• Liên hệ mua hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Hệ thống đại lý

Ưu nhược điểm của 5 loại cảm biến áp suất lốp (phân loại theo kiểu màn hình)

ICAR Việt Nam
17/09/2020
Hình ảnh chi tiết bài viết ICAR.VN

Có thể bạn nắm rõ khái niệm và tác dụng bảo đảm an toàn lái xe của cảm biến áp suất lốp. Nếu chưa, bạn có thể đọc lại bài viết tổng hợp về cảm biến áp suất lốp. Hiện nay, thị trường có nhiều thương hiệu, nhưng tựu chung có 5 kiểu cảm biến áp suất lốp khác nhau. Dĩ nhiên, mỗi loại cảm biến áp suất lốp sẽ phù hợp với những trường hợp cụ thể, hoặc mẫu xe cụ thể. Thế nhưng, bạn đã bao giờ thắc mắc xe của bạn phù hợp với loại cảm biến áp suất lốp nào, hoặc nên lắp cảm biến kiểu nào chưa?

Để giải đáp thắc mắc trên, chúng ta cùng tìm hiểu qua 5 loại cảm biến áp suất lốp hiện có trên thị trường và những ưu nhược điểm của chúng:

Cảm biến áp suất lốp là gì?

Cảm biến áp suất lốp là thiết bị gắn thêm cho ô tô, được gắn tại vị trí van nguyên bản của xe. Nó có tác dụng đảm nhiệm chức năng giám sát tình trạng áp suất lốp, nhiệt độ của các lốp xe, đồng thời thông báo bằng tín hiệu và âm thanh đến người điều khiển phương tiện.

5 loại cảm biến áp suất lốp thường gặp

#1. Kiểu màn hình cắm chân sạc tẩu

Cảm biến áp suất lốp gắn chân tẩu sạc (điển hình là mẫu ICAR C32 như hình dưới) được đánh giá là rất tiện lợi. Đây cũng là kiểu cảm biến lâu đời, xuất hiện sớm trong thị trường. Ưu và nhược điểm của loại cảm biến này có thể tóm tắt như sau:

Cảm biến áp suất lốp TPMS có màn hình gắn chân tẩu sạc

Ưu nhược điểm

+ Ưu điểm:
 • Không kén xe
 • Dễ dàng tháo lắp
 • Gọn gàng
 • Sau khi lắp, xe vẫn như zin
 • Không lo màn hình hết pin vì sử dụng nguồn cắm tẩu sạc 12V của xe.
 • Giá rẻ
+ Nhược điểm:
 • Màn hình ở vị trí khó nhìn, phải cúi xuống
 • Đôi khi quên không cắm vào nên không giám sát áp suất lốp thường xuyên được. Do đó độ đảm bảo vận hành xuyên suốt không cao. Nhiều khi còn bị con nít nghịch mang ra khỏi xe làm mất nữa.

Loại xe sử dụng

Loại xe nào sử dụng cảm biến áp suất màn hình gắn chân sạc tẩu? Trước hết phải khẳng định là 100% các loại xe ô tô đều sử dụng được kiểu cảm biến này. Nó không kén xe. Bản thân kiểu cảm biến này cũng không tích hợp các công nghệ đặc biệt nào vượt trội nên rất đơn giản. Có nghĩa là, chắc chắn xe của bạn có thể sử dụng kiểu cảm biến áp suất lốp này.

#2. Kiểu màn hình đặt Taplo

Cảm biến áp suất lốp màn hình đặt taplo hiện là kiểu cảm biến có lượng tiêu thụ lớn nhất trong thị trường. Mẫu điển hình là TN405, đây là mẫu được tối ưu hiệu suất của pin mặt trời và năng lượng tiêu thụ của màn hình nên thời gian hoạt động của pin được lâu hơn trong điều kiện thiếu sáng. Thông thường màn hình năng lượng mặt trời của các loại cảm biến này được khoảng 1-2 tháng sẽ phải sạc lại qua cổng tẩu sạc. Còn của TN405 có thể được trên 1 năm, thậm chí 2 năm nếu xe vận hành có nhiều ánh sáng (hay đi ban ngày). Màn hình TN405 cũng có độ sáng tốt hơn những loại đặt taplo khác, nên dễ quan sát hơn (đặc biệt là khi trời nắng).

Cảm biến áp suất lốp đặt taplo Ellisafe TN405

Ưu nhược điểm

+ Ưu điểm:
 • Không kén xe
 • Dễ dàng lắp đặt, thay thế, sửa sữa, không liên quan tới hệ thống điện của xe
 • Dễ quan sát nhờ vị trí đặt taplo và có thể chỉnh góc nhìn
 • Do màn hình đặt taplo nên thường được tích hợp tấm pin năng lượng mặt trời (tiết kiệm điện cho xe)
 • Giá khá rẻ
+ Nhược điểm:
 • Chiếm không gian trên taplo
 • Có thể bị hết pin màn hình, phải sạc nếu xe vận hành thường xuyên vào buổi tối, hoặc ít có ánh nắng, để lâu dưới hầm, đôi khi là do xe được dán phim cách nhiệt loại quá tốt.

