• Liên hệ mua hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Hệ thống đại lý

Nên chọn mua xe số sàn hay số tự động?

ICAR Việt Nam
19/05/2020
Hình ảnh chi tiết bài viết ICAR.VN

Có bao giờ bạn phân vân nên chọn mua xe ô tô số sàn hay số tự động (MT or AT)? Đây là một nỗi niềm băn khoăn của hàng triệu người, chứ không phải riêng bạn. Phải nói rằng, mỗi loại xe đều có ưu điểm riêng. Nếu không loại còn lại đã không còn tồn tại…

Nên lựa chọn mua xe số tự động hay số sàn?
Nên lựa chọn mua xe số tự động hay số sàn?

Để có thể tự đưa ra quyết định lựa chọn xe số tự động hay số sàn. Bạn hãy đọc qua những ưu và nhược điểm sau của từng loại.

Ưu nhược điểm của xe số tự động (AT)

Ưu điểm

 1. Xe số tự động có ưu điểm như cái tên của nó. Đó chính là tự động thay đổi tốc độ hộp số. Điều này giúp xe có thể tự chọn số phù hợp tốc độ di chuyển. Đảm bảo mô men tốt, không hại máy. Đồng thời người lái cũng “nhàn hạ” hơn.
 2. Trang thiết bị thường là an toàn hơn vì dành cho người không đòi hỏi kỹ năng cao.
 3. Dễ sử dụng cho tất cả mọi người, không cần nhiều kỹ năng để vận hành xe.
 4. Chỉ cần thay dầu hộp số, không cần thay lá côn như xe sàn (dĩ nhiên rồi!). Xe số sàn khi phải thay lá côn không chính hãng đi rất hại xe. Đặc biệt là cảm giác lái không giống lúc trước nên không thoải mái, nguy hiểm. Đồng thời cũng khiến cảm giác xe như bị xuống cấp hẳn.
 5. Tốt hơn cho sức khỏe và hệ xương. Đặc biệt đối với người có tiền sử, hoặc nguy cơ về đĩa đệm. Đồng thời cũng rất phù hợp cho người có chiều cao khiêm tốn. Hay nói thằng là lùn. Vì lái xe khi chiều cao ít sẽ phải kéo ghế rất gần, và chân phải vươn ra xa.
 6. Mua đi bán lại cũng khá dễ

Nhược điểm

 1. Phàm cái gì là ưu điểm thì cũng được coi là nhược điểm, nếu nhìn từ góc độ khác. Chính việc tự động hóa nhiều khiến người lái xe ít sử dụng đến notron thần kinh. Việc mất tập trung khi lái xe dễ xảy ra. Đặc biệt là với người mới lái.
 2. Xe chuyển số tự động cũng ngốn xăng hơn. Bạn có thể hình dung và so sánh xe máy số và xe ga. Xe ga luôn tốn xăng hơn nhiều. Đặc biệt, do tự động chuyển số theo tốc độ cũng ít linh hoạt. Chẳng hạn nếu xuống dốc với tốc độ thấp đồng nghĩa xe sẽ chạy số thấp, mặc dù không cần. Cơ cấu của xe số tự động luôn cần nhiều sức của máy móc hơn.
 3. Chi phí sửa chữa đối với xe số tự động thường là cao hơn xe số sàn.
 4. Giá thành, giá bán cao hơn xe số sàn

Ưu nhược điểm của xe số sàn (MT)

Ưu điểm

Ưu điểm của xe số sàn cũng chính là nhìn từ nhược điểm của xe số tự động (AT) mà ra.

 1. Lái xe số sàn yêu cầu tập trung cao và phối hợp toàn thân. Người lái thường phải tập trung vào côn nên không khó mất tập trung.
 2. Với những người dễ quên, ẩu. Thì xe số sàn là lựa chọn tốt. Vì nếu nhỡ chân phải đạp phanh nhầm vào chân ga thì xe sẽ không bị vọt lên do còn phụ thuộc chân côn bên trái. Tỉ lệ gây án sẽ thấp hơn hẳn. Nhiều phụ nữ do khó giữ bình tĩnh, khi đi xe số tự động, đạp phanh nhầm vào chân ga sẽ dí mạnh hơn. Kết cục là gây tai nạn nguy hiểm tính mạng.
 3. Chi phí sửa chữa rẻ hơn xe số tự động.
 4. Tiết kiệm xăng hơn xe số tự động khá nhiều (còn bao nhiêu là phụ thuộc loại xe nữa).
 5. Giá thành rẻ, giá bán hợp lý.

Nhược điểm

Tương tự, nhược điểm của xe số sàn cũng dựa vào ưu điểm xe số tự động mà ra.

 1. Xe số sàn là số dưới sàn, phải đạp chân. Việc lái sẽ “vất vả” hơn.
 2. Xe thường dùng cho người lái kỹ năng tốt hơn, nên nhiều tính năng do lái xe điều chỉnh.
 3. Không dễ dàng sử dụng với nhiều người, đặc biệt phụ nữ do tính chất tâm lý, phản ứng cơ bắp, và bao quát của họ kém hơn.
 4. Khi lá côn kém thì phải thay lá côn. Xe số sàn khi phải thay lá côn không chính hãng đi rất hại xe. Đặc biệt là cảm giác lái không giống lúc trước nên không thoải mái, nguy hiểm. Đồng thời cũng khiến cảm giác xe như bị xuống cấp hẳn.
 5. Người có triệu chứng thoát vị đĩa đệm thì lái xe số sàn không tốt cho xương của họ. Những người có chiều cao khiêm tốn, việc điều khiển cả 2 chân sẽ vất vả hơn.
 6. Mua đi bán lại không dễ bằng xe số tự động

Sau khi đọc so sánh, đánh giá trên. Chắc hẳn bạn đã tự quyết định được nên mua xe số tự động hay số sàn rồi chứ? Chúc bạn mua được xe ưng ý. Nếu cần mua và lắp thêm phụ kiện xe hơi thì có thể quay lại ủng hộ ICAR. Xin cảm ơn.

Bổ sung thêm: Theo xu hướng những năm qua thì nhu cầu sử dụng xe số tự động không ngừng tăng cao. Ngoài những lý do kể trên thì do lái xe trong thành thị ở Việt Nam khá vất vả nếu đi xe số sàn. Căn nguyên là việc ùn tắc sẽ khiến người lái phải vào số, rà côn liên tục, việc điều khiển xe gặp càng nhiều khó khăn với những người mới lái.

5/5 - (3 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Vui lòng cho biết bạn mong muốn cải thiện điều gì

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đánh giá
  Chia sẻ bài viết
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam

   Hotline ICAR