• Liên hệ mua hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Hệ thống đại lý

Tài cứng chỉ cách lái xe giờ cao điểm trong thành phố

Lưu Duy Khánh
05/12/2022
Hình ảnh chi tiết bài viết ICAR.VN

Tình hình giao thông tại Việt Nam rất phức tạp, đặc biệt tại thành phố lớn. Khoảng thời gian buổi sáng hoặc lúc chiều về là những giờ cao điểm. Vào các khung giờ này, các phương tiện đông đúc và thi nhau “điền vào chỗ trống”. Sự thiếu ý thức của nhiều người tham gia giao thông dẫn đến ùn tắc kéo dài.

Đừng đổ lỗi cho cơ sở hạ tầng giao thông, lượng ô tô tăng. Cách lái xe giờ cao điểm và ý thức tham gia giao thông mới quyết định tất cả. Để các bác tài cứng chỉ bạn cách lái xe ô tô giờ cao điểm trong thành phố. Điều này giúp lái xe an toàn, tiết kiệm nhiên liệu và giảm căng thẳng mệt mỏi cho tài xế.

Tài cứng chỉ cách lái xe giờ cao điểm trong thành phố

Tài cứng chỉ cách lái xe giờ cao điểm trong thành phố

Lưu ý trước khi lái xe giờ cao điểm

Xác định lộ trình trước khi đi

Việc xác định lô trình lái xe trước khi đi rất quan trọng. Với tình hình giao thông giờ tan tầm, rất khó rẽ hay quay đầu xe khi lỡ đi quá đường. Đây là cách lái xe giờ cao điểm đơn giản những cực hữu ích. Chủ động lộ trình giúp bạn có cung đường ngắn nhất, giảm thiểu tối đa ùn tắc đường.

Ngoài ra, bạn cần lên vài cung đường dự phòng nếu gặp phải ùn tắc. Chiếc điện thoại có bật bản đồ hay chiếc camera hành trình sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn.

Việc xác định lô trình lái xe trước khi đi rất quan trọng. Đây là cách lái xe giờ cao điểm đơn giản những cực hữu ích.

Việc xác định lô trình lái xe trước khi đi rất quan trọng. Đây là cách lái xe giờ cao điểm đơn giản những cực hữu ích.

Kiểm tra thiết bị ô tô trước khi đi

Sẽ thật khó xử nếu rơi vào tình trạng xe gặp vấn đề vào giờ cao điểm. Bạn sẽ được “lên báo”, trở thành tâm điểm chú ý và vô tình trở thành nguyên nhân tắc đường. Việc cứu hộ xe vào giờ tan tầm cũng sẽ khó khăn. Vậy kiểm tra thiết bị ô tô trước khi đi là điều buộc phải làm. Đây là bí kíp lái xe giờ cao điểm đơn giản nhưng nhiều lái xe thường chủ quan bỏ qua.

 • Kiểm tra lượng xăng còn lại. Tính xem quãng đường của bạn có đủ nếu xảy ra tắc đường?
 • Kiểm tra tình trạng lốp: lốp có non hay không? Tình trạng nứt mòn lốp có nghiêm trọng không? Các “tài già” mách bạn bí kíp kiểm tra lốp không cần tới gara. Hãy cùng khám phá bên dưới nhé.
 • Gương chiếu hậu: giúp việc quan sát sau xe dễ dàng hơn, tránh va chạm.
Vậy kiểm tra thiết bị ô tô trước khi đi là điều buộc phải làm. Đây là bí kíp lái xe giờ cao điểm đơn giản

Vậy kiểm tra thiết bị ô tô trước khi đi là điều buộc phải làm. Đây là bí kíp lái xe giờ cao điểm đơn giản

Cách lái xe giờ cao điểm trong thành phố

Việc chuẩn bị trước khi đi đã xong xuôi. Hãy cùng lên đường và xem các cách lái xe giờ cao điểm trong thành phố dưới đây.

Tuân thủ luật giao thông

Nguyên tắc đầu tiên buộc phải tuân thủ khi lái xe giờ cao điểm. Các yếu tố cần lưu ý khi lái xe trong thành phố giờ tan tầm: biển hiệu, dải phân cách, và đường cấm. Khi nắm rõ luật lệ, lái xe sẽ chủ động hơn, tránh “mất tiền oan”.

 • Tuyến đường di chuyển là đường 1 chiều hay 2 chiều, các khung giờ cấm?
 • Dải phân cách liền hay đứt?
 • Có biển cấm rẽ, cấm quay đầu tại nơi bạn muốn rẽ hay không?
Tuân thủ luật giao thông - Nguyên tắc đầu tiên buộc phải tuân thủ khi lái xe giờ cao điểm.