Loại xe sử dụng được

Tất cả các xe đều sử dụng được kiểu cảm biến này. Nếu là xe chạy dịch vụ, nhu cầu tiện dụng cao hơn nhu cầu sang trọng, thì đây là lựa chọn rất phù hợp.

#3. Kiểu màn hình gắn lỗ chờ

Cảm biến áp suất lốp kiểu màn hình gắn lỗ chờ (điển hình là mẫu ICAR C393 và C394) được đánh giá rất cao, có thị phần lớn đối với xe của Honda và Toyota, Mitsubishi, Suzuki loại mới, và một số xe có lỗ chờ như Subaru.

Cảm biến áp suất lốp cho xe Altis

Ưu nhược điểm

+ Ưu điểm:
 • Siêu gọn gàng và thẩm mỹ, sang trọng
 • Xe lắp cảm biến xong vẫn như zin
 • Có khả năng tự khớp lốp, đảo lốp
+ Nhược điểm:
 • Kén xe, chỉ lắp được cho xe Toyota và Honda
 • Phải kết nối hệ thống điện của xe
 • Vị trí màn hình khó nhìn, phải cúi xuống để xem

Loại xe sử dụng được

Như đã nói ở trên, xe của hãng Honda, Toyota, Mitsubishi, Suzuki loại mới, và một số xe có lỗ chờ như Subaru đều lắp được. Lưu ý kiểm tra xem xe có sẵn lỗ chờ không.

#4. Kiểu kết nối màn hình Android

Đây là loại cảm biến áp suất lốp android. Các tính năng thông minh vượt trội khiến nó trở thành một xu thế khi màn hình android trở lên phổ biến. Điển hình trong loại sản phẩm này là mẫu ICAR ADI4.

Giao diện màn hình hiển thị cảm biến áp suất lốp Android 4 van
Giao diện màn hình hiển thị cảm biến áp suất lốp Android 4 van

Ưu nhược điểm

+ Ưu điểm:
 • Siêu gọn gàng và thẩm mỹ, sang trọng
 • Màn hình ở vị trí dễ nhìn
 • Xe lắp cảm biến xong vẫn như zin
 • Dễ dàng khớp lốp, đảo lốp trên ứng dụng
 • Phần mềm quản lý áp suất lốp thông minh
 • Điều khiển tắt mở giao diện quản lý bằng giọng nói tiếng Việt
 • Có thể nâng cấp được tính năng thông qua nâng cấp phần mềm android
+ Nhược điểm:
 • Không kén xe nhưng phải có màn hình android mới lắp được

Loại xe sử dụng được

Do hầu như tất cả xe hơi trên thị trường đều có thể lắp màn hình android. Nên loại cảm biến này chỉ phụ thuộc vào việc xe đã lắp màn hình android hay chưa. Hay nói cách khác, xe của bạn chỉ cần lắp màn hình android là có thể lắp cảm biến áp suất lốp android này.

#5. Kiểu kết nối màn hình ODO (công tơ mét)

Đây là kiểu cảm biến theo xe, công nghệ hiện đại, được đánh giá là hoàn hảo nhất trong tất cả các loại cảm biến áp suất lốp. Trong đó, cảm biến hiển thị trực tiếp lên màn hình ODO của xe như phiên bản Full-options zin của hãng.

Ưu nhược điểm

+ Ưu điểm:
 • Siêu gọn gàng và thẩm mỹ, sang trọng
 • Vị trí màn hình thường xuyên quan sát
 • Xe lắp cảm biến giống phiên bản xe zin Full Options
 • Có khả năng quản lý trên điện thoại với dòng ICAR i3 serial
+ Nhược điểm:
 • Kén xe, chỉ một số xe có thể lắp được

Loại xe sử dụng được

Cảm biến áp suất lốp theo xe i3 cũng như thế hệ i1 trước đó chỉ có thể lắp cho những mẫu xe hơi cụ thể. Danh sách xe được liệt kê trong link sản phẩm: ICAR I3

Ellisafe i3 có thể lắp đặt cho các dòng xe:

 • Hyundai: Santafe, Tucson, Accent
 • KIA: Cerato, Sedona, Optima, mới đây là Seltos
 • Nissan: X Trail, Navara bản VL

Lợi ích khi lắp cảm biến áp suất lốp TPMS

Cảm biến áp suất lốp ngoài giúp cảnh báo áp suất lốp TPMS cho người điều khiển phương tiện giao thông còn mang lại nhiều tiện ích sau:

Kiểm soát và giữ mức áp suất lốp xe của bạn luôn luôn trong trạng thái tiêu chuẩn

Lốp xe non hơi sẽ là điều kiện để những vật thể cứng, nhọn gây thủng lốp của bạn. Hoặc lốp xe non dẫn đến diện tích tiếp xúc giữa lốp và mặt đường tăng, ma sát cũng tăng dẫn đến nhiệt độ lốp tăng theo, dễ dẫn đến hiện tượng nổ lốp. Khi để lốp xe non hơi lâu ngày sẽ làm giảm tuổi thọ của lốp xe.

