• Liên hệ mua hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Hệ thống đại lý

Lưu ý giúp lái xe an toàn vào mùa đông

Lưu Duy Khánh
07/12/2022
Hình ảnh chi tiết bài viết ICAR.VN

Lái xe an toàn vào mùa đông là một thử thách lớn cho các lái xe. Sương mờ, đường trơn, xe không khởi động được là những gì bạn có thể gặp phải. Những hiểm họa này gây ảnh hưởng đến tính an toàn khi lái xe. Vậy làm sao để lái xe an toàn vào mùa đông? Để ICAR.VN mách bạn kinh nghiệm lái xe an toàn vào mùa đông dưới đây.

Đảm bảo an toàn cho phương tiện trước và trong khi lái xe giúp giảm thiểu rủi ro. Các kinh nghiệm lái xe này đặc biệt hữu ích cho các tài xế mới. Chúng giúp xóa tan áp lực căng thẳng, bình tĩnh lái xe một cách an toàn, thuận lợi.

Cần làm gì trước khi lái xe vào mùa đông?

Lên lộ trình trước khi di chuyển

Việc xác định lô trình lái xe trước khi đi rất quan trọng. Vào mùa đông, dù lượng phương tiện giảm nhẹ nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro. Đường trơn trượt, độ ma sát giữa lốp xe với mặt đường kém, hiệu suất động cơ giảm. Chủ động lộ trình giúp bạn có cung đường ngắn nhất, giảm thiểu tối đa ùn tắc đường.

Chiếc điện thoại có bật bản đồ hay chiếc camera hành trình sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn.

Vào mùa đông, dù lượng phương tiện giảm nhẹ nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro.

Vào mùa đông, dù lượng phương tiện giảm nhẹ nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro.

Khởi động ô tô

Kiểm tra ống xả: Xem ống xả có bị tắc ghẽn hay không. Không nên khởi động xe trong một không gian kín bởi nhiều khí thải độc được sinh ra.

Thời gian khởi động: Mùa đông ở Việt Nam không quá lạnh và không bị đóng băng. Vì vậy, 5 phút là khoảng thời gian khởi động hợp lý. Khởi động xe quá lâu dễ gây hại cho xe, khiến động cơ giảm tuổi thọ hoặc hỏng hóc. Thời tiết lạnh khiến cho ắc quy dễ chết và khó khởi động xe. Cần trang bị ắc quy dự phòng để kích nổ nếu xe khó khởi động.

 • Theo nhiều chuyên gia, việc khởi động hoặc để xe chạy không tải chỉ là giải pháp tạm thời. Việc áp dụng liên tục có thể gây hại cho ắc quy của xe. Thay vào đó, lái xe có thể kéo bướm gió để hạn chế tình trạng không khí vào động cơ.
Khởi động xe quá lâu dễ gây hại cho xe, khiến động cơ giảm tuổi thọ hoặc hỏng hóc.

Khởi động xe quá lâu dễ gây hại cho xe, khiến động cơ giảm tuổi thọ hoặc hỏng hóc.

Kiểm tra thiết bị ô tô

Sẽ thật khó xử nếu rơi vào tình trạng xe gặp vấn đề khi di chuyển. Việc cứu hộ xe vào thời tiết mưa lạnh cũng gặp khó khăn. Kiểm tra thiết bị ô tô trước khi lái xe trong thời tiết lạnh mùa đông là điều buộc phải làm.

Kiểm tra lượng xăng còn lại. Tính xem quãng đường của bạn có đủ nếu xảy ra tắc đường, sự cố.

Kiểm tra tình trạng lốp: Vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp cộng với không khí khô sẽ khiến lớp cao su của lốp xe bị hư hại. Bề mặt đường cũng trơn hơn so với bình thường. Độ ma sát giữa bánh xe và mặt đường sẽ thấp hơn. Bộ lốp non sẽ gây trở ngại khi phải phanh gấp, gây nguy hiểm cho người trên xe.

 • Thay lốp mới để đảm bảo an toàn nếu lốp quá mòn.
 • Xem lốp có non hay không? Tình trạng nứt mòn lốp có nghiêm trọng không? Bạn có thể nhờ phụ kiện công nghệ hỗ trợ mà ICAR bật mí bên dưới.
Vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp cộng với không khí khô sẽ khiến lớp cao su của lốp xe bị hư hại.

Vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp cộng với không khí khô sẽ khiến lớp cao su của lốp xe bị hư hại.

Gương chiếu hậu: giúp việc quan sát sau xe dễ dàng hơn, tránh va chạm. Với mọi lái xe, việc hạn chế điểm mù rất quan trọng, đặc biệt vào mùa đông kính dễ bị mờ. Việc quan sát khó hơn đòi hỏi cần thiết bị hỗ trợ. Bạn có thể trang bị thêm gương lồi xóa điểm mù hoặc hệ thống cảm biến điểm mù BSM.

