• Liên hệ mua hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Hệ thống đại lý

Hỗ trợ đỗ xe chủ động 2.0 là gì?

Thu Trang
22/03/2021
Hình ảnh chi tiết bài viết ICAR.VN

Việc tìm và đỗ xe an toàn khi bạn đến bãi đỗ xe thành phố hay trong khu dân cư sẽ khá khó khăn với những người chưa thành thạo lái xe, hay đối với phụ nữ. Để giải quyết bài toán này, các hãng xe đã nghiên cứu và trang bị tính năng hỗ trợ đỗ xe chủ động 2.0.

Hỗ trợ đỗ xe chủ động 2.0 sẽ giúp người lái dễ dàng tìm được vị trí an toàn, thuận tiện khi đỗ xe. Khác với các tính năng đỗ thông thường như giai đoạn đầu, hệ thống hỗ trợ đỗ xe 2.0 này giúp bạn có thể lựa chọn nhiều cách đỗ sao cho phù hợp.

Khi hệ thống xác định được vị trí đỗ phù hợp, hệ thống sẽ điều khiển phương tiện vào đúng vị trí một cách tự động. Việc của bạn là giữ ổn định phanh, vận tốc, chuyển số. Giống như hệ thống đỗ xe chủ động truyền thống, thì hỗ trợ đỗ xe chủ động 2.0 được nâng cao và có nhiều tính năng hơn. Ngoài đỗ xe song song, nó còn giúp bạn tìm được vị trí đỗ xe phù hợp, cũng như thoát khoải tình trạng đỗ xe chật hẹp.

Việc của người lái vô cùng đơn giản, dễ dàng. Chỉ cần sang số trung tính, nhả bàn đạp phanh và nhấn giữ nút hỗ trợ đỗ xe. Còn công việc “khó nhằn” hơn sẽ được giao cho hệ thống tự động quản lý việc đánh lái vào vị trí an toàn.

XEM THÊM:

1_Hỗ trợ đỗ xe chủ động 2.0: đỗ xe vuông góc và song song

Giao thông của Việt Nam ngày càng trở nên đông đúc và chật hẹp, lùi đỗ xe trong thành phố mà các bác tài như vượt đường trường mà chỉ xảy chân một chút thôi có thể va chạm, xước xe, nguy hiểm. Nhưng với hệ thống hỗ trợ đỗ xe chủ động 2.0 thì việc đỗ xe vô cùng đơn giản.

Hệ thống này giúp người lái dễ dàng tìm được chỗ đỗ xe với khoảng cách phù hợp và an toàn. Thông qua cảnh báo của cảm biến lùi, xe của bạn sẽ được đưa vào đúng vị trí tự động.

Ví dụ hệ thống hỗ trợ đỗ xe chủ động 2.0 trên mẫu Ford Focus lăn bánh tại Việt Nam, bạn có thể đỗ xe vuông góc với hè đường. Bằng việc thực hiện tiến/lùi nhiều lần đến khi đỗ được vào vị trí như ý muốn. Tuy hệ thống chưa tự động hoàn toàn, nhưng tính năng này hỗ trợ tối đa cho người lái xe đỗ xe dễ dàng, hoặc với các tài mới và phụ nữ.

Được lắp đặt bên phải xe hoạt động mặc định phù hợp với hệ thống tay lái của ô tô ở Việt Nam. Lưu ý, bạn cần bật xi – nhan trái nếu muốn tìm vị trí đỗ xe bên lề trái.

Trong quá trình thực hiện, hệ thống sẽ hủy thao tác nếu bạn giữ tay lái. Đặc biệt trong quá trình bạn trở đồ, có vạt thò ra từ thùng và nóc xe thì không được sử dụng tính năng này. Hơn thế nữa, trong quá trình thao tác và thực hiện bạn cần giám sát, can thiệp kịp thời khi gặp sự cố bất ngờ.

2_Hỗ trợ đỗ xe chủ động 2.0: Cảnh báo va chạm

Được tích hợp bởi radar, laze, camera giúp cho người lái có thể được cảnh báo về nguy cơ xảy ra va chạm, cần giữ khoảng cách an toàn với các xe khác. Hệ thống sẽ tự động phanh khẩn cấp khi người lái bỏ qua các cảnh báo cần thiết để giữ được an toàn cho xe. Mỗi dòng xe sẽ có những tính năng cảnh báo riêng thông qua âm thanh, đèn báo hoặc hình ảnh được hiển thị trên màn hình.