Tuân thủ luật giao thông – Nguyên tắc đầu tiên buộc phải tuân thủ khi lái xe giờ cao điểm.

Lái xe kiểu “nhường nhịn” – Cách lái xe giờ cao điểm

Là cách lái xe chủ động “phòng thủ” – Vừa đảm bảo tốc độ vừa quan sát, vừa sẵn sàng nhường đường cho phương tiện khác. Cách lái xe này cực hữu ích vào giờ tan tầm, đòi hỏi nhiều kĩ năng. Giờ tan tầm, các phương tiện nhỏ luồn lách, tốt nhất là nhường để tránh va chạm.

 • Giữ cho đôi mắt luôn tập trung quét tình hình giao thông xung quanh.
 • Xác định các phương tiện có vẻ không an toàn. Ví dụ: chạy quá tốc độ, đi sai làn, rẽ đột ngột,…
 • Đi chậm, giữ đều ga.
đảm bảo tốc độ vừa quan sát, vừa sẵn sàng nhường đường cho phương tiện khác.

Đảm bảo tốc độ vừa quan sát, vừa sẵn sàng nhường đường cho phương tiện khác.

Chừa “khoảng trống” cho xe máy

Khi các tuyến đường xảy ra tắc nghẽn, việc lấn làn không thể tránh khỏi. Tình trạng 3-4 làn đều là ô tô khiến các khoảng trống bị thu hẹp lại. Các xe máy ở phía sau dễ làm cho ách tắc trầm trọng hơn. Hãy nhớ, luôn chừa “khoảng trống” cho xe máy ở các làn đường ngoài cùng bên phải.

Đây là cách lái xe giờ cao điểm thể hiện ý thức trách nhiệm của lái xe ô tô.

Không lấn làn xe máy - Đây là cách lái xe giờ cao điểm thể hiện ý thức trách nhiệm của lái xe ô tô.

Không lấn làn xe máy – Đây là cách lái xe giờ cao điểm thể hiện ý thức trách nhiệm của lái xe ô tô.

Sự hỗ trợ từ phụ kiện ô tô giúp lái xe giờ cao điểm

Những bác “tài cứng” – vốn tự tin vào kinh nghiệm lái xe của mình cũng phải thừa nhận sự hữu ích mà chúng đem lại. Hãy cân nhắc và lựa chọn cho mình những phụ kiện ô tô cần thiết nhất. Giúp tiết kiệm chi phí, và tận dụng tối đa hiệu quả mà phụ kiện ô tô mang lại:

 • Camera hành trình và camera 360 độ: TOP 1 phụ kiện cần có. Để lái xe giờ cao điểm được an toàn, việc kiểm soát lộ trình, không gian quanh xe rất quan trọng. Camera hành trình sẽ giúp ghi lại mọi hình ảnh trước/sau xe.
 • Ngay cả khi va chạm, nguyên nhân vụ việc sẽ được làm rõ nhờ trích xuất camera. Camera 360 độ ô tô với góc rộng hơn, bao quát toàn bộ không gian quanh xe. Giúp bạn chủ động di chuyển & nhường đường, tránh va chạm.
 • Hệ thống cảnh báo điểm mù BSM: Tín hiệu được gắn ở góc trên gương chiếu hậu. Nó sẽ đổi màu khi có phương tiện đi sát. Với tình hình giao thông ở Việt Nam, xóa điểm mù là cách lái xe giờ cao điểm an toàn nhất.
 • Cảm biến áp suất lốp ô tô: là phụ kiện ICAR hé lộ ở phần kiểm tra thiết bị trước khi đi. Việc kiểm tra lốp không còn khiến bạn mất thời gian nữa. Bạn có thể nắm rõ tình trạng lốp.
 • Sẽ rất đáng tiếc nếu bạn không lắp cảm biến hỗ trợ lùi ô tô. Đây là món đồ chơi công nghệ được đông đảo lái xe tin dùng hiện nay. Không chỉ lùi đỗ an toàn, cảm biến giúp khắc phục điểm mù trên ô tô rất hiệu quả.
Các phụ kiện ô tô, đồ chơi công nghệ trở thành trợ thủ đắc lực cho việc lái xe.

Các phụ kiện ô tô, đồ chơi công nghệ trở thành trợ thủ đắc lực cho việc lái xe.