Khi lốp xe quá căng, liên kết giữa các sợi chịu lực sẽ bị kéo giãn, sức căng lớn, rất dễ gây nổ lốp.

Vì vậy kiểm soát áp suất lốp là việc cần phải làm để đảm bảo an toàn cho lốp và người lái xe.

Tránh ảnh hưởng đến sức bền của hệ thống các thiết bị liên quan trong xe của bạn

Khi bạn chạy với lốp căng quá sẽ kéo theo hệ thống giảm sóc phải làm việc quá sức. Ngoài ra, việc hệ thống giảm sóc phải tăng mức độ làm việc sẽ ảnh hưởng đến các chi tiết chịu lực của hệ thống khung gầm của xe.

Lốp xe non hơi sẽ làm ảnh hưởng đến sự liên kết giữa cao su và lớp lõi vải gai, thép chịu lực mất đi, dễ dẫn đến hiện tượng nổ lốp.

Giúp tiết kiệm nhiên liệu

Khi lốp đảm bảo áp suất tiêu chuẩn xe sẽ chạy nhanh hơn. Ngược lại nếu lốp non hơi sẽ tăng ma sát mặt đường, vận tốc giảm thì việc tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn sẽ xảy ra.

Tạo cảm giác lái xe an toàn, điều khiển chính xác hơn

Xe chạy với lốp căng quá hay non quá đều làm lái xe khó kiểm soát tay lái, đặc biệt đi vào cung đường gồ ghề , sóc.

Áp suất lốp không đồng đều giữa các bánh xe còn làm giảm độ thăng bằng của xe, dẫn đến độ mòn của lốp không đồng đều, ảnh hưởng đến các thiết bị khác trên hệ thống của xe.

Chính những lý do trên, khi bạn biết được tình trạng của lốp sẽ mang lại cho bạn sự chủ động, cảm giác an toàn khi lái xe cũng như sự chính xác khi điều khiển định hướng xe.

Màn hình hiển thị giúp cảnh báo áp suất lốp TPMS

Khi tình trạng áp suất lốp xe không đạt tiêu chuẩn màn hình hiển thị sẽ cảnh báo bằng đèn hay âm thanh. Vì thế tài xế dễ dạng tháo bớt hơi (khi lốp quá căng) và bơm thêm (khi lốp quá non), tránh tình trạng nguy hiểm, nổ lốp khi di chuyển. Trong trường hợp này cảm biến áp suất lốp van ngoài sẽ dễ thao tác hơn 🙂

Màn hình hiển thị còn giúp lái xe thuận tiện quan sát, chỉ cần liếc nhìn là thấy, không bị phân tán tư tưởng khi điều khiển vô lăng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cảm biến áp suất lốp có chất lượng như: cảm biến áp suất lốp Icar Ellisafe, Fobo Tire, cảm biến áp suất lốp C397…Các loại cảm biến này mang lại nhiều lợi ích cho bạn khi điều khiển xe ô tô. 

Cảm biến áp suất lốp chạy bằng năng lượng gì?

Pin là bộ phận quan trọng của cảm biến áp suất lốp, nó giúp các mắt cảm biến, van cảm biến vận hành, đồng thời có ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ, độ bền của cảm biến.

Pin cảm biến áp suất lốp được bao lâu? Thường thì tuổi thọ trung bình của mỗi pin cảm biến áp suất lốp khoảng 4-5 năm tùy loại. Hiện nay có những pin hấp thụ trực tiếp nguồn năng lượng mặt trời nên rất thuận tiện khi sử dụng. 

Bạn nên chọn loại cảm biến áp suất lốp nào

Để biết mình nên chọn loại cảm biến áp suất lốp nào. Trước tiên bạn cần rõ xe của mình đang sở hữu được hỗ trợ những gì. Với mỗi loại xe có thể có những hỗ trợ sẵn từ hãng, hay từ một nhà cung cấp thiết bị thứ 3. Sau đó bạn có thể đánh giá lại nhu cầu của bản thân để đưa ra lựa chọn thích hợp. Để đưa ra lựa chọn phù hợp, bạn có thể tham khảo thêm 2 bài sau:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Vui lòng cho biết bạn mong muốn cải thiện điều gì

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đánh giá
  Chia sẻ bài viết
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam

   Hotline ICAR