Bạn nên tham khảo các mẫu xe của hãng Suzuki Vitara, Hyundai Elantra…giúp đỗ xe hữu ích, giảm thời gian đỗ xe ở đường phố chật hẹp, vận tốc không ổn định và vị trí đỗ xe không phải lúc não cũng sẵn.

3_Hỗ trợ đỗ xe chủ động 2.0: cảnh báo điểm mù

Điểm mù là những điểm bị che khuất mà lái xe không thể quan sát được khi lưu thông trên đường. Tầm quan sát của các tài xế do điểm mù mà không thể quan sát bằng gương chiếu hậu, hoặc nhìn trực tiếp từ ghế lái.

Khi bạn cài đặt hệ thống hỗ trợ đỗ xe chủ động, hệ thống này có tác dụng phát hiện ra các vật thể, các xe khác mà tài xế không thể quan sát được thông qua cảm biến trên xe. Khi phát hiện ra các chướng ngại vật ở trong điểm mù, hệ thống cảm biến sẽ cảnh báo cho lái xe thông qua gương chiếu hậu. Đèn tín hiệu sẽ được bật sáng cảnh báo nguy hiểm.

4_Hỗ trợ khởi hành ngang dốc

Nếu bạn thường di chuyển qua các đường đèo dốc thì hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn. Giúp ngăn ngừa nguy cơ tai nạn khi xảy ra tình huống bất chợt mà lái xe gặp bất ngờ.

Khi đang đổ đèo, ngang dốc, dừng lại đột ngột bởi những tình huống bất ngờ mà lái xe không kịp phản ứng rất dễ xảy ra tai nạn. Trong trường hợp khẩn cấp này, hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc giúp bạn giữ xe đứng yên trong 1 thời gian nhất định nhờ sợ lực phanh trên 4 bánh xe giúp tài xế có thời gian xử lý an toàn.

5_ Cảnh báo sai làn, hỗ trợ đi đúng làn đường

Trong quá trình tham gia giao thông, đặc biệt là trên cao tốc, chỉ cần lơ đãng 1s cũng có thể khiến bạn vi phạm luật giao thông đường bộ. Nguy cơ xảy ra tai nạn trong trường hợp sai làn, lấn làn rất cao nếu người lái không làm chủ được tốc độ.

Hệ thống cảnh báo sai làn, lệch làn giúp các tài xế có thể chủ động di chuyển đúng làn thông qua thông báo cảm biến, camera được gắn ở đầu xe…Hình ảnh hiển thị sẽ cảnh bảo hiện trên bản đồng hồ trung tâm, rung… khi bạn đi lạc làn, sai làn.

6_Hỗ trợ đỗ xe chủ động 2.0: hệ thống kiểm soát hành trình

Kiểm soát hành trình giúp tài xế có thể định hình đường quãng đường đi, chủ động tốc độ khi chạy vào đường đông dân cư hay trên cao tốc. Tốc độ của bạn sẽ được giới hạn trên từng đoạn đường phù hợp, an toàn.

Tốc độ của bạn luôn được duy trì với chế độ an toàn mà không cần phải đạp chân ga. Thiết lập hệ thống này giúp chân phải rảnh rang để có thể tập trung lái xe và xử lý các tình huống bất ngờ khi tham gia giao thông.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

 1. Có 300-400 triệu nên mua xe gì?
 2. Nên chọn mua xe số sàn hay số tự động?

Đèn báo Cruise Control hiển thị trên bảng đồng hồ khi kích hoạt hệ thống qua nút điều khiển bằng tay. Bạn có thể buông chân ga, làm chủ tốc độ thông qua nút điều chỉnh tốc độ trên vô lăng. Từng dòng xe, hãng xe có chức năng riêng biệt để điều chỉnh tốc độ giúp giữ khoảng cách an toàn với các xe cùng tham gia giao thông.

Hỗ trợ đỗ xe chủ động 2.0 giúp bạn có thể dễ dàng tìm được vị trí đỗ xe, và tự động đỗ xe an toàn mà tiết kiệm thời gian cũng như gỡ khó khăn cho những tài mới hoặc phụ nữ. Hơn thế nữa việc tích hợp các tính năng thông minh giúp bạn có một hành trình lái xe an toàn, làm chủ tốc độ cũng như có một khoảng thời gian hợp lý để xử lý các tình huống bất ngờ.

Chúc bạn lái xe an toàn.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Vui lòng cho biết bạn mong muốn cải thiện điều gì

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đánh giá
  Chia sẻ bài viết
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam
  Đăng ký nhận bản tin từ ICAR Việt Nam

   Hotline ICAR