• Liên hệ mua hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Hệ thống đại lý

Cách nhận biết và khắc phục Lỗi Cảm biến Áp suất Lốp Ô tô

Lê Minh Hòa
22/12/2020
Hình ảnh chi tiết bài viết ICAR.VN

Cảm biến áp suất lốp ô tô có vai trò quan trọng không thể phủ nhận. Mặc dù vậy, trong toàn bộ quá trình sử dụng, không thể tránh khỏi các trường hợp cảm biến áp suất lốp xe bị lỗi. Vậy tại sao hệ thống này bị lỗi? Nếu gặp phải tình huống này, bạn sẽ xử lý như thế nào? Qua bài viết Cách nhận biết và khắc phục lỗi cảm biến áp suất lốp xe, chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn một cách nhận biết cũng như cách khắc phục.

Tham khảo thêm: 5 lý do nên lắp cảm biến áp áp suất lốp cho ô tô của bạn

Nhận biết lỗi cảm ứng áp suất lốp xe qua các dấu hiệu

Trong thực tế, cảm biến áp suất lốp xe ô tô được gắn tại bốn bánh xe, có nhiệm vụ báo cho trung tâm kiểm soát qua tần số radio, thông tin sẽ truyền đến bộ xử lý. Bộ phận này phân biệt các bất thường của từng lốp xe, rồi đưa ra thông tin cảnh báo.

Khi đèn bộ phận Cảm biến áp suất lốp ô tô bị hỏng hay áp suất quá cao/thấp, để đảm bảo cho hành trình được an toàn, bạn nên dừng xe và kiểm tra chiếc xe của mình xem nó đang gặp vấn đề gì, để đưa ra cách khắc phục kịp thời.

Cảm biến áp suất lốp xe mất dấu hiệu

Trong trường hợp lốp ô tô thay đổi áp suất, nhưng các thông số kỹ thuật hiển thị trên màn hình không thay đổi. Hoặc trường hợp có tín hiệu âm thanh cảnh báo, nhưng tình trạng lốp xe vẫn bình thường. Đây là dấu hiệu thể hiện rằng, hệ thống cảm biến áp suất lốp xe của bạn đang bị mất tín hiệu. Tình trạng này là do van cảm biến hoạt động lâu ngày. Có thể đã bị hỏng, mất chức năng ban đầu.

Cảm biến áp suất lốp ô tô không tiếp nhận hay hết pin

Với nguyên nhân do màn hình hiển thị bị lỗi hoặc van cảm biến hết pin. Hay không thể tiếp tục làm việc. Sẽ có một số dấu hiệu như: màn hình hiển thị đột ngột mất hiển thị thông số, ngay cả khi xe vẫn đang lưu thông trên đường. Hết pin là một trường hợp không thể tránh khỏi, vì tuổi thọ của pin từ 2-3 năm tùy loại cảm biến. Trong trường hợp này chỉ có thể thay pin để tiếp tục vận hành. Nhưng để đảm bảo hiệu quả nhất, thì vẫn nên thay mới van cảm biến.

Lỗi xảy ra khi bộ điều khiển áp suất lốp hết pin

Lỗi xảy ra khi bộ điều khiển áp suất lốp hết pin

Cảm biến báo động mặc dù lốp xe vẫn đang ở trạng thái bình thường

Đây là một dấu hiệu thường gặp trong điều kiện thời tiết đột ngột thay đổi. Nước ta chia ba miền Bắc, Trung, Nam. Mỗi miền lại có những chuyển biến thời tiết khác nhau, thường là đối lập nhau. Nếu bạn phải di chuyển từ Bắc sang Nam, xe đang mặc định ở trạng thái áp suất lốp ở vùng lạnh mà phải di chuyển sang vùng nóng. Đó là nguyên nhân bộ cảm biến đưa ra báo động mặc dù lốp xe vẫn đang bình thường.

Cách khắc phục lỗi cảm biến áp suất lốp xe

Để Cảm biến áp suất lốp ô tô được khắc phục khi phát sinh một số lỗi như nhận nhầm áp suất lốp, đầu cảm biến không hoạt động. Những trường hợp này không hề quá nghiêm trọng, nhưng lại làm cho nhiều người lo ngại. Vì vậy, cách tốt nhất để hệ thống cảm biến trở về hoạt động bình thường, đó chính là thiết lập lại (reset) cài đặt ban đầu cho bộ cảm biến.

Cách reset Cảm biến áp suất lốp xe ô tô

Nếu không phát hiện các dấu hiệu áp suất lốp quá cao/thấp hãy kiểm tra lại hệ thống cảm biến. Khi nhận ra vấn đề nằm ở bộ cảm biến. Bạn hãy bấm vào nút reset của hệ thống. Có nhiều loại cảm biến khác nhau, nên tùy từng loại mà vị trí xuất hiện nút reset khác nhau. Tuy nhiên, nút này thường nằm phía dưới vô lăng. Cách reset như sau: Bước đầu tiên hãy tra chìa khóa và bật hệ thống điện, nhưng đừng vội khởi động xe. Khoảng 3 giây sau khi bấm nút reset. Sau đó đèn hiển thị cảm biến áp suất lốp nhấp nháy. Hãy lái xe khoảng 25-30 phút để hệ thống cảm biến đo lại áp suất.

Tham khảo thêm: Cách reset Cảm biến áp suất lốp TPMS

Lái xe quãng đường ngắn

Quãng đường để có thể kiểm tra xem hệ thống cảm biến áp suất có bị lỗi hay không. Đó là khoảng 15 km với vận tốc khoảng 80 km/h. Khi xe đã chạy được quãng đường như đã nêu trên, bạn hãy dừng xe, tắt máy. Sau đó khởi động lại để xem bộ cảm biến đã chính xác hay chưa.

Khắc phục bằng cách điều chỉnh nhiệt độ và áp suất tùy thuộc điều kiện thời tiết

Ở vùng có nhiệt độ nóng, nên hạ nhiệt độ lốp xuống khoảng 21 độ C, 29 psi. Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng khi cài đặt ở nhiệt độ, áp suất này. Vì khi tiếp xúc môi trường nhiệt cao, áp suất tăng lên khoảng 35 psi, tương đương áp suất chuẩn của lốp xe.

Còn ở nhiệt độ môi trường lạnh, nhiệt độ trên 20 độ C giảm chỉ còn khoảng 10 độ C, áp suất lốp xe giảm 2 psi. Do đó, khi bơm lốp trong điều kiện 21 độ C, để chạy xe trong môi trường 10 độ C, thì hãy bơm cao hơn khoảng 2 psi. Nếu bơm lốp trong môi trường nhiệt 10 độ C, thì chỉ cần bơm đúng áp suất đưa ra.

App dùng để theo dõi áp suất và nhiệt độ mặc định cho lốp phù hợp với điều kiện thời tiết

App dùng để theo dõi áp suất và nhiệt độ mặc định cho lốp phù hợp với điều kiện thời tiết

Tham khảo thêm: Cảm biến áp suất lốp theo xe ICAR ELLISAFE i3 quản lý bằng điện thoại

Thay thế Cảm biến áp suất lốp ô tô

Nếu đã kiểm tra và điều chỉnh các thông số kỹ thuật của hệ cảm biến áp suất lốp xe ô tô. Rất có thể bạn phải thay thế bộ áp suất mới. Hoạt động của cảm biến có thể được xác định bằng máy quét OBD2 hoặc thông qua bảng điều khiển của xe. Nó còn tùy thuộc kiểu máy.

Thủ tục thay thế Cảm biến áp suất lốp ô tô như thế nào?

Việc thay thế một bộ cảm biến áp suất lố xe bị hỏng cần tháo lốp ra khỏi vành. Vì hầu hết người tiêu dùng không có khả năng tháo dỡ lốp xe, do đó hãy đưa xe đến Gara chuyên sửa chữa và lắp đặt mà bạn tin tưởng. Khi lốp đã ra khỏi vành, gỡ bỏ bộ cảm biến cũ và gắn cảm biến mới. Sau đó lốp sẽ nối lại và được bơm lên. Tiếp tục lập trình lại để máy tính nhận biết nó là hoàn tất.

Cảm biến áp suất lốp ô tô được lắp tại vành

Cảm biến áp suất lốp ô tô được lắp tại vành

Tham khảo thêm: Cảm biến áp suất lốp ô tô và TPMS và tất cả điều cần biết

Tổng kết

Thông qua bài viết Cách nhận biết và khắc phục lỗi cảm biến áp suất lốp xe, hi vọng các chủ sở hữu có thể hiểu rõ hơn về các vấn đề có thể xảy ra đối với hệ thống cảm biến áp suất lốp xe, và đưa ra được cách khắc phục hiệu quả.

5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Vui lòng cho biết bạn mong muốn cải thiện điều gì

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đánh giá
  Chia sẻ bài viết
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam

   Hotline ICAR