• Liên hệ mua hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Hệ thống đại lý

Hệ thống đỗ xe tự động Park Assist là gì?

Thu Trang
23/03/2021
Hình ảnh chi tiết bài viết ICAR.VN

Đường phố tấp nập, phương tiện thì nhiều mà chỗ đỗ xe thì quá chật hẹp và ít ỏi. Với những tài mới hay phụ nữ lái xe thì tốn khá nhiều thời gian cho việc đỗ xe. Giải pháp cho bài toán đỗ xe là hệ thống đỗ xe tự động Park Assist.

Park Assist là công cụ hỗ trợ đỗ xe tự động giúp tài xế chẳng tốn quá nhiều thời gian để đỗ xe mà hệ thống tự động sẽ tự động đỗ xe vào đúng vị trí cho bạn. Hệ thống được thiết lập dựa trên song siêu âm và các camera tối tân, hiện đại giúp tìm, phân tích và đỗ xe an toàn, chính xác.

Với công nghệ hiện đại nhất ngoài việc giúp người lái tìm vị trí đỗ xe, tự động đỗ xe chính xác bằng việc sử dụng thiết bị tân tiến. Hệ thống còn hướng dẫn đỗ xe trong không gian thoáng, chật hẹp đông đúc ở nội đô. Hơn thế nữa, cho phép người dùng có trải nghiệm đỗ xe tự động đẳng cấp, hướng dẫn người lái tự tin vào điều chỉnh vô lăng.

XEM THÊM:

 1. Cách sử dụng hệ thống Hỗ trợ Đỗ xe Chủ động của Ford
 2. Hỗ trợ đỗ xe chủ động 2.0 là gì?
 3. Hỗ trợ đỗ xe là gì? Tìm hiểu hỗ trợ đỗ xe tự động

Park Assist hỗ trợ đỗ xe tự động là gì

Hệ thống đỗ xe tự động được thiết lập với hiệu suất cao, hiệu quả tốt, tăng cường tính bảo mật cũng như an toàn vượt trội so với các loại hỗ trợ đỗ xe thông thường. Park Assist – hướng dẫn tài xế đỗ xe thông qua camera hướng dẫn giúp việc đỗ xe trở nên dễ dàng dù trong không gian hạn hẹp. Sự lựa chọn bạn có thể đỗ song song hoặc vuông góc.

Ngoài việc bạn sẽ đỡ tốn thời gian, công sức cho việc đỗ xe song song hay vuông góc. Với hệ thống này, sẽ đo lường chính xác khoảng cách an toàn giữa các xe giảm thiểu nguy cơ xe bị trầy xước, va chạm khi đánh lái ở những không gian quá chật.

Những tài xế đã có kinh nghiệm lái xe thì không e ngại việc đỗ xe nhưng với tài xế mới hoặc là phụ nữ thì việc đỗ xe ở vị trí hợp lí trong khoảng không gian hẹp quả là khó khăn. Hỗ trợ đỗ xe ngoài việc hướng dẫn các phương tiện tham gia giao thông đi vào đúng không gian chật hẹp. Ngoài ra nó còn làm giảm sự gián đoạn với luồng giao thông đông đúc ở các thành phố.

Park assist hệ thống đỗ xe thông minh

Với hãng xe Toyota được gắn hệ thống đỗ xe thông minh: nó hỗ trợ người lái đỗ xe bằng cảm biến gắn ở bộ xử lý máy tính. Với những xe được gắn hệ thống này, người lái không tốn thời gian cho việc đỗ xe mà chiếc xe sẽ tự động lái vào chỗ đỗ xe với sự trợ giúp tối thiểu của người lái.

Việc sử dụng các cảm biến đặc biệt, các góc lái sẽ được bộ xử lý, hiển thị trên màn hình cảm ứng, thông tin tới những chướng ngại vật gặp trên đường. IPAS kích hoạt xe chuyển hướng ngược lại. Camera dự phòng được kích hoạt nhằm hỗ trợ người lái nhìn thấy phía sau xe và quan sát được chướng ngại vật gặp trên đường.