Nước lau kính: Vật dụng nhỏ nhưng cần thiết. Khi lái xe vào mùa đông, kính dễ bị mờ hơn. Việc lau kính giúp lái xe quan sát dễ dàng, đảm bảo an toàn. Việc sấy kính là không đủ, chỉ với nước lau kính, giúp việc quan sát dễ dàng hơn.

Ắc quy dự phòng: Sai lầm khi sử dụng ô tô mùa đông chính là không kiểm tra ắc quy. Khi trời lạnh ắc quy càng phải hoạt động nhiều hơn để đảm bảo vận hành. Nên thay ắc quy mới sau khoảng 5 năm sử dụng hoặc kiểm tra, sạc định kỳ để đảm bảo. Trong trường hợp khó khởi động hoặc chết ắc quy, cần trang bị ắc quy dự phòng.

Hệ thống điều hòa: Cần đảm bảo hệ thống điều hòa hoạt động ổn định hoặc thay lót cao su khi cần.

Bí kíp lái xe mùa đông an toàn

Đi chậm

Thời tiết lạnh, độ ma sát giữa bánh và mặt đường giảm. Hiệu suất hoạt động của ô tô cũng kém đi. Đi chậm và duy trì tốc độ ổn định là cách lái xe an toàn vào mùa đông bạn cần lưu ý. Giúp lái xe an toàn cho người ngồi trên xe và đủ thời gian xử lý nếu gặp tình huống đột ngột.

Bật đèn pha gần – Cách lái xe an toàn vào mùa đông

Vào những ngày âm u xám xịt, lái xe nên bật đèn pha chiếu gần, kể cả ban ngày. Chúng không chỉ sáng hơn mà còn kích hoạt đèn hậu. Ánh sáng này làm cho chiếc xe của bạn dễ nhìn thấy hơn. Đặc biệt khi đi qua đèo, hầm,… ít ánh sáng, đèn pha giúp cảnh bảo các xe ngược chiều.

Bật đèn pha gần giúp lái xe an toàn vào mùa đông

Bật đèn pha gần giúp lái xe an toàn vào mùa đông

Tập trung lái xe

Đây là điều bắt buộc lái xe phải tuân thủ giúp lái xe an toàn vào mùa đông. Bởi tầm nhìn sẽ bị cản trở bởi sương mù, kính mờ. Các phương tiện dễ va chạm bởi ai cũng cố gắng đi nhanh đến nơi, tránh thời tiết lạnh.

Điện thoại là thủ phạm lớn nhất, một trong 15 yếu tố gây mất tập trung khi lái xe. Ai cũng nhận thức được, nhưng cám dỗ từ điện thoại rất lớn khiến va chạm vẫn tiếp diễn. Nhắn tin, nói chuyện hay thao tác trên điện thoại khiến một tay bạn rời khỏi vô lăng, mắt và các giác quan dành cho điện thoại.

Việc đọc một văn bản ngắn sẽ mất tối thiểu 2-4 giây, quá nhiều thời gian để mắt không nhìn đường. Nếu bạn đang chạy với tốc độ 50km/h (tức 13.8m/s) và gặp vật cản, điều gì sẽ xảy ra?

 • Không sử dụng điện thoại để theo dõi lộ trình, đường đi. Sử dụng camera hành trình kết nối với màn hinh ô tô để giúp dễ dàng theo dõi hơn. 
 • Không lạm dụng giải trí, ăn uống trên xe.
Tập trung lái xe - Đây là điều bắt buộc lái xe phải tuân thủ giúp lái xe an toàn vào mùa đông.

Tập trung lái xe – Đây là điều bắt buộc lái xe phải tuân thủ.

Duy trì khoảng cách an toàn xa hơn

Khoảng cách giữa các xe là yếu tố quan trọng giúp lái xe an toàn vào mùa đông. Bạn cần có khoảng cách và thời gian hợp lý để phanh an toàn.

Trên lý thuyết, giữ khoảng cách 2-4 giây là đảm bảo an toàn. Vào mùa đông, đường lạnh và trơn trượt,, bạn cần giữ khoảng cách xa hơn.

Sử dụng điều hòa hợp lý

Việc bật chế độ điều hòa hợp lý khi lái xe vào mùa đông giúp đảm bảo sức khỏe. Đây cũng là một trong những mẹo giúp lái xe tiết kiệm xăng nhiên liệu. Mức nhiệt độ trong xe được khuyến cáo ở tầm 25-26 độ C. Mở cửa kính thường xuyên có thể gây lạnh, tăng sức cản của gió, gây tốn nhiên liệu.

Sử dụng điều hòa hợp lý giúp lái xe an toàn mùa đông

Sử dụng điều hòa hợp lý giúp đảm bảo an toàn và tiết kiệm nhiên liệu.

Làm gì khi xe khó khởi động?

