của ắc quy, nơi thanh giữ kéo dài ngang qua. Sử dụng cờ lê và vặn các bu lông theo chiều kim đồng hồ để siết chặt chúng.

Có nhiều kiểu giữ khác nhau trên những chiếc xe khác nhau. Loại phổ biến nhất là một thanh kéo dài trên đỉnh của ắc quy. Nếu chốt giữ bị hỏng theo bất kỳ cách nào, hãy thay thế nó ngay lập tức. Các bộ phận mới có sẵn tại các cửa hàng phụ tùng ô tô.

Vặn chặt chốt giữ ắc quy

Vặn chặt chốt giữ ắc quy

Tắt các thiết bị sau khi ra khỏi xe

Việc bật các thiết bị điện mà không khởi động động cơ có thể làm tiêu hao ắc quy. Chẳng hạn như bật đèn pha, đèn bên trong, bật khóa điện, màn hình ô tô. Các phụ kiện điện tử sẽ tiêu hao năng lượng từ ắc quy ô tô của bạn.

Để tránh điều này, hãy tập thói quen kiểm tra xem mọi thứ trước khi ra khỏi xe. Ngoài ra, đừng quên khóa xe khi bạn rời khỏi đó. Đây cũng là một nguyên nhân khiến hao ắc quy mà nhiều lái xe bỏ qua.

Tắt các thiết bị sau khi ra khỏi xe

Tắt các thiết bị sau khi ra khỏi xe

Ắc quy luôn là bộ phận cần được chăm sóc, bảo dưỡng đặc biết nhất. Lái xe an toàn, hiệu suất của động cơ và các thiết bị cảnh báo hoạt động ra sao là nhờ ắc quy. Cần kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng ắc quy ô tô tại nhà, giúp tăng tuổi thọ cho thiết bị. Đây cũng là cách cho thấy bạn chăm chút cho chiếc xe của mình đến đâu. Giúp tránh được sự cố trên đường. Chúc các lái xe vạn dặm bình an.

Đừng quên tham khảo các thiết bị phụ kiện ô tô chính hãng tại ICAR Việt Nam. Các phụ kiện tại đây luôn được cánh lái xe truyền tai nhau, hỗ trợ đắc lực cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Vui lòng cho biết bạn mong muốn cải thiện điều gì

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đánh giá
  Chia sẻ bài viết
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam

   Hotline ICAR