Hỗ trợ đỗ xe song song

Để đỗ được xe song song lái xe thực hiện các bước sau:

 • Cho xe tấp vào chỗ trống mà họ đang muốn đỗ bên trong. Cản sau của xe đi qua bánh sau của chiếc đã đỗ từ trước, phía trước chỗ đỗ xe đang mở, hệ thống có thể chuyển sang chế độ lùi. Lúc này camera dự phòng sẽ được kích hoạt để tài xế có thể quan sát phía sau xe và tránh những chướng ngại vật bất ngờ tới.
 • Chọn nút đỗ song song. Các đường màu hình lưới xuất hiện, biểu tượng cờ, mũi tên điều chỉnh. Các đường lưới sẽ hiển thị màu xanh lục nếu bên trong khu vực lựa chọn đủ chỗ để xe bạn đậu. Màu đỏ sẽ được bật lên nếu khoảng cách bị tắt.  Màn hình không căn chỉnh được chính xác chỗ đỗ xe, tài xế hãy di chuyển các nút mũi tên khi màu xanh lục xuất hiện.
 • Bạn chỉ cần nhấn nút OK và bỏ tay khỏi vô lăng, nhấn phanh khi không gian chỉ định hiển thị đã chính xác trên màn hình. Bạn có thể nhả phanh khi xe vào vị trí cũ. Nếu tay bạn vẫn giữ vô lăng thì sẽ không thực hiện được việc đỗ xe tự động.

Hỗ trợ đỗ xe ngược chiều

Việc đỗ xe ngược chiều thực hiện theo các bước sau:

 • Lái xe vào vị trí đỗ, quay lại vị trí đỗ xe mong muốn. Để quá trình đỗ xe đúng như dự định, sau xe phải đối diện với điểm đỗ nhằm cho camera dự phòng có thể nhận diện chính xác không gian, vị trí đỗ.
 • Chuyển sang số lùi, hệ thống camera dự phòng được kích hoạt, người lái xe chọn đỗ xe lùi trên màn hình cảm ứng. Lưới điện sẽ xuất hiện 1 lần nữa khi thực hiện thao tác này.
 • “Lựa chọn vòng quay” trên menu sẽ được cung cấp khi bạn lựa chọn hệ thống đỗ xe ngược. Sau khi đã lựa chọn được vị trí đỗ, quá trình đỗ như bắt đầu lùi xe vào vị trí xác định trước.

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe Park Assist sẽ tự động ngắt khi người lái giữ và di chuyển vô lăng hoặc đạp phanh. Nếu tăng tốc độ lên thì xe duy trì tốc độ đặt từ trước sẽ bị tắt. Âm thanh cảnh báo vang lên cảnh báo cho người lái xe biết khi đã hoàn thành việc đỗ xe. Bạn có thể chuyển sang lái xe hoặc di chuyển trong bãi đậu xe.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

 1. Kinh nghiệm xem và chọn mua xe ô tô cũ còn tốt chưa tai nạn hay ngập nước
 2. Có nên mua xe Vinfast không? [Review xe Lux A và SA của Vinfast]
 3. Có 300-400 triệu nên mua xe gì?

Hỗ trợ đỗ xe phía sau có sẵn

Tính năng cảm biến siêu âm được thiết kế cản sau của xe giúp người lái phát hiện chướng ngại vật trong vòng 8 mét. Hệ thống vẫn giữ vận tốc an toàn 5 dặm/giờ khi ở chế độ đảo chiều hoặc đỗ xe, cảnh báo cho người lái những nguy cơ có thể xảy ra.

Một số xe có thiết kế chức năng cảnh báo chỗ ngồi, khi có cảnh báo thì ghế của bạn sẽ tạo ra một cuộc xung động thay cho tiếng bíp khi gặp chướng ngại vật. Hoặc cảnh báo xuất hiện trên màn hình cảm ứng, màn hình điều khiển dưới dạng tam giác cảnh báo.