> Xem thêm: TOP 10 ĐỒ CHƠI CÔNG NGHỆ KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI MUA Ô TÔ

Đi đúng làn – Không “điền chỗ trống”

Rất nhiều lái xe giờ cao điểm đi sai làn, lấn làn hoặc tranh thủ mọi khoảng trông trên đường. Giờ cao điểm ai cũng muốn di chuyển nhanh chóng nên luôn tìm cách để có thể đi nhanh nhất. Điều này chỉ làm cho tình trạng giao thông thêm hỗn loạn. Thậm chí gia tăng khả năng xảy ra các va chạm giao thông.

Trong trường hợp cần phải chuyển làn, hãy quan sát kỹ và bật đèn báo hiệu sớm. Cố gắng thao tác nhanh gọn, dứt khoát nhất để tránh xảy ra ùn tắc.

Chú ý các phương tiện đặc biệt

Nhường đường cho xe ưu tiên: xe cứu thương, cứu hỏa, xe làm nhiệm vụ,… Các phương tiện này được phép đi ngược chiều, vượt đèn đỏ,… Bạn cần tập trung lái chậm, quan sát kỹ mọi tình hình và nhanh nhẹn xử lý trường hợp. Cách lái xe giờ cao điểm này rất nhiều lái xe vô tình bỏ qua.

Tập trung lái xe – Tránh phân tâm

Việc lái xe mất tập trung đặc biệt nguy hiểm khi lái xe giờ cao điểm. Lượng phương tiện đông và đi sát nhau, nghĩa là bạn có rất ít thời gian xử lý tình huống. Bạn cần tập trung lái xe, tránh phân tâm. Đây là cách lái xe an toàn trong giờ cao điểm.

 • Hạn chế sử dụng điện thoại, nhắn tin, giải trí trên xe. Sử dụng điện thoại là thủ phạm lớn gây mất tập trung khi lái xe.
 • Nếu có thể, sử dụng màn hình ô tô hoặc camera hành trình để theo dõi lộ trình thay vì điện thoại di động.
 • Nếu buộc phải nghe điện thoại, hãy tìm chỗ thuận tiện và tấp vào lề đường.

Ngoài ra, ICAR.VN cũng tổng hợp 15 yếu tô gây mất tập trung khi lái xe cần tránh. Hãy tham khảo để có cách lái xe giờ cao điểm an toàn nhất.

Bạn cần tập trung lái xe, tránh phân tâm. Đây là cách lái xe an toàn trong giờ cao điểm

Bạn cần tập trung lái xe, tránh phân tâm. Đây là cách lái xe an toàn trong giờ cao điểm

Không đạp ga quá mạnh

Với lái xe giờ cao điểm, sự an toàn quan trọng hơn việc đến nơi đúng giờ. Duy trì tốc độ, đánh lái ổn định, tránh tăng tốc/giảm tốc đột ngột. Giúp tránh việc va chạm đột ngột, gây ảnh hưởng cho bạn và người xung quanh.

Duy trì tốc độ, đánh lái ổn định, tránh tăng tốc/giảm tốc đột ngột.

Duy trì tốc độ, đánh lái ổn định, tránh tăng tốc/giảm tốc đột ngột.

Giữ khoảng cách an toàn – Cách lái xe giờ cao điểm đơn giản!

Trên lý thuyết, bạn cần giữ khoảng cách 2-4s so với xe trước. Điều này bất khả thi trong điều kiện lái xe giờ cao điểm. Hãy đi chậm, không đi quá sát các phương tiện khác và đi đúng làn của mình.Cách lái xe giờ cao điểm mà nhiều lái xe bỏ qua này giúp việc ùn tắc dễ dàng được thông.

Hãy đi chậm, không đi quá sát các phương tiện khác và đi đúng làn của mình.

Hãy đi chậm, không đi quá sát các phương tiện khác và đi đúng làn của mình.

Lái xe giờ cao điểm trong thành phố là điều không thể tránh khỏi với các tài xế. Cách lái xe và ý thức tham gia giao thông sẽ quyết định tất cả. Việc tắc đường có lâu hay nhanh chóng được xử lý phụ thuộc 2 yếu tố này. Không gì bực bội hơn là bị kẹt cứng trong một vụ tắc đường lớn. 

Bạn lái xe an toàn, không có nghĩa các phương tiện khác cũng vậy. Luôn đi chậm, đi đúng luật và chủ động nhường đường là cách tốt nhất. Những cách lái xe giờ cao điểm trong thành phố mà tài cứng mách bạn rất hữu ích. Tuy nhiên, những bí kíp đơn giản này nhiều tài xe bỏ qua. Chúc bạn sẽ có những giây phút lái xe an toàn giờ cao điểm.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Vui lòng cho biết bạn mong muốn cải thiện điều gì

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đánh giá
  Chia sẻ bài viết
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam

   Hotline ICAR