Vào mùa đông thời tiết lạnh, xe khó nổ do hiện tượng “xăng lạnh”. Khả năng bay hơi của nhiên liệu bị giảm mạnh, khiến cho hỗn hợp khí và xăng không đủ độ đậm đặc. Dẫn đến khó kích nổ hỗn hợp trong buồng đốt của xe, gây ra hiện tượng khó nổ máy. Cách khắc phục:

 • Ấn bơm tay để dầu lưu thông tốt hơn: Núm tròn ngay trên lọc nhiên liệu chính là bơm tay. Ấn liên tục vào bơm tay đến khi thấy căng tay thì dừng lại và đề thử.
 • Kéo bướm gió để hạn chế tình trạng không khí vào động cơ.
 • Trang bị thêm ắc quy dự phòng và câu điện từ đó, nếu ắc quy đã sử dụng một thời gian.
Khởi động xe quá lâu dễ gây hại cho xe, khiến động cơ giảm tuổi thọ hoặc hỏng hóc.

Khởi động xe quá lâu dễ gây hại cho xe, khiến động cơ giảm tuổi thọ hoặc hỏng hóc.

Làm gì khi kính bị mờ?

Kính bị mờ là tình trạng phổ biến khi lái xe vào mùa đông. Nguyên nhân do:

 • Nhiệt độ lạnh, sương rơi xuống trong đêm, rồi đậu trên kính xe.
 • Hơi thở và nhiệt độ tỏa ra từ cơ thể trong xe. Hơi ấm gặp kính đọng lại và kết tụ thành mù sương ở mặt trong của tấm kính.

Cần làm gì khi kính bị mờ để quan sát tốt, đảm báo lái xe an toàn vào mùa đông?

 • Sử dụng nước lau kính. Tuy nhiên biện pháp thủ công này mất thời gian, phải làm liên tục.
 • Hé cửa kính: giúp không khí ngoài trời vào xe, cân bằng nhiệt độ bên trong với bên ngoài.
 • Bật điều hòa kết hợp sấy kính: Điều hòa làm giảm độ ẩm, khiến lớp mờ trên kính cũng được giảm đi. Việc sấy kính sẽ khiến kính hết mờ ngay. Thực tế các lái xe thường chỉ bật trong vài phút và kết hợp với bật điều hòa lạnh.

Cần làm gì khi kính bị mờ để quan sát tốt, đảm báo lái xe an toàn vào mùa đông?

Lái xe trong sương mù

Mùa đông nhiều sương mù, bạn dễ gặp phải tình trạng tầm nhìn lái bị hạn hẹp. Lái xe nên bật đèn chiếu gần hoặc đèn sương mù. Nếu sương mù quá dày, lái xe có thể sử dụng đèn nháy để cảnh báo các xe đi sau. Quan sát và bật xi nhan sớm để chủ động rẽ hoặc chuyển làn.

 • Mẹo: Sử dụng camera 360 độ ô tô hoặc cảnh báo điểm mù (BSM) hỗ trợ. Giúp bạn làm chủ không gian quanh xe để mở rộng tầm nhìn, xử lý kịp thời tình huống.
Mùa đông nhiều sương mù, bạn dễ gặp phải tình trạng tầm nhìn lái bị hạn hẹp.

Mùa đông nhiều sương mù, bạn dễ gặp phải tình trạng tầm nhìn lái bị hạn hẹp.

Lái xe trên đường trơn trượt

Những cơn mưa phùn gây ra trơn trượt khi lái xe vào mùa đông.  Cách lái xe an toàn vào mùa đông là bạn nên giảm tốc độ hết mức có thể. Giúp tăng diện tích tiếp xúc giữa lốp với mặt đường, làm tăng độ bám đường… Không nên đạp phanh gấp bởi bánh xe sẽ bó cứng và làm tăng độ trơn trượt, khó kiểm soát hơn. Cần đạp chân phanh từ từ và hướng vô lăng theo đà trượt của xe.

 Cách lái xe an toàn vào mùa đông là bạn nên giảm tốc độ hết mức có thể.

Giảm tốc độ hết mức có thể.

Lái xe vào mùa đông luôn là thử thách cho mọi lái xe, kể cả những lái xe có kinh nghiệm. Tầm nhìn hạn chế, tác động của thời gian và hiệu suất thiết bị động cơ giảm làm cho mọi thứ khó khăn. Bạn cần bình tĩnh, kiên nhẫn và chuẩn bị thật tốt trước khi lên đường. Hi vọng với những kinh nghiệm lái xe an toàn vào mùa đông, bạn sẽ có chuyến đi thật đảm bảo!

Đừng quên tham khảo các phụ kiện, thiết bị công nghệ tại ICAR Việt Nam. Đây là những phụ kiện ô tô không thể bỏ qua, giúp lái xe an toàn với những tính năng vượt trội.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Vui lòng cho biết bạn mong muốn cải thiện điều gì

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đánh giá
  Chia sẻ bài viết
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam

   Hotline ICAR