Hỗ trợ đỗ xe vuông góc

Đối với đậu xe vuông góc thực hiện theo các bước sau:

 • Chuyển cần số sang chế độ tiến/lùi theo hướng dẫn trên màn hình trung tâm. Người lái xe cần áp dụng chân phanh nếu cần thiết.
 • Chuyển cần số sang chế độ lái và làm theo hướng dẫn trên màn hình trung tâm để đổi vị trí cho xe.
 • Người lái cần chú ý các chướng ngại vật xung quanh khi đang lùi. Không đi quá tốc độ 7km/h. Chướng ngại vật như cột trong hầm để xe có thể sẽ không nhận diện được khi bật tính năng tìm vị trí đậu xe.

Hỗ trợ rời khỏi điểm đậu xe

Với chức năng “Park Out” người lái sẽ được hỗ trợ tự động rời khỏi vị trí đậu xe một cách dễ dàng. Các bước thực hiện:

 • Bấm vào nút Park Out” trên màn hình trung tâm. Sử dụng xi nhan để chọn hướng rời khỏi vị trí xe đậu.
 • Lái xe quan sát màn hình trung tâm và làm theo chỉ dẫn.

Hỗ trợ khởi hành ngang dốc

Với hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc, hệ thống hỗ trợ thông minh trên ô tô, thời điểm lái xe bỏ chân khỏi bàn đạp phanh thì phanh vẫn hoạt động để giữ xe ô tô ở trạng thái tĩnh và khi lái xe đạp ga thì phanh mới chớm nhả. Lúc này chiếc xe vẫn đứng yên trên dốc trong một khoảng thời gian nhất định để bạn có thể đổi từ chân phanh sang chân ga và cho xe tiếp tục di chuyển.

Tính năng này giúp người lái xe tự tin hơn để nhả chân phanh và chuyển sang chân ga mà không sợ xe bị tuột dốc.

Lưu ý: Nếu trong quá trình thực hiện bạn thấy lỗi Hill Start Assist not available (tính năng hỗ trợ khởi hành ngang dốc không hoạt động) thì bạn cần kiểm tra xe ô tô có ở vị trí số P hay N không? Vì hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc sẽ không hoạt động khi xe của bạn ở vị trí hai số P hoặc N.

Tìm hiểu thêm về công nghệ giao tiếp với xe bằng giọng nói- SYNC3 của xe Ford

Công nghệ SYNC3 cũng là một trong những hệ thống thông minh trên xe, nó được công nghệ xe Ford áp dụng sản xuất.

Vậy SYNC trên xe ô tô là gì? ký hiệu SYNC có ý nghĩa gì?

Đây là hệ thống kết nối thông minh giúp lái xe có thể giao tiếp được với xe qua giọng nói. Ngoài ra, hệ thống này cũng có thể kết nối với các công cụ điện tử khác: điện thoại, máy nghe nhạc… để phục vụ nhu cầu nghe, gọi…

Ngoài bạn có thể sử dụng tính năng SYNC để điều chỉnh nhiệt độ. Nếu bạn quên câu lệnh thì bạn có thể sử dụng nút SYNC trên bảng điều khiển.

Tính năng này có thể tích hợp với các nút điều khiển trên vô lăng để bạn có thể dễ dàng và thuận tiện khi sử dụng.

Hỗ trợ đỗ xe Park Assist hệ thống hỗ trợ tối đa cho tài xế có thể dễ dàng tìm vị trí đỗ xe trong không gian chật hẹp, cũng như không tốn quá nhiều thời gian cho việc đỗ xe. Một hệ thống quá hoàn hảo giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi trên hành trình dài.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Vui lòng cho biết bạn mong muốn cải thiện điều gì

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đánh giá
  Chia sẻ bài viết
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam

   Hotline ICAR