• Liên hệ mua hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Hệ thống đại lý

Chi tiết Chốt CSGT Điểm bắn tốc độ Hầm Thủ Thiêm 2021

Lương Thị Hồi
06/07/2021
Hình ảnh chi tiết bài viết ICAR.VN

Từ tháng 5, các phương tiện đi qua hầm Thủ Thiêm nếu vi phạm trật tự ATGT sẽ bị xử phạt thông qua hệ thống máy bắn tốc độ và camera giám sát được lắp đặt trong hầm. Vậy chi tiết điểm bắn tốc độ hầm Thủ Thiêm này ra sao? Quy trình xử phạt như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây.

Chi tiết điểm bắn tốc độ hầm Thủ Thiêm

Tổng quan chung về hầm Thủ Thiêm

Hầm Thủ Thiêm có chiều dài 1,5km, trong đó có 4 đốt được dìm dưới đáy sông cách mặt nước 27 mét. Tuy nhiện tình trạng giao thông tại đây khá phức tạp. Do vậy phòng CSGT đã đưa ra các quy định khi đi qua hầm như sau:

 • Đối với xe máy, di chuyển với tốc độ tối thiểu 30km/giờ và tối đa là 40km/giờ.
 • Đối với ô tô là 60km/giờ. Khoảng cách tối thiểu di chuyển giữa các ô tô trên cùng làn đường là 30m.
 • Không được bấm còi, đỗ xe, dừng xe trong hầm.
 • Cấm bật đèn chế độ chiếu xa, đèn có ánh sáng mạnh, chỉ được bật đèn chế độ chiếu gần.

Tình trạng giao thông tại Hầm Thủ Thiêm

Mặc dù phòng CSGT đã đưa ra các thông báo trên qua hệ thống camera và loa trong hầm, nhưng rất nhiều trường hợp đã không quan tâm tới lời cảnh báo. Do không thể dừng xe trong hầm để xử phạt vì gây tình trạng ùn tắc. Điều đó gây nhiều khó khăn trong công tác xử phạt của cơ quan chức năng. Chỉ trong 9 tháng sau khi hầm được đưa vào sử dụng đã xảy ra 41 vụ tai nạn và 10 người bị thương.

Hầm Thủ Thiêm với hệ thống camera giám sát, bắn tốc độ hiện đại

Để kiểm soát tình trạng giao thông, Trung tâm quản lý đường hầm Thủ Thiêm, sở GTVT phối hợp cùng CSGT quyết định xử phạt vi phạm với các phương tiện vi phạm tốc độ khi đi qua hầm.

Chi phí đầu tư lắp đặt hệ thống camera giám sátbắn tốc độ lên tới 14 tỷ đồng. Dự án đã hoàn thành trong tháng 5 nhằm giúp lực lượng an ninh có cơ sở tiến hành xử phạt các xe. Hệ thống này được trang bị 6 camera đặt trong hầm theo hai chiều, mỗi chiều 3 thiết bị và một camera giám sát tại cảng Cát Lái. Cùng với đó là 30 màn hình theo dõi ghi lại tất cả các vi phạm của phương tiện giao thông khi đi qua hầm.

Hệ thống camera giám sát và bắn tốc độ hầm Thủ Thiêm

Quy trình bắn tốc độ CSGT qua hầm Thủ Thiêm

Với những xe chạy dưới vận tốc 30km/h hoặc trên 60km/h, hệ thống camera sẽ ghi lại hình ảnh và thông số. Từ đó, phòng điều hành sẽ gửi dữ liệu thu được cho CSGT ở hai đầu hầm. Lực lượng CSGT sẽ dùng bộ đàm thông báo cho phương tiện dừng kiểm tra và lập biên bản nội dung vi phạm.  Sau khi lập biên bản, tổ công tác sẽ cho chủ phương tiện xem lại hình ảnh vi phạm. Sau đó thực hiện quyết định xử phạt tại tổ xử lý vi phạm qua hình ảnh ở Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang Quận 1, Tp Hồ Chí Minh.

Trong trường hợp chủ phương tiện là người trực tiếp vi phạm

Tổ công tác sẽ lập biên bản căn cứ theo thống báo vi phạm. Sau đó chuyển đến chủ phương tiện và tạm giữ giấy phép lái xe và các giấy tờ liên quan.

Đối với trường hợp chủ phương tiện không phải là người vi phạm giao thông.

Lực lượng CSGT sẽ lập biên bản người điều khiển xe khi tham gia  giao thông chuyển phát đến chủ sở hữu xe. Ngoài ra, người điều khiển xe sẽ phải ký xác nhận là người chứng kiến nội dung sự việc vi phạm. Tổ công tác sẽ chỉ tạm giữ các giấy tờ có liên quan về phương tiện và không giữ giấy phép lái xe. Đồng thời yêu cầu người điều khiển phương tiện thông báo chủ phương tiện đến cơ quan chức năng giải quyết theo quy định.

=> Trong cả hai trường hợp trên, nếu người điều khiển phương tiện không có đủ giấy tờ liên quan buộc tổ công tác phải lập biên bản tạm giữ phương tiện để cưỡng chế chấp hành xử phạt theo quy định.

Theo nghị định 24/2010, những phương tiện xe ô tô  không sử dụng đèn chiếu sáng theo quy định, dừng xe, quay đầu xe, vượt trong hầm không đúng quy định hoặc chạy quá tốc độ sẽ chịu mức phạt từ 800.000 đến 1.200.000 đồng. Tuy nhiên, hầm Thủ Thiêm nằm trong khu vực thí điểm nên sẽ áp dụng mức phạt các lỗi trên là 1.700.000 đồng. Đồng thời lái xe sẽ bị tước bằng trong vòng 30 ngày.

Thống kê số liệu các vụ vi phạm bắn tốc độ hầm Thủ Thiêm

Chỉ trong vòng 2h kiểm tra, CSGT đã xử phạt 20 phương tiện vi phạm đi qua  hầm. Các lỗi chủ yếu là vượt quá tốc độ cho phép trong hầm. Trong đó 3 phương tiện xe máy bị tạm giữ do không có đầy đủ giấy tờ xe.

Đại úy Khâu Minh Trung, tổ trưởng tổ xử lý vi phạm qua hình ảnh cho biết hình ảnh vi  phạm các lỗi được lưu trữ tại máy chủ và sẽ cho lái xe xem trực tiếp khi họ lên nộp phạt. Hiện nay,  tình trạng vi phạm tốc độ tại đây đã có xu hướng giảm rõ rệt. Tuy nhiên các trường hợp còn vi phạm là do các phương tiện từ các tỉnh đi qua không để ý nên vi phạm.

Số liệu các vụ vi phạm bắn tốc độ hầm Thủ Thiêm

Có thể bạn quan tâm:

Lời khuyên cho các tài xế khi tham gia giao thông

Có thể nói, việc lắp đặt camera giám sát cùng các hình thức xử phạt của lực lượng CSGT đều nhằm mục đích giảm tối đa các vụ tai nạn gây tổn hại về người và của cho chủ phương tiện cũng như đảm bảo trật tự an ninh giao thông. Ngoài ra giúp nâng cao ý thức chấp hành quy định của người dân khi vượt qua hầm Thủ Thiêm. Do vậy, để tránh các vi phạm đáng tiếc tài xế nên:

 • Đi đúng tốc độ quy định, chuyển đèn chiếu gần.
 • Không dừng xe, đỗ xe trong hầm gây tình trạng ùn tắc mất an toàn.
 • Trang bị hệ thống camera cảnh báo tốc độ, nhận biết biển báo giao thông để chủ động lái xe an toàn hơn.

Một số thiết bị camera cảnh báo tốc độ, cảnh báo bật đèn khi vào khu vực quy định như:

Trên đây là chi tiết điểm bắn tốc độ hầm Thủ Thiêm. Hy vọng rằng nó sẽ giúp bạn nắm rõ được tình hình giao thông tại đây. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ icar.vn để được hỗ trợ giải đáp.

Chúc bạn lái xe an toàn trên mọi nẻo đường!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Vui lòng cho biết bạn mong muốn cải thiện điều gì

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đánh giá
  Chia sẻ bài viết
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam

   Hotline